EOS Network Foundation chiến đấu trên các tuyến đầu của cuộc cách mạng blockchain

EOS Network Foundation chiến đấu trên các tuyến đầu của cuộc cách mạng blockchain

Sau hơn bốn năm hoạt động bên lề, EOS Network, mạng blockchain “nhanh như chớp” thế hệ thứ ba, đã trở lại. Mạng này đã được hồi sinh theo đúng nghĩa đen bởi chính cộng đồng của nó – một minh chứng khác cho thấy phân quyền thực sự là “quyền lực đối với người dân”.

EOS Network đã huy động được 4,1 tỷ đô la đáng kinh ngạc trong ICO lớn nhất

Chuỗi khối nổi tiếng và khét tiếng đã huy động được 4,1 tỷ đô la đáng kinh ngạc trong ICO lớn nhất (cung cấp tiền xu ban đầu) vào năm 2018 và sau đó chìm vào bóng tối (với tất cả số tiền) vừa xuất bản một bộ Giấy tờ xanh (Blue Papers) nêu chi tiết về sự phát triển mới của EOS.

Blue Papers là đỉnh điểm của cuộc chiến được tiến hành trong vài năm qua để khôi phục sự giám sát của cộng đồng đối với blockchain EOS và giành nó khỏi tay Block.one – công ty đã phát triển EOS và vẫn nắm giữ số tiền huy động được trong ICO.

Quỹ được thành lập bởi cộng đồng với mục đích duy nhất là hồi sinh EOS, có tên là ENF (EOS Network Foundation), đã thực hiện những lời hứa mà nó đã đưa ra. Tổ chức do cộng đồng thành lập, do Giám đốc điều hành Yves La Rose do cộng đồng bình chọn, đã và đang mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của EOS với các nhà đầu tư, nhà phát triển, doanh nghiệp và người dùng mới.

Đó là một câu chuyện thú vị và đầy cảm hứng về niềm tin chiến thắng lòng tham. Từ sự phát triển và ra mắt của EOS cho đến khi nó dần đi xuống và nỗ lực đầy hứa hẹn gần đây nhất để đưa ý thức blockchain chính thống vào, lịch sử của nền tảng này không có gì là thiếu vắng một kiệt tác của Hollywood.

Thất hứa, trì trệ, từ chối, rút ​​lui: EOS saga

EOS lần đầu tiên nổi lên như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Ethereum và được các nhà đầu tư nghiêm túc hậu thuẫn, nhưng một số trường hợp lòng tham của con người đã dẫn đến sự suy giảm dần dần của nó. Theo báo cáo chính thức được xuất bản vào năm 2017, nền tảng EOSIO (phần mềm cung cấp năng lượng cho Mạng EOS) được phát triển bởi một công ty tư nhân có tên là Block.one.

  Airdrop là gì? Và tại sao Airdrop lại phổ biến đến vậy

Vào mùa xuân năm 2018, Block.one đã ra mắt EOS như một nền tảng mã nguồn mở và phân phối hơn một tỷ mã thông báo ERC-20 để đảm bảo phân phối rộng rãi mã thông báo EOS. Trong cùng thời gian này, Giám đốc điều hành của Block.one, Brendan Blumer, thông báo rằng công ty đã huy động được mức kỷ lục 4,1 tỷ đô la từ ICO của mình, lưu ý rằng phần lớn số tiền này sẽ được phân bổ để phát triển chuỗi khối EOSIO. Tuy nhiên, ICO khét tiếng này đã phải đối mặt với sự giám sát liên tục từ các cơ quan quản lý và chính quyền về những bất thường như giao dịch rửa, giao dịch bỏ phiếu và các cáo buộc về phần lớn cổ phần trong mạng thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Và đây là lúc các vấn đề bắt đầu xuất hiện.

Sau khi ra mắt mạng chính EOS vào năm 2018, mọi thứ không diễn ra suôn sẻ đối với các nhà phát triển Block.one hoặc cộng đồng EOS. Tại thời điểm này, một số người đóng góp quan trọng nhất bắt đầu rút lui khỏi dự án, điều này dẫn đến nhiều rắc rối hơn cho hệ sinh thái non trẻ.

Cuối cùng, trong hệ sinh thái phi tập trung “đã hứa” của EOS, nơi các quyết định dành riêng cho mạng được đưa ra dựa trên phiếu bầu của chủ sở hữu đồng xu, khái niệm giao dịch bỏ phiếu để lấy phần thưởng tiền tệ đã trở nên phổ biến. Do đó, nhiều người đam mê EOS bắt đầu đặt câu hỏi về những hứa hẹn ban đầu của Block.one về một hệ sinh thái phi tập trung thực sự.

Vào năm 2019, Dan Larimer, người sáng tạo hàng đầu của Block.one, đã rời công ty. Khi Larimer ra đi, Block.one bắt đầu rò rỉ tài năng và hoạt động dần dần bị đình trệ. Rõ ràng là Block.one đã không còn quan tâm đến việc phát triển thêm nền tảng EOSIO nữa. Tại thời điểm này, cộng đồng EOS và các nhà đầu tư bắt đầu nói về mạng “tương lai” ở “thì quá khứ”.

  Chính phủ Ukraine nhận được hơn 10 triệu đô la tiền điện tử quyên góp

Mọi thứ bắt đầu có vẻ ảm đạm đối với Block.one và EOS Network khi một số ví mã thông báo EOS bị đóng băng sau cáo buộc “mã thông báo bị đánh cắp” – một quyết định được đưa ra bởi một số bên liên quan từ Trung Quốc mà không có sự đồng ý của những người tham gia mạng khác. Sau đó, vào năm 2020, một phương tiện đầu tư tiền điện tử có tên Quỹ Cơ hội Tài sản Tiền điện tử (COAF) đã đăng ký một vụ kiện tập thể chống lại Block.one vì đã không thực hiện lời hứa phân quyền.

Những người ủng hộ ban đầu của EOS tin rằng Block.one sẽ tăng giá trị mã thông báo EOS bằng cách thúc đẩy giá trị trở lại blockchain bằng cách đầu tư các khoản tiền huy động được từ ICO. Tuy nhiên, điều đó chưa bao giờ xảy ra, dẫn đến sự thất vọng của những người ủng hộ EOS lâu năm.

Một hy vọng mới

Trong hơn bốn năm, cộng đồng EOS đã giữ vững hệ sinh thái đang chết dần mòn với hy vọng rằng Block.one, công ty đã phát triển phần mềm mà EOS vận hành, sẽ thực hiện những lời hứa mà họ đã đưa ra khi ra mắt nền tảng vào năm 2018. Thật không may, điều đó đã không xảy ra và một số nhà đầu tư ban đầu đã từ bỏ mạng lưới, điều này cuối cùng dẫn đến sự suy giảm dần dần của nó.

Tua nhanh đến năm 2021 và mọi thứ đã không thay đổi đối với EOS. Điều này là cho đến khi sự xuất hiện của EOS Network Foundation, hay còn được gọi là ENF, tổ chức do cộng đồng thành lập đầu tiên tiếp quản công ty sáng lập ban đầu của EOS (trong trường hợp này là Block.one). Cộng đồng EOS và các bên liên quan đã dồn sự thất vọng và tức giận của họ đối với Block.one vì đã không làm bất cứ điều gì để phát triển EOS ngay cả sau khi nhận được một số tiền lớn trong ICO để làm chính xác điều đó, dẫn đến sự ra đời của ENF.

Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2021, xung đột giữa ENF và Block.one đã nóng lên lên mức hoàn toàn mới, cộng đồng EOS cuối cùng đã bỏ phiếu để chặn các giao dịch trị giá hơn 250 triệu đô la (67 triệu mã thông báo EOS) mà Block.one sẽ nhận được trong năm năm tới. Giám đốc điều hành ENF Yves La Rose, người được cộng đồng ENF bình chọn, đã nhắc lại rằng EOS và ENF sẽ không còn dựa vào Block.one nữa, vì công ty tập trung vào lợi ích của mình hơn là đóng góp bất cứ điều gì đáng giá cho Mạng EOS.

  Thực hiện 3 bước sau để tham gia vào đầu tư tiền điện tử một cách nghiêm túc

Giờ đây, với sự kiện Blue Papers, một lộ trình rõ ràng hơn cho EOS đã xuất hiện. Trong Wallet + Blue Paper, nhóm ENF đã nêu bật một số cải tiến trên các thành phần mạng khác nhau, bao gồm ví, SDK và các tiêu chuẩn UX / UI. Bài báo khác, API + Blue Paper, được thiết kế để lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong các API cơ sở hạ tầng công cộng cơ bản của EOS để tăng tốc độ chấp nhận của nhà phát triển.

Sau đó, có Core + Blue Paper bao gồm một loạt các khuyến nghị để định vị giao thức EOSIO của nền tảng như một công ty hàng đầu trong công nghệ blockchain. Cuối cùng, Audit + Blue Paper cung cấp khuôn khổ tổng thể để phân tích bảo mật và kiểm tra hợp đồng cho tất cả các dApp dựa trên EOSIO.

Với nghiên cứu Blue Paper hiện đã được công bố, nhóm ENF đang chuẩn bị cho việc thực hiện. Để thực hiện điều này, ENF đã hợp tác với Object Computing, Inc. (OCI), một công ty tư vấn có bộ phận công nghệ hỗ trợ Block.One trong việc phát triển EOSIO. Là một phần của quan hệ đối tác này, OCI sẽ phát triển “Đại tu Vòng đời giao dịch được nêu trong API + Blue Paper của ENF. Số tiền mà ENF nhận được từ việc chuyển 6,5 triệu USD gần đây của EOS Network tới địa chỉ eosio.grants, tài khoản chính thức của ENF, đang được sử dụng đầy đủ để tài trợ cho việc cải tổ lại mạng EOS.

May mắn thay, đối với cộng đồng EOS gồm các nhà phát triển, nhà sản xuất khối, nhà đầu tư và các bên liên quan khác, đây là lần đầu tiên có cảm giác như sự phát triển và thành công của EOS đang được thực hiện.

Theo: venturebeat

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất