Oraichain là gì? Nền tảng Oracle cho các mô hình trí tuệ nhân tạo

Oraichain là gì? Nền tảng Oracle cho các mô hình trí tuệ nhân tạo

Oraichain là gì? Nền tảng Oracle để kết nối các hợp đồng thông minh với các mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI). Được hỗ trợ bởi mã thông báo ORAI cho các khoản thanh toán.

Oraichain là một nền tảng oracle dữ liệu tập trung vào việc kết nối các ứng dụng không tin cậy với các mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI). Nền tảng được cung cấp bởi mã thông báo ORAI để thanh toán và quản trị. Ở đây chúng ta sẽ xem xét Oraichain đang xây dựng những gì trong lĩnh vực tiên tri dữ liệu blockchain .

Oraichain là gì?

Oraichain là cầu nối để kết nối AI với các hợp đồng thông minh (Smart Contracts), công nghệ cốt lõi cung cấp luồng dữ liệu cho các ứng dụng không tin cậy tương tự như Tellor hoặc DIA. Tuy nhiên, Oraichain đang thực hiện một cách tiếp cận thích hợp hơn bằng cách tập trung vào các mô hình AI. Hiện tại, các ngôn ngữ hợp đồng thông minh như Solidity hoặc Vyper quá nghiêm ngặt để triển khai các mô hình AI nguyên bản trên chuỗi. Nói chung, họ yêu cầu đầu vào chính xác 100% vì mã là luật.

Trong khi đó, một mô hình AI để nhận dạng khuôn mặt sẽ hoạt động dựa trên phần trăm độ chính xác. Hơn nữa, để thực hiện một chiến lược AI hiệu quả, bạn cần dung lượng lưu trữ lớn để nhập nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, các mạng blockchain như Ethereum thường giới hạn dung lượng lưu trữ để giúp giảm phí giao dịch. Do đó, Oraichain nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách bằng cách cho phép truy cập an toàn giữa các hợp đồng thông minh và các mô hình Trí tuệ nhân tạo.

Các tính năng chính của Oraichain

Nền tảng này là một chuỗi khối công khai triển khai giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). Bằng cách này, thời gian giao dịch diễn ra nhanh chóng và các yêu cầu dữ liệu có thể được hoàn thành nhanh chóng. ORAI là tiền điện tử gốc của nền tảng để thanh toán phí giao dịch mạng, chẳng hạn như yêu cầu dữ liệu hoặc thiết lập trình xác thực.

  NFT đang thay đổi cách các nhiếp ảnh gia tạo và tiếp thị nội dung

Dưới đây là những lợi ích chính của việc sử dụng Oraichain:

 • Oracle AI: Các luồng dữ liệu cho các hợp đồng thông minh để kết nối với các mô hình AI có thể nâng cao các sản phẩm DeFi của họ.
 • Marketplace: Thư viện các thuật toán AI công khai có sẵn để kết nối với dApps hoặc bất kỳ ứng dụng nào.
 • Publisher: Tạo, quản lý và bán các dịch vụ AI của riêng bạn thông qua thị trường.
 • Đặt cược (Staking): Chủ sở hữu mã thông báo có thể đặt cược ORAI của họ để tham gia vào việc bảo mật mạng và kiếm phần thưởng trong quá trình này.
 • Crowdsource: Một cổng yêu cầu xử lý huy động vốn từ cộng đồng để phát triển các dịch vụ AI mới, không có trên thị trường.
 • DAO: Oraichain hướng tới cộng đồng, nơi mã thông báo ORAI cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết.

Một điểm độc đáo của Oraichain là chất lượng của các mô hình AI cung cấp được kiểm tra liên tục. Khi một yêu cầu dữ liệu đi qua, nó cũng sẽ chứa các trường hợp thử nghiệm. Do đó, nhà cung cấp AI phải vượt qua các trường hợp thử nghiệm này trước khi nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào cho việc tìm nguồn cung cấp yêu cầu dữ liệu. Ý tưởng là các trường hợp thử nghiệm sẽ là động lực để các nhà cung cấp tiếp tục cải thiện độ chính xác của các mô hình AI của họ.

Tổng quan về hệ thống của Oraichain

Oraichain là một blockchain công khai cho phép người dùng tạo các yêu cầu dữ liệu khác nhau. Thay vì người dùng, các hợp đồng thông minh cũng có thể yêu cầu dữ liệu một cách an toàn từ các API AI thông qua Oraichain. Mạng blockchain được xây dựng dựa trên Cosmos SDK cùng với  sự đồng thuận Byzantine Fault Tolerance của Tendemint giúp tăng tốc thời gian xác nhận giao dịch.

Giao thức đồng thuận ORAI tương tự như bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). Thật vậy, mạng lưới bao gồm nhiều trình xác thực, mỗi người sở hữu mã thông báo ORAI trong khi những chủ sở hữu mã thông báo ORAI khác có thể là người ủy quyền đặt mã thông báo của họ cho người xác thực và nhận phần thưởng cho mỗi khối mới được tạo.

API AI được cung cấp bởi Oraichain
API AI được cung cấp bởi Oraichain

Nhiệm vụ thứ hai của trình xác thực là thu thập dữ liệu từ các nhà cung cấp AI và xác thực dữ liệu đó trước khi chúng được ghi vào blockchain. Để xác thực API AI, trình xác thực sẽ thực hiện kiểm tra dựa trên các trường hợp thử nghiệm do người dùng, hợp đồng thông minh và nhà cung cấp thử nghiệm đưa ra. Nếu người dùng không biết trường hợp thử nghiệm nào tốt, họ có thể yêu cầu một số trường hợp thử nghiệm từ các nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm.

  PoA là gì? Tìm hiểu Bằng chứng Ủy quyền Proof of Authority

Các trường hợp sử dụng Oraichain

 1. Yield Farming bằng cách sử dụng các chiến lược AI trên Oraichain
Năng suất canh tác bằng cách sử dụng các chiến lược AI trên Oraichain
Năng suất canh tác bằng cách sử dụng các chiến lược AI trên Oraichain

Việc canh tác lợi nhuận dựa trên Oraichain đã lấy cảm hứng từ yearn.finance (YFI) giúp giảm bớt sự phức tạp của giao dịch lợi nhuận và cung cấp các chiến lược giao dịch từ việc bỏ phiếu DAO từ nguồn cung ứng cộng đồng. Thay vì sử dụng kiến ​​thức về nguồn lực cộng đồng, Oraichain cung cấp các API dự đoán giá dựa trên AI làm đầu vào cho các hợp đồng thông minh. Trường hợp sử dụng canh tác năng suất có hai chức năng như sau:

 • Kiếm tiền (Earn): Nhận dự đoán giá từ Oraichain và tự động quyết định MUA / BÁN mã thông báo. Bạn có thể chọn các API AI có hiệu suất tốt nhất.
 • Vaults: Áp dụng các tập lệnh tiên tri giao dịch tự động trên Oraichain. Bạn gửi mã thông báo và tập lệnh oracle được chỉ định sẽ tìm đầu vào AI tốt nhất và tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

So với yearn.finance (chiến lược dựa trên nguồn cung ứng cộng đồng), hiệu suất giao dịch dựa trên AI có thể kém hiệu quả hơn, nhưng quản lý rủi ro có thể tốt hơn vì tất cả các quyết định mua hoặc bán đều dựa trên các mô hình AI (hoặc bằng máy) chứ không phải theo tâm lý con người.

 1. Các hợp đồng thông minh linh hoạt sử dụng xác thực khuôn mặt
Hợp đồng thông minh sử dụng xác thực khuôn mặt của Oraichain
Hợp đồng thông minh sử dụng xác thực khuôn mặt của Oraichain

Có một số tình huống trong đó xác thực khuôn mặt rất hữu ích như sau: sử dụng khuôn mặt của bạn để lấy số dư thay vì sử dụng khóa riêng tư, rút ​​mã thông báo vào ví đã đăng ký bằng khuôn mặt của bạn, sử dụng khuôn mặt của bạn để đặt lại cặp khóa riêng tư / công khai của bạn và sử dụng cả khóa cá nhân và khuôn mặt của bạn để thực hiện hợp đồng thông minh.

  Bộ phát triển phần mềm SDK - Software Development Kit là gì?

Sử dụng xác thực khuôn mặt có thể rủi ro hơn so với khóa riêng tư, nhưng nó giúp tăng trải nghiệm người dùng. Trong trường hợp kiểm tra số dư và rút mã thông báo về ví đã đăng ký, xác thực bằng khuôn mặt rất an toàn và thuận tiện.

 1. Phát hiện tin tức giả bằng cách sử dụng các nhà cung cấp AI khác nhau từ Oraichain

Trường hợp sử dụng này tập trung nhiều hơn vào một ứng dụng thông thường muốn kiểm tra xem tin tức có thể đáng tin cậy hay không. Oraichain cung cấp một thị trường theo cách phi tập trung, trong đó có thể kết hợp các kết quả từ các nhà cung cấp khác nhau. Nếu nhà cung cấp muốn nhận thanh toán, thì các API của họ phải vượt qua các trường hợp thử nghiệm, đó là khi các API trả về kết quả chính xác của các trường hợp thử nghiệm của riêng bạn.

 1. Các trường hợp sử dụng khác tại https://docs.orai.io/docs/UseCases (sắp ra mắt)

Hợp đồng thông minh giúp kiểm tra xem sản phẩm có bị giả mạo trong chuỗi cung ứng hay không; Hợp đồng thông minh quyết định khoản vay dựa trên điểm tín dụng của người dùng; Hợp đồng thông minh tự động định giá các vật phẩm trò chơi dựa trên đặc điểm và DNA của chúng; Thị trường chẩn đoán tự động cho hình ảnh X-quang, phân loại thư rác, phát hiện chữ viết tay bằng OCR và phát hiện thẻ căn cước công dân bằng OCR.

Theo: dexplain

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất