Các băng đảng ma túy Mexico lén lút thu về 25 tỷ đô la một năm bằng cách sử dụng Bitcoin

Các băng đảng ma túy Mexico lén lút thu về 25 tỷ đô la một năm bằng cách sử dụng Bitcoin

Không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã tìm đường vào lĩnh vực nguy hiểm của các băng đảng ma túy.

Theo các quan chức thực thi pháp luật, tiền điện tử đang phát triển như một mặt trận mới trong cuộc chiến chống lại các băng đảng ở Mỹ Latinh nhằm giành quyền kiểm soát các thị trường bất hợp pháp lớn về tình dục, ma túy, súng và buôn người.

Tại Mexico, có thông tin cho rằng một số băng đảng ma túy nổi tiếng nhất của đất nước đang ngày càng sử dụng bitcoin để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của họ.

Tổ chức tội phạm chết người

Sinaloa Cartel và Jalisco New Generation Cartel là hai trong số những tổ chức đáng sợ này.

Theo Insight Crime, Sinaloa Cartel, thường được gọi là tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất và mạnh nhất Tây Bán cầu, là một liên minh của một số thủ phủ hàng đầu của Mexico.

Các thành viên của liên minh làm việc hợp tác để tự vệ, tận dụng các mối liên hệ ở cấp cao nhất và thao túng các yếu tố của cảnh sát và quân đội liên bang để giữ lợi thế trước các đối thủ.

Jalisco New Generation Cartel, trước đây được gọi là Los Mata Zetas, là một tổ chức tội phạm bán quân sự của Mexico có trụ sở chính tại Jalisco và được lãnh đạo bởi Nemesio Oseguera Cervantes, một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

  Nền tảng thể thao NFT của Tây Ban Nha cho ra mắt tiền điện tử riêng

Các băng đảng ma túy sử dụng Bitcoin để trốn tránh radar

Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm cho biết các băng đảng Mexico được cho là đã rửa khoảng 25 tỷ USD mỗi năm thông qua Bitcoin, internet và thương mại điện tử.

Trong một báo cáo do Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế công bố hôm thứ Sáu, các băng đảng Jalisco và Sinaloa đang ngày càng sử dụng các giao dịch mua bitcoin trực tuyến nhỏ để lách các quy định về rửa tiền.

Sau khi chia số tiền thu được từ ma túy thành các khoản thanh toán nhỏ để tránh bị phát hiện, các băng đảng sử dụng các tài khoản đó để mua liên tiếp số lượng nhỏ bitcoin trực tuyến, che giấu nguồn tiền và cho phép chúng thanh toán cho các đối tác trên toàn thế giới, báo cáo nêu rõ.

Đại diện Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ Raul Martin del Campo nói với AFP tại Thành phố Mexico:

“INCB đang“ đưa ra cảnh báo đỏ để các quốc gia đi đến thỏa thuận và xem xét cách điều chỉnh tốt hơn hệ thống thanh toán (tiền điện tử) này”.

Các cáo buộc được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký lệnh hành pháp yêu cầu chính phủ nghiên cứu những nguy hiểm và lợi ích của việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, cũng như các mối quan tâm khác liên quan đến tiền điện tử.

  So sánh tiền điện tử Cardano với Solana

Buôn người & Bitcoin

Vào tháng 4 năm 2019, nhà chức trách Mexico đã bắt giam Ignacio Santoyo kẻ bị buộc tội buôn người tại một khu sang trọng của khu nghỉ mát Playa del Carmen ở Caribê sau khi thiết lập mối liên hệ giữa hắn và một đường dây mại dâm hoạt động khắp châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết, không phải 2.000 phụ nữ mà Santoyo bị cáo buộc tống tiền và bóc lột tình dục dẫn đến việc bắt giữ anh ta, các nhà chức trách cho biết, mà là bitcoin mà anh ta bị nghi ngờ sử dụng để rửa tiền cho những tội ác của mình.

Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế (INCB) là cơ quan giám sát độc lập và bán tư pháp của Liên hợp quốc về việc thực hiện các hiệp ước quốc tế về kiểm soát ma túy.

Nó được thành lập vào năm 1968 để thực hiện Công ước duy nhất năm 1961 về Thuốc gây nghiện.

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất