Điều gì xảy ra với tiền điện tử của bạn khi bạn chết?

Điều gì xảy ra với tiền điện tử của bạn khi bạn chết?

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay, những người đã ra đi sẽ tồn tại nhờ dấu chân điện tử của họ, chẳng hạn như album ảnh iPhone, danh sách phát Spotify – và ví tiền điện tử.

Cho dù bạn có 100 đô la trong ví tiền điện tử của mình hay bạn giữ khoản tiết kiệm tiền điện tử trị giá cả đời được cất giữ ngoại tuyến trong kho lạnh, bạn nên có kế hoạch giúp người thân của mình truy cập tiền trong trường hợp bạn chết. Một lượng Bitcoin không xác định – có tối đa 21 triệu đồng tiền – có khả năng đã bị mất vĩnh viễn, hoặc những người mua sớm đã chết mà không có kế hoạch rõ ràng để kế thừa và giao tài sản kỹ thuật số của họ.

Kate Waltman cho biết: “Người ta ước tính rằng tổng số Bitcoin tồn tại sẽ không bao giờ là 21 triệu vì rất nhiều người chấp nhận Bitcoin sớm đã chết (mà không có kế hoạch kế thừa) hoặc bị mất chìa khóa ví và không thể lấy lại tiền của mình,” Kate Waltman nói , một kế toán công được chứng nhận có trụ sở tại New York, người chuyên về tài sản tiền điện tử và blockchain.

Nếu bạn đã kết hợp tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình, đây là những điều bạn nên biết về điều gì sẽ xảy ra với nó khi bạn chết và cách thiết lập ví kỹ thuật số của bạn để những người thân yêu của bạn có thể truy cập chúng một cách an toàn.

Lập kế hoạch tài sản tiền điện tử: Khái niệm cơ bản

Khoảng 85% nhà đầu tư tiền điện tử cảm thấy không chắc chắn về cách kết hợp tiền điện tử vào kế hoạch di sản của họ, theo một cuộc khảo sát năm 2020 được thực hiện bởi Viện hỏa táng, một nguồn tài nguyên trực tuyến cho các dịch vụ lập kế hoạch tang lễ.

Các chuyên gia mô tả việc lập kế hoạch bất động sản tiền điện tử là sự cân bằng tinh tế giữa bảo mật và khả năng tiếp cận. Bitcoin và tất cả các loại tiền điện tử khác đều được phân cấp, có nghĩa là chúng không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan có thẩm quyền. Điều đó khiến không ai có thể giúp truy cập vào tài khoản của người thân khi họ qua đời, trừ khi họ có khóa bảo mật (mật khẩu) và / hoặc cụm từ hạt giống để mở khóa ví của họ.

  Poolz Finance tham gia hợp tác với Fuse Network để thúc đẩy các dự án được vườn ươm

“Có một sự cân bằng giữa việc tạo bảo mật và thiết lập chuyển giao kiến ​​thức đầy đủ có thể rất khó để đi đúng hướng,” Waltman nói với Nextvisor.

Waltman cho biết ưu tiên đầu tiên nên là thiết lập bộ nhớ cho tiền điện tử và NFT của bạn dưới nhiều lớp bảo mật – tận dụng lợi thế của bảo mật bổ sung mà bạn có được với ví nóng và lạnh. Nhưng sau đó, bạn sẽ cần giải thích cho những người thân yêu của mình về cách mọi thứ hoạt động.

Lời khuyên: Đừng cho rằng các thành viên trong gia đình của bạn sẽ biết cách chuyển tài sản tiền điện tử của bạn trở lại thành đô la Mỹ sau khi họ thừa kế chúng. Giải thích cho họ cách hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử, đồng thời giúp họ quyết định những gì họ sẽ làm nếu họ không muốn tiếp tục đầu tư vào tài sản kỹ thuật số cho riêng mình.

Các lớp bảo mật tiền điện tử

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch bất động sản tiền điện tử là tạo các tài khoản dự phòng theo cấp độ để lưu trữ tài sản tiền điện tử của bạn, mỗi tài khoản có các lớp bảo mật khác nhau.

“Nhiều người đã mua tiền điện tử lần đầu tiên trong năm nay và có thể họ đã mua nó trực tuyến thông qua một số hình thức trao đổi,” nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận của Mint Brittney Castro cho biết .

Nhưng khi bạn bắt đầu mua và giao dịch khối lượng tiền điện tử cao hơn, bạn có thể muốn nâng cấp bộ nhớ của mình. Quyết định số lượng tiền điện tử bạn muốn giữ trong một sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến có thể truy cập được để sử dụng cho việc đầu tư, mua, bán và giao dịch hàng ngày. Những người thân yêu của bạn sẽ có thể truy cập sàn giao dịch này bằng cách đăng nhập vào sàn giao dịch của bạn giống như bất kỳ cổng ngân hàng hoặc trang web thành viên nào. Tất cả những gì họ cần biết là mật khẩu và tên người dùng của bạn, và có thể là mật khẩu điện thoại hoặc email của bạn để nhận mã xác minh hai bước.

  Xu hướng thiết kế tiền điện tử mới

Các chuyên gia khuyến nghị những người có số tiền đáng kể hơn nên chuyển tỷ lệ phần trăm đã chọn của nó vào một trong hai hoặc cả hai tùy chọn sao lưu an toàn hơn. Ở đó, nó sẽ ít bị tấn công hơn – nhưng người khác cũng khó truy cập hơn.

Tóm lại, các tùy chọn lưu trữ từ kém an toàn đến an toàn nhất là:

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (ví dụ như Coinbase )

  • Cách đăng nhập: Tên người dùng và mật khẩu
  • Để khôi phục hoặc sao lưu thông tin tài khoản: Xác minh hai bước và / hoặc liên hệ với dịch vụ khách hàng

Ví nóng (hay còn gọi là ví di động) không được lưu trữ (không phải trên nền tảng tập trung)

  • Cách đăng nhập: Khóa ví riêng
  • Để khôi phục hoặc sao lưu thông tin tài khoản: Bạn sẽ cần một cụm từ hạt giống bí mật dài 12 hoặc 24 từ

Kho lạnh (hay còn gọi là ví phần cứng) có chức năng giống như một két an toàn kỹ thuật số qua ổ USB

  • Cách đăng nhập: Khóa ví riêng
  • Để khôi phục hoặc sao lưu thông tin tài khoản: Bạn sẽ cần một cụm từ hạt giống bí mật dài 12 hoặc 24 từ

Castro nói: “Chỉ cho gia đình đáng tin cậy, những người thân yêu hoặc các chuyên gia tài chính biết thông tin ví của bạn. “Đảm bảo rằng ai đó biết bạn có tiền điện tử trong ví lạnh và họ có thể truy cập vào đó.”

Castro nói: “Đừng mua thông qua Amazon hoặc bất cứ thứ gì tương tự khi bạn cần mua hàng trực tiếp từ nhà cung cấp, hãy mua trực tiếp từ nhà cung cấp. Và làm theo các bước cụ thể để chuyển từ trực tuyến vào ví. Đảm bảo rằng bạn đang bảo mật tất cả dữ liệu đó ”.

Cách thiết lập một kế hoạch tài sản tiền điện tử thành công

Bạn không cần phải đến ngày tận thế, nhưng bạn cần phải có một kế hoạch – bao gồm một két an toàn chống cháy và một bản sao thực của các cụm từ bảo mật của bạn.

  Blockchain là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Đây là kế hoạch từng bước của Waltman để bảo vệ ví của bạn.

  • Lưu trữ ví phần cứng lưu trữ lạnh của bạn trong một hộp khóa chống cháy.
  • Tại một hoặc nhiều vị trí riêng biệt, hãy lưu trữ các tài liệu vật lý mô tả từng ví, vị trí của ví và cách truy cập.
  • Mô tả xem mỗi ví trong tài liệu của bạn là ví trao đổi, ví di động hay ví phần cứng.
  • Bao gồm tất cả các khóa bảo mật, cụm từ gốc, tên người dùng và thông tin mật khẩu cùng với hướng dẫn cho từng khóa – bao gồm cả mã điện thoại di động cho ví điện thoại di động có trên điện thoại của bạn.

Waltman nói: “Không bao giờ lưu trữ bất kỳ thông tin này trên internet. “Bạn đang mở mình để trộm cắp.”

Cuối cùng, hãy xem xét mọi thứ kỹ lưỡng với đối tác và / hoặc người thân của bạn: “Tôi đã dạy vợ tôi cách sử dụng các cụm từ hạt giống và truy cập ví,” Waltman nói.

Các tùy chọn để tiết kiệm, đầu tư hoặc bán tiền điện tử

Khi những người thân yêu của bạn biết cách truy cập tiền điện tử của bạn, họ sẽ cần biết các lựa chọn của họ về cách chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm. Waltman nói rằng đừng cho rằng mọi người sẽ thoải mái như bạn khi giao dịch tiền điện tử. Giữ cho kế hoạch của bạn đơn giản.

Waltman nói: “Tôi có thể cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với các altcoin và NFT khác nhau. “Nhưng nếu tôi chết, tôi sẽ muốn vợ chuyển tiền của chúng tôi sang Bitcoin và giảm tiếp xúc với các mã thông báo token dễ bay hơi hơn, vì biết rằng cô ấy sẽ không có hứng thú như tôi có được trong việc thông báo về thị trường.”

Một tùy chọn khác là chuyển tiền điện tử từ ví của nó trở lại sàn giao dịch tập trung, sau đó bán nó với giá đô la Mỹ. Có những tác động về thuế đối với sự lựa chọn này, vì việc bán tiền điện tử được Sở Thuế vụ (IRS) coi là bán tài sản.

Nguồn: time

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất