Giá mã thông báo ICHI giảm 99% trong lần gỡ lỗi DeFi mới nhất

Giá mã thông báo ICHI giảm 99% trong lần gỡ lỗi DeFi mới nhất
  • Mã thông báo gốc của một giao thức có tên ICHI đã giảm đáng kể trong vài giờ – gây sốc cho nhiều nhà quan sát trong không gian DeFi.
  • Vấn đề dường như là do giới hạn LTV (loan-to-value) của giao thức tăng lên.

Vào ngày 11 tháng 4, giá của mã thông báo gốc Ichi của giao thức DeFi bất ngờ sụp đổ, mất gần hết giá trị. Mã thông báo, trị giá 143 đô la trước khi xảy ra vụ tai nạn, hiện đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,70 đô la – giảm đáng kinh ngạc 99% – trước khi phục hồi nhẹ.

Sau vụ việc, một số nhà bình luận cho rằng những người trong cuộc đã thực hiện một hành động “kéo tấm thảm” và có thể đã bán một lượng lớn mã thông báo ICHI mà họ sở hữu trong các nhóm thanh khoản của riêng họ dẫn đến sự sụp đổ của giá mã thông báo.

Tuy nhiên, trên thực tế những gì đã xảy ra có lỗi lớn từ phía ê-kíp. Một sự thay đổi giao thức có vấn đề đã tạo ra sự gia tăng đột ngột về giá của ICHI, ngay sau đó là một vụ tai nạn lớn.

Giá mã thông báo ICHI đã giảm đáng kể rất nhanh chóng – Hình ảnh: CoinGecko

Trong phần này, chúng ta khám phá những gì đã xảy ra rất sai lầm đối với giao thức, dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của nó và điều này cho thấy các giao thức DeFi có thể mong manh như thế nào.

Ichi là gì?

Ichi là một giao thức DeFi tự tiếp thị là “tiền tệ cho mọi cộng đồng” và cho phép các dự án của bên thứ ba tạo ra stablecoin của riêng họ. Các stablecoin này được gọi là oneTokens và có thể được đúc bằng cách sử dụng tài sản thế chấp như USDC và bitcoin được bao bọc.

Các stablecoin của giao thức (oneTokens) duy trì tỷ giá cố định với đồng đô la Mỹ thông qua các nhóm thanh khoản được khuyến khích. Đây là nơi giao thức thưởng cho người dùng mã thông báo để giúp duy trì giá trị xung quanh mốc đô la.

  Mã FIREPIN (FRPN) là gì? Hướng dẫn cơ bản về tiền điện tử Metaverse Mới

Ichi vận hành các pool thanh khoản và thị trường cho vay cho oneTokens bằng cách sử dụng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap làm giao thức cơ sở, như một phần của dịch vụ Angel Vault của mình. Giao thức này cũng quản lý thị trường cho vay Giao thức cầu chì của Rari Capital (không nên nhầm lẫn với Mạng lưới cầu chì). Đây được gọi là kho tiền mã thông báo #136.

Trong kho mã thông báo #136, người gửi tiền có thể cung cấp các tài sản khác nhau để kiếm lợi nhuận và người đi vay có thể vay tài sản để đổi lấy một khoản phí. Các nhóm thanh toán phần thưởng bằng mã thông báo quản trị của nó được gọi là ICHI, giống như hầu hết các loại tiền điện tử có giá biến động tự nhiên.

Sai lầm quan trọng

Kho tiền số 136 Fuse của Rari Capital là nơi phần lớn vụ việc đã diễn ra. Các vấn đề bắt đầu khi nhóm Ichi quyết định tăng giới hạn cho vay theo giá trị (LTV) để cho vay tài sản trong kho tiền #136 lên 85%.

Giới hạn LTV xác định số tiền người dùng có thể vay trên tài sản thế chấp của họ từ một giao thức cho vay. Nếu một dự án có giới hạn LTV thấp thì sẽ an toàn hơn nhiều vì nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống, thì khoản vay sẽ ít có khả năng bị thanh lý hơn. Có giới hạn LTV cao hơn có nghĩa là rủi ro cao hơn.

Thanh lý là nơi giao thức cho vay tự động bán tài sản thế chấp để thu hồi giá trị của khoản vay. Đối với kho tiền này, việc thanh lý sẽ được kích hoạt nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm 15% – và khoản vay sắp chìm trong nước.

  Người dùng Kraken báo cáo về tính khả dụng của Bitcoin Lightning Network

Giao thức Rinsing protocol

Sau khi nhóm tăng giới hạn LTV, một số người dùng bắt đầu thực hiện các khoản vay đáng kể và sau đó sử dụng chúng để mượn mã thông báo ICHI và lặp lại quá trình.

Việc vay mượn quá nhiều và dẫn đến thanh lý là lý do tại sao giá mã thông báo tăng và sau đó giảm mạnh. Các báo cáo cho biết việc thanh lý diễn ra ngay sau khi giá bắt đầu điều chỉnh, bắt đầu bằng một lần bán Ichi lớn trị giá 10 triệu đô la, theo một báo cáo sau khi khám nghiệm từ nhóm Ichi.

Jonathan Wu, người dẫn đầu tăng trưởng tại Aztec Protocol, cho biết trong một bài đăng trên Twitter nêu rõ tài sản thế chấp bằng ICHI trong kho chứa mã thông báo Rari Capital số 136 đã bị chìm giá trị với sự cố mã thông báo – khiến hầu hết các khoản vay phải được thanh lý. Theo Wu, việc bán liên tục các mã thông báo ICHI đã dẫn đến sự cạn kiệt thanh khoản trong kho tiền.

Vấn đề là bất kỳ ai cũng có thể gửi 10.000 ICHI token (trị giá 1 triệu đô la khi giá của mã thông báo là 100 đô la) và vay 850.000 USDC stablecoin, và thực hiện một khoản vay khác. Những người đã làm điều này về cơ bản đang sử dụng giao thức để có được vị thế đòn bẩy.

Nhưng không có đủ thanh khoản trên các DEX để hỗ trợ LTV cao như vậy. Khi giá của ICHI đột ngột tăng 15% so với mức cao của nó, giao thức đã thanh lý tất cả những người cho vay ICHI và tài sản thế chấp tương ứng của họ đã được bán trên thị trường.

  Các pool Cardano đăng ký dòng tiền đặt cược ADA 1,4 tỷ đô la chỉ trong 12 giờ

Jack Longarzo, một nhà phát triển tại Rari Capital, cho biết tình huống này là hệ quả của “nhiều lá cờ đỏ” từ nhóm và rằng hệ số tài sản thế chấp 85% là quá cao để giao thức hoạt động bình thường.

“Hệ số tài sản đảm bảo 85% là cực kỳ cao. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã không sử dụng giới hạn nguồn cung cấp và cho phép sử dụng vô hạn ICHI làm tài sản thế chấp. Điều này cho phép các chủ sở hữu ICHI vay rộng rãi với các tài sản thế chấp chưa được thu hồi” Lorzango giải thích, nói về sai lầm của đội.

Việc bán hàng đã tạo ra một hiệu ứng xoắn ốc tiếp tục đẩy giá ICHI xuống. Báo cáo sau khám nghiệm cho biết các sự kiện gần đây “không phù hợp với các giá trị cốt lõi của chúng tôi hoặc kỳ vọng của cộng đồng chúng tôi”. Nhóm nghiên cứu thậm chí đã xin lỗi về sự cố trong các kênh Telegram của họ. Kể từ đó, nó đã giảm giới hạn LTV xuống 50%.

Giao thức đã huy động được 3,5 triệu đô la vào tháng 2 năm 2022 để xây dựng một giao thức nhằm mục đích loại bỏ sự phụ thuộc của DeFi vào các nhà phát hành stablecoin tập trung và tạo ra một hệ thống sử dụng để các dự án có thể xây dựng các stablecoin theo thuật toán của họ với các tài sản tiền điện tử khác nhau làm tài sản thế chấp.

Theo DeFiLlama, tổng giá trị bị khóa trên giao thức Ichi hiện ở mức 31 triệu đô la – một phần nhỏ trong số 130 triệu đô la tài sản được gửi trong các nhóm mã thông báo của nó trước khi sự cố xảy ra.

Theo: theblockcrypto

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất