Chính quyền Đức phối hợp Hoa Kỳ đóng cửa Hydra thị trường darknet lớn nhất thế giới

Chính quyền Đức phối hợp Hoa Kỳ đóng cửa Hydra thị trường darknet lớn nhất thế giới

Kể từ khi Hydra bị bắt hôm thứ Ba, những người truy cập vào trang web đã được chào đón bởi một biểu ngữ thông báo cho họ về hành động chung giữa chính quyền MỹĐức nhằm triệt hạ thị trường bất hợp pháp. Ảnh lịch sự của Bundeskriminalamt

Hydra thị trường darknet lớn nhất thế giới

Các nhà chức trách ở Đức và Hoa Kỳ đã thu giữ và đóng cửa Hydra Market, thị trường darknet lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, với cáo buộc nó hoạt động như một sàn giao dịch tội phạm về ma tuý, rửa tiền và các hàng hoá bất chính khác và dịch vụ.

Cùng với động thái này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với thị trường và sàn giao dịch tiền điện tử trong khi Bộ Tư pháp truy tố nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của Hydra.

Chợ Hydra bằng tiếng Nga, nằm ở Đức, chạy trên darknet, một mạng chỉ có thể truy cập thông qua phần mềm và công cụ chuyên dụng, cho phép các nhà cung cấp lén lút tạo tài khoản để quảng cáo các sản phẩm bất hợp pháp của họ, từ ma túy đến giấy tờ tùy thân giả, chẳng hạn như hộ chiếu Hoa Kỳ và bằng lái xe.

Một số nhà cung cấp cũng bán các công cụ và dịch vụ hack nơi người mua có thể chọn mục tiêu của họ cho các cuộc tấn công mạng trong khi những người khác bán thông tin tài chính bị đánh cắp.

Các quan chức Đức cho biết thị trường bao gồm hơn 19.000 nhà cung cấp và khoảng 17 triệu người mua đã đăng ký giao dịch độc quyền trên nền tảng bằng tiền điện tử.

Thị trường đã có thể truy cập thông qua darknet từ năm 2015, với doanh thu của nó tăng từ 10 triệu vào năm sau lên 1,3 tỷ đô la vào năm 2020, theo các quan chức Mỹ.

  Hơn 700 loại tiền điện tử mới và 30 sàn giao dịch tiền điện tử đã xuất hiện vào tháng 3 năm 2022

Tổng cộng, thị trường đã nhận được 5,2 tỷ đô la và chiếm khoảng 80% tổng số giao dịch tiền điện tử trên thị trường darknet vào năm ngoái, họ nói thêm.

Các nhà chức trách đã bắt giữ thị trường vào sáng thứ Ba sau cuộc điều tra vào tháng 8 năm ngoái của Văn phòng Cảnh sát Hình sự Đức và Văn phòng Trung ương về Chống Tội phạm Mạng cùng với cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.

Các nhà chức trách cho biết các ví tiền điện tử có chứa khoảng 25 triệu đô la bitcoin cũng đã bị thâu tóm trong hoạt động chung.

Khách đến chợ kể từ khi bị bắt giữ đã được chào đón bằng một biểu ngữ thông báo bằng tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Nga về hoạt động thực thi pháp luật.

“Hành động phối hợp này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới bất kỳ ai đang cố gắng vận hành hoặc hỗ trợ một doanh nghiệp tội phạm trực tuyến dưới vỏ bọc của darkweb”, Luật sư Hoa Kỳ Stephanie Hinds cho Quận phía Bắc của California cho biết trong một tuyên bố. “Darkweb không phải là nơi tội phạm có thể hoạt động mà không bị trừng phạt hoặc trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ và chuyên môn tinh vi của mình để phá bỏ và vô hiệu hóa thị trường darknet”.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cùng với vụ bắt giữ cũng đã công bố cáo buộc chống lại Dmitry Olegovich Pavlov, một cư dân Nga 30 tuổi, vì điều hành Promservice, công ty quản lý các máy chủ của Hydra.

Bản cáo trạng nêu rõ rằng bắt đầu từ năm 2013, Pavlov đã quản lý các máy chủ tên miền cho hai diễn đàn ma túy trực tuyến của Nga, hợp nhất để tạo ra Hydra vào năm 2015 nhằm cạnh tranh với thị trường darknet của Nga hiện đã đóng cửa. Các công tố viên cáo buộc Pavlov quản lý các máy chủ thuê của Hyrda từ ít nhất là tháng 11 năm 2015, cho phép nó hoạt động như một thị trường bất hợp pháp và đổi lại nhận được các khoản thanh toán bằng tiền điện tử.

  Cách các game thủ NFT đang khám phá những cách chơi mới để kiếm tiền

“Anh ta đã âm mưu với các nhà điều hành khác của Hydra để tiếp tục thành công các trang web bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho phép Hydra hoạt động và phát triển trong môi trường thị trường darknet cạnh tranh”, cáo trạng nêu rõ, đồng thời cho phép nó thu được hoa hồng trị giá hàng triệu đô la từ việc mua bán bất chính.

Pavlov đã bị buộc một tội âm mưu rửa tiền và một tội âm mưu phân phối chất ma túy.

Các cáo buộc theo sau các nhân viên thực thi pháp luật bí mật mua khoảng 5 gam methamphetamine và gửi nó đến một hộp thư bưu điện San Francisco. Gói hàng có nguồn gốc từ Ukraine và nội dung của nó đã được các nhà phân tích trong phòng thí nghiệm xác nhận.

Các đại lý bí mật sau đó đã sử dụng dịch vụ rửa tiền Bitcoin của Hydra để rửa .015 Bitcoin, số tiền mà Hydra chuyển vào ví do các đại lý lựa chọn sau khi nhận hoa hồng.

Bằng chứng về việc Pavlov tham gia vào việc lưu trữ thị trường bao gồm các hóa đơn mà các công tố viên cho biết anh ta nhận được từ một trung tâm dữ liệu thương mại.

“Bộ Tư pháp sẽ không ngừng nỗ lực để quy trách nhiệm cho những ai vi phạm luật pháp của chúng tôi – bất kể họ ở đâu hay họ cố gắng che giấu tội ác như thế nào”, Tổng chưởng lý Merrick Garland nói.

Hydra cũng đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt hôm thứ Ba trong một nỗ lực phối hợp với các đối tác Đức để ngăn chặn tội phạm mạng.

Một cuộc điều tra của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài đã xác định được khoảng 8 triệu đô la tiền chuộc ransomeware đã chuyển qua các tài khoản ảo trên thị trường, bao gồm từ Sodinokibi, còn được gọi là REvil, băng đảng Nga bị cáo buộc chiếm đoạt 11 triệu đô la từ nhà sản xuất thịt lớn JBS sau khi cưỡng chế các nhà máy của họ để đóng cửa vào mùa xuân năm ngoái.

  Kraken đang có kế hoạch viện trợ hơn 10 triệu đô la để hỗ trợ người dùng Ukraine

Văn phòng xử phạt Hydra cũng xác định hơn 100 địa chỉ tiền ảo liên quan đến hoạt động của nó đã được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp.

Sàn giao dịch tiền ảo có đăng ký tại Estonia Garantex cũng bị Bộ Tài chính đưa vào danh sách đen

Sàn giao dịch tiền ảo có đăng ký tại Estonia Garantex cũng bị Bộ Tài chính đưa vào danh sách đen hôm thứ Ba khi phân tích cho thấy họ đã tạo điều kiện cho hơn 100 triệu đô la giao dịch với những tên tội phạm đã biết và thị trường darknet, bao gồm 2,6 triệu đô la từ Hydra và 6 triệu đô la từ một băng đảng Nga.

Việc nhắm mục tiêu của Garantex theo sau Bộ Tài chính một lần nữa làm việc với chính quyền Estonia để hạ gục hai đặc vụ ransomware và một sàn giao dịch tiền ảo vào tháng 11.

“Nga là thiên đường của tội phạm mạng”, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Ba trong một tuyên bố. “Kho bạc cam kết thực hiện các hành động chống lại các tổ chức, như Hydra và Garantex, cố tình coi thường chống rửa tiền và chống lại các nghĩa vụ tài trợ cho khủng bố và cho phép hệ thống của họ bị lạm dụng bởi các bên bất hợp pháp”.

Các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là dưới hình thức ransomware, đã gây khó khăn cho chính quyền Biden ngay từ đầu nhiệm kỳ của nó vì nó phải đối mặt với một số sự cố nổi tiếng. Kể từ đó, chống lại chúng trong khi củng cố an ninh mạng đã trở thành ưu tiên của Nhà Trắng, với việc Tổng thống Joe Biden đã công bố một loạt các biện pháp để chống lại các cuộc tấn công bất hợp pháp như vậy.

Theo: upi

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất