On-ramp và Off-ramp là gì? Tìm hiểu tiền điện tử trên dốc và ngoài dốc

On-ramp và Off-ramp là gì? Tìm hiểu tiền điện tử trên dốc và ngoài dốc

On-ramp là quá trình chuyển tiền pháp định thành tiền điện tử, còn Off-ramp lại là quá trình chuyển tiền điện tử ngược lại thành tiền pháp định (fiat).

  • Quá trình chuyển tiền giữa tiền điện tử và tiền pháp định (fiat) được gọi là “On-ramp” và “Off-ramp”.
  • Điều này là do việc chuyển đổi từ tiền pháp định sang tiền điện tử – và ngược lại – về cơ bản là giá trị di chuyển giữa hai hệ thống tiền tệ hoàn toàn riêng biệt, với các quy tắc và động lực khác nhau cũng như các yêu cầu đầu vào.
  • Có một số tùy chọn khác nhau cho cả on-ramp và off-ramp – các tùy chọn này không đối xứng.
  • Ở đây chúng tôi giải thích chính xác cách thức và vị trí để on-ramp và off-ramp, những gì bạn cần để thực hiện việc này và ý nghĩa của cả hai quy trình.

Tiền điện tử trên đường dốc (on-ramp) là gì?

Tiền điện tử trên đường dốc (on-ramp) đề cập đến một sàn giao dịch hoặc dịch vụ tương tự, nơi bạn có thể cung cấp tiền fiat để đổi lại tiền điện tử.

Đối với bất kỳ ai tham gia vào tiền điện tử, bước đầu tiên của họ thường chỉ là mua một số. Điều này sẽ yêu cầu giao dịch tiền pháp định cho các tài sản kỹ thuật số và bất kỳ dịch vụ nào cung cấp dịch vụ này được gọi là “On-ramp” sang tiền điện tử. Trên đường dốc (on-ramp) là một cách để người dùng mới và tiền mới tham gia vào không gian này, nhưng không phải tất cả chúng đều hành động theo cùng một cách.

Ví dụ: một trong những nơi phổ biến nhất để người dùng mới nhận được đồng coin đầu tiên của họ là sàn giao dịch. Không phải tất cả các sàn giao dịch đều cho phép mua trực tiếp bằng fiat, nhưng nhiều tên tuổi lớn hơn sẽ tích hợp tính năng này.

Ngoài các sàn giao dịch thông thường, còn có các thị trường mua bán tự do, hoặc giao dịch không cần kê đơn OTC. Đây là nơi người dùng giao dịch trực tiếp với nhau theo giá thỏa thuận có thể không khớp chính xác với tỷ giá hối đoái. Có nhiều nền tảng có thể cung cấp điều này, nhưng lĩnh vực OTC dành cho các giao dịch mua hoặc bán lớn hơn và được người mua tổ chức sử dụng phổ biến hơn.

Cả hai sàn giao dịch và các dịch vụ OTC thường có các API có thể được tích hợp vào các ứng dụng khác, sau đó có thể giúp giao dịch trên nhiều thị trường dễ dàng hơn cho người dùng nâng cao.

Một On-ramp phổ biến cuối cùng là máy ATM tiền điện tử, nơi người dùng có thể gửi tiền mặt và nhận lại tài sản kỹ thuật số theo đúng nghĩa đen. Tất nhiên, những điều này chưa có sẵn ở tất cả các thành phố và thường có số lượng tài sản hạn chế được cung cấp, vì vậy việc đi theo tuyến đường này có thể gặp rắc rối hoặc không.

  Proof of Capacity (PoC) là gì? Bằng chứng dung lượng trong Blockchain

Tiền điện tử ngoài đường dốc (off-ramp) là gì?

Tiền điện tử off-ramp hoạt động hoàn toàn ngược lại với on-ramp. Off-ramp là một cách để chuyển đổi tiền điện tử của bạn thành fiat hoặc có thể là các sản phẩm và dịch vụ.

Cũng giống như người dùng cần thanh toán bằng fiat để mua vào, họ cũng cần các tùy chọn để thoát khỏi tiền điện tử. Điều này có nghĩa là giao dịch nó trở lại thành fiat, vì đó vẫn là phương tiện thanh toán chính ở hầu hết các nơi trên thế giới hoặc sử dụng tiền điện tử của họ để mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng của nhiều người là có thể mua hàng bằng tài sản kỹ thuật số, nhưng hầu hết người dùng vẫn đang tìm cách đơn giản là chuyển giá trị của họ trở lại tiền tệ truyền thống.

Hầu hết, trong khi không phải tất cả, các sàn giao dịch và ATM hoạt động như trên On-ranmp cũng có thể được sử dụng làm Off-ramp. Các sàn giao dịch có thể có giới hạn về số tiền có thể được chuyển ra khỏi nền tảng trong một ngày, tuần hoặc tháng nhất định, vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra chi tiết tài khoản của bạn nếu sử dụng phương pháp này.

Mặt khác, giao dịch OTC luôn đi theo cả hai cách và được thiết kế cho các giao dịch lớn, nhưng như đã đề cập, nó có thể thực tế hoặc có thể không thực tế đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn. Nếu người dùng đang muốn sử dụng tiền điện tử của họ để mua hàng, thì ngày càng có nhiều tùy chọn khả dụng.

Ví dụ, một số doanh nghiệp đang bắt đầu chấp nhận nó, nhưng điều này vẫn còn hơi hiếm. Một giải pháp thiết thực hơn có thể là sử dụng một dịch vụ cho phép bạn sử dụng tài sản kỹ thuật số để nạp tiền vào thẻ thanh toán, nhưng lưu ý rằng có thể có phí cao khi làm như vậy, tùy thuộc vào công ty.

Tại sao On-ramp và Off-ramp lại quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử?

Trên đường dốc (On-ramp) và ngoài đường dốc (Off-ramp) là điều cần thiết để mang lại người dùng mới và tiền mới vào thị trường tiền điện tử. Chúng cũng là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách với thế giới tài chính truyền thống.

Có thể chỉ cần đi đến một sàn giao dịch và mua Bitcoin (BTC) hoặc các tài sản khác bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng khiến thế giới tiền điện tử có thể tiếp cận được với bất kỳ ai thường hiểu về mua hàng trực tuyến.

Theo cách tương tự, việc có thể dễ dàng chuyển tiền điện tử trở lại thành fiat cũng làm cho việc tham gia vào tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng mới, vì họ biết rằng họ có thể thoát ra nếu họ muốn. Có loại tính linh hoạt này sẽ loại bỏ một số bí ẩn xung quanh tài sản kỹ thuật số, khiến chúng có vẻ giống với bất kỳ loại hàng hóa nào có thể giao dịch hơn.

  Đại lý Porsche tại Baltimore cho phép mua ô tô bằng tiền điện tử

Ở cấp độ lớn hơn, có quyền truy cập vào thị trường OTC và những thứ tương tự cũng có nghĩa là các tổ chức lớn hơn có thể tự tin vào khả năng mua và bán tiền điện tử với đủ thanh khoản.

Để một lượng lớn tiền bắt đầu chảy vào không gian tài sản kỹ thuật số, những con đường này là bắt buộc, vì các sàn giao dịch sẽ phải vật lộn với quy mô của các giao dịch mua tổ chức và ảnh hưởng của một đơn đặt hàng đối với giá thị trường là đáng kể.

Nhiều người cảm thấy rằng việc cung cấp nhiều cách hơn nữa để giá trị di chuyển giữa tài chính truyền thống và biên giới kỹ thuật số là bắt buộc nếu thế giới bắt đầu chuyển đổi sang một hệ thống tiền tệ mới.

May mắn thay, những phát triển gần đây đã chứng kiến ​​các dịch vụ như bộ xử lý thanh toán Simplex hợp tác với MakerDAO để cho phép mua trực tiếp stablecoin Dai và MyEtherWallet tích hợp Apple Pay vào ví di động của mình.

Các dịch vụ như thế này cung cấp các tùy chọn mới cho người dùng muốn tham gia và thực hiện bước nhảy vọt từ tài chính truyền thống sang lĩnh vực phi tập trung.

On-ramp và Off-ramp hiện đang được điều chỉnh?

Mặc dù luật vẫn đang được phân loại ở nhiều khu vực pháp lý, nhưng khá nhiều nền tảng cung cấp các dịch vụ này sử dụng một số hình thức xác minh danh tính khách hàng (KYC) của bạn cho người dùng mới.

Nói chung, quy định về đường lên (On-ramp) và đường xuống (Off-ramp) vẫn đang được tiến hành. Điều đó đang được nói, các quy tắc và đề xuất cụ thể hơn đang được triển khai mọi lúc, chẳng hạn như các chỉ thị về tiền điện tử gần đây do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính công bố.

Để đạt được mục tiêu này, hầu hết các nhà cung cấp đang cố gắng đi đầu bằng cách thực hiện các chính sách KYC và Chống rửa tiền (AML) khá toàn diện. Những điều này thường sẽ bao gồm việc cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản cũng như một số dạng tài liệu nhận dạng.

Trên nhiều nền tảng, đặc biệt là các sàn giao dịch, đây sẽ là mức tối thiểu cần thiết trước khi bạn có thể thực hiện mua hàng fiat hoặc chuyển tiền mặt thực tế khỏi nền tảng.

Cần lưu ý rằng một số sàn giao dịch, cũng như nhiều thị trường OTC, không yêu cầu điều này. Nó sẽ phụ thuộc vào dịch vụ mà bạn đang làm việc, nhưng tất cả phải rất minh bạch về những gì được yêu cầu.

Trong khi những người theo chủ nghĩa thuần túy tiền điện tử thường thích ẩn danh thực sự, những người khác nhận thấy sự an toàn khi biết nền tảng của họ đang tích cực chống lại hoạt động tội phạm.

Cũng nên biết rằng mặc dù các máy ATM tiền điện tử theo truyền thống hoàn toàn ẩn danh, nhưng điều này cũng đang bắt đầu thay đổi, với việc yêu cầu xác minh ID nhiều hơn trước khi có thể thực hiện mua hàng.

  Instagram sẽ bắt đầu thử nghiệm NFT trong tuần này

Một số nhà cung cấp lớn nhất cung cấp các dịch vụ On-ramp và Off-ramp

Không thiếu các tùy chọn cho đường lên dốc (On-ramp) và đường xuống (Off-ramp), bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành.

Bắt đầu với các sàn giao dịch giám sát, các công ty tên tuổi như Coinbase và Binance đều cung cấp dịch vụ mua tiền điện tử bằng thẻ ghi nợ, cũng như nhiều tùy chọn để chuyển đổi tiền pháp định. Điều này có thể là lý tưởng cho những người muốn có được một số tài sản để giao dịch.

Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có một khoản hoa hồng được trả khi khách hàng cuối cùng muốn rút tài sản của họ. Mặc dù điều này có thể lý tưởng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và những người chơi lớn hơn như các tổ chức, nhưng nó lại ít hơn đối với các nhà giao dịch nhỏ hơn hoặc những người chỉ muốn nắm giữ.

Các sàn giao dịch tức thì như Changelly phù hợp với nhu cầu của họ hiệu quả hơn, vì chúng thường cung cấp trao đổi liền mạch với một số bước tối thiểu: Người dùng có thể chỉ cần chọn một cặp, xác minh và nhận tiền trực tiếp vào ví cá nhân của họ.

Ngoài ra, có rất nhiều sàn giao dịch, bao gồm cả những sàn giao dịch vừa được đề cập, cũng cung cấp các bàn giao dịch OTC. Các công ty khác như Genesis và B2C2 cung cấp trải nghiệm OTC nghiêm ngặt cho khách hàng của họ và những trải nghiệm này đôi khi hấp dẫn hơn đối với các tổ chức.

Như đã đề cập, các máy ATM tiền điện tử có thể khó theo dõi hơn, nhưng có các công cụ có sẵn cho phép bạn xem liệu có bất kỳ máy ATM nào trong khu vực của bạn hay không và chúng thậm chí có thể sắp xếp theo loại tài sản đang được cung cấp.

Giả sử bạn muốn sử dụng tiền của mình để thanh toán; tốt, bạn chắc chắn có một vài lựa chọn. Như đã đề cập, một số công ty như Overstock, Shopify và Expedia đã trực tiếp sử dụng Bitcoin.

Nếu bạn muốn trở nên linh hoạt hơn, bạn nên hướng tới thẻ ghi nợ được tài trợ bằng tiền điện tử. Các công ty như TenX và Crypto.com cung cấp các tùy chọn khá phổ biến có thể được sử dụng giống như bất kỳ thẻ thanh toán nào nhưng được liên kết với ví tiền điện tử thay vì tài khoản ngân hàng.

Những người dùng khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau khi quyết định cách chuyển tiền giữa các dịch vụ tài chính truyền thống và các dịch vụ phi tập trung. Biết những gì hiện có là điều quan trọng để có thể đưa ra những lựa chọn này nhằm mang lại trải nghiệm tối ưu.

Cung cấp nhiều con đường khác nhau được cho là chìa khóa để mang lại sự áp dụng rộng rãi hơn vào lĩnh vực tiền điện tử và với sự kết hợp của các phương tiện hiện có và đang phát triển, hy vọng sẽ sớm không có ai bị bỏ rơi.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất