Tìm hiểu các cách mua tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu các cách mua tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa quen với thế giới tiền điện tử, việc tìm ra cách mua Bitcoin, Dogecoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác có thể khiến bạn bối rối lúc đầu. Rất may, nó khá đơn giản để học các sợi dây. Bạn có thể bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử bằng cách làm theo năm bước đơn giản sau.

Bước 1. Chọn một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch tiền điện tử

Để mua tiền điện tử, trước tiên bạn cần chọn một nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù cho phép bạn mua tiền điện tử, nhưng vẫn có những điểm khác biệt chính giữa chúng.

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử là một nền tảng nơi người mua và người bán gặp nhau để giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch thường có phí tương đối thấp, nhưng chúng có xu hướng có giao diện phức tạp hơn với nhiều loại giao dịch và biểu đồ hiệu suất nâng cao, tất cả đều có thể khiến chúng trở nên đáng sợ đối với các nhà đầu tư tiền điện tử mới.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất là Coinbase, Gemini, BinanceeToro. Mặc dù giao diện giao dịch tiêu chuẩn của các công ty này có thể áp đảo người mới bắt đầu, đặc biệt là những người không có cổ phiếu giao dịch nền, nhưng họ cũng cung cấp các tùy chọn mua dễ dàng thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, sự tiện lợi đi kèm với một cái giá phải trả, vì các tùy chọn thân thiện với người mới bắt đầu tính phí cao hơn đáng kể so với chi phí mua cùng một loại tiền điện tử thông qua giao diện giao dịch tiêu chuẩn của mỗi nền tảng. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể cố gắng học đủ cách sử dụng các nền tảng giao dịch tiêu chuẩn trước khi thực hiện giao dịch mua tiền điện tử đầu tiên của mình – hoặc không lâu sau đó.

Một lưu ý quan trọng: là một người mới sử dụng tiền điện tử, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng sàn giao dịch hoặc công ty môi giới mà bạn lựa chọn cho phép chuyển tiền và mua hàng bằng đồng bảng Anh (chẳng hạn như đồng bảng Anh và đô la). Một số sàn giao dịch chỉ cho phép bạn mua tiền điện tử bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử khác, có nghĩa là bạn phải tìm một sàn giao dịch khác để mua mã thông báo mà sàn giao dịch ưa thích của bạn chấp nhận trước khi bạn có thể bắt đầu giao dịch tiền điện tử trên nền tảng đó.

Nhà môi giới tiền điện tử là gì (Crypto Broker)?

Các nhà môi giới tiền điện tử loại bỏ sự phức tạp khi mua tiền điện tử, cung cấp các giao diện dễ sử dụng tương tác với các sàn giao dịch cho bạn. Một số tính phí cao hơn các sàn giao dịch. Những người khác tuyên bố là “tự do” trong khi kiếm tiền bằng cách bán thông tin về những gì bạn và các nhà giao dịch khác đang mua và bán cho các quỹ hoặc công ty môi giới lớn hoặc không thực hiện giao dịch của bạn ở mức giá thị trường tốt nhất có thể.

  Nhà Trắng đưa ra kế hoạch toàn diện về quy định tiền điện tử

Mặc dù chúng tiện lợi không thể phủ nhận, nhưng bạn phải cẩn thận với các nhà môi giới vì bạn có thể gặp phải những hạn chế trong việc chuyển các khoản nắm giữ tiền điện tử của mình ra khỏi nền tảng. Ví dụ: với một số người, bạn không thể chuyển khoản nắm giữ tiền điện tử ra khỏi tài khoản của mình.

Đây có vẻ không phải là một thỏa thuận lớn, nhưng các nhà đầu tư tiền điện tử tiên tiến thích giữ tiền của họ trong ví tiền điện tử để tăng cường bảo mật. Một số thậm chí còn chọn ví tiền điện tử phần cứng không được kết nối với internet để bảo mật hơn nữa.

Bước 2. Tạo và xác minh tài khoản của bạn

Khi bạn quyết định chọn một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể đăng ký để mở một tài khoản. Tùy thuộc vào nền tảng và số tiền bạn định mua, bạn có thể phải xác minh danh tính của mình. Đây là một bước cần thiết để ngăn chặn gian lận và đáp ứng các yêu cầu quy định.

Bạn không thể mua hoặc bán tiền điện tử cho đến khi hoàn tất quá trình xác minh. Nền tảng có thể yêu cầu bạn gửi bản sao bằng lái xe hoặc hộ chiếu và thậm chí bạn có thể được yêu cầu tải lên ảnh tự chụp để chứng minh ngoại hình của bạn khớp với các tài liệu bạn gửi.

Bước 3. Gửi tiền mặt để đầu tư

Để mua tiền điện tử, bạn cần đảm bảo có tiền trong tài khoản của mình. Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản tiền điện tử của mình bằng cách liên kết tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng (đề phòng các khoản phí cao từ nhà cung cấp thẻ của bạn với tùy chọn thẻ tín dụng).

Tùy thuộc vào sàn giao dịch hoặc nhà môi giới và phương thức cấp vốn của bạn, bạn có thể phải đợi một vài ngày trước khi có thể sử dụng số tiền bạn gửi để mua tiền điện tử.

Là một trong những người mua lớn hãy cẩn thận: trong khi một số sàn giao dịch hoặc nhà môi giới cho phép bạn gửi tiền từ thẻ tín dụng, làm như vậy là cực kỳ rủi ro – và tốn kém. Các công ty thẻ tín dụng xử lý các giao dịch mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng dưới dạng ứng trước tiền mặt. Điều này có nghĩa là họ phải chịu lãi suất cao hơn so với mua hàng thông thường và bạn cũng sẽ phải trả thêm phí ứng trước tiền mặt.

Ví dụ, bạn có thể phải trả 5% số tiền giao dịch khi ứng trước tiền mặt. Đây là khoản phí cao nhất của bất kỳ khoản phí nào mà sàn giao dịch hoặc môi giới tiền điện tử của bạn có thể tính và các khoản phí này có thể tự tăng lên đến 5%, có nghĩa là bạn có thể mất 10% phí mua tiền điện tử của mình.

  Có phải sự bùng nổ giao dịch tiền điện tử đang tạo ra một thế hệ nghiện mới?

Bước 4. Đặt hàng tiền điện tử của bạn

Khi có tiền trong tài khoản của bạn, bạn đã sẵn sàng đặt đơn hàng tiền điện tử đầu tiên của mình. Có hàng trăm loại tiền điện tử để bạn lựa chọn, từ những cái tên nổi tiếng như Bitcoin và Ethereum đến những loại tiền điện tử ít người biết đến hơn như Theta Fuel hoặc Holo.

Khi bạn quyết định mua loại tiền điện tử nào, bạn có thể nhập biểu tượng mã của nó – ví dụ như Bitcoin là BTC – và bạn muốn mua bao nhiêu đồng. Với hầu hết các sàn giao dịch và nhà môi giới, bạn có thể mua các cổ phần nhỏ của tiền điện tử, cho phép bạn mua một phần nhỏ các mã thông báo giá cao như Bitcoin hoặc Ethereum mà nếu không thì phải mất hàng nghìn Đô la để sở hữu.

Bước 5. Chọn phương thức lưu trữ

Các sàn giao dịch tiền điện tử không được hỗ trợ bởi các biện pháp bảo vệ và chúng có nguy cơ bị đánh cắp hoặc hack. Bạn thậm chí có thể mất khoản đầu tư của mình nếu quên hoặc mất mã truy cập vào tài khoản của mình. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một nơi lưu trữ an toàn cho tiền điện tử của bạn.

Như đã lưu ý ở trên, nếu bạn đang mua tiền điện tử thông qua một nhà môi giới, bạn có thể có rất ít hoặc không có lựa chọn về cách lưu trữ tiền điện tử của mình. Nếu bạn mua tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch, bạn có nhiều lựa chọn hơn:

  • Để tiền điện tử trên sàn giao dịch: Khi bạn mua tiền điện tử, nó thường được lưu trữ trong một cái gọi là ví tiền điện tử gắn liền với sàn giao dịch. Nếu bạn không thích nhà cung cấp là đối tác trao đổi của bạn hoặc bạn muốn chuyển nó đến một vị trí an toàn hơn, bạn có thể chuyển nó khỏi sàn giao dịch sang một ví nóng hoặc ví lạnh riêng biệt. Tùy thuộc vào sàn giao dịch và quy mô chuyển khoản của bạn, bạn có thể phải trả một khoản phí nhỏ để thực hiện việc này.
  • Ví nóng: Đây là những ví tiền điện tử được lưu trữ trực tuyến và chạy trên các thiết bị có kết nối internet, chẳng hạn như máy tính bảng, máy tính hoặc điện thoại. Ví nóng rất tiện lợi, nhưng có nguy cơ bị trộm cao hơn vì chúng vẫn được kết nối với internet.
  • Ví lạnh: Ví tiền điện tử lạnh không được kết nối với Internet, khiến chúng trở thành lựa chọn an toàn nhất để bạn nắm giữ tiền điện tử. Chúng có dạng thiết bị bên ngoài, như ổ USB hoặc ổ cứng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận với các ví lạnh: nếu bạn mất mã khóa được liên kết với chúng hoặc thiết bị bị hỏng hoặc bị lỗi, bạn có thể không bao giờ lấy lại được tiền điện tử của mình. Mặc dù điều tương tự cũng có thể xảy ra với một số ví nóng nhất định, nhưng một số được điều hành bởi những người giám sát, những người có thể giúp bạn vào lại tài khoản của mình nếu bạn bị khóa.
  Changpeng Zhao: Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance

Các cách thay thế để mua tiền điện tử

Mặc dù mua tiền điện tử đang là xu hướng chính hiện nay, nhưng đó là một lựa chọn đầu tư đầy rủi ro và dễ bay hơi. Nếu đầu tư vào tiền điện tử trên sàn giao dịch hoặc thông qua nhà môi giới không phải là lựa chọn phù hợp với bạn, thì đây là một số lựa chọn để đầu tư gián tiếp vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác:

Chờ các quỹ giao dịch tiền điện tử (ETF)

Các quỹ giao dịch hối đoái là các khoản đầu tư phổ biến cho phép bạn mua tiếp xúc với hàng trăm cổ phiếu cá nhân trong một lần giảm giá. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp sự đa dạng hóa ngay lập tức và ít rủi ro hơn so với việc lựa chọn các khoản đầu tư riêng lẻ.

Có một sự thèm muốn rất lớn đối với ETF tiền điện tử, cho phép bạn đầu tư vào nhiều loại tiền điện tử cùng một lúc. Các ETF tiền điện tử đầu tiên bắt đầu được triển khai cho các nhà đầu tư tư nhân vào mùa thu năm 2021.

Đầu tư vào các công ty được kết nối với tiền điện tử

Nếu bạn muốn đầu tư vào các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ hữu hình và chịu sự giám sát của pháp luật — nhưng vẫn muốn tiếp xúc với thị trường tiền điện tử — bạn có thể mua cổ phần của các công ty sử dụng hoặc sở hữu tiền điện tử và blockchain cung cấp năng lượng cho chúng. Bạn sẽ cần một tài khoản môi giới trực tuyến để mua cổ phiếu trong các công ty niêm yết công khai, chẳng hạn như:

  • Nvidia (NVDA) Công ty công nghệ này thiết kế và bán các đơn vị xử lý đồ họa, là trung tâm của các hệ thống được sử dụng để khai thác tiền điện tử.
  • PayPal (PYPL) Đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người mua hàng trực tuyến hoặc chuyển tiền cho gia đình và bạn bè, nền tảng thanh toán này gần đây đã mở rộng để cho phép khách hàng mua và bán một số loại tiền điện tử chọn lọc bằng tài khoản PayPal và Venmo của họ.
  • Square (SQ) Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cho các doanh nghiệp nhỏ này đã mua Bitcoin trị giá hàng triệu đô la kể từ tháng 10 năm 2020. Vào tháng 2 năm 2021, công ty tiết lộ rằng Bitcoin chiếm khoảng 5% lượng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của nó. Ngoài ra, Ứng dụng Cash của Square cho phép mọi người mua, bán và lưu trữ tiền điện tử.

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy đảm bảo bạn cân nhắc mục tiêu đầu tư và tình hình tài chính hiện tại của mình trước khi đầu tư vào tiền điện tử hoặc các công ty cá nhân có cổ phần lớn trong đó. Tiền điện tử có thể cực kỳ biến động – một tweet duy nhất có thể khiến giá của nó giảm mạnh – và nó vẫn là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Điều này có nghĩa là bạn nên đầu tư cẩn thận và thận trọng.

Nguồn: forbes

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất