Solana Pay là gì và nó hoạt động như thế nào?

Solana Pay là gì và nó hoạt động như thế nào?

Solana Pay là một giao thức mở để các nhà phát triển xây dựng và tùy chỉnh, với các tiêu chí thanh toán được tiêu chuẩn hóa.

PayPal là một sự đổi mới lớn trong ngành công nghiệp xử lý thanh toán. Sản phẩm tài chính trí tuệ của Peter Thiel, Max Levchin và cuối cùng là Elon Musk hướng đến mục tiêu đi trước thời đại, tạo điều kiện cho việc thanh toán tức thì giữa khách hàng, doanh nghiệp và hơn thế nữa khi sử dụng internet.

Solana (SOL) Pay được nhiều người coi là sự đổi mới tiếp theo trong lĩnh vực xử lý thanh toán, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán trong khi tính đến các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) và Web3. Một số còn gọi giao thức thanh toán mới của Solana là Visa hoặc PayPal của Web3. Bài đăng này sẽ phân tích Solana Pay và cách thức hoạt động của nó để bạn có thể quyết định xem liệu dự án có phải là tất cả những gì nó được thực hiện hay không.

Nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu Solana trước khi tham gia vào nền tảng thanh toán kỹ thuật số Solana Pay.

Solana là gì?

Solana được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko, một kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm làm việc tại Dropbox và các công ty công nghệ lớn khác.

Yakovenko tin rằng trong khi các blockchains khác hoạt động hiệu quả hoặc ít nhất là hoạt động theo hướng hiệu quả, thì nhiều người trong số chúng không tính đến thời gian. Thay vì mọi khối dựa vào đồng hồ chuẩn hóa, mỗi khối chạy theo giờ địa phương của nút có liên quan của chúng.

Tại sao điều này là một vấn đề? Nếu không có đồng hồ chuẩn hóa, dấu thời gian giao dịch sẽ khác nhau đối với từng khối và thời gian xác nhận là một yếu tố khác mà tất cả các nút phải xác nhận. Nút càng có nhiều yếu tố để xác thực thì thời gian giao dịch càng chậm.

Trên Solana, tất cả các nút chạy trên cùng một đồng hồ, kết quả là loại bỏ một yếu tố xác thực và tăng tốc mạng. Yakovenko đề cập đến phương pháp đồng thuận này là bằng chứng lịch sử (PoH) – một phiên bản sửa đổi của bằng chứng cổ phần (PoS) có yếu tố kịp thời cho mục đích xác minh.

Xác thực hoạt động tương tự như bằng chứng cổ phần trong trường hợp của Solana. Solana chỉ đang sử dụng thời gian như một bản ghi bằng chứng lịch sử trên phương pháp chứng minh cổ phần. Kết quả là Solana có thể xử lý trung bình 65.000 giao dịch mỗi giây với mức phí tối thiểu.

  Nạp tiền và mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của bạn trên BitYard qua TRANSAK

Solana cũng là một nền tảng tài chính phi tập trung hợp đồng thông minh (DeFi) cạnh tranh với Ethereum (ETH). Cả hai nền tảng đều cung cấp tất cả các loại DApp tài chính phi tập trung, một số có cả tiền điện tử. Thay vì Ether là trung tâm của tất cả, mã thông báo Solana là SOL.

SOL được sử dụng để giao dịch trong mạng Solana, cổ phần cho các mục đích quản trị và được trao như một phần thưởng cho những người xác nhận. Mặt khác, Solana có các sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình để giao dịch các mã thông báo khác nhau được xây dựng trên nền tảng của nó. Mỗi DApp được xây dựng trên Solana chắc chắn sẽ có mã thông báo tương thích với SOL của riêng nó và các sàn giao dịch phi tập trung trên chuỗi cung cấp một cách có thể truy cập để mua các mã thông báo nói trên.

Giờ đây, vì sự đồng thuận PoH của Solana cho phép nó xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây mà không tính phí, Solana Labs đang xây dựng Solana Pay để cung cấp sức mạnh giao dịch đó cho đại chúng.

Lịch sử của Solana Pay

Trong khi Solana Labs là một phần quan trọng của quá trình phát triển Solana Pay, các công ty khác cũng tham gia. Theo Shere, Circle, Checkout.com, Citcon, Phantom, FTX và Slope đều đóng góp một phần trong việc thiết lập nền tảng cho nền tảng thanh toán kỹ thuật số Solana Pay.

Team Circle nói rằng “73% doanh nghiệp tin rằng chấp nhận thanh toán kỹ thuật số là yếu tố cơ bản để tăng trưởng vào năm 2022”, theo một nghiên cứu của Visa. Cũng nghiên cứu đó cho thấy 59% trong số các doanh nghiệp đó “đã hoặc có kế hoạch chỉ sử dụng thanh toán kỹ thuật số trong vòng hai năm tới”. Những số liệu thống kê này là một phần nền tảng cho Solana Pay, vì Solana Labs, Circle và các đối tác khác của họ muốn sẵn sàng cho những người dùng đầu tiên này. Shere gia nhập Solare Labs vào năm 2021 để làm việc trên Solana Pay.

Solana Pay hoạt động như thế nào?

Nền tảng thanh toán kỹ thuật số Solana Pay cung cấp cho các doanh nghiệp và khách hàng các giao dịch miễn phí ngay lập tức được cho là không ảnh hưởng đến môi trường bằng cách khai thác sức mạnh của mạng blockchain Solana. Mạng này tuyên bố hỗ trợ 65.000 giao dịch mỗi giây và cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm dễ thực hiện để các doanh nghiệp tích hợp sản phẩm.

  Binance đang tìm cách mua các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán ở Brazil

Các nhà phát triển xây dựng DApp trên Solana có thể tích hợp Solana Pay để dễ dàng giao dịch, giống như các nhà bán lẻ truyền thống có thể triển khai nếu họ có ví Solana. Khả năng tiếp cận đó là lý do tại sao nhiều người so sánh Solana với PayPal, nói rằng Solana có thể làm cho thanh toán tiền điện tử những gì PayPal đã làm cho thanh toán trực tuyến truyền thống.

Ưu điểm của Solana Pay

Tất nhiên, Bitcoin (BTC), ETH và các loại tiền điện tử khác tuyên bố cung cấp thanh toán tiền điện tử gần như tức thì, nhưng các mạng này (đặc biệt là Ethereum) rất tốn kém và không tức thì như họ có thể yêu cầu. Ví dụ, Bitcoin có trung bình bảy giao dịch mỗi giây, trong khi Ethereum trung bình có mười ba giao dịch mỗi giây. Cả Bitcoin và Ethereum đều có hại cho môi trường. Mạng của Solana nhanh hơn và rẻ hơn, điều này rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và khách hàng.

Solana Pay cho phép người dùng thanh toán theo thời gian thực bằng SOL hoặc bất kỳ mã thông báo Solana nào khác được hỗ trợ, chẳng hạn như thanh toán theo thời gian thực bằng USD Coin (USDC) mà không liên quan đến bên thứ ba như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán. Hơn nữa, Solana Pay không cho phép hoàn lại tiền, loại bỏ một vấn đề tốn kém mà các thương gia truyền thống thường gặp phải.

Cũng lý tưởng cho người bán, Solana Pay cung cấp các báo cáo chi tiết về mọi giao dịch như điểm đến của ví, loại tiền tệ, số tiền giao dịch và các trường văn bản để người bán mô tả giao dịch nói trên. Những thông tin chi tiết này được giữ kín hoàn toàn với phần còn lại của mạng, đảm bảo rằng cả khách hàng và người bán đều có thể giao dịch mà không bị tò mò.

Với tư cách là người đứng đầu bộ phận thanh toán tại Solana Labs, Sheraz Shere, tuyên bố trong bài đăng trên blog của mình thông báo về Solana Pay, nhóm Solana muốn thế giới nhìn nhận Solana Pay như một thứ gì đó lớn hơn việc cho phép người dùng “thanh toán bằng tiền điện tử”. Thay vào đó, Shere xem Solana Pay như một nền tảng nơi “tất cả các loại tiền tệ đều nằm trong chuỗi và được sử dụng cho nhiều loại giao dịch,” anh nói.

Nhược điểm của Solana Pay

Bản thân Solana Pay, cùng với mạng Solana, đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Ví dụ: các doanh nghiệp chuyển sang Solana Pay có nguy cơ mất tài sản do lỗi lập trình hoặc tấn công mạng. Có thể mất tài sản do các lỗi cơ bản của người dùng nếu doanh nghiệp không am hiểu về tiền điện tử, vì việc quản lý ví tiền điện tử không tự nhiên đến với tất cả mọi người.

  Bitcoin đạt đỉnh 43 nghìn đô la, Ethereum tăng lên 3 nghìn đô la

Ngoài ra, trong khi Solana nhanh hơn nhiều đối thủ cạnh tranh của nó, Ethereum nhìn chung vẫn là một nền tảng lớn hơn nhiều. Ethereum có nhiều DApp hơn và cơ sở người dùng lớn hơn Solana và việc Ethereum chuyển sang Ethereum 2.0 cuối cùng có thể chứng tỏ có vấn đề đối với Solana.

Solana tích hợp thanh toán cho người bán

Mặc dù Solana Pay nghe có vẻ phức tạp nhưng việc tích hợp cho người bán khá đơn giản. Để bắt đầu, người bán phải thiết lập ví Solana, mà họ có thể thực hiện riêng lẻ hoặc thông qua sàn giao dịch FTX.

Từ đó, người bán phải triển khai một số mã Solana Pay vào trang web của họ và mã hóa liên kết yêu cầu thanh toán tiền điện tử tiếp theo của họ thành mã QR. Giờ đây, khách hàng có thể thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng cả kỹ thuật số và trực tiếp chỉ bằng cách quét mã QR trong ví được hỗ trợ SOL của họ.

Solana Pay cho nhà phát triển

Mặc dù Solana Pay có trường hợp sử dụng cơ bản trong việc cung cấp cho người bán một cách dễ dàng chấp nhận tiền điện tử, cộng đồng Solana có thể đề xuất các thay đổi và trình bày các trường hợp sử dụng mới. Tài liệu của Solana Pay mời người dùng mở vấn đề trên Github nếu họ muốn đề xuất các thay đổi và cập nhật.

Trong bài đăng trên blog của mình về Solana Pay, Shere lưu ý rằng Solana Pay có thể hỗ trợ các giao dịch vật lý và kỹ thuật số thông qua NFT. Ví dụ của anh ấy xoay quanh việc mua một đôi giày. Một khách hàng có thể mua một đôi giày bằng Solana Pay và bước ra khỏi cửa hàng với hai NFT.

NFT đầu tiên cho phép cô ấy sử dụng đôi giày đó trong metaverse, và thứ hai là biên nhận mua hàng của cô ấy. Biên nhận đó tăng gấp đôi khi tham gia câu lạc bộ độc quyền của nhà bán lẻ gồm những người sở hữu NFT để nhận chiết khấu và các khoản tiền thưởng khác từ nhà bán lẻ.

Ví hỗ trợ Solana Pay

Solana Pay hiện được hỗ trợ trong ba ví: Phantom, Crypto Please và FTX. Phantom là ví chỉ dành cho Solana để mua, giữ và hoán đổi tiền điện tử và NFT. Crypto Please là một ví khác tập trung vào Solana cho phép người dùng gửi tiền điện tử qua Telegram, Whatsapp và hơn thế nữa. Cuối cùng, FTX là một sàn giao dịch hỗ trợ tất cả các loại tiền điện tử bao gồm cả Solana. Sắp có thêm nhiều ví hỗ trợ Solana Pay.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất