Ethereum Classic (ETC) là gì? Tìm hiểu Ethereum Classic

Ethereum Classic (ETC) là gì? Tìm hiểu Ethereum Classic

Ethereum Classic (ETC) nhanh chóng nổi lên như một mục nhập chưa từng có trong lịch sử tiền điện tử, thách thức những ý tưởng về cách các blockchain có thể được khởi chạy, thay đổi và nâng cấp.

Đó là bởi vì, trước khi Ethereum Classic ra mắt năm 2016, các nhà phát triển thường phát hành tiền điện tử mới bằng cách sao chép và sửa đổi phần mềm tiền điện tử hiện có (thường là Bitcoin) hoặc viết một phần mềm mới từ đầu. Ethereum Classic cũng vậy.

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (ETC) là một nền tảng điện toán mã nguồn mở phi tập trung, dựa trên blockchain, cũng như một loại tiền điện tử. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh — các khối mã tự quản, tự thực thi để kích hoạt các hành động nhất định dựa trên các điều kiện được xác định trước.

Thay vào đó, Ethereum Classic được tạo ra khi một nhóm người dùng chuỗi khối Ethereum (ETH) quyết định không nâng cấp lên mã mới do các nhà phát triển dự án đề xuất.

Vấn đề là mã sẽ chỉnh sửa lịch sử giao dịch của Ethereum, trả lại ether cho những cá nhân bị mất tiền khi một ứng dụng phổ biến (DAO) bị xâm phạm.

Phần lớn người dùng Ethereum sẽ nâng cấp phần mềm của họ (một sự phát triển giúp đảm bảo blockchain mới này vẫn giữ tên Ethereum).

Tuy nhiên, một số ít người dùng tiếp tục duy trì phần mềm Ethereum cũ hơn với hồ sơ về vụ trộm. Bằng cách tiếp tục chạy mã này, người dùng đã tạo ra một loại tiền điện tử mới một cách hiệu quả.

Phiên bản này của phần mềm Ethereum hiện có tên là Ethereum Classic.

Tại sao Ethereum Classic fork?

Câu trả lời đơn giản nhất là Ethereum Classic fork xảy ra do tranh chấp ý thức hệ giữa những người dùng Ethereum.

Một trong những tính năng cốt lõi của blockchain là “tính bất biến” hoặc việc bất kỳ người dùng nào cũng không thể thay đổi các giao dịch đã được thêm vào lịch sử của blockchain.

  Quỹ Luna của Terra mua 2.508 Bitcoin với giá 100 triệu đô la

Người dùng Ethereum Classic đã thấy mã do các nhà phát triển của Ethereum đề xuất sau khi The DAO vi phạm một bảo đảm thiết yếu cho phần mềm. Các nhà phát triển dự án có xu hướng xem mã như một bản sửa lỗi một lần cho một phần mềm beta.

DAO là gì?

DAO là một ứng dụng phi tập trung nhằm phục vụ như một phương tiện tài trợ cho các dự án mới nổi trên Ethereum.

Không giống như các phương tiện tài trợ truyền thống, The DAO chỉ được cấu tạo bằng mã. Nó không có lãnh đạo, thay thế các kiểm soát của công ty bằng bỏ phiếu công khai. Những người đã đầu tư ether vào The DAO có thể bỏ phiếu về các dự án hỗ trợ và đóng góp ETH sẽ được phân phối cho các dự án đó.

Khi một người quan tâm muốn đầu tư vào The DAO, họ có thể đổi ETH lấy tiền điện tử của The DAO (DAO). Họ cũng có thể thu hồi tiền tài trợ của mình bất cứ lúc nào, một tính năng dành riêng cho các ứng dụng cấp vốn phi tập trung so với các đối tác trong ngành đã thành lập của họ.

Ethereum Classic fork như thế nào?

Đứng trước sự lựa chọn khó khăn, các nhà phát triển của Ethereum đã tìm cách hỏi người dùng cách dự án sẽ tiến hành sau cuộc tấn công The DAO.

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển của Ethereum cuối cùng sẽ mã hóa một phần mềm thay thế với một bản vá được thiết kế để hoàn nguyên việc mất tiền. Bằng cách xuất bản mã, các nhà phát triển của Ethereum tin rằng họ đang yêu cầu công chúng đưa ra quyết định một cách hiệu quả, vì người dùng có thể từ chối bản vá.

Vì mã ảnh hưởng trực tiếp đến lịch sử giao dịch của Ethereum, bất kỳ ai quyết định tiếp tục chạy phần mềm cũ sẽ được giao dịch trên một chuỗi khối riêng biệt.

Trong vài ngày, có vẻ như sẽ tránh được sự chia rẽ như vậy. Sau đó, một nhóm các nhà phát triển mới bắt đầu duy trì mã ethereum cũ, một sự phát triển khuyến khích các thợ đào dành sức mạnh tính toán để bảo mật chuỗi khối và thu thập tiền điện tử mới được tạo ra.

  Giám đốc điều hành Binance từ chối báo cáo của Bloomberg và Reuters

Cuộc tấn công DAO

Vào tháng 6 năm 2016, DAO đã công khai nhận ra một lỗ hổng bảo mật có thể đe dọa đến khoảng 150 triệu đô la ether mà nó đã thu thập được cho đến nay. Bất chấp những cam đoan rằng tiền vẫn an toàn, cuối cùng chúng đã bị rút hết khỏi tài khoản của nó.

Cá nhân hoặc nhóm bị tịch thu tiền không được biết và động cơ của họ vẫn là chủ đề tranh luận giữa những người dùng Ethereum và Ethereum Classic.

Điều này là do kẻ tấn công đã khai thác một lỗi trong mã cho phép chúng liên tục thu hồi mã thông báo DAO của chúng, cho phép chúng truy xuất vô số lần so với số tiền mà chúng đã đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, do các chi tiết cụ thể của mã, các nhà phát triển về cơ bản đã cho phép bất kỳ người dùng nào có khả năng thực hiện một hành động như vậy.

Điều này cuối cùng dẫn đến việc loại bỏ khoảng một phần ba số tiền thu được của The DAO và một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng về cách (hoặc nếu) các nhà phát triển Ethereum nên phản ứng như thế nào.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Classic là gì?

Ethereum và Ethereum Classic ban đầu dựa trên cùng một mã, nhưng Ethereum Classic kể từ đó đã phân biệt công nghệ của nó.

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất là cộng đồng Ethereum Classic đã tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng khai thác bằng chứng công việc (hệ thống được tiên phong bởi Bitcoin) để bảo mật chuỗi khối của nó.

Kể từ năm 2020, Ethereum cũng sử dụng bằng chứng công việc, nhưng các nhà phát triển của nó đang theo đuổi một lộ trình mà cuối cùng sẽ tìm thấy phần mềm chuyển sang một mô hình khác.

Cũng cần lưu ý rằng Ethereum Classic đã áp dụng một chính sách tiền tệ cố định. Tổng số ETC có thể được tạo ra được giới hạn ở mức 230 triệu ETC, có nghĩa là các yếu tố khan hiếm ảnh hưởng đến giá trị của nó.

  Elon Musk xác nhận vẫn giữ và sẽ không bán Bitcoin, Ethereum và Dogecoin

Ai đã tạo ra Ethereum Classic?

Thật khó để nói chính xác ai đã tạo ra Ethereum Classic (ETC).

Nhà phát triển liên quan nhất đến quyết định tiếp tục duy trì Ethereum ban đầu là Arvicco ẩn danh, người đã ghi nhận ý tưởng của một nhóm lớn người dùng hơn.

Tuy nhiên, vì phần lớn mã Ethereum Classic là sản phẩm của nhóm phát triển Ethereum ban đầu, người sáng lập dự án đó, Vitalik Buterin người Canada gốc Nga và các đồng nghiệp của ông, có thể được cho là chịu trách nhiệm cho nhiều cải tiến kỹ thuật của Ethereum Classic.

Với Ethereum, mục tiêu của Buterin là mở rộng các trường hợp sử dụng có thể có cho tiền điện tử sang các ứng dụng ngoài tiền.

Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo ra các loại tiền điện tử mới và các ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain của nó. Ethereum Classic tìm cách tiếp tục tầm nhìn này. Tuy nhiên, các nhà phát triển của nó đã quyết định theo đuổi nó bằng cách đưa ra các quyết định kỹ thuật khác nhau.

Tại sao sử dụng Ethereum Classic?

Với chính sách tiền tệ cố định, những người ủng hộ Ethereum Classic tin rằng tiền điện tử của họ, ether cổ điển có thể đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị (như bitcoin). Điều này có thể chứng tỏ sự quan tâm đối với các nhà đầu tư, những người có thể tin tưởng vào các mã thông báo ETC trở nên hiếm hơn theo thời gian.

Bản thân mạng này, giống như Ethereum, có thể được sử dụng để phát triển và chạy các ứng dụng phi tập trung. Tại thời điểm này, chỉ có một số lượng nhỏ dapp có sẵn, nhưng con số đó có thể tăng lên.

Do Ethereum Classic rất tương thích với Ethereum, nên cũng có những tiếng nói nổi bật trong cộng đồng hình dung ra một kiểu cộng sinh giữa hai blockchain.

Theo: kraken

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất