Soulbound Token (SBT) là gì? Tìm hiểu Mã thông báo không thể chuyển nhượng

Soulbound Token (SBT) là gì? Tìm hiểu Mã thông báo không thể chuyển nhượng

Mã thông báo không thể chuyển nhượng SBT (Soulbound Token) là một khối xây dựng cơ bản, hoặc nguyên thủy, trong một xu hướng Web3 mới nổi được gọi là Xã hội phi tập trung.

Được đề xuất bởi người sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin, Soulbound Token là những token không thể chuyển nhượng, phi tài chính cho một Xã hội Phi tập trung (Decentralized Society).

Với xu hướng Web3 hướng tới siêu tài chính hóa và hàng hóa, các đèn chiếu sáng hàng đầu trong không gian đã đề xuất một mô hình thay thế được xây dựng dựa trên các mạng mới nổi bởi các cộng đồng từ dưới lên có bản sắc xã hội phong phú.

Soulbound Tokens, được đề xuất bởi người sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin, sẽ tạo thành một khối xây dựng thiết yếu cho Xã hội phi tập trung này (DeSoc – Decentralized Society). Các mã thông báo không thể chuyển nhượng (Soulbound Token) này đại diện cho thông tin xác thực và các liên kết trong DeSoc, và được liên kết với Soul, một loại địa chỉ thiết lập nguồn gốc.

Giới thiệu

“Soul” không phải là một từ thường được kết hợp với không gian mang tính kỹ thuật cao và thường hướng về tài chính của blockchaintiền điện tử. Đối với hầu hết, thuật ngữ “Soulbound Token” trong ngữ cảnh tiền điện tử nghe có vẻ không trực quan, mỉa mai hoặc đơn giản là kỳ lạ.

Tuy nhiên, Soulbound Tokens (Mã thông báo không thể chuyển nhượng) và thứ mà họ truyền cảm hứng, sẽ định hình con đường phía trước của Web3 một cách có ý nghĩa. Chúng là các khối xây dựng được đề xuất có thể định hình lại cách chúng ta liên hệ với nhau, xây dựng và quản lý cộng đồng, truyền thông danh tiếng, v.v. Những gì chỉ là một ý tưởng ngày nay có thể sẽ trở thành một phần của cuộc sống Web3 của chúng ta và hơn thế nữa.

Trong bài viết này, chúng ta khám phá Soulbound Tokens là gì, bối cảnh Web3 mà chúng phù hợp, cách chúng hoạt động, các trường hợp sử dụng ví dụ và tương lai của chúng có thể giữ được gì.

Soulbound Token (Mã thông báo không thể chuyển nhượng) là gì?

Soulbound Tokens (SBT) được đề xuất vào tháng 5 năm 2022 bởi nhà kinh tế học & công nghệ xã hội E. Glen Weyl, luật sư Puja Ohlhaver và nhà sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin. SBT là một khối xây dựng cơ bản, hoặc nguyên thủy, trong một xu hướng Web3 mới nổi được gọi là Xã hội phi tập trung.

  Theo các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Facebook và Instagram đang "tạo ra nền tảng" cho các vụ lừa đảo tiền điện tử

DeSoc (Decentralized Society) nằm ở giao điểm của chính trị và thị trường, giống như bối cảnh Web3 rộng lớn hơn mà nó phù hợp, dựa trên các nguyên tắc về khả năng tổng hợp, cộng đồng từ dưới lên, hợp tác và các mạng mới nổi do người dùng mạng sở hữu và quản lý. Nó nhằm mục đích tăng cường quỹ đạo của Web3 hướng tới siêu tài chính hóa thành một thứ gì đó bao trùm hơn, dân chủ và phi tập trung hơn.

SBT (Soulbound Token) là một tính năng thiết yếu của DeSoc. Tương tự như sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ y tế trong thế giới không phải Web3, SBT (Soulbound Token) là các mã thông báo không thể chuyển nhượng đại diện cho “cam kết, thông tin xác thực và liên kết” tạo nên các mối quan hệ xã hội trên mạng Web3. Nói cách khác, chúng là đại diện được mã hóa của vô số đặc điểm, tính năng và thành tích tạo nên một người hoặc thực thể.

Điều quan trọng, các Soul có thể phát hành và chứng thực SBT cho các Soul khác; vì vậy, ví dụ một trường đại học (được đại diện bởi một Soul) có thể cấp SBT chứng nhận rằng một khóa học đã được hoàn thành cho Soul của học sinh.

Làm thế nào để Mã thông báo không thể chuyển nhượng (Soulbound Token) hoạt động?

Tại thời điểm xuất bản, không có thông số kỹ thuật chính thức nào về Mã thông báo Soulbound tại thời điểm viết bài; chúng vẫn chỉ là một ý tưởng. Điều đó nói rằng, một số cơ học đã được phác thảo.

Đặc điểm nổi bật nhất của SBT là không thể chuyển nhượng. Không giống như các tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất hiện nay — cụ thể là các mã thông báo ERC-20 có thể thay thế như ETH và ERC-721 NFT như Bored Ape Yacht Club — SBT không được thiết kế để có giá trị thị trường và không thể chuyển sang ví khác.

Trong ngữ cảnh DeSoc, SBT (Soulbound Token) được cấp bởi và được lưu giữ trong các tài khoản được gọi là “Soul”. Soul về cơ bản là ví chứa SBT và được sử dụng để thiết lập xuất xứ (nguồn gốc của một thứ gì đó) và danh tiếng. Soul có thể được liên kết với các cá nhân, tổ chức hoặc các thực thể khác. Quan trọng là, Soul không nhằm mục đích đại diện cho con người 1: 1. Có nghĩa là, một con người có thể có nhiều Soul trong DeSoc.

Ví dụ: trường trung học của bạn có thể có Soul cấp bằng SBT (Soulbound Token) cho học sinh tốt nghiệp của trường, tất cả đều có Soul có bằng SBT tương ứng. Bạn nhận được SBT này trong Soul thông tin đăng nhập của mình, nơi bạn cũng có các SBT cho huy hiệu Đội nữ Hướng đạo và SBT của Hiệp hội Danh dự Quốc gia. Tuy nhiên, Soul thông tin xác thực này tách biệt với Soul nhận dạng của bạn, nơi chứa giấy phép lái xe và hộ chiếu của bạn.

  Meta ra mắt cửa hàng quần áo kỹ thuật số Metaverse

SBT (Soulbound Token) trong và của chính chúng chỉ đơn giản là mô tả và đại diện. Sức mạnh và tiện ích của chúng, một phần, đến từ cách các SBT được tổ chức trong Soul liên kết với nhau để tạo thành các cộng đồng mới nổi dựa trên các liên kết, cam kết và thông tin đăng nhập đã được xác minh.

Bạn có biết không?

Cái tên “Soulbound” xuất phát từ World of Warcraft, như được Buterin chỉ ra trong một bài đăng vào tháng 1 năm 2022.

Có gì đặc biệt về Soulbound Tokens?

Khái niệm về mã thông báo không được tài chính hóa và / hoặc không thể chuyển nhượng không phải là một khái niệm mới. Trên thực tế, các dự án phát triển mạnh ngày nay đều được xây dựng dựa trên các nguyên tắc tương tự. Ví dụ: POAP chứng minh sự tham dự sự kiện bằng các huy hiệu không có giá trị tài chính. Bằng chứng con người (Proof-of-Humanity) sử dụng tính không thể chuyển nhượng để liên kết hồ sơ với một IRL con người duy nhất.

Điều làm cho Soulbound Tokens trở nên độc đáo là cách mà chúng phù hợp với bối cảnh Xã hội phi tập trung rộng lớn hơn. Theo công nhận của các tác giả của bài báo “Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm linh hồn của Web3” , trong đó các SBT được đề xuất, khái niệm này vẫn còn sơ khai và chưa phát triển. Tuy nhiên, SBT (Soulbound Token) được coi là những khối xây dựng nguyên tử để xây dựng các mạng dân chủ, có thể kết hợp và phi tập trung và các xã hội Web3.

Điều gì xảy ra nếu bạn mất Soul?

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ví Soul của bạn bị hack? Hoặc nếu bạn đánh mất chìa khóa địa chỉ Soul của mình? Với việc trộm cắp tràn lan trong cộng đồng NFT, điều quan trọng là phải có các biện pháp bảo vệ hoặc dự phòng thích hợp để ngăn chặn những kẻ xấu đưa hành vi trộm cắp danh tính lên một cấp độ hoàn toàn mới. Buterin đã đề xuất áp dụng mô hình phục hồi xã hội trên toàn cộng đồng để ngăn chặn những tên trộm SBT.

Với khôi phục xã hội, người dùng có thể chỉ định một nhóm cá nhân hoặc tổ chức làm “người giám hộ” có khả năng truy cập và thay đổi khóa cá nhân vào ví của họ nếu nó bị xâm phạm. Tuy nhiên, một cá nhân sẽ khó lấy lại các SBT bị đánh cắp nếu những người mà họ chỉ định làm người giám hộ qua đời hoặc nếu mối quan hệ của họ tan vỡ.

Bằng cách cấp cho một cộng đồng rộng lớn hơn khả năng hỗ trợ trong quá trình khôi phục, Buterin tin rằng các SBT sẽ dễ dàng truy xuất hơn khi bị trộm. Với mô hình này, “việc khôi phục các khóa riêng tư của Soul sẽ yêu cầu một thành viên từ đa số đủ điều kiện của một (tập hợp con ngẫu nhiên) cộng đồng của Soul đồng ý,” các tác giả viết.

Hình ảnh khả năng phục hồi Social vời khả năng phục hồi cộng đồng của SBT
Hình ảnh khả năng phục hồi Social vời khả năng phục hồi cộng đồng của SBT. Nguồn: nftnow

Các trường hợp sử dụng ví dụ của Soulbound Tokens là gì?

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của SBT (Soulbound Token) chỉ bị giới hạn bởi khả năng tưởng tượng, thiết kế và triển khai của chúng ta. Tuy nhiên, đây là một vài trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn:

  BlockFi ngừng chấp nhận GBTC làm tài sản thế chấp

Quản lý hồ sơ y tế:

Chuyển đổi bác sĩ hoặc nhà cung cấp bảo hiểm có thể là một trải nghiệm khó chịu. Nó đòi hỏi phải dành hàng giờ trên điện thoại để hỏi bệnh sử, xác minh danh tính của bạn và cố gắng nhớ xem bạn có sử dụng tên thời con gái của mẹ mình hoặc đường phố bạn lớn lên làm câu hỏi bảo mật hay không. Các SBT (Soulbound Token) sẽ làm cho quy trình rườm rà này trở nên lỗi thời với một thứ giống như Soul y tế lưu giữ tất cả hồ sơ y tế của bạn.

Cho vay theo chuỗi không tập trung:

Các thị trường tài chính truyền thống được xây dựng dựa trên tín dụng. Cho đến nay, các dự án tiền điện tử đã phải vật lộn để giải quyết vấn đề này trên quy mô lớn do những hạn chế về kỹ thuật xung quanh việc chứng minh khả năng hoàn trả khoản vay của một cá nhân hoặc tổ chức. Các SBT có thể giải quyết vấn đề này thông qua danh tiếng có thể chứng minh được.

Bảo vệ chống tấn công tổng hợp DAO:

Một trong những mối đe dọa lớn nhất mà các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) phải đối mặt là một cuộc tấn công tổng hợp, trong đó một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân được phối hợp tích lũy một lượng lớn mã thông báo quản trị (governance token) quan trọng và thao túng biểu quyết đề xuất có lợi cho họ. Tận dụng các SBT (Soulbound Token), các DAO có thể có các cơ chế tích hợp để giảm thiểu rủi ro đó theo một số cách như kiểm tra mối tương quan giữa các SBT do Soul nắm giữ, những người ủng hộ một cuộc bỏ phiếu cụ thể và chiết khấu cho phù hợp.

Có thể tìm thấy nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng hơn cho Soulbound Tokens trong bài báo “Decentralized Society: Finding Web3’s Soul – Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm linh hồn của Web3” .

Tương lai của Soulbound Tokens

Trong hình thức “Soulbound” hiện tại, SBT (Soulbound Token) chỉ mới xuất hiện được vài tháng (tại thời điểm viết bài). Các ý tưởng, trường hợp sử dụng và triển khai vẫn chưa được thảo luận, thiết kế và bổ sung. Về mặt này, tương lai của các SBT (Soulbound Token) là một bảng trống.

Tuy nhiên, ở sự thể hiện và biểu hiện thuần khiết nhất, đầy đủ nhất của chúng, Soulbound Tokens trở thành một yếu tố nền tảng của phong trào Xã hội phi tập trung, trong đó các cộng đồng nổi lên xung quanh các mạng chia sẻ và hàng hóa được sở hữu và quản lý bởi các Soul sử dụng chúng.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất