Move to Earn (M2E) là gì? Khái niệm di chuyển để kiếm tiền?

Khái niệm di chuyển để kiếm tiền M2E là gì?

Trò chơi chuỗi khối dựa trên khái niệm di chuyển để kiếm tiền (M2E – Move to Earn) đã xuất hiện trong những tháng gần đây với các dự án như STEPNGenopets. Những thứ này tập hợp các yếu tố của tài chính chơi game (GameFi) và các ứng dụng thể dục để thưởng cho người dùng tập thể dục.

Khái niệm “FitnessFi” này là một phân khúc đang phát triển nhanh chóng của Internet thế hệ thứ ba (Web3), cho phép người dùng kiểm soát và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của họ.

Trò chơi tập thể dục không phải là mới, vì các trò chơi như Pokemon Go và Wii Sports dựa trên việc người chơi di chuyển xung quanh, nhưng việc chạy các trò chơi tiền điện tử di chuyển để kiếm tiền trên một chuỗi khối cho phép các nhà phát triển kết hợp tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT) làm tài chính phần thưởng.

Khi khái niệm di chuyển để kiếm tiền chuyển sang tiền điện tử, người chơi có thể kiếm tiền tệ trong trò chơi, sau đó họ có thể đổi lấy tiền tệ fiat trong thế giới thực, do đó cung cấp phần thưởng hữu hình cho sự tham gia của họ thay vì họ chỉ trả tiền để chơi một trò chơi.

Khái niệm di chuyển để kiếm (Move to Earn: M2E) khác với chơi để kiếm (P2E) như thế nào?

Trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E: Play to earn) thưởng cho người dùng khi chơi trò chơi của họ, chẳng hạn như chiến thắng trong các trận chiến, tiến lên các cấp độ khác nhau và khám phá vũ trụ trong trò chơi. Ứng dụng kiếm tiền sử dụng các cảm biến trong thiết bị di động của người chơi để theo dõi chuyển động của họ, tự động thưởng cho họ cho hoạt động thể chất.

Cũng như các trò chơi P2E, một số trò chơi M2E (Move to earn) được chơi miễn phí, trong khi những trò chơi khác yêu cầu người dùng mua NFT trên thị trường để bắt đầu. Vì giá của NFT thường tăng khi các trò chơi trở nên phổ biến, đây có thể là một khoản đầu tư trả trước đắt đỏ trước khi người dùng có thể bắt đầu kiếm tiền.

Ví dụ: giá sàn cho một NFT trong ứng dụng kiếm tiền STEPN đã tăng từ SOL1 vào tháng 3 (133 đô la) khi ra mắt lên hơn SOL8 (1,064 đô la) vào ngày 4 tháng 4.

Khái niệm M2E (Move to earn) nhằm mục đích mở rộng các lợi ích của khái niệm phần thưởng dựa trên blockchain ngoài trò chơi để thúc đẩy lối sống lành mạnh. Điều này trùng hợp với sự phát triển của các thiết bị theo dõi thể dục và các chương trình chăm sóc sức khỏe của người sử dụng lao động nhằm khuyến khích nhân viên tập thể dục. M2E (Move to earn) dựa trên thể dục có thể giảm phí bảo hiểm y tế và giảm sự vắng mặt của nhân viên vì bệnh tật. Bằng cách này, có tiềm năng cho các ứng dụng M2E (Move to earn) tiếp cận thị trường rộng lớn hơn P2E.

  NFT STEPN tăng 800% về khối lượng bán hàng trong tuần qua

Các dự án di chuyển để kiếm tiền Move to Earn (M2E) hàng đầu

STEPN và Genopets là một trong những dự án đầu tiên sử dụng mô hình di chuyển để kiếm tiền và đã thành công từ cuối năm 2021, cùng với WIRTUAL, DEFY và OliveX.

Hãy cùng xem xét một số mã thông báo di chuyển để kiếm tiền phổ biến nhất: STEPN, Genopets và WIRTUAL.

STEPN

Việc phát triển STEPN trên blockchain Solana bắt đầu vào tháng 8 năm 2021. Các nhà phát triển đã tham gia Solana Ignition Hackathon vào tháng 8 đến tháng 10 và bắt đầu thử nghiệm bản beta riêng tư vào tháng 11. Bản beta công khai đã ra mắt vào tháng 12.

Vào tháng 1, STEPN đã bảo đảm nguồn vốn vòng hạt giống từ Sequoia Capital, Folius Ventures, Solana Capital và Alameda Research, cùng các nhà đầu tư khác.

Ứng dụng STEPN sử dụng giày thể thao NFT để kiếm tiền để theo dõi chuyển động của người chơi bên ngoài dựa trên tín hiệu GPS từ thiết bị di động của họ. Trò chơi sử dụng cấu trúc mã thông báo tiền điện tử kép, với Mã thông báo Green Satoshi Token (GST) là mã thông báo tiện ích trong trò chơi và Mã thông báo Green Metaverse Token (GMT) hoạt động như mã thông báo quản trị để tham gia phát triển dự án.

Giá GMT đã tăng tới 1,925% kể từ khi nó ra mắt trên sàn giao dịch Binance vào ngày 9 tháng 3, giao dịch ở mức cao 3,11 đô la vào ngày 1 tháng 4.

Bảng Giá GMT 1 tháng gần đây

Vào thời điểm viết bài, các trang web dự báo tiền điện tử như DigitalCoinPrice và PricePrediction đều lạc quan về triển vọng tương lai của GMT, dự đoán rằng giá có thể chuyển sang phạm vi hai con số trong những năm tới.

Genopets

Genopets là một trò chơi nhập vai kết hợp các yếu tố của thú cưng kỹ thuật số Tamagotchi và trò chơi chiến đấu Pokémon Go với các khuyến khích về thể chất và xã hội. Trò chơi sử dụng dữ liệu về hoạt động thể chất trong thế giới thực của người chơi do thiết bị di động hoặc thiết bị đeo của họ tạo ra để xác định sự tiến triển của họ thông qua metaverse trong trò chơi.

Genopets là vật nuôi ảo NFT trở nên có giá trị hơn khi người chơi tùy chỉnh và nâng cấp chúng khi họ di chuyển qua Genoverse. Người chơi các bước họ theo dõi để mở khóa các tính năng và khả năng trong trò chơi.

GENE là mã thông báo quản trị và đặt cược của trò chơi được sử dụng cho NFT trong trò chơi và cung cấp cho người nắm giữ các tính năng độc quyền cũng như tiếng nói trong quá trình phát triển trò chơi. Giá GENE nhanh chóng tăng 188% so với giá mở cửa là 13,13 đô la khi ra mắt vào tháng 11, sau đó giảm trở lại khi thị trường tiền điện tử bán tháo vào năm 2022 và giảm xuống còn 5,31 đô la vào ngày 24 tháng 2. Nhưng với việc thị trường tăng cao hơn vào giữa tháng 3, giá GENE đã tăng trở lại, giao dịch lên đến 22,79 đô la vào ngày 2 tháng 4. Vào thời điểm ngày 4 tháng 4, đồng tiền này được giao dịch ở mức 14,46 đô la.

Bảng giá Gene 4 tháng gần đây

Vào thời điểm viết bài, các trang web dự báo tiền điện tử đã trộn lẫn trong các dự đoán của họ về giá trị của mã thông báo GENE trong tương lai, với WalletInvestor dự đoán rằng nó có thể giao dịch từ 0,70 – 6 đô la trong năm năm tới, trong khi PricePrediction dự kiến ​​GENE sẽ giao dịch khoảng 39,87 đô la vào năm 2025 và trung bình là 350,44 đô la vào năm 2030.

  StepN bùng nổ, GMT tăng vọt lên mức vốn hóa thị trường 860 triệu đô la

WIRTTUAL

WIRTTUAL đã được phát triển từ năm 2019 và ra mắt vào tháng 4 năm 2020 như một nền tảng thử nghiệm để tổ chức các sự kiện thể dục ảo. Ứng dụng này đã thu hút sự chú ý của các nhà tổ chức sự kiện ở Thái Lan đang tìm cách tổ chức các sự kiện công ty cho các công ty như Mitsubishi Electric Thái Lan (6503), Suntory (STBFY) PepsiCo (PEP) Thái Lan, NBA Sports Management (NBA) và Bosch Thái Lan (BOSH).

Trong quý đầu tiên của năm 2022, WIRTUAL đã mở rộng ứng dụng và ra mắt phiên bản 2.0, kết hợp tiền điện tử, hình đại diện NFT và hệ thống theo dõi được kết nối với các đồng hồ thông minh như Strava, Fitbit và Garmin. Người dùng nhận được phần thưởng khi theo dõi và gửi dữ liệu về hoạt động thể chất của họ, với các thử thách bao gồm chạy, đi bộ, bơi, khiêu vũ, tập thể dục và đi xe đạp.

Người dùng được đại diện bởi các ký tự avatar NFT. Cập nhật ảnh đại diện của họ sẽ mở khóa các tính năng đặc biệt và quần áo phiên bản giới hạn dành riêng cho từng người dùng. Người dùng có thể bán ảnh đại diện của họ trên thị trường NFT để thu lợi nhuận.

Đồng tiền mã hóa WIRTUAL được ra mắt vào ngày 18 tháng 3 trên sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap sau một cuộc đấu giá ra mắt vào ngày 15 tháng 3. WIRTUAL sẽ trao tổng cộng 20 triệu WIRTUAL mỗi năm, với 55.555,55 xu được phân phối cho những người dùng gửi kết quả dựa trên hoạt động của họ.

Người dùng mới nhận được tối đa 0,1 WIRTUAL mỗi ngày theo mặc định, đủ điều kiện để nhận thêm tiền khi họ tăng lên qua bảy cấp độ chủ sở hữu. Quần áo ảo trên NFT của họ cho phép họ gửi nhiều hơn một lần mỗi ngày và nhận được phần thưởng tối đa cao hơn.

  Trò chơi StepN: Di chuyển và kiếm tiền trong Dự án SocialFi / GameFi

Đồng tiền WIRTUAL đã mở ở mức giá 0,1572 đô la trong cuộc đấu giá ra mắt mã thông báo của nó và tăng lên 1,06 đô la vào ngày 19 tháng 3 sau khi niêm yết, tăng 574%. Giá đã giảm trở lại mức 0,2858 đô la vào ngày 22 tháng 3 nhưng kể từ đó đã tăng trở lại và giao dịch lên mức cao mới là 1,57 đô la vào ngày 2 tháng 4.

Bảng giá WIRTTUAL 20 ngày gần đây

DigitalCoinPrice dự đoán rằng WIRTUAL có thể giao dịch từ 1 đến 2 đô la trong 5 năm tới và sau đó tăng lên gần 4 đô la vào năm 2030. Tương tự, PricePrediction cũng dự kiến ​​đồng tiền này sẽ giao dịch khoảng 1 – 2 đô la trong 5 năm tới nhưng leo lên mức giá trung bình là 7,97 đô la bởi năm 2030.

Điều quan trọng cần lưu ý là thị trường tiền điện tử cực kỳ biến động, khiến việc dự đoán chính xác giá của một đồng xu sẽ khó khăn trong vài giờ tới và thậm chí khó đưa ra các ước tính dài hạn. Đó là trường hợp đặc biệt đối với các đồng tiền và mã thông báo mới. Do đó, các nhà phân tích và dự báo dựa trên thuật toán có thể và làm sai dự đoán của họ.

Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào các token tiền điện tử, chúng tôi khuyên bạn nên luôn tự nghiên cứu. Xem xét các xu hướng thị trường, tin tức, phân tích kỹ thuật và cơ bản mới nhất, đồng thời tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai.

Vì các ứng dụng M2E (Move to earn) đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nên tiềm năng của chúng như một tài sản đầu tư dài hạn là không chắc chắn. Có một rủi ro là sau sự cường điệu ban đầu, lĩnh vực này sẽ không đạt được sự chấp nhận rộng rãi và sự chú ý của thị trường sẽ chuyển sang một xu hướng khác, khiến đồng tiền thấp hơn rất nhiều so với giá trị đỉnh của chúng.

Câu hỏi thường gặp

Các trò chơi di chuyển để kiếm tiền (Move to Earn: M2E) phổ biến nhất là gì?

Trong số các trò chơi M2E (Move to earn) đầu tiên đã thành công là STEPN, Genopets, WIRTUAL, DEFY và OliveX.

Chuyển sang kiếm tiền (Move to Earn: M2E) có sinh lợi không?

Ứng dụng Move to Earn (M2E) có sinh lời hay không phụ thuộc vào hoạt động thể chất của người dùng và số lượng phần thưởng tiền điện tử mà họ có thể nhận được, cũng như giá trị của đồng tiền trên thị trường mở. Vì một số ứng dụng M2E (Move to earn) yêu cầu người dùng mua NFT để tham gia, nên có thể khó kiếm được lợi nhuận nếu NFT đắt.

Theo: capital

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất