Tổng thống Bukele tố cáo dự luật của Mỹ nhắm vào ‘rủi ro tiềm ẩn’ đối với Luật Bitcoin của El Salvador

Tổng thống Bukele tố cáo dự luật của Mỹ nhắm vào 'rủi ro tiềm ẩn' đối với Luật Bitcoin của El Salvador

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hiện sẽ bỏ phiếu về dự luật — và Tổng thống Bukele không hài lòng.

  • Các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng trước đã giới thiệu một dự luật để xem xét và phát triển một kế hoạch nhằm giảm thiểu “những rủi ro tiềm ẩn” đối với luật Bitcoin của El Salvador.
  • Dự luật đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã công kích các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm nay, tức giận trước quyết định của Thượng viện về việc tiến hành một dự luật nhằm xem xét “những rủi ro tiềm ẩn” của Luật Bitcoin của quốc gia Trung Mỹ.

Dự luật được đề xuất, Đạo luật về trách nhiệm giải trình tiền điện tử ở El Salvador (ACES), đã được ủy ban thông qua ngày hôm qua, có nghĩa là bây giờ nó sẽ chuyển sang bước tiếp theo và Thượng viện sẽ phải bỏ phiếu về nó.

Các thượng nghị sĩ tháng trước đã giới thiệu dự luật. Nó yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra một báo cáo về việc áp dụng Bitcoin của El Salvador và phát triển một kế hoạch để giảm thiểu “khả năng làm suy yếu chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ, trao quyền cho những kẻ xấu như Trung Quốc và các tổ chức tội phạm có tổ chức”.

Sau khi dự luật được ủy ban thông qua hôm thứ Tư, Tổng thống Bukele nói trên Twitter rằng “Chính phủ Hoa Kỳ không ủng hộ tự do và đó là một thực tế đã được chứng minh” Ông ấy nói thêm rằng “chúng tôi sẽ đứng về tự do” và gọi Bitcoin là “FU [fuck you] money”.

  Sàn giao dịch tiền điện tử Binance, FTX được cấp phép tại Dubai

“Trong những giấc mơ ngông cuồng nhất của tôi, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ sợ những gì chúng tôi đang làm ở đây”, anh ấy nói thêm trong một tweet riêng biệt.

Tổng thống Bukele được biết đến với sự bộc phát trên mạng xã hội và hiếm khi nói chuyện với báo chí, thay vào đó thích giao tiếp thông qua các video Instagram điện ảnh và các dòng tweet đầy biểu tượng cảm xúc.

Luật Bitcoin được Bukele đề xuất vào năm ngoái và được thông qua vào tháng 9. Nó yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán nếu họ có đủ phương tiện công nghệ để làm như vậy.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn – như Starbucks hay McDonalds – ở quốc gia nhỏ cho phép người dân thanh toán bằng tiền điện tử, nhưng các doanh nghiệp nhỏ hơn thì không.

Chính phủ El Salvador đã cấp cho công dân của mình số Bitcoin trị giá 30 đô la để chi tiêu thông qua ví tiền điện tử của nhà nước và các máy ATM Bitcoin ở khắp thủ đô San Salvador.

Cộng đồng Bitcoin dường như yêu thích ý tưởng về một chính phủ cho phép công dân của mình tự do chi tiêu tiền điện tử nhưng Ngân hàng Thế giới IMF và JP Morgan thì không. IMF vào tháng 1 thậm chí đã yêu cầu El Salvador hủy bỏ hoàn toàn luật này.

  El Salvador cho biết Ukraine là nhân tố quyết định thời gian giao dịch trái phiếu bitcoin

Thượng nghị sĩ Jim Risch (R-Idaho) cho biết trong một thông báo hôm thứ Tư: “Vì El Salvador đã chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp, điều quan trọng là chúng tôi phải hiểu và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính Hoa Kỳ”.

Nhưng nếu đó là điều an ủi đối với El Salvador, dự luật vẫn còn một chặng đường rất dài trước khi được thông qua — và ngay cả khi nó được ký thành luật, vẫn chưa rõ liệu nó có khuất phục được tham vọng Bitcoin của Tổng thống Bukele hay không.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất