Phải làm gì nếu ví tiền điện tử của bạn bị hack tấn công

Phải làm gì nếu ví tiền điện tử của bạn bị hack tấn công

Mặc dù Ví tiền điện tử không dễ bị hack hay tấn công nhưng chúng luôn tiềm tàng những rủi ro. Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu ví tiền điện tử của mình bị tấn công?

Khi mua hoặc bán tiền điện tử, chúng ta dựa vào ví đáng tin cậy của mình để giữ cho tiền an toàn và bảo mật. Nhưng không có ví nào hoàn toàn an toàn trước tội phạm mạng và nhiều cá nhân đã trở thành nạn nhân của các vụ hack, trong đó tiền của họ bị đánh cắp một phần hoặc toàn bộ. Suy nghĩ về việc mất tiền điện tử của bạn là rất đáng sợ, nhưng điều quan trọng là phải biết các bước cần thiết bạn cần thực hiện nếu người khác có quyền truy cập vào ví của bạn.

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu ví tiền điện tử của bạn bị tấn công?

Làm thế nào để bạn biết nếu ví tiền điện tử của bạn đã bị tấn công?

Thường có một cách đơn giản để xác định xem ví của bạn có bị hack hay không. Nếu bạn thấy bất kỳ giao dịch nào diễn ra mà không được bạn trực tiếp ủy quyền, có khả năng ai đó đã giành được quyền truy cập hoặc kiểm soát ví của bạn. Nếu tài khoản ngân hàng của bạn cũng được kết nối với ví của bạn, tội phạm mạng cũng có thể thử và truy cập vào số tiền được lưu trữ ở đó. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các giao dịch gần đây của tài khoản ngân hàng của mình để phát hiện bất kỳ khoản rút tiền trái phép nào.

Nếu bạn thiết lập cảnh báo cho cả tài khoản ngân hàng và ví tiền điện tử của mình, bạn sẽ được thông báo về bất kỳ giao dịch nào diễn ra bằng văn bản, email hoặc ứng dụng có liên quan nếu bạn đã cài đặt. Bạn có thể xem xét tùy chọn này nếu bạn không có xu hướng kiểm tra tài khoản của mình thường xuyên.

  Có phải sự bùng nổ giao dịch tiền điện tử đang tạo ra một thế hệ nghiện mới?

Một số ví cũng cung cấp xác thực hai yếu tố, trong đó giao dịch không thể diễn ra nếu không có lớp xác minh thứ hai từ bạn. Vì vậy, nếu ví của bạn cung cấp tính năng này, tốt nhất hãy tận dụng nó để tăng mức độ bảo mật.

Vì vậy, nếu bạn nhận ra rằng ai đó đã hack ví của bạn, bước tiếp theo là gì?

Chạy Quét phần mềm độc hại

Mặc dù ai đó có thể truy cập vào ví của bạn mà không cần sử dụng phần mềm độc hại, nhưng tội phạm mạng vẫn thường sử dụng phần mềm như vậy để có quyền truy cập vào thông tin cá nhân hoặc tài khoản của bạn. Vì vậy, nếu bạn tin rằng ai đó đã giành được quyền truy cập vào ví của mình, bạn nên quét phần mềm độc hại bằng phần mềm chống vi-rút được cài đặt trên thiết bị của mình.

Nếu có vẻ như có phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn, thì bạn cần phải cẩn thận về những gì bạn làm tiếp theo. Phần mềm chống vi-rút của bạn phải có thể tiêu diệt phần mềm độc hại, vì vậy bạn cần thực hiện việc này trước khi chuyển bất kỳ khoản tiền nào sang thiết bị khác (vì làm điều này khi có phần mềm độc hại có thể chuyển phần mềm đó sang thiết bị tiếp theo).

Sau khi phần mềm độc hại đã được loại bỏ, hãy chạy lần quét thứ hai để đảm bảo rằng thiết bị của bạn hiện không có phần mềm nguy hiểm nào.

Chuyển tiền của bạn

Khi bạn biết thiết bị của mình không có phần mềm độc hại, điều tối quan trọng là bạn phải chuyển mọi khoản tiền hiện có từ ví bị xâm nhập của mình sang ví khác. Tin tặc thường sẽ xóa sạch tài khoản của bạn ngay lập tức, nhưng nếu bạn may mắn và họ chưa làm điều này, thì đã đến lúc phải hành động ngay lập tức.

Nếu bạn muốn chuyển tiền của mình sang một ví khác mà bạn đã sở hữu, thì tốt nhất bạn nên kiểm tra lịch sử giao dịch của ví đó trước để đảm bảo không có hoạt động đáng ngờ nào đang diễn ra. Nếu bạn đã xác định rằng ví tiền hiện có khác của mình là an toàn, thì hãy chuyển tất cả tiền của bạn càng sớm càng tốt.

  Tìm hiểu các cách mua tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Nếu không, bạn có thể tạo một ví khác. Có thể có lợi nếu thực hiện một nghiên cứu nhỏ để tìm một nhà cung cấp ví tiền điện tử đặc biệt an toàn để lưu trữ tiền điện tử của bạn, vì một số thiếu các tính năng bảo mật của họ, khiến tội phạm mạng dễ dàng đánh cắp tiền của bạn hơn nhiều.

Thông báo cho Ví hoặc Nhà cung cấp Exchange của bạn và các nhà chức trách

Nếu một nhà cung cấp ví hoặc sàn giao dịch nhận được nhiều lời phàn nàn về việc ví bị xâm phạm, thì có nhiều khả năng họ sẽ thực hiện một số thay đổi đối với dịch vụ của mình để nâng cao mức độ bảo mật. Trên hết, nhà cung cấp ví hoặc sàn giao dịch của bạn có thể cung cấp một kế hoạch khôi phục quỹ sẽ thay thế tiền điện tử bị đánh cắp của bạn, vì vậy, việc liên hệ có thể giúp bạn theo nhiều cách hơn bạn nghĩ.

Thông báo cho Ví hoặc Nhà cung cấp Exchange của bạn và các nhà chức trách

Ví dụ: Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, hỗ trợ người dùng có số tiền bị đánh cắp đã được chuyển sang một tài khoản Binance khác. Nếu bạn liên hệ với cảnh sát và cung cấp cho Binance đủ bằng chứng để chứng minh rằng tiền của bạn đã bị đánh cắp, Binance sẽ đóng băng những tài sản này và làm việc với các nhà chức trách để giải quyết vấn đề.

Trong mọi trường hợp, việc thông báo cho cơ quan chức năng khi tiền của bạn bị đánh cắp là rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thông báo cho cảnh sát và cung cấp cho họ tất cả các thông tin liên quan để tiến hành điều tra. Lưu ý rằng nhiều sàn giao dịch và nhà cung cấp ví khuyên bạn nên liên hệ với cảnh sát nếu tiền của bạn bị đánh cắp, nhưng điều quan trọng là bạn phải liên hệ với cả hai bên để họ biết về tội phạm và có thể đề nghị hỗ trợ.

Thay đổi chi tiết đăng nhập của bạn và sử dụng các tính năng bảo mật khác

Mặc dù việc sử dụng cùng một chi tiết đăng nhập và mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau rất thuận tiện, nhưng điều này làm giảm đáng kể mức độ bảo mật của bạn và là điều bạn không bao giờ nên làm. Sử dụng các chi tiết đăng nhập khác nhau cho các tài khoản khác nhau là một biện pháp phòng ngừa nhanh chóng và dễ dàng có thể dẫn đến sự khác biệt giữa việc tiết kiệm hoặc mất tiền hoặc thông tin cá nhân của bạn.

  Ví tiền điện tử phần cứng tốt nhất 2022: Bảo mật tiền điện tử của bạn

Nếu bạn lo lắng về việc quên nhiều mật khẩu hoặc tên người dùng của mình, bạn có thể chọn một trình quản lý mật khẩu ngoại tuyến, lưu trữ các bản sao vật lý của thông tin chi tiết của bạn hoặc sử dụng phần cứng không có kết nối Internet (như ổ USB). Đây là những tùy chọn đặc biệt chắc chắn để lưu trữ các cụm từ hạt giống.

Mặc dù phần mềm quản lý mật khẩu rất tốt để lưu trữ thông tin đăng nhập cho phương tiện truyền thông xã hội, trang web mua sắm hoặc tương tự, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng phần mềm để lưu trữ thông tin đăng nhập cho các tài khoản có chứa tiền hoặc dữ liệu nhạy cảm cao.

Trên hết, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa mọi tính năng bảo mật mà ví mới hoặc ví thay thế của bạn cung cấp để giảm nguy cơ xảy ra một vụ hack khác. Bởi vì bảo mật rất quan trọng khi nói đến ví tiền điện tử, nhà cung cấp mà bạn đã chọn phải cung cấp một loạt các tính năng có thể giúp giữ an toàn cho tiền của bạn.

Các tính năng này có thể bao gồm xác thực hai yếu tố, tài khoản đa chữ ký và bản sao lưu được mã hóa, vì vậy hãy xem các tùy chọn bảo mật do nhà cung cấp đã chọn của bạn cung cấp để bạn tận dụng tối đa dịch vụ.

Giữ cho ví tiền điện tử của bạn an toàn nhất có thể

Mặc dù các lớp bảo mật được bổ sung đôi khi có thể khiến việc thực hiện các hành động trong ví của bạn tốn thời gian hơn một chút, nhưng chúng cực kỳ quan trọng để bảo vệ tiền của bạn khỏi các bên độc hại. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ loại ví tiền điện tử nào, hãy đảm bảo rằng nó có một số tính năng bảo mật hữu ích và cố gắng tận dụng chúng bất cứ khi nào có thể.

Theo: makeuseof

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất