Proof of Humanity (PoH) là gì? Hệ thống chống robot bằng chứng con người

Proof of Humanity (PoH) là gì? Hệ thống chống robot bằng chứng con người

Bằng chứng con người Proof of Humanity (PoH), hay Proof of Identity, là một hệ thống xác minh danh tính xã hội hoặc nhân loại dành cho con người được phát triển trên chuỗi khối Ethereum với sự hợp tác từ Kleros và Democracy Earth.

Bạn còn nhớ bộ phim I, Robot không? Nó hơi cũ kỹ, nhưng là một trong những điều giúp chúng ta dễ dàng thấy được việc sử dụng robot như lực lượng lao động chính của chúng ta là như thế nào. Hầu hết, chúng ta bị thu hút bởi những lời dạy mà nó để lại về tính nhân văn của chúng ta và tầm quan trọng của danh tính của chúng ta.

Mặc dù hiện tại, robot không quá phức tạp nhưng sẽ không lạ khi nghĩ rằng trong tương lai chúng sẽ phát triển một trí tuệ nhân tạo tiên tiến vượt trội hơn chúng ta, cho đến nay, trong một số hoạt động.

Ngoài ra, ngoài mục đích điều tra, các dạng trí tuệ nhân tạo hoặc cơ chế có thể lập trình đã được sử dụng để sao chép danh tính, điều này gây lo ngại cho bảo mật của chúng ta.

Một số giải pháp đã được phát triển (captcha), nhưng chắc chắn rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bảo vệ nhân loại khỏi sự tiến bộ của công nghệ. Do đó, một bài kiểm tra nhận dạng kỹ thuật số để chứng nhận rằng chúng ta là con người sẽ là một sáng kiến ​​tốt.

  Coinsfera đã thực hiện Mua và Bán tiền điện tử ở Dubai Rất dễ dàng

Thật vậy, chính vì lý do này mà chúng ta sẽ nói về Proof of Humanity, một hệ thống xác minh danh tính khéo léo trong Ethereum.

Bằng chứng con người Proof of Humanity (PoH) là gì?

Proof of Humanity, hay Proof of Identity, là một hệ thống xác minh danh tính xã hội hoặc nhân loại dành cho con người được phát triển trên chuỗi khối Ethereum với sự hợp tác từ Kleros và Democracy Earth.

Theo họ, đó là một hệ thống và một dApp kết hợp xác minh xã hội với việc gửi video hoặc hình ảnh để tạo danh sách / sổ đăng ký danh tính con người đã được xác minh và do đó có khả năng chống lại các cuộc tấn công của Sybil.

Trong các cuộc tấn công Sybil, kẻ tấn công có thể làm ô nhiễm một hệ thống phân tán bằng cách tạo ra một số lượng lớn danh tính dường như độc lập và sử dụng chúng để đạt được ảnh hưởng không tương xứng, thay đổi lộ trình hoặc sửa đổi nội dung được lưu trữ dư thừa.

Hệ thống chống robot bằng chứng con người Proof of Humanity
Hệ thống chống robot bằng chứng con người Proof of Humanity

Do đó, Bằng chứng con người (Proof of Humanity) nhằm mục đích tạo ra sổ đăng ký công khai này để nó có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng hiện có và ứng dụng mới cần các giải pháp nhận dạng.

Những gì sẽ được sử dụng của Proof of Humanity?

Theo Kleros, có rất nhiều trường hợp hữu ích cho việc sử dụng thử nghiệm nhân loại và hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe về một số trường hợp thú vị nhất:

UBI hoặc Thu nhập Cơ bản Chung

Thu nhập cơ bản chung là một chương trình thanh toán định kỳ do Democracy Earth và Kleros phát triển. Thu nhập này được trao cho tất cả mọi người trong một quần thể với điều kiện duy nhất là họ chứng minh được mình là con người.

  Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản quyết định từ bỏ dự án mạng thanh toán blockchain

Thông qua thử nghiệm của nhân loại (PoH – Proof of Humanity), có thể nhận ra sự phân phối phổ biến và công bằng. Điều kiện duy nhất là phải được đăng ký là một người đã được xác minh.

Nếu bạn đã chứng minh rằng bạn là con người, dự án sẽ thưởng cho bạn 1 mã thông báo UBI mỗi giờ.

Đây là điều mà chúng tôi có thể tận dụng, vì ngay cả Emanuel “Manu” Ginobili, cựu cầu thủ bóng rổ người Argentina, cũng được khuyến khích đăng ký trên nền tảng bằng chứng nhân văn vào ngày 21 tháng 4 năm nay để nhận UBIs của anh ấy.

Giá trị nhận dạng chung và danh tính chủ quyền

Thông qua PoH (Proof of Humanity), các tài khoản được liên kết với nó có thể là một phương thức đăng nhập chung.

Vì lý do này, trong bất kỳ ứng dụng hoặc dApp nào, không cần thiết phải nhập dữ liệu của chúng ta mỗi khi chúng ta muốn đăng nhập. Ngược lại, người dùng có thể được nhận dạng nhanh chóng mà không cần đăng ký.

Hệ thống chứng nhận và danh tiếng

Với PoH (Proof of Humanity), nếu họ muốn xem xét thông tin của chúng ta để tìm hiểu, chẳng hạn như chức danh hoặc xếp hạng tín dụng của chúng ta, họ có thể thực hiện nhanh chóng thông qua dữ liệu chúng ta cung cấp cho nền tảng.

Do đó, thay vì yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ, ngay từ cái nhìn đầu tiên về huy hiệu trên hồ sơ cá nhân của chúng ta, họ sẽ có thể biết được.

  Binance đầu tư 150 triệu đô la vào Sky Mavis sau vụ hack 600 triệu đô la

Chuỗi bên được bảo đảm bởi sự đồng thuận PoH (Proof of Humanity)

Chuỗi bên (Side chains) có thể được bảo mật bằng bằng chứng nhận dạng với nguyên tắc 1 người bằng 1 phiếu bầu. Do đó, nó giả định phần lớn con người trung thực đóng góp vào việc giải quyết tranh chấp.

Trong trường hợp này, nó sẽ hoạt động tương tự như Bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority – PoA) hoặc kiểm tra thẩm quyền, dựa trên danh tiếng của người xác nhận.

Làm thế nào tôi có thể trở thành một phần của Proof of Humanity?

Để trở thành một phần của danh sách, bạn phải đăng ký trên nền tảng Proof of Humanity (PoH). Điều này cũng có thể được thực hiện bằng cách truy cập ứng dụng Proof of Humanity với địa chỉ Ethereum của bạn.

Sau đó, như chúng ta có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, hồ sơ của bạn sẽ trải qua các giai đoạn nhất định:

  • Đang gửi dữ liệu (Submitted – Đã gửi).
  • Giai đoạn đảm bảo mà bạn mong đợi một sự đảm bảo rằng khoản thanh toán cho việc đăng ký đã được thực hiện (Vouching phase – Giai đoạn chứng từ).
  • Thử thách (Challenge), nơi người dùng có thể đặt câu hỏi về tính hợp lệ của hồ sơ của bạn thông qua Kleros.
  • Đã đăng ký chính thức (Registered).
  • Đang chờ xóa (Pending deletion), nếu sau một năm bạn không gia hạn tài khoản của mình.
Hình ảnh minh họa thông tin được gửi vào Proof of Humanity
Hình ảnh minh họa thông tin được gửi vào Proof of Humanity

Cuộc hành trình của chúng ta qua thế giới khoa học viễn tưởng và tiền điện tử đã kết thúc. Nhưng đừng lo lắng, bởi vì cuộc chiến cam go của chúng ta chống lại robot và trí tuệ nhân tạo vẫn tiếp tục, cũng như các dự án tiền điện tử thú vị.

Theo: bitnovo blog

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất