NFT đang thay đổi cách các nhiếp ảnh gia tạo và tiếp thị nội dung

NFT đang thay đổi cách các nhiếp ảnh gia tạo và tiếp thị nội dung

Các nhiếp ảnh NFT đã bị xếp xuống vai trò thứ yếu kể từ cơn sốt nghệ thuật phổ biến những năm ngoái nhưng vẫn mang lại cơ hội cho các nghệ sĩ.

Kể từ khi bùng nổ vào năm ngoái, các mã thông báo không thể thay đổi (NFT) đã thể hiện sự hấp dẫn của chúng đối với các nhà sưu tập, nhà đầu tư và nhà giao dịch.

Họ đặc biệt thu hút được sự chú ý trong thế giới nghệ thuật, nơi xuất xứ của một món đồ là tất cả, và việc sở hữu phiên bản chính thức, độc nhất của một món đồ có giá trị hơn nhiều so với một bản sao.

Một số người đã công nhận rằng các nghệ sĩ tạo và lưu trữ các tác phẩm trên chuỗi có thể sử dụng công nghệ này như một bằng chứng về quyền sở hữu đối với các loại hình nghệ thuật phổ biến.

Trong số các loại hình nghệ thuật khác nhau để tận dụng NFT, nhiếp ảnh cũng đã tìm được vị trí của mình, nhưng giá trị tức thì mà nó mang lại cho nghệ sĩ và người tiêu dùng là gì?

Thật vậy, là một công nghệ mới và phát triển nhanh chóng, NFT không phải là không có giới hạn.

Hầu hết những người tham gia bắt đầu làm quen với NFT thông qua các thị trường như OpenSea vào nửa đầu năm 2021.

Làn sóng đầu tiên của các nghệ sĩ thử nghiệm với công nghệ mới này đã theo một cách tiếp cận cá nhân, được tuyển chọn nhằm hướng tới việc giới thiệu tài năng mới. Các máy chủ Twitter, Spaces và Discord đã được chứng minh là các kênh quan trọng để hỗ trợ tiếp cận cộng đồng trong hệ sinh thái NFT.

Ý nghĩa của kiểm soát nội dung

Nhiếp ảnh hiện tạo ra một nguồn cung cấp nội dung chưa từng có và NFT là một công cụ để tiếp tục tăng tốc và dân chủ hóa nội dung đồng thời cung cấp những cách thức mới để tạo ra doanh thu từ những tài nguyên đó.

Nhiếp ảnh gia Marshall Scheuttle nói với Cointelegraph rằng mô hình Web2 hiện tại về “bù trừ bằng phơi sáng” đã gây bất lợi cho các nghệ sĩ như thế nào.

“Cách chúng tôi trình bày tác phẩm của mình chủ yếu do các nền tảng hiện có quyết định và khi không gian phát triển và phát triển, chúng tôi với tư cách là nghệ sĩ bắt buộc phải đóng góp các giải pháp và lựa chọn mới để làm thế nào có thể tiếp cận khán giả tốt hơn đồng thời đáp ứng nhu cầu của chúng tôi, Scheuttle nói.

  OpenSea xác nhận đang bị tấn công lừa đảo

“Nội dung đã xuất hiện trên thế giới, và cố gắng vượt qua nó vào thời điểm này dường như là điều không thể. Tôi muốn nội dung của mình có mặt ở nhiều nơi nhất có thể, miễn là tôi có cách tự bù đắp cho việc sản xuất nội dung đó”.

Các nghệ sĩ không thể tự do phân phối nghệ thuật của họ thông qua các kênh truyền thống để tạo ra tác động tích cực nhanh chóng, trực tiếp.

Công nghệ chuỗi khối, thông qua NFTs, đã cho phép các nghệ sĩ xác định các điều khoản của họ, dựa trên bản chất của các giao dịch diễn ra ngoài trời khiến không gian trở nên minh bạch hơn.

Công nhận sở hữu trí tuệ

NFT cung cấp các tác phẩm nghệ thuật riêng lẻ với bằng chứng xuất xứ, điều này thu hút nhiều nghệ sĩ đang cố gắng giành lại toàn bộ quyền sở hữu tác phẩm của họ và mở rộng nghệ thuật của họ đến khán giả mới.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt nhỏ giữa xuất xứ và bản quyền.

Hầu hết các thách thức đối với việc thực thi bản quyền đến từ thị trường NFT. Nhiều thị trường trực tuyến giao dịch bằng NFT và phần lớn trong số đó tuân theo sơ đồ kiểu đấu giá với các cấp độ quản lý khác nhau. Tuy nhiên, các nền tảng này thực hiện rất ít để bảo vệ quyền sở hữu và việc sử dụng. Trong một số trường hợp, những kẻ xấu đã được nhìn thấy ăn cắp ảnh và sau đó tạo NFT cho chúng.

Không có kịch bản thực dụng nào khi mọi người không làm giả hoặc sử dụng lại nội dung của người khác. Cả cá nhân và công ty đã và đang sử dụng hình ảnh mà không được phép trong thế giới Web2 mà không có tác động chính – nó không có gì mới đối với nghệ thuật kỹ thuật số.

Về mặt kỹ thuật, việc sao chép nghệ thuật tiền điện tử là không thể, vì việc dán một bản sao giống hệt của hình ảnh không thể nắm bắt thông tin cấu thành thành phần NFT của tác phẩm nghệ thuật.

Không gian NFT hiện tại thúc đẩy luồng thông tin mở và tìm cách đánh giá nguồn gốc của nội dung hiện có trên blockchain. Các nghệ sĩ tiền điện tử chứng nhận và đúc các NFT được liên kết với tính xác thực của tác phẩm được tạo ra, sau đó có thể tải lên các thị trường khác nhau để nhắm mục tiêu người mua tiềm năng.

  Giá tiền điện tử Bitcoin: Tại sao Bitcoin lại đi xuống?

Julie Pacino, con gái của nam diễn viên huyền thoại Al Pacino, bắt đầu tự tài trợ cho dự án “Keepers of the Inn” của mình bằng cách đúc một bộ sưu tập các NFT nhiếp ảnh để giữ quyền kiểm soát sáng tạo đối với công việc của mình.

Suy nghĩ lại các chiến lược tiếp thị

Bất kỳ ai có máy ảnh và kết nối Internet đều có cơ hội như nhau để tạo ra tác phẩm nghệ thuật và kiếm tiền từ nó. Sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng hơn với làn sóng mới các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư tham gia vào lĩnh vực này. Những nhiếp ảnh gia sẵn sàng chấp nhận thu nhập cận biên cho tác phẩm của họ sẽ đặt giá sàn.

Các nghệ sĩ trong hệ sinh thái phải thu hút khán giả của họ tương tác để duy trì sự phù hợp. Bằng cách cho phép mọi người trong không gian đọc câu chuyện, nghe các từ và hiểu quá trình này, các nghệ sĩ thiết lập một kết nối cảm xúc quan trọng.

Elise Swopes, một nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế đồ họa tự học, người đã kiếm được 200.000 đô la trong 10 tháng bằng cách bán tác phẩm của mình dưới dạng NFTs, nói với Cointelegraph:

“Có vẻ như có rất nhiều áp lực khi phải thay đổi phong cách của bạn để xoa dịu thị trường đại chúng về thiết kế và hình minh họa 3D, nhưng đó là một lời nhắc nhở gọn gàng rằng tôi khá đam mê và muốn tạo ra những gì mình yêu thích thay vì cố gắng theo kịp”.

Sự tín nhiệm về mặt nghệ thuật thúc đẩy giá trên thị trường thứ cấp. Một NFT đích thực sẽ chỉ có giá trị cảm nhận được gắn liền với nghệ thuật, nghệ sĩ và cộng đồng.

Năng khiếu về mặt kỹ thuật sẽ không phải là một yếu tố khác biệt quan trọng đối với việc xây dựng khán giả, như nhà sưu tập nghệ thuật NFT có biệt danh “6529” đã mô tả. Những nghệ sĩ nổi bật giữa đám đông phải tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ.

“Vì vậy, công việc của bạn là tạo ra sự kết nối, tìm ra điều gì đó nói được với tập hợp con đó (tập hợp con nhỏ cũng được, 1.000 là quá đủ để có một sự nghiệp tuyệt vời làm chính xác những gì bạn yêu thích) yêu thích và đánh giá cao điều tương tự như bạn làm”.

  Sự khác biệt giữa NFT và tiền điện tử là gì?

Một ví dụ điển hình về điều này là câu chuyện của Sultan Gustaf Al Ghozali, một sinh viên khoa học máy tính 22 tuổi đến từ Semarang, Indonesia. Anh đã chuyển đổi và bán gần 1.000 bức ảnh selfie dưới dạng NFT như một cách để nhìn lại chặng đường tốt nghiệp của mình. Bộ sưu tập đã tạo ra tổng khối lượng giao dịch là 397 Ether (ETH), hiện tương đương với hơn 1,2 triệu đô la.

Vượt qua rào cản công nghệ

Các nghệ sĩ phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là chuyển các bộ sưu tập và hình ảnh riêng lẻ của họ sang không gian NFT. Quá trình bắt đầu có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu, nhưng lời hứa về một khán giả mới với sự đền bù và hỗ trợ trực tiếp là một động lực mạnh mẽ.

Swopes nói:

“Phần thú vị nhất về NFTs là không phải đánh đổi mục đích nghệ thuật kỹ thuật số của tôi cho bản in. Tôi nghĩ tác phẩm của tôi trông đẹp nhất trên màn ảnh”.

Các cơ chế giới thiệu tốt hơn sẽ khuyến khích mọi người bắt đầu thường xuyên tương tác với nhiếp ảnh NFT và xác định lại ý nghĩa của việc tạo ra nghệ thuật. Đường cong học tập dốc sẽ phẳng hơn với nội dung giáo dục được lựa chọn nhiều hơn, giúp giảm bớt trải nghiệm điều hướng thị trường và tìm kiếm tác phẩm nghệ thuật mong muốn.

Các nền tảng được tuyển chọn đang phát triển mạnh với các thị trường độc nhất vô nhị. Một cách tiếp cận kết hợp như sách ảnh NFT “Morningstar” của Scheuttle là một cách sáng tạo làm tăng giá trị cho dự án. Anh ấy giải thích rằng NFTs đã cung cấp cho anh ấy những công cụ để kiếm được sự đền bù xứng đáng cho công việc của anh ấy đồng thời giúp anh ấy phát triển với tư cách là một nghệ sĩ.

Các nhà sáng tạo không ngừng vượt qua ranh giới của những gì công nghệ có thể đạt được và họ chỉ mới bắt đầu hiểu những khả năng mà NFT có để cung cấp cho nhiếp ảnh.

Sự phát triển tự nhiên của nhiếp ảnh là nắm lấy những công cụ mới này và thích ứng với thời gian thay đổi để một thế hệ nhiếp ảnh gia mới có thể phát triển mạnh mẽ trong Web3.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất