Giải thích cách tạo mã thông báo token ERC đơn giản

Giải thích cách tạo mã thông báo token ERC đơn giản

Sự khác biệt giữa mã thông báo (token) và tiền xu (coin) là gì?

Trong khi các đồng tiền tồn tại trên blockchain của riêng chúng, nhiều mã thông báo có thể được tạo trên một chuỗi hiện có, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của nhà phát triển.

Ở cấp độ cơ bản, tiền xu (coin) và mã thông báo (token) cung cấp một số điểm tương đồng trong việc thể hiện giá trị và cho phép xử lý thanh toán: tiền xu có thể được hoán đổi lấy mã thông báo, với điều ngược lại cũng đúng. Nơi mà sự khác biệt trở nên rõ ràng là ở tiện ích của chúng.

Hầu hết các đồng tiền mã hóa thường hoạt động như một đồng tiền gốc trên blockchain như một kho lưu trữ giá trị, trong khi các mã thông báo thường tồn tại để sử dụng trên một ứng dụng phi tập trung (DApp). Vì mã thông báo được tạo trên các blockchain hiện có, nhiều mã thông báo dự án có thể tồn tại trong cùng một hệ sinh thái, hầu hết trong số đó có thể được di chuyển khi nhu cầu thay đổi.

Sự khác biệt mở rộng hơn nữa trong quá trình phát triển, nơi người dùng muốn tạo một đồng tiền sẽ cần sao chép toàn bộ chuỗi khối. Ngược lại, những người xem xét phát triển mã thông báo sẽ bắt đầu bằng việc tạo hợp đồng thông minh (Smart Contract). Lợi ích là vì nhà phát triển không cần tốn thời gian triển khai blockchain của riêng họ và đảm bảo nó an toàn, do đó có thể tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

  Move to Earn (M2E) là gì? Khái niệm di chuyển để kiếm tiền?

Mã thông báo tiền điện tử (Crypto Token) có thể làm gì?

Mã thông báo tiền điện tử có thể giữ giá trị như một đồng xu hoặc cung cấp tiện ích bổ sung thông qua gây quỹ, bỏ phiếu (hoặc quản trị), điểm cho chương trình khách hàng thân thiết hoặc như một phần của chương trình từ thiện.

Token tiền điện tử có thể khác nhau về cách sử dụng; trong khi một số tồn tại như một phương tiện đầu tư như Dogecoin (DOGE), một số khác cho phép người dùng trao đổi giữa các mã thông báo trên các nền tảng như Ethereum (ETH). Các mã thông báo khác có thể được sử dụng như một cơ hội gây quỹ cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mới mà nhóm của bạn có thể quyết định cung cấp.

Song song với đợt phát hành lần đầu ra công chúng, việc phát hành mã thông báo có thể được thực hiện thông qua Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO với mã thông báo tiền điện tử. Các trường hợp sử dụng khác bao gồm đại diện như cổ phần trong công ty, định nghĩa bằng chứng quyền sở hữu, vé vào cửa hoặc sử dụng DApp, công cụ bỏ phiếu, một thành phần của chương trình khách hàng thân thiết hoặc được triển khai như một phần của hoạt động gây quỹ từ thiện.

Tại sao tôi nên tạo mã thông báo?

Tokenization đã trở thành tiêu chuẩn cho các tổ chức và nhóm xem xét các cơ hội gây quỹ hoặc tạo ra các cộng đồng tích cực hơn.

Tokenization đang trở thành một khái niệm ngày càng phổ biến, đề cập đến việc gán mã thông báo cho bất kỳ thứ gì có giá trị trong thế giới thực. Với nhiều doanh nghiệp, nhóm và cá nhân đã tìm cách số hóa các dịch vụ của họ để đơn giản hóa các giao dịch, mã thông báo có khả năng trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để thực hiện các giao dịch.

  Balenciaga chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum

Ngoài việc luôn dẫn đầu, bản thân các token còn mang lại cho người dùng một số lợi ích, bao gồm khả năng khuyến khích người dùng tham gia tích cực hơn vào một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) nhất định. Cho dù đây là một doanh nghiệp hay một mục đích, chủ sở hữu mã thông báo có thể dễ dàng mua vào một nhiệm vụ phù hợp với mục tiêu của họ và kiếm được phần thưởng để đáp lại sự tham gia của họ.

Tại sao Ethereum được coi là nền tảng tốt nhất để tạo mã thông báo?

Ethereum vẫn dẫn đầu DeFi, cho phép người dùng tiếp cận với một cộng đồng đang phát triển với các chức năng đa dạng.

Cho đến nay, Ethereum và Solana (SOL) tiếp tục là các blockchain phổ biến nhất tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Điều đó nói rằng, tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum vẫn là con đường thống trị để tạo ra các mã thông báo mới kể từ đầu, khiến nó trở thành lựa chọn chính cho các trường hợp sử dụng ICO và huy động vốn từ cộng đồng.

Bản thân tiêu chuẩn cung cấp một giao diện đơn giản, với khả năng được sử dụng trên nhiều ứng dụng. Là công ty đi đầu trong việc phát triển DApp và là một hệ sinh thái cho nhiều nền tảng nổi tiếng, Ethereum tiếp tục dẫn đầu DeFi, khiến nó trở thành một lựa chọn rõ ràng với tài liệu phong phú cho những người tạo mã thông báo đầu tiên của họ.

  So sánh 2 giải pháp mở rộng lớp 2 Ethereum là ZKSea và Immutable X

Người dùng có thể tạo mã thông báo như thế nào?

Tạo mã thông báo yêu cầu triển khai hợp đồng thông minh được đơn giản hóa với các nền tảng hiện đại cho phép người dùng điền thông tin chi tiết về mã thông báo được đề xuất của họ mà không cần mã hóa hoặc kiến ​​thức kỹ thuật.

Theo truyền thống, việc tạo mã thông báo sẽ yêu cầu người tạo phác thảo các thuộc tính mã thông báo, bao gồm nguồn cung cấp, tên và số lượng các chức năng phụ trợ. Bước này sẽ được theo sau bằng cách triển khai hợp đồng thông minh, thử nghiệm QA và triển khai blockchain.

Trong khi người dùng theo truyền thống sẽ yêu cầu hiểu biết cơ bản về mã hóa, các nền tảng mới hơn sẽ đơn giản hóa quy trình để cho phép bất kỳ ai cũng có thể triển khai mã thông báo của riêng họ.

Một trong những nền tảng này là Student Coin Terminal cho phép người dùng tạo mã thông báo ERC-20 tùy chỉnh. Người dùng có thể bắt đầu quá trình tạo mã thông báo bằng cách kết nối ví Ethereum của họ (chọn giữa Wallet Connect hoặc MetaMask) hoặc tạo một ví bằng cách chọn nút “Nhận ví”.

Sau đó, họ sẽ cần thêm đủ tiền để thanh toán cho việc triển khai hợp đồng và thiết lập mã thông báo của họ. Với nền tảng sẵn có, người dùng có thể thiết lập mã thông báo của họ thông qua định dạng đơn giản hóa, cho phép người dùng hoàn thành biểu mẫu cơ bản.

Với các nền tảng hiện đại như Student Coin, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo mã thông báo của riêng họ mặc dù có kiến ​​thức kỹ thuật hạn chế hoặc không có.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất