Seed phrase là gì? Tìm hiểu cụm từ hạt giống trong crypto

Một cụm từ hạt giống seed phrase là gì

Chuỗi 12 đến 24 từ này thực sự là chìa khóa cho tiền điện tử của bạn – hãy học cách sử dụng và bảo vệ nó

Cụm từ hạt giống (seed phrase) là một chuỗi các từ được tạo bởi ví tiền điện tử của bạn để cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tiền điện tử được liên kết với ví đó. Hãy coi ví tương tự như một trình quản lý mật khẩu cho tiền điện tử và cụm từ hạt giống giống như mật khẩu chính. Miễn là bạn có cụm từ hạt giống của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả tiền điện tử được liên kết với ví đã tạo ra cụm từ – ngay cả khi bạn xóa hoặc mất ví.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử là ý tưởng “tự chủ”: bạn có thể truy cập tiền điện tử của mình mà không cần phải chứng minh danh tính của mình và bạn không cần phải dựa vào ngân hàng hoặc tổ chức khác để lưu trữ nó một cách an toàn. Công nghệ tiền điện tử như BitcoinEthereum sử dụng để thực hiện điều này là chuỗi khối – nơi vừa lưu trữ vừa bảo mật tiền điện tử của bạn bằng cách sử dụng mạng lưới máy tính ngang hàng trải khắp thế giới.

Hình ảnh thể hiện Cụm từ hạt giống chuỗi 12 từ
Hình ảnh thể hiện Cụm từ hạt giống chuỗi 12 từ

Làm thế nào để blockchain biết được tiền điện tử nào là của bạn? Nó sử dụng các mã giống như mật khẩu được tạo theo thuật toán mà chỉ chủ sở hữu mới có quyền truy cập. Khi bạn lần đầu tiên thiết lập ví tiền điện tử – cho dù đó là ví phần mềm như Coinbase Wallet – thì nó tạo ra một chuỗi các từ đơn giản, đó là cụm từ hạt giống của bạn (còn gọi là Cụm từ khôi phục – Recovery Phrase). Ví cũng sử dụng hạt giống để tạo khóa cá nhân – cho phép bạn gửi hoặc sử dụng tiền điện tử của mình. Hãy coi ví giống như một trình quản lý mật khẩu cho tiền điện tử và cụm từ hạt giống là mật khẩu chính.

Hình ảnh thể hiện Cụm từ hạt giống chuỗi 24 từ
Hình ảnh thể hiện Cụm từ hạt giống chuỗi 24 từ

Lý do mà cụm từ hạt giống (seed phrase) là một chuỗi từ 12 đến 24 từ đơn giản (như “quân đội – army”, “năng lượng – energy”, “vải – fabric”, “may mắn – lucky”, “opera”, “âm thanh nổi – stereo”, “thùng rác – trash” hoặc “trống rỗng – void”) chứ không phải là mật khẩu số là vì những chuỗi số dài rất khó để con người nhớ hoặc thậm chí phiên âm một cách chính xác – hãy nghĩ đến việc nhập một mật khẩu wifi quá dài có thể khó khăn như thế nào. Cụm từ hạt giống (seed phrase) của bạn mở khóa ví của bạn, cùng với các khóa cá nhân được liên kết với tất cả tiền điện tử trong ví.

 • Vì chỉ có bạn mới biết cụm từ hạt giống (seed phrase), nên việc theo dõi nó là điều quan trọng hàng đầu
 • Bất kỳ ai có cụm từ hạt giống của bạn đều có thể truy cập vào tiền điện tử của bạn.
 • Nếu bạn xóa hoặc làm mất ví của mình mà không lưu cẩn thận cụm từ hạt giống của mình, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình. (Chỉ cần nói chuyện với Stefan Thomas, người đã mất quyền truy cập vào số bitcoin trị giá hàng trăm triệu đô la).
  BIP là gì? Đề xuất cải tiến Bitcoin Improvement Proposal

Làm thế nào để một cụm từ hạt giống seed phrase hoạt động?

Khi bạn tạo ví tiền điện tử, một cụm từ hạt giống (seed phrase) sẽ tự động được tạo. Cụm từ hạt giống là đại diện của một chuỗi dài các số ngẫu nhiên – và ví của bạn sử dụng nó để tạo các khóa cá nhân cho phép bạn gửi và sử dụng tiền điện tử của mình.

 • Lý do cụm từ hạt giống (seed phrase) được cung cấp cho bạn ở dạng từ (chứ không phải là một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là vì con người ghi nhớ và tương tác tốt hơn với một loạt từ. Nhưng bạn không nên dựa vào trí nhớ của mình để lưu trữ các cụm từ hạt giống của bạn. Một số cách tốt hơn là gì? Xem phần về cách bảo vệ các cụm từ hạt giống của bạn bên dưới.
 • Mỗi cụm từ hạt giống (seed phrase) được lấy từ một danh sách gồm 2.048 từ đơn giản. Ý tưởng về cụm từ hạt giống đã được áp dụng rộng rãi sau Đề xuất cải tiến Bitcoin 39 của năm 2013, đề xuất này đã thiết lập một tiêu chuẩn cho “ví xác định” – mà hầu hết các ví hiện nay – trong đó một cụm từ hạt giống sẽ kiểm soát tất cả các khóa cá nhân được giữ trong ví.
 • Tiêu chuẩn này cũng làm cho các ví chính tương thích với nhau: nếu bạn muốn chuyển đổi ví, bạn chỉ cần nhập cụm từ hạt giống (seed phrase) của mình vào ví mới và tiền điện tử của bạn sẽ có sẵn ở đó.
 • Nếu bạn bị mất hoặc xóa ví, bạn thậm chí có thể tạo lại nó bằng cách sử dụng cụm từ hạt giống của mình.
 • Giữ cho cụm từ hạt giống (seed phrase) của bạn an toàn trước tin tặc, các cuộc tấn công lừa đảo hoặc chỉ là mất mát đơn giản là hoàn toàn quan trọng.
  NEAR Protocol là gì? Giao thức NEAR hoạt động như thế nào?

Làm thế nào bạn có thể lưu trữ một cụm từ hạt giống seed phrase một cách an toàn?

Có một loạt các chiến lược về cách bảo mật tốt nhất các cụm từ gốc, có xu hướng thay đổi dựa trên số lượng tiền điện tử bạn có và mức độ bạn đánh giá cao tính bảo mật so với sự tiện lợi.

Bạn có thể ghi cụm từ hạt giống ra giấy
Bạn có thể ghi cụm từ hạt giống ra giấy. Ảnh: brutebrothers
 • Một cách rất hiệu quả để bảo mật một cụm từ hạt giống (seed phrase) là chia nó giữa các hộp ký gửi an toàn ở nhiều vị trí (đảm bảo có sự dự phòng trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với bất kỳ vị trí nào). Rõ ràng là điều này không được thuận tiện cho lắm.
 • Một số người sử dụng các dịch vụ chuyên dụng để khắc các cụm từ hạt giống (seed phrase) vào các vật liệu bền như thép không gỉ.
 • Đối với nhiều người, chỉ cần viết cụm từ hạt giống của bạn xuống và giữ các bản sao ở nhiều vị trí an toàn là một cách tiếp cận chắc chắn.
Bạn cũng có thể sử dụng ví phần cứng để lưu cụm từ hạt giống
Bạn cũng có thể sử dụng ví phần cứng để lưu cụm từ hạt giống. Ảnh: thecryptomerchant
 • Sử dụng Ví Coinbase (tách biệt với ứng dụng Coinbase chính mà bạn sử dụng để mua hoặc bán tiền điện tử), bạn có thể chọn tham gia tính năng sao lưu cụm từ khôi phục Google Drive hoặc iCloud được mã hóa, tính năng này lưu trữ phiên bản mã hóa của cụm từ hạt giống của bạn trên đám mây. Bạn cũng nên có cụm từ hạt giống của mình ở đâu đó một cách an toàn ngoại tuyến.
 • Miễn là bạn có cụm từ hạt giống của mình, bạn có tiền điện tử của mình. Nếu bạn làm mất ví phần cứng trên xe buýt hoặc làm vỡ điện thoại chứa ví phần mềm, bạn vẫn chưa mất tiền điện tử – bạn chỉ cần nhập cụm từ hạt giống của mình vào một ví khác.

Điều gì xảy ra nếu bạn mất cụm từ hạt giống seed phrase của mình?

Nếu bạn vô tình ném ra mẩu giấy mà cụm từ hạt giống của bạn được viết trên đó, quên mất cuốn sách bạn đã giấu nó trong cuốn sách nào, hoặc bạn chết mà không chuyển nó cho người thừa kế, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình. Trừ khi ai đó đánh cắp cụm từ hạt giống của bạn, tiền điện tử của bạn sẽ vẫn được lưu trữ an toàn trên blockchain, nhưng bạn (hoặc những người thừa kế của bạn) sẽ không có bất kỳ cách nào để truy cập nó. Vì vậy, hãy giữ cụm từ hạt giống của bạn an toàn! Nếu bạn mất cụm từ hạt giống, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình.

  Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là gì?

Nếu tôi không muốn quản lý cụm từ hạt giống seed phrase của mình, thì có các tùy chọn khác không?

Chắc chắn. Nếu bạn mua tiền điện tử qua Coinbase, bạn không thực sự phải chuyển ngay nó sang một ví riêng (hoặc bao giờ hết, điều đó tùy thuộc vào bạn). Thay vào đó, bạn có thể chọn để nó trong tài khoản Coinbase của mình, trong trường hợp đó, Coinbase sẽ tự động giữ nó thông qua “ví được lưu trữ”.

Khi số tiền nắm giữ của bạn tăng lên, ít nhất bạn sẽ muốn khám phá các tùy chọn bảo mật chính có sẵn – bao gồm cả việc chuyển một số tiền điện tử từ tài khoản Coinbase chính của bạn sang Coinbase Vault, điều này bổ sung thêm một lớp bảo vệ mà không yêu cầu bạn quản lý cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng. (Bạn cũng có thể chuyển tiền điện tử từ Ví Coinbase sang Coinbase Vault và ngược lại nếu bạn muốn thực hiện phương pháp kết hợp).

Sự khác biệt giữa cụm từ hạt giống (seed phrase) và khóa riêng tư (private key) là gì?

Khóa cá nhân cho phép bạn gửi hoặc chi tiêu một số Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác – chúng được lấy theo thuật toán từ chuỗi số dài được thể hiện bằng cụm từ hạt giống của bạn.

Cụm từ hạt giống (seed phrase) của bạn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào ví của bạn và tất cả các khóa riêng trong ví. Bạn có thể coi ví tiền điện tử giống như một trình quản lý mật khẩu cho tiền điện tử của bạn – miễn là bạn có mật khẩu chính (cụm từ hạt giống), bạn có quyền truy cập vào tất cả các loại tiền điện tử liên quan.

Theo: coinbase

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất