Sự khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo VR (Virtual reality) là gì?

Sự khác biệt giữa Metaverse và thực tế ảo VR (Virtual reality) là gì?

Thực tế ảo (Virtual reality) và metaverse là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến ngày nay. Nhưng sự khác biệt giữa hai là gì?

 • Metaverse là một bộ sưu tập đa dạng và nhập vai của thế giới 3D ảo. Tương tự như trong thế giới thực, bạn có thể mua, bán và tạo tài sản và trải nghiệm của riêng mình.
 • Thực tế ảo VR (Virtual reality) là một công nghệ được sử dụng để mô phỏng một môi trường 3D có thể được tương tác với người dùng thông qua phần cứng như kính bảo hộ.

Mặc dù metaverse và thực tế ảo VR (Virtual reality) là hai công nghệ khác nhau, nhưng cả hai đều song hành với nhau. Dưới đây bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt chính giữa hai loại và cách chúng hoạt động cùng nhau.

Metaverse là gì?

Theo Viện Xuất bản Kỹ thuật số Đa ngành (MDPI), metaverse là một vũ trụ hậu thực tại, chứa một môi trường đa người dùng kết hợp thực tế vật lý với thực tế ảo VR (Virtual reality).

Cách dễ nhất để mô tả metaverse là một môi trường 3D, nhập vai, hoạt động tương tự như thế giới thực. Bạn tồn tại trong metaverse như một hình đại diện (đại diện ảo của chính bạn).

Thế giới ảo với ảnh đại diện
Thế giới ảo với ảnh đại diện

Sử dụng hình đại diện của bạn, bạn có thể khám phá những thế giới ảo này. Cũng giống như trong thế giới thực, bạn có thể mua các sản phẩm ảo cho hình đại diện của mình cũng như hàng hóa vật chất như quần áo cho chính mình. Ngoài ra, bạn có thể tận hưởng những trải nghiệm ảo như trò chơi, lớp học, buổi hòa nhạc và hội nghị.

Nó không dừng lại ở đó.

Bạn cũng có thể tạo hàng hóa và trải nghiệm ảo của riêng mình và kiếm tiền từ sáng tạo của mình để kiếm tiền thật.

Điều đó đang được nói, không có một loại tiền tệ tiêu chuẩn nào được sử dụng trong metaverse. Tuy nhiên, tất cả các metaverse đều sử dụng một số dạng tiền điện tử. Xem xét metaverse được tạo thành từ nhiều thế giới ảo, loại tiền điện tử được sử dụng phụ thuộc vào metaverse bạn đang ở.

Một số loại tiền điện tử phổ biến nhất được sử dụng trong metaverse bao gồm ETH, SAND và APE. Khi thế giới ảo mới xuất hiện, các loại tiền tệ mới cũng có thể sẽ xuất hiện.

Nó có vẻ hiển nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là metaverse biến những điều không thể trong thế giới thực trở nên có thể. Dịch chuyển, bay và khả năng xây dựng mọi thứ cực nhanh khiến metaverse trở thành một vùng đất mơ ước thực sự.

Và nếu bạn nghĩ metaverse chỉ là một trò chơi lớn, bạn đã đúng. Nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Metaverse có tiềm năng cách mạng hóa mọi ngành công nghiệp và thay đổi cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Tin hay không thì tùy, các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Sony và Atari đã bắt đầu bắc cầu nối đế chế của họ vào metaverse, mở các địa điểm ảo và thậm chí tạo ra hàng hóa kỹ thuật số của riêng họ.

Một số thế giới metaverse phổ biến nhất bao gồm The Sandbox, Decentraland, Cryptovoxels, Somnium Space, WorldWide Webb và Otherside.

Thực tế ảo VR (Virtual reality) là gì?

Morton Heilig giới thiệu máy thực tế ảo đầu tiên vào năm 1956, khoảng 40 năm trước khi thuật ngữ metaverse được Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết năm 1992 của ông, Snow Crash.

Một người phụ nữ đeo kính thực tế ảo VR
Một người phụ nữ đeo kính thực tế ảo VR

Nói như vậy, thực tế ảo đã được các tác giả từ Khoa Cơ khí tại Đại học Hồng Kông mô tả tốt nhất:

“Thực tế ảo (VR) là một giao diện người-máy tính tiên tiến, mô phỏng môi trường thực tế. Những người tham gia có thể di chuyển trong thế giới ảo. Họ có thể nhìn thấy nó từ các góc độ khác nhau, chạm vào nó, nắm lấy nó và định hình lại nó”.

Mặc dù mô tả này được viết vào năm 1998, nhưng nó vẽ ra một bức tranh rõ ràng về thực tế ảo VR (Virtual reality) thực sự là gì và nó khác với metaverse như thế nào.

  Geopoly ra mắt phiên bản Alpha của trò chơi dựa trên chuỗi khối

Về bản chất, thực tế ảo VR (Virtual reality) chỉ đơn giản là một thiết bị được sử dụng để hiển thị trải nghiệm 3D cho người dùng — tương tự như cách điện thoại của bạn hiển thị video và các phương tiện khác. Tất nhiên, điện thoại không đắm chìm như công nghệ VR.

Do đó, công nghệ thực tế ảo VR (Virtual reality) không được tối ưu hóa hoặc gần như phổ biến như các thiết bị di động như điện thoại của bạn — ít nhất là chưa. Hầu hết các thiết bị thực tế ảo VR (Virtual reality) sử dụng tai nghe cồng kềnh để hiển thị trải nghiệm 3D và bộ điều khiển cầm tay được sử dụng cho chức năng.

Điều đó nói lên rằng, công nghệ VR đã có một chặng đường dài về độ thân thiện với người dùng và khả năng chi trả. Trên thực tế, chiếc tai nghe thực tế ảo tốt nhất Meta Oculus Quest 2 chỉ có giá 299 USD. Rẻ hơn hầu hết các hệ thống chơi game và điện thoại di động.

Hơn nữa, doanh số bán đơn vị tai nghe VR đã tăng lên kể từ năm 2020, với tổng số ước tính hơn 16 triệu đơn vị được mua cho đến nay. Đến năm 2024, lượng mua tai nghe VR tích lũy dự kiến ​​sẽ vượt qua con số 34 triệu chiếc.

Mặc dù ngày nay tai nghe VR có thể không hấp dẫn và rườm rà, nhưng các thương hiệu tập trung vào ảo như Meta đã và đang phát triển các đơn vị VR của ngày mai. Đúng rồi. Chúng ta sẽ không đeo kính bảo hộ lâu nữa.

Tương lai của các đơn vị VR sẽ trông giống như kính bình thường hơn rất nhiều. Chúng sẽ nhẹ, thoải mái và hiệu quả hơn các tùy chọn phổ biến nhất hiện nay. Nhưng cho đến lúc đó, bạn vẫn có thể tận hưởng mọi thứ mà công nghệ hiện tại mang lại.

Với hơn 200 trò chơi nhập vai để lựa chọn chỉ trong Meta Oculus Quest — cùng với khả năng kết nối với các thế giới metaverse phổ biến nhất — tai nghe thực tế ảo vẫn đáng để thử nếu bạn chưa có.

Sự khác biệt chính giữa VR (Virtual reality) và Metaverse là gì?

Bây giờ bạn đã hiểu rõ ràng về công nghệ thực tế ảo và metaverse, hãy thảo luận về sự khác biệt chính giữa hai công nghệ này.

MetaverseThực tế ảo (VR)
Metaverse là một vị trí trên internet.Thực tế ảo là thiết bị hiển thị môi trường 3D.
Metaverse là một trải nghiệm toàn cầu tồn tại có hoặc không có công nghệ VR.Để trải nghiệm thực tế ảo, bạn phải sử dụng một thiết bị.
Metaverse là một cộng đồng trên toàn thế giới tồn tại bất kể điều gì. Ngay cả khi bạn đăng xuất, metaverse vẫn hoạt động.Thực tế ảo chỉ tồn tại khi bạn đang đeo thiết bị. Sau khi bạn tắt thiết bị, thế giới ảo của bạn sẽ biến mất cho đến khi bạn bật lại.
Kết hợp với công nghệ blockchain, metaverse cho phép người dùng toàn quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, danh tính và trải nghiệm của họ.Quyền sở hữu thực tế ảo bắt đầu và dừng lại với chính thiết bị. Không có quyền sở hữu ngoài việc mua thiết bị.

Sự khác biệt chính giữa VR và Metaverse

 1. Metaverse là một nơi, VR là một thiết bị

Nghĩ về metaverse như một nơi bạn ghé thăm và VR như một công nghệ bạn có thể sử dụng để ghé thăm nó. Chúng ta không nhất thiết cần cái này hay cái khác để mỗi công nghệ tồn tại, tuy nhiên, cả hai đều khen ngợi lẫn nhau.

Một người phụ nữ với kính VR đứng trong metaverse
Một người phụ nữ với kính VR đứng trong metaverse

Một lần nữa, sử dụng điện thoại của chúng ta làm ví dụ.

Điện thoại của chúng ta là một thiết bị. Sử dụng điện thoại, chúng ta truy cập các địa điểm khác nhau trên internet. Các vị trí này bao gồm mạng xã hội, trang web và các ứng dụng khác.

Bạn thấy đấy, các trang web đã tồn tại trước khi có điện thoại di động với khả năng kết nối internet. Nhưng, điện thoại di động đã tồn tại trước khi nhiều trang web phổ biến ngày nay tồn tại. Cả hai đều tồn tại mà không có nhau, nhưng chúng hoạt động tốt hơn khi được sử dụng cùng nhau.

  Tin tặc Triều Tiên bị cáo buộc vụ trộm tiền điện tử Axie Infinity

Và đây cũng là trường hợp tương tự với các thiết bị thực tế ảo VR (Virtual reality) và metaverse.

 1. Metaverse là một trải nghiệm toàn cầu, VR thì không

Cách bạn trải nghiệm metaverse so với công nghệ VR cũng đáng chú ý. Trong metaverse, người dùng có thể tiếp cận nhiều trải nghiệm khác nhau trong một không gian chia sẻ.

Metaverse tồn tại có hoặc không có công nghệ VR. Tuy nhiên, điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với VR. Để tiếp cận công nghệ VR, bạn phải đeo một phần cứng qua mắt.

Thiết bị thực tế ảo
Thiết bị thực tế ảo VR (Virtual reality)

Cùng với đó, không phải mọi trải nghiệm trong metaverse đều là trải nghiệm thực tế ảo vì các công nghệ khác tồn tại trong metaverse ngoài VR. Ví dụ: AR và XR có thể được trải nghiệm trái ngược với VR.

Hơn nữa, metaverse không có giới hạn về số lượng người có thể trải nghiệm nó trong một khoảnh khắc, trong khi chỉ những người có phần cứng VR mới có thể trải nghiệm thực tế ảo.

Nhìn chung, metaverse không giới hạn trong một không gian cụ thể, bởi vì có rất nhiều thế giới khác nhau tồn tại trong metaverse. Metaverse cho phép người dùng truy cập và kết nối với những người dùng khác và khám phá các không gian khác nhau, mặc dù không có quyền truy cập vào VR.

 1. Metaverse hoạt động 24/7, VR kết thúc khi bạn tắt nó đi

Không nói về kỹ thuật, tuy nhiên, điều đáng nói là sự khác biệt về độ bền của metaverse so với công nghệ VR. Thực tế ảo VR (Virtual reality) không còn tồn tại sau khi bạn tháo thiết bị và tắt nguồn.

Một người đàn ông tháo kính VR của mình, trong khi hình đại diện trong metaverse tiếp tục trò chuyện
Một người đàn ông tháo kính VR của mình, trong khi hình đại diện trong metaverse tiếp tục trò chuyện

Đối với metaverse, nó luôn hoạt động. Nếu bạn rời khỏi metaverse, hình đại diện của bạn sẽ vẫn ở đó cùng với tất cả dữ liệu được đính kèm vào hình đại diện của bạn. Ngoài ra, cho dù có một người sử dụng metaverse hay một triệu người, metaverse vẫn tồn tại trong chức năng của nó, VR thì không.

 1. Metaverse cho phép quyền sở hữu kỹ thuật số, VR cung cấp quyền sở hữu hạn chế

Xem xét bản chất phi tập trung của metaverse đang phát triển, người dùng metaverse có quyền sở hữu hoàn toàn đối với tài sản kỹ thuật số, hình đại diện và những gì họ chọn để trải nghiệm tất cả mà không cần sự chấp thuận của bất kỳ tổ chức nào.

Quyền tự do và toàn quyền sở hữu này mở ra một loạt cơ hội cho những ai đang muốn thể hiện quyền tự do sáng tạo và có khả năng kiếm sống thực sự bằng công việc đó.

Rõ ràng, khi nói đến công nghệ VR, quyền sở hữu trông hơi khác một chút. Chắc chắn, bạn sở hữu thiết bị sau khi mua, nhưng đó là quyền sở hữu của bạn. Bạn không có tiếng nói trong những gì xảy ra từ đó.

Bạn chỉ cần đeo thiết bị VR của mình và bất cứ thứ gì được cung cấp thông qua thiết bị đó là những gì bạn nhận được. Không hơn không kém.

Bạn có cần VR cho Metaverse không?

Bạn không cần công nghệ VR để truy cập metaverse. Bạn chỉ cần kết nối internet và máy tính (hoặc trong một số trường hợp là điện thoại) để truy cập metaverse. Tuy nhiên, thiết bị VR sẽ nâng cao trải nghiệm của bạn bằng cách cung cấp màn hình sống động và các chức năng nâng cao thông qua các nút điều khiển.

Gói khởi động Metaverse: kính VR, ghế chơi game, máy tính, bộ điều khiển VR, Internet
Gói khởi động Metaverse: kính VR, ghế chơi game, máy tính, bộ điều khiển VR, Internet

Điều đó đang được nói, vì cả công nghệ metaverse và VR tiếp tục phát triển, hai công nghệ này sẽ hoạt động tốt hơn bao giờ hết cùng nhau.

Hãy tưởng tượng khi internet ra đời lần đầu tiên. Mọi người đã sử dụng các máy tính lớn và kém hiệu quả để truy cập một cơ sở dữ liệu cơ bản. Không có điện thoại di động nào có thể truy cập internet hay thậm chí là một chiếc máy tính xách tay mà bạn có thể sử dụng.

Thêm vào đó, Internet cực kỳ chậm và kém hiệu quả và không có nhiều người sử dụng nó vào thời điểm đó. Họ không nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn và thiếu sự kiên nhẫn cần thiết khi khám phá các lĩnh vực công nghệ mới.

Nó gần giống như chính xác những gì chúng ta đang trải nghiệm trong một xã hội ngày nay với sự phát triển của công nghệ blockchain và metaverse. Ngay cả một số thiết bị VR tốt nhất được sử dụng để khám phá metaverse ngày nay, hãy nhớ đến một số công nghệ internet đầu tiên.

  Samsung sản xuất chip 3nm khai thác Bitcoin tương thích với ASIC

Cách để tham gia vào Metaverse

Vào metaverse thật dễ dàng. Chỉ cần làm theo bốn bước dưới đây để bắt đầu.

 1. Xác nhận bạn có các thành phần cần thiết

Bạn thực sự không cần nhiều để bước vào nhiều thế giới metaverse phổ biến nhất. Miễn là bạn có một máy tính tốt và kết nối internet mạnh, bạn có thể khám phá gần như bất kỳ metaverse nào.

Một nhóm hình đại diện tham dự cuộc họp trong metaverse
Một nhóm hình đại diện tham dự cuộc họp trong metaverse

Điều quan trọng cần lưu ý là một số nền tảng metaverse có thể yêu cầu bạn có ví web3 như Metamask để tạo tài khoản và hình đại diện của bạn.

Ví của bạn được sử dụng làm danh tính kỹ thuật số của bạn. Ngoài ra, đó là cách bạn sẽ mua và bán tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác mà bạn có thể mua hoặc tạo trong một metaverse cụ thể.

Ngoài ra, nếu bạn có đủ phương tiện để mua tai nghe thực tế ảo, thực sự khuyên bạn nên mua. Nó sẽ nâng cao trải nghiệm metaverse của bạn lên một tầm cao không thể tin được. Chỉ cần đảm bảo metaverse mà bạn định khám phá hỗ trợ thiết bị VR mà bạn nhận được.

 1. Chọn một nền tảng metaverse

Có rất nhiều nền tảng metaverse để lựa chọn và sẽ chỉ có nhiều nền tảng hơn nữa khi thời gian phát triển. Như đã đề cập trước đây, các nền tảng phổ biến nhất bao gồm The Sandbox, Decentraland, Cryptovoxels, Somnium Space, WorldWide Webb và Otherside.

Bạn nên khám phá từng cái để xác định cái nào phù hợp với bạn. Chọn một metaverse cuối cùng phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Bạn chỉ muốn giải trí? Hoặc có thể bạn đang muốn tạo tài sản của riêng mình để kiếm lợi nhuận và kiếm tiền từ những trải nghiệm bạn tạo ra?

Một khi bạn xác định được mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi quyết định metaverse nào phù hợp với mình.

 1. Tạo hình đại diện của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, việc tạo ảnh đại diện của bạn dễ dàng như thiết lập một tài khoản. Nói chung, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và địa chỉ email để bắt đầu. Để đạt được những lợi ích đầy đủ, một số thế giới metaverse có thể yêu cầu bạn phải có ví web3 để theo dõi danh tính kỹ thuật số của bạn.

Nếu điều này có vẻ xa lạ với bạn, nhưng sẽ có ý nghĩa nếu bạn có kế hoạch sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào hoặc mua và bán tài sản kỹ thuật số. Một trong những ví đáng tin cậy nhất là Metamask.

 1. Khám phá thế giới metaverse

Sau khi tạo hình đại diện, hãy ra khỏi đó và khám phá thế giới. Hầu hết các metaverse sẽ có một bản đồ mà bạn có thể sử dụng cho mục đích dịch chuyển và đi lại cơ bản.

Hơn nữa, khám phá các thế giới khác nhau sẽ cho phép bạn hiểu rõ chức năng của từng metaverse. Có các điều khiển và tùy chọn khác nhau có sẵn tùy thuộc vào metaverse bạn đang khám phá.

Cách tốt nhất để học là làm. Chỉ cần nhớ rằng, nếu bạn muốn trải nghiệm những thế giới ảo này một cách đầy đủ nhất, bạn có thể sẽ cần đến tiền điện tử. Tiền điện tử thường được sử dụng để chơi trò chơi, tham dự các buổi hòa nhạc và mua hàng hóa kỹ thuật số.

Thiết bị VR nào tương thích với Metaverse?

Có một số thiết bị VR phổ biến sẽ cho phép bạn trải nghiệm metaverse một cách đầy đủ nhất. Dưới đây là danh sách các metaverse phổ biến nhất cùng với các loại tai nghe VR tương thích.

 • Cryptovoxels: Oculus Quest 2, Oculus Rift và HTC Vive.
 • Somnium Space: Oculus Quest 2, HTC VIVE, HP, VALVE, tất cả tai nghe Windows Mixed Reality và các tai nghe chính tương thích khác.
 • The Sandbox: HTC Vive, Oculus Rift + Touch, Oculus Quest 2 hoặc Windows Mixed Reality.
 • Roblox: Oculus Rift và Quest 2, HTC Vive và Xbox.

Hai trong số những tai nghe VR phổ biến nhất bao gồm Meta Oculus Quest 2 và Valve Index, cả hai đều là những lựa chọn chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm tai nghe VR linh hoạt và giá cả phải chăng nhất dành riêng cho metaverse, bạn nên sử dụng Meta Oculus Quest 2. Tai nghe này là tai nghe được chấp nhận nhiều nhất trong không gian chơi game và metaverse.

Cuối cùng, metaverse và thực tế ảo là hai công nghệ hoàn toàn riêng biệt. Metaverse là một nền tảng tương tự như internet và VR là một thiết bị được sử dụng để khám phá metaverse, tương tự như việc sử dụng điện thoại hoặc máy tính của bạn để khám phá các nền tảng trên internet.

Mặc dù bạn không cần metaverse để sử dụng VR cũng như bạn không cần VR để khám phá metaverse, chúng làm việc cùng nhau để tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất.

Theo: cyberscrilla

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất