ExxonMobil sẽ thí điểm dự án khai thác Bitcoin bằng khí tự nhiên

ExxonMobil sẽ thí điểm dự án khai thác Bitcoin bằng khí tự nhiên

ExxonMobil được cho là đã khởi động một chương trình thử nghiệm sẽ sử dụng khí thiên nhiên dư thừa để cung cấp năng lượng khai thác tiền điện tử.

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, gã khổng lồ dầu khí quốc tế ExxonMobil đang chạy một chương trình khai thác tiền điện tử thử nghiệm được cung cấp bởi khí đốt tự nhiên dư thừa từ các giếng dầu ở Bắc Dakota, theo một báo cáo gần đây của Bloomberg.

ExxonMobil được cho là đã đạt được thỏa thuận với Crusoe Energy Systems Inc., một công ty cung cấp các giải pháp cho khí đốt tự nhiên bùng phát — lấy khí đốt từ một địa điểm giếng dầu ở Bắc Dakota để cung cấp điện tại chỗ cho phần cứng khai thác tiền điện tử cho các tài sản được cung cấp bởi một cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) Bitcoin và sự lặp lại hiện tại của Ethereum.

Đốt khí là hoạt động đốt cháy khí tự nhiên được tạo ra từ quá trình khai thác dầu. Thay vì chỉ đơn giản là đốt nó như một dẫn xuất của việc khai thác, ExxonMobil được cho là sẽ chuyển nó theo hướng cung cấp năng lượng cho các máy khai thác Bitcoin.

Bloomberg báo cáo rằng những người quen thuộc với vấn đề này yêu cầu giấu tên vì thông tin không được công khai.

Công ty dầu khí cũng được cho là đang xem xét các chương trình thử nghiệm tương tự ở Nigeria, Argentina, Guyana, Đức và bang Alaska của Hoa Kỳ.

  EWASM là gì? Tìm hiểu Ethereum WebAssembly

Người phát ngôn của ExxonMobile, Sarah Nordin, nói với Bloomberg: “Chúng tôi liên tục đánh giá các công nghệ mới nổi nhằm mục đích giảm khối lượng bùng phát trong các hoạt động của chúng tôi.

Cô cũng từ chối bình luận về “tin đồn và suy đoán” liên quan đến dự án khai thác.

Khai thác tiền điện tử

Khai thác tiền điện tử – đặc biệt là khai thác Bitcoin – đã gây ra tranh cãi do tác động của ngành đối với môi trường.

Theo Đại học Cambridge, mạng Bitcoin tiêu thụ 134 terawatt giờ điện mỗi năm. Con số này cũng tiết lộ rằng mạng lưới tiêu thụ điện nhiều hơn so với nhiều quốc gia.

Một terawatt giờ (TWh) là số liệu được sử dụng để tính lượng điện mà toàn bộ quốc gia tiêu thụ mỗi năm.

Kết quả là lượng khí thải carbon và tác động môi trường của việc tiêu thụ năng lượng này phụ thuộc vào chính nguồn năng lượng – một vấn đề tranh cãi khác trong ngành tiền điện tử.

Vào tháng 9 năm 2020, Đại học Cambridge phát hiện ra rằng chỉ có 39% mạng lưới Bitcoin chạy bằng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió hoặc mặt trời. Phần còn lại của mạng lưới được cung cấp bởi các nhiên liệu hóa thạch có hại cho môi trường như than đá và khí đốt tự nhiên.

Sử dụng những con số này, nghiên cứu trước đây của Decrypt cho thấy lượng khí thải carbon của mạng Bitcoin tương đương với hơn 60 tỷ pound than đốt, mức tiêu thụ điện trung bình hàng năm của 9 triệu ngôi nhà hoặc 138 tỷ dặm được lái bởi một phương tiện chở khách trung bình.

  Impermanent Loss là gì? Tìm hiểu về 'Tổn thất tạm thời' trong AMM

Các nghiên cứu khác đã tuyên bố rằng mạng Bitcoin thực sự chạy trên tỷ lệ năng lượng tái tạo cao hơn. Một nghiên cứu như vậy đã được công bố bởi Hội đồng khai thác Bitcoin, vào tháng 7 năm 2021, 56% lượng điện tạo ra Bitcoin đến từ các nguồn “bền vững”.

Tuy nhiên, hội đồng đã trích dẫn phân tích của chính mình, để từ “bền vững” để giải thích, và không đưa ra sự phân tích năng lượng chính xác nào trong nghiên cứu.

Hơn nữa, hội đồng chỉ thu thập dữ liệu khảo sát từ các công ty khai thác đại diện cho 32% sức mạnh băm toàn cầu của Bitcoin vào thời điểm đó — và những người khai thác có hỗn hợp năng lượng ít xanh hơn có thể bỏ qua khảo sát.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất