Các lợi ích của Hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên Blockchain với doanh nghiệp

Các lợi ích của Hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên Blockchain với doanh nghiệp

Khi họ chuyển đổi mô hình kinh doanh, công nghệ blockchain và phát triển hợp đồng thông minh đang định nghĩa lại thế giới. Nó có thể nhanh chóng hợp lý hóa các giao dịch, loại bỏ những người trung gian và gắn kết lợi ích của công ty tốt hơn. Nó có hiệu quả kinh tế.

Không nghi ngờ gì rằng bản chất bất biến (immutable) và không thể đảo ngược (irreversible) của công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh (smart contract) tự thực hiện đang mang lại một sự chuyển đổi lớn trong bối cảnh kinh tế và pháp lý.

Để tạo ra các ứng dụng blockchain cũng như phân phối và quản trị chúng, có rất nhiều kiến ​​trúc có sẵn. Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể được lưu trữ trên blockchain hoặc một sổ cái được chia sẻ, được liên kết với các phương thức thanh toán hoặc trao đổi kỹ thuật số khác nhau hoặc tất cả những điều trên.

Theo một báo cáo, thị trường hợp đồng thông minh toàn cầu dự kiến ​​đạt 1460,3 triệu đô la vào năm 2028, từ mức 315,1 triệu đô la vào năm 2021 , với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 24,2% trong giai đoạn dự báo (2022-2028).

Bây giờ, chúng ta hãy hiểu các trường hợp sử dụng của hợp đồng thông minh và cách hợp đồng thông minh đang giúp các doanh nghiệp phát triển.

Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh

Việc phát triển hợp đồng thông minh được sử dụng bởi nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau để thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Chúng hỗ trợ trong việc tăng cường hiệu quả, tính cởi mở và bảo mật trong tất cả các bộ phận của tổ chức. Sau đây chỉ là một số ứng dụng cho hợp đồng thông minh.

  Cộng hòa Trung Phi ra mắt tiền điện tử quốc gia được gọi là 'Sango Coin'

Đa chữ ký (Multiple signatures)

Chỉ khi được các thành viên chấp thuận, tiền mới được chuyển từ tài khoản chính. Cách tốt nhất để chia sẻ quyền sở hữu là thông qua các hợp đồng multisig (đa chữ ký) vì chúng cung cấp quyền kiểm soát phân tán đối với tiền. Do thực tế là mỗi giao dịch nhạy cảm cần có sự đồng ý của một số người tham gia cụ thể, hợp đồng nhiều chữ ký cũng tránh được những điểm không thành công.

Lưu trữ (Storage)

Hợp đồng thông minh có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu và duy trì lưu trữ lâu dài của riêng chúng. Thông tin được lưu giữ trên một blockchain, như Ethereum (ETH), là riêng biệt, bất biến và không thể thay đổi. Chúng có thể được sử dụng để lưu trữ hồ sơ, gia hạn và phát hành chúng dựa trên các tiêu chí đã định trước.

Hỗ trợ của bên thứ ba (Third-party support)

Ngay cả khi các hợp đồng thông minh loại bỏ các bên thứ ba, đây không phải là một giải pháp hoàn chỉnh. Họ chơi các phần khác nhau trong mạng.

Ví dụ, luật sư sẽ cần thiết trong quá trình phát triển để hiểu các thuật ngữ cần thiết để chuẩn bị các hợp đồng, chứ không phải để chuẩn bị các hợp đồng cụ thể. Ngoài ra, giống như một thư viện phần mềm, các hợp đồng thông minh có thể giao tiếp với nhau trong một mạng.

Mã hóa thanh toán

Việc quản lý các thỏa thuận của người dùng là mục đích chính mà các nghĩa vụ tài chính được mã hóa. Ví dụ: nếu người tiêu dùng muốn bảo hiểm, các nhà cung cấp có thể bao gồm các quy tắc đổi trả trong hợp đồng thông minh.

  Smart Contract là gì? Tìm hiểu Hợp đồng thông minh là gì?

Các hợp đồng thông minh hỗ trợ mở rộng doanh nghiệp

Sử dụng các giao dịch và thỏa thuận kinh doanh trực tuyến an toàn hiện có thể thực hiện được với các hợp đồng thông minh. Các doanh nghiệp đang nắm bắt thế giới kỹ thuật số bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và ý tưởng phân quyền để hợp lý hóa hoạt động.

Tìm hiểu về những lợi thế của hợp đồng thông minh đối với sự phát triển kinh doanh.

Tự động hóa đáng tin cậy

Bạn có thể tự động hóa quy trình của công ty mình bằng cách phát triển các hợp đồng thông minh cho quy trình đó. Nó cho phép bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và loại bỏ mọi sai sót.

Chỉ sau khi cả hai bên đã đáp ứng và xác minh các yêu cầu đặt trước thì tiền mới được giải phóng. Hợp đồng thông minh cho phép các công ty tự động hóa các hoạt động kinh doanh phức tạp.

Mã hóa end-to-end

Một lớp bảo mật bổ sung được cung cấp bằng cách lưu trữ các hợp đồng thông minh trong một sổ cái phân tán, cả hai đều bất biến và không thể thay đổi. Bạn thậm chí có thể triển khai các tính năng bảo mật bổ sung như mã hóa dữ liệu và xác thực đa yếu tố với sự hỗ trợ của các công ty phát triển hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, vì mỗi giao dịch được xác thực khi đạt được sự đồng thuận, không ai có thể kiểm soát tiền của những người tham gia khác.

Minh bạch hơn và đáng tin cậy hơn

Công nghệ chuỗi khối, mang lại sự minh bạch hoàn toàn cho giao dịch, là nền tảng của các hợp đồng thông minh. Điều khoản và điều kiện cũng như lịch sử giao dịch của nó đều có thể truy cập được cho tất cả những người tham gia.

  Bitpanda đã ra mắt bốn chỉ số tiền điện tử theo chủ đề DeFi mới

Với các khách hàng và đối tác mới hiện tại hoặc tiềm năng, nó thúc đẩy văn hóa tin cậy và kết nối tốt hơn.

Giảm chi phí hoạt động và tăng hiệu quả

Các bên thứ ba thường yêu cầu một khoản phí đáng kể. Hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu về người trung gian, cho phép giao tiếp trực tiếp và giao dịch kinh doanh.

Tự động hóa của hợp đồng thông minh giúp loại bỏ sự trùng lặp và sự cần thiết phải can thiệp thủ công, dẫn đến tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng năng suất.

Nhiều lệnh hơn đối với các quy trình

Hợp đồng thông minh cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các giao dịch trong thời gian thực bằng cách tự động hóa các quy trình của công ty bạn. Ngoài ra, bạn có thể bắt buộc tuân thủ các chính sách nội bộ hoặc bên ngoài.

Toàn bộ quá trình kiểm tra và thứ tự thời gian cụ thể của tất cả các giao dịch hợp đồng đều có thể truy cập được trong blockchain.

Sự kết luận

Bất kể ngành của bạn là gì, việc phát triển blockchain và các hợp đồng thông minh cho công ty là rất cần thiết. Các doanh nghiệp trong nhiều ngành có thể xây dựng một nền tảng minh bạch cho tất cả các bên liên quan của họ bằng cách sử dụng công nghệ mang tính cách mạng này.

Bằng cách tối đa hóa sản lượng trên các hoạt động khác nhau của công ty như quản lý chuỗi cung ứng và đảm bảo chất lượng, các trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn cho blockchain và hợp đồng thông minh đang tạo ra nền tảng cho bối cảnh kinh doanh trong tương lai.

Theo: coincu

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất