Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là gì?

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là gì?

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là gì?

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO – Initial coin offering) là ngành công nghiệp tiền điện tử tương đương với phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Một công ty đang tìm cách huy động tiền để tạo ra đồng xu, ứng dụng hoặc dịch vụ mới có thể khởi chạy ICO như một cách để gây quỹ.

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) hay còn gọi là Phát hành tiền ảo lần đầu.

Các nhà đầu tư quan tâm có thể mua vào đợt cung cấp tiền xu ban đầu để nhận mã thông báo tiền điện tử mới do công ty phát hành. Mã thông báo này có thể có một số tiện ích liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang cung cấp hoặc nó có thể chỉ đại diện cho cổ phần trong công ty hoặc dự án.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Cung cấp tiền xu ban đầu là một cách phổ biến để gây quỹ cho các sản phẩm và dịch vụ thường liên quan đến tiền điện tử.
 • ICO tương tự như các đợt phát hành lần đầu ra công chúng, nhưng các đồng tiền được phát hành trong một ICO cũng có thể có tiện ích cho dịch vụ hoặc sản phẩm phần mềm.
 • Một số ICO đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Nhiều người khác đã gian lận hoặc hoạt động cực kỳ kém.
 • Để tham gia vào một ICO, trước tiên bạn cần phải mua một loại tiền kỹ thuật số lâu đời hơn, cộng với hiểu biết cơ bản về ví và sàn giao dịch tiền điện tử.
 • Phần lớn các ICO hoàn toàn không được kiểm soát, vì vậy các nhà đầu tư phải thực hiện một mức độ thận trọng và siêng năng cao khi nghiên cứu và đầu tư vào các ICO.

Cách thức hoạt động của một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO)

Khi một dự án tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO, bước đầu tiên của nhà tổ chức dự án là xác định cách họ sẽ cấu trúc nó. ICO có thể được cấu trúc theo một số cách khác nhau, bao gồm:

 • Nguồn cung cấp tĩnh và giá tĩnh: Một công ty có thể đặt mục tiêu hoặc giới hạn tài trợ cụ thể, có nghĩa là mỗi mã thông báo được bán trong ICO có giá đặt trước và tổng nguồn cung cấp mã thông báo là cố định.
 • Nguồn cung cấp tĩnh và giá động: ICO có thể có nguồn cung cấp mã thông báo tĩnh và mục tiêu tài trợ động – điều này có nghĩa là số tiền nhận được trong ICO xác định giá tổng thể cho mỗi mã thông báo.
 • Nguồn cung động và giá tĩnh: Một số ICO có nguồn cung cấp mã thông báo động nhưng giá tĩnh, có nghĩa là số tiền nhận được sẽ xác định nguồn cung.

Ba loại ICO khác nhau này được minh họa bên dưới:

Ba loại Cung cấp tiền xu ban đầu ICO
Ba loại Cung cấp tiền xu ban đầu ICO

Cùng với việc cấu trúc ICO, dự án tiền điện tử thường tạo ra một sách trắng để cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng thông qua một trang web mới dành riêng cho mã thông báo. Những người quảng bá dự án sử dụng sách trắng của họ để giải thích thông tin quan trọng liên quan đến ICO:

 • Dự án nói về cái gì
 • Nhu cầu mà dự án sẽ đáp ứng khi hoàn thành
 • Dự án cần bao nhiêu tiền
 • Số lượng token ảo mà những người sáng lập sẽ giữ
 • Loại thanh toán nào (đơn vị tiền tệ nào) sẽ được chấp nhận
 • Chiến dịch ICO sẽ chạy trong bao lâu

Dự án phát hành sách trắng như một phần của chiến dịch ICO mà nó thiết kế để khuyến khích những người đam mê và ủng hộ dự án mua một số mã thông báo của dự án. Các nhà đầu tư nói chung có thể sử dụng tiền pháp định hoặc tiền kỹ thuật số để mua các mã thông báo mới và việc các nhà đầu tư thanh toán bằng các hình thức tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum ngày càng phổ biến. Những mã thông báo mới được phát hành này tương tự như cổ phiếu được bán cho các nhà đầu tư trong đợt IPO.

  Move to Earn (M2E) là gì? Khái niệm di chuyển để kiếm tiền?

Nếu số tiền huy động được trong một ICO nhỏ hơn số tiền tối thiểu được yêu cầu theo tiêu chí của ICO, thì tất cả số tiền đó có thể được trả lại cho các nhà đầu tư của dự án. ICO sau đó sẽ được coi là không thành công. Nếu các yêu cầu tài trợ được đáp ứng trong khoảng thời gian quy định, thì số tiền huy động được sẽ được chi để theo đuổi các mục tiêu của dự án.

Ai có thể khởi chạy ICO?

Bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy ICO. Hiện tại, với rất ít quy định về ICO ở Hoa Kỳ, bất kỳ ai có thể tiếp cận công nghệ phù hợp đều có thể tự do khởi chạy một loại tiền điện tử mới.

Nhưng việc thiếu quy định này cũng có nghĩa là ai đó có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để khiến bạn tin rằng họ có một ICO hợp pháp — và sau đó bỏ trốn với số tiền này. Trong tất cả các cách tài trợ có thể có, ICO có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để thiết lập như một trò lừa đảo.

Nếu bạn thực sự chuẩn bị mua vào một ICO mới mà bạn đã nghe nói đến, hãy đảm bảo làm bài tập về nhà của bạn. Điều đầu tiên là đảm bảo những người thực hiện ICO là có thật và có trách nhiệm. Một điều quan trọng cần tìm là lịch sử dẫn đầu của sản phẩm với tiền điện tử hoặc blockchain. Nếu có vẻ như dự án không liên quan đến bất kỳ ai có kinh nghiệm có liên quan, dễ dàng xác minh, thì đó là một lá cờ đỏ.

Các diễn viên và nghệ sĩ giải trí nổi tiếng như Steven Seagal đôi khi cũng khuyến khích những người theo dõi của họ đầu tư vào một ICO mới hấp dẫn. Siêu sao quyền anh Floyd Mayweather Jr. và ông trùm âm nhạc DJ Khaled đã từng quảng bá cho Centra Tech, một ICO huy động được 30 triệu đô la vào cuối năm 2017. Cuối cùng Centra Tech bị cho là lừa đảo trước tòa, dẫn đến việc hai người nổi tiếng phải giải quyết các cáo buộc với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, cộng với ba người sáng lập Centra Tech nhận tội gian lận ICO.

Ngay cả khi bất kỳ ai cũng có thể thiết lập và khởi chạy ICO, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều nên làm như vậy. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tổ chức một đợt chào bán tiền xu ban đầu, hãy tự hỏi liệu doanh nghiệp của bạn có được lợi đáng kể từ ICO hay không.

Cân nhắc đặc biệt

Hoạt động ICO bắt đầu giảm đáng kể vào năm 2019, một phần do khu vực màu xám hợp pháp mà các ICO sinh sống. Các nhà đầu tư có thể nghiên cứu và tìm các ICO để tham gia, nhưng không có cách nào chắc chắn để bám sát tất cả các dịch vụ tiền xu ban đầu mới nhất. Bạn có thể sử dụng các trang web như TopICOlist.com và các trang web so sánh các ICO khác nhau với nhau.

ICO có thể tạo ra một lượng lớn sự cường điệu và có rất nhiều trang trực tuyến, nơi các nhà đầu tư tụ tập để thảo luận về các cơ hội mới. Các nhà đầu tư muốn tham gia vào các ICO trước tiên nên tự làm quen rộng rãi với không gian tiền điện tử và được học về bất kỳ ICO nào trước khi tham gia. Bởi vì ICO hầu như không được quản lý, các nhà đầu tư tiềm năng nên hết sức thận trọng khi đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có thể can thiệp vào một ICO nếu cần thiết. Sau khi người tạo ra Telegram huy động được 1,7 tỷ đô la trong một ICO vào năm 2018 và 2019, SEC đã đệ đơn hành động khẩn cấp và có được lệnh hạn chế tạm thời, cáo buộc hoạt động bất hợp pháp từ phía nhóm phát triển. Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Quận phía Nam của New York của Hoa Kỳ đã ban hành lệnh sơ bộ và Telegram được lệnh trả lại 1,2 tỷ đô la cho các nhà đầu tư và nộp phạt dân sự 18,5 triệu đô la.

Không có gì đảm bảo rằng một nhà đầu tư sẽ không bị lừa đảo khi đầu tư vào ICO. Để tránh lừa đảo ICO, bạn có thể:

 • Đảm bảo rằng các nhà phát triển dự án có thể xác định rõ ràng mục tiêu của họ là gì. Các ICO thành công thường có sách trắng đơn giản, dễ hiểu với các mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn.
 • Tìm kiếm sự minh bạch. Các nhà đầu tư nên mong đợi sự minh bạch 100% từ một công ty tung ra ICO.
 • Xem lại các điều khoản và điều kiện pháp lý của ICO. Bởi vì các cơ quan quản lý truyền thống thường không giám sát không gian này, nhà đầu tư có trách nhiệm đảm bảo rằng ICO là hợp pháp.
 • Kiểm tra xem các khoản tiền của ICO có được lưu trữ trong ví ký quỹ hay không. Loại ví này yêu cầu nhiều khóa truy cập, cung cấp khả năng bảo vệ hữu ích chống lại các trò gian lận.
  Công ty giao dịch tiền điện tử Wintermute ra mắt nền tảng OTC không tính phí

Một cân nhắc khác là bạn thường cần sở hữu một loại tiền điện tử khác để đầu tư vào ICO. Bởi vì các mã thông báo mới được phát hành trong một ICO thường chỉ có thể được mua bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử đã được thiết lập sẵn như Bitcoin, các nhà đầu tư ICO cần phải có hai ví tiền điện tử :

 • Một ví tiền điện tử để lưu trữ một loại tiền điện tử khác như Bitcoin hoặc Ethereum
 • Một ví tiền điện tử bổ sung để giữ mã thông báo hoặc tiền tệ đang được bán cho ICO

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) so với Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO)

Các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng gây quỹ cho các công ty sắp trở thành công ty đại chúng và dẫn đến việc phân phối cổ phiếu của công ty cho các nhà đầu tư. Đối với ICO, các công ty tiền điện tử gây quỹ thông qua việc bán tiền xu hoặc mã thông báo. Trong cả hai trường hợp, các nhà đầu tư đều lạc quan, cho dù là về công ty hay tiền điện tử và đầu tư dựa trên một số niềm tin rằng giá trị của tài sản sẽ tăng lên theo thời gian.

Sự khác biệt cơ bản giữa ICO và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là việc đầu tư vào ICO không đảm bảo cho bạn quyền sở hữu cổ phần trong dự án hoặc công ty tiền điện tử. Những người tham gia ICO đang đánh bạc rằng một loại tiền tệ hiện đang vô giá trị sau này sẽ tăng giá trị hơn giá mua ban đầu của nó.

IPO được quản lý chặt chẽ bởi các tổ chức chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, trong khi ICO phần lớn không được kiểm soát. Việc thiếu quy định này cùng với bản chất thường phi tập trung của các dự án tiền điện tử có nghĩa là cấu trúc của ICO có thể thay đổi đáng kể. Ngược lại, cấu trúc của hầu hết các đợt IPO phần lớn giống nhau.

Mặc dù các đợt IPO được tài trợ bởi các nhà đầu tư bảo thủ hơn dự đoán sẽ thu được lợi nhuận tài chính, nhưng các ICO có thể nhận được tiền từ những người ủng hộ chấp nhận rủi ro, những người muốn đầu tư vào một dự án mới, thú vị. ICO khác với sự kiện huy động vốn cộng đồng vì nó mang lại khả năng thu được lợi nhuận tài chính theo thời gian, trong khi các sáng kiến ​​huy động vốn từ cộng đồng về cơ bản chỉ nhận được các khoản đóng góp. ICO còn được gọi là “bán hàng đám đông” vì khả năng thu được lợi nhuận tài chính.

  IDO là gì? Hướng dẫn việc khởi chạy tiền điện tử trên sàn giao dịch phi tập trung

Ưu điểm và nhược điểm của cung cấp tiền xu ban đầu

Các dịch vụ trực tuyến có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các mã thông báo tiền điện tử, giúp một công ty có thể cân nhắc triển khai ICO một cách đặc biệt dễ dàng. Các nhà quản lý ICO tạo mã thông báo theo các điều khoản của ICO, nhận chúng và sau đó phân phối mã thông báo bằng cách chuyển tiền cho các nhà đầu tư cá nhân. Nhưng bởi vì các ICO không được quản lý bởi các cơ quan tài chính như SEC, các quỹ bị mất do gian lận hoặc không đủ năng lực có thể không bao giờ được phục hồi.

Các nhà đầu tư ban đầu trong một ICO thường được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng các mã thông báo sẽ tăng giá trị sau khi tiền điện tử ra mắt. Đây là lợi ích chính của ICO: tiềm năng thu được lợi nhuận rất cao.

Nhưng tính hợp pháp của tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số không được đảm bảo sẽ tồn tại. Vào năm 2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chính thức cấm các ICO, coi chúng là phản tác dụng đối với sự ổn định kinh tế và tài chính. Chính phủ Trung Quốc vào năm 2021 đã ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử và tuyên bố tất cả các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp.

SEC giới thiệu HoweyCoin

SEC vào năm 2018 đã giới thiệu một đồng tiền giả được gọi là HoweyCoin để chứng minh cho các nhà đầu tư cá nhân về sự nguy hiểm của ICO. HoweyCoin của SEC được đặt theo tên của Bài kiểm tra Howey của cơ quan, đây là một bài kiểm tra để xác định xem một khoản đầu tư có đủ điều kiện làm chứng khoán hay không. Sau đó, SEC đã sử dụng Kiểm tra Howey để tính phí Kik, một dịch vụ nhắn tin đã huy động được 100 triệu đô la trong một ICO chưa đăng ký, với việc bán bảo mật bất hợp pháp.

Trường hợp đầu tiên về việc SEC bẻ khóa ICO xảy ra vào ngày 11 tháng 12 năm 2017, khi cơ quan này tạm dừng ICO của Munchee, một công ty ở California có ứng dụng đánh giá thực phẩm. Munchee đã cố gắng gây quỹ để tạo ra một loại tiền điện tử có thể hoạt động trong ứng dụng để đặt đồ ăn. SEC đã ban hành một lá thư ngừng và hủy đăng ký, coi ICO như một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký.

Ví dụ về cung cấp tiền xu ban đầu

ICO của Ethereum vào năm 2014 là một ví dụ ban đầu, nổi bật về việc cung cấp tiền xu ban đầu. ICO Ethereum đã huy động được 18 triệu đô la trong khoảng thời gian 42 ngày. Vào năm 2015, một ICO hai giai đoạn đã bắt đầu cho một công ty có tên là Antshares, sau này đổi tên thành Neo. Giai đoạn đầu tiên của ICO này đã kết thúc vào tháng 10 năm 2015, và giai đoạn thứ hai tiếp tục cho đến tháng 9 năm 2016. Trong thời gian này, Neo đã tạo ra khoảng 4,5 triệu đô la.

Trong một ví dụ khác, trong đợt ICO kéo dài một tháng kết thúc vào tháng 3 năm 2018, Dragon Coin đã huy động được khoảng 320 triệu đô la. Cũng trong năm 2018, công ty đứng sau nền tảng EOS đã phá vỡ kỷ lục của Dragon Coin khi huy động được con số khổng lồ 4 tỷ đô la trong một ICO kéo dài một năm.

Đôi khi ICO với lợi nhuận đầu tư đáng kể không phải là dự án huy động được nhiều tiền nhất, và ngược lại. Số tiền huy động được bởi các ICO đã đạt mức cao nhất vào năm 2017 và 2018 và đã giảm trong những năm gần đây. Khi đánh giá sự thành công của một ICO, bạn có thể xem xét cả số tiền huy động được trong ICO và lợi tức đầu tư được tạo ra.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất