Fantom là gì? Blockchain nhanh chóng tiếp nhận Ethereum

Fantom là gì? Blockchain nhanh chóng tiếp nhận Ethereum

Fantom (FTM) là giao thức blockchain hợp đồng thông minh mới nhất nhằm sử dụng Ethereum, với sự kết hợp giữa tốc độ và chi phí thấp.

  • Fantom là một blockchain lớp 1 nhằm cung cấp một giải pháp thay thế cho chi phí cao và tốc độ thấp mà người dùng Ethereum thường phàn nàn.
  • Fantom chạy trên một chuỗi khối đồ thị xoay chiều có hướng, tương tự như Hedera Hashgraph.

Sử dụng giao thức Ethereum vào một ngày đặc biệt tắc nghẽn và chắc chắn bạn sẽ phải trả phí, có thể dễ dàng vượt qua giá trị giao dịch của bạn nếu bạn đang hoán đổi tiền điện tử có giá trị không hơn số tiền trong túi của bạn. Sự trợ giúp luôn sẵn sàng dưới dạng các blockchains lớp 1 thay thế như Solana, Avalanche và chủ đề của bài giảng hôm nay: Fantom.

Fantom là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, được cung cấp bởi mã thông báo FTM gốc của nó. Sau khi huy động được 40 triệu đô la, Fantom đã ra mắt mạng chính của mình vào tháng 12 năm 2019. Blockchain của nó nhanh và rẻ, và vào năm 2021 đã chứng minh rằng nó có thể hỗ trợ ngành tài chính phi tập trung (DeFi) của riêng mình.

Giá của FTM đã tăng từ 0,17 đô la vào tháng 7 năm 2021 lên mức cao nhất là 3,3 đô la vào tháng 1 năm 2022 — cho thấy rằng có sự thèm muốn đối với các lựa chọn thay thế cho Ethereum.

Fantom hoạt động như thế nào?

Chuỗi khối Fantom một phần đạt được tốc độ của nó thông qua đồ thị vòng có hướng (DAG), nơi lịch sử giao dịch blockchain được hiển thị dưới dạng “hashgraph” — một biểu đồ của các hàm băm blockchain. Nó tương tự như công nghệ cung cấp năng lượng cho Hedera Hashgraph.

  IRA Financial bị tấn công, 36 triệu đô la tiền điện tử bị đánh cắp

Một sự đổi mới khác là cơ chế đồng thuận “không có người lãnh đạo” của Fantom, Lachesis. Cơ chế này là một biến thể của bằng chứng cổ phần, được gọi là khả năng chịu lỗi byzantine không đồng bộ (aBFT). Ưu điểm là nó có thể hoạt động mà không gặp trở ngại nào ngay cả khi một phần ba dữ liệu giao dịch là gian lận.

Điều này có nghĩa là các nút blockchain của Fantom có ​​thể xác thực các giao dịch một cách độc lập (“không đồng bộ” trong aBFT) mà không cần phải thông qua hàng đợi giao dịch. Mặc dù có thể mất vài phút để xóa một giao dịch trên Ethereum và Bitcoin, nhưng các giao dịch sẽ chỉ mất hai giây trên Fantom.

Không giống như Solana, Fantom tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Điều đó giúp dễ dàng chuyển các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum sang Fantom. (Avalanche, Binance Smart Chain (BSC) và Polygon cũng tương thích với EVM). Vì vậy, FTM có sẵn dưới dạng mã thông báo ERC-20 và mã thông báo BEP-20 — nghĩa là có một phiên bản của mã thông báo tuân theo các tiêu chuẩn mã thông báo Chuỗi thông minh Ethereum và Binance.

Fantom có ​​gì đặc biệt?

Thành công của Fantom được hiểu rõ nhất trong bối cảnh của cái gọi là cuộc chiến tranh Lớp 1. Ethereum sử dụng chậm và tốn kém, và sẽ vẫn như vậy (giả sử hoạt động vẫn như cũ) cho đến khi thực hiện nâng cấp lên giao thức. Điều đó có thể mất một vài năm. Đây là quá muộn đối với những người muốn tận dụng tối đa các giao thức tài chính phi tập trung ngày nay, nhưng những người nhận thấy các ứng dụng DeFi gốc của ETH quá đắt để sử dụng.

Một số nhà phát triển, như những người xây dựng Loopring, Abritrum và Optimism, đã chọn xây dựng lớp 2 hoặc L2, các giải pháp để tăng tốc trải nghiệm Ethereum mà không loại bỏ bảo mật của Ethereum.

  Grayscale Investment ra mắt quỹ nền tảng hợp đồng thông minh

Các blockchain khác đã quyết định thay thế hoàn toàn Ethereum — Ethereum được gọi là lớp cơ sở, L1 hoặc lớp-1. Solana, Avalanche, Polkadot, Terra (về mặt kỹ thuật là chuỗi ứng dụng Cosmos) và Fantom là những con ngựa dẫn đầu trong cuộc đua này — mặc dù tất cả các đồng tiền bản địa đều giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng. Trong số các giao thức L1 này, đồng xu của Terra, LUNA, là lớn nhất với vốn hóa thị trường là 29 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2022, tiếp theo là Solana với vốn hóa thị trường là 26 tỷ đô la. FTM xếp sau với 3,4 tỷ USD.

Mỗi blockchains này đều lưu trữ ngành công nghiệp nhỏ DeFi của riêng chúng. Theo dữ liệu trên DeFi Llama , thị trường DeFi của Terra là thị trường lớn nhất sau Ethereum. Tính đến tháng 3 năm 2022, Ethereum có tổng giá trị 111 tỷ đô la bị khóa (TVL) và Terra có 22 tỷ đô la. Fantom, ở vị trí thứ năm, có 7,25 tỷ USD. Con số này lớn hơn 6,69 tỷ USD của Solana.

Ai đang xây dựng trên Fantom?

  • 💸 Fantom Finance: cho phép đúc tiền tổng hợp, đặt cọc thanh khoản, cho vay và giao dịch phi tập trung.
  • 🧙‍♀️ SpookySwap: Một nhà tạo lập thị trường tự động phi tập trung. Hãy nghĩ Uniswap nhưng trên Fantom. Thật thú vị, mã thông báo của nó có mã “BOO”.
  • ⛓️ Multichain: một giao thức bộ định tuyến chuỗi chéo.
  • 💱 Solidly: Một sàn giao dịch phi tập trung với ít trượt giá. Solidly được tạo ra bởi Andre Cronje, nhà phát minh của Yearn Finance. Nó hoạt động trên mô hình (3,3), như OlypmusDAO.
  • 👻 Geist Finance: Một giao thức cho vay phi tập trung.

Mua Fantom ở đâu

Bạn có thể mua Fantom từ một sàn giao dịch phi tập trung hoặc tập trung. Theo CoinMarketCap, các thị trường lớn nhất cho FTM là Binance, KuCoinFTX. FTM được hỗ trợ bởi các cầu nối chuỗi chéo như Wormhole và Multichain, và vì nó được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 và BEP-20, bạn có thể giao dịch nó trên Uniswap của Ethereum và PancakeSwap của Binance Smart Chain .

  Rio De Janeiro kích hoạt thanh toán thuế tiền điện tử bắt đầu từ năm sau

Tương lai của FTM

Tương lai của FTM sẽ được quyết định bởi người chiến thắng trong các cuộc chiến tranh L1. Hiện tại, Ethereum đang mất vị thế trước các blockchain lớp 1 của các đối thủ mới nổi, như Solana, Fantom và Avalanche.

Thời gian sẽ trả lời (xin lỗi) liệu ngành công nghiệp tiền điện tử có trở thành một thị trường giành lấy tất cả, nơi một chuỗi khối duy nhất thống trị hay không, hay liệu tiền điện tử có tham gia vào một tương lai đa chuỗi nơi các chuỗi khối trở thành ứng dụng cụ thể hay không.

Điều đó nói rằng, đáng chú ý là vốn hóa thị trường của FTM thấp hơn SOL khoảng bảy lần – có lẽ người chiến thắng đã được quyết định.

Vào tháng 3 năm 2022, Fantom là một trong số các dự án tài chính phi tập trung được rung chuyển bởi quyết định rời bỏ không gian DeFi của các nhà phát triển Andre Cronje và Anton Nell. Cronje từng là chủ tịch Hội đồng Công nghệ của Quỹ Fantom từ năm 2018 đến năm 2019, và là cố vấn kỹ thuật cho dự án từ năm 2018 trở đi; Nell là một kiến ​​trúc sư giải pháp cấp cao tại Fantom Foundation.

Với việc giá FTM giảm hai con số sau thông báo của họ, Fantom Foundation đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng cả hai đều không phải là “nhà phát triển cốt lõi” của Fantom và tuyên bố rằng việc phát triển công nghệ trong dự án “đang tiếp tục như bình thường.”

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất