DeSoc (Decentralized Society) là gì? Xã hội phi tập trung là gì?

DeSoc (Decentralized Society) là gì? Xã hội phi tập trung là gì?

Xã hội phi tập trung DeSoc (Decentralized Society) chỉ ra khỏi tình trạng siêu tài chính hiện tại của web3 và hướng tới một “tương lai đa nguyên, có tác động hơn với lợi nhuận cao hơn theo khoảng cách xã hội”

Trong khi thị trường tiền điện tửNFT đang đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng, Vitalik Buterin đang khám phá một điều gì đó khác biệt trong năm nay. Ông đã bắt tay với nhà nghiên cứu Flashbots Puja Ohlhaver và nhà kinh tế học Glen Weyl để xuất bản “Decentralized Society: Finding Web3’s Soul – Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm linh hồn của Web3”.

Đặc biệt, nghiên cứu tập trung vào các khả năng nhân đạo mới, tập trung vào các NFT “soulbound token” – Mã thông báo không thể chuyển nhượng.

Khi bạn đọc bài báo mới này, “Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm linh hồn của Web3”. Bạn sẽ có cảm giác giống như bạn phải có khi Ethereum được tung ra. Một suy nghĩ đầy hy vọng cho một tương lai tuyệt vời.

Sách trắng gồm hơn 30 trang và chúng tôi nghĩ rằng sẽ giúp ích cho cộng đồng và tóm tắt nó để bạn có thể hiểu nó theo cách tốt hơn. Đây là những gì bạn cần biết về DeSoc.

Khái niệm chính về xã hội phi tập trung (DeSoc – Decentralized Society)

 • Hiện tại, web3 chủ yếu quan tâm đến tài sản và tài chính hóa có thể chuyển nhượng được.
 • Tuy nhiên, nhiều hành vi kinh tế thông thường (ví dụ: “xây dựng thương hiệu cá nhân và cho vay phi tập trung”) phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội không thể chuyển nhượng và được xây dựng dựa trên niềm tin và trường tồn theo thời gian.
 • Bài báo đề xuất các Soulbound token (SBT) Mã thông báo không thể chuyển nhượng được sở hữu bởi “Soul”, cụ thể là tài khoản, như một phương tiện trong web3 để cải thiện mã hóa của các mạng quan hệ xã hội.
 • Bằng cách theo dõi “thông tin đăng nhập, cống hiến và liên minh” của các SBT trên chuỗi của Soul sẽ mã hóa các mối quan hệ này.
 • DeSoc (Xã hội phi tập trung) có thể dựa vào các SBT (Soulbound Token) để cho phép “các Soul và cộng đồng kết hợp với nhau từ dưới lên, với tư cách là thuộc tính ngày càng tăng của nhau, để cùng phát triển hàng hóa và trí tuệ mạng số nhiều ở nhiều quy mô khác nhau”.
 • DeSoc, nếu bị khủng bố, có khả năng tạo tiền đề cho các cơ chế quản trị mới và các quyền tài sản “khen thưởng sự tin tưởng và hợp tác trong quá trình bảo vệ mạng lưới khỏi bị khai thác, chiếm đoạt và thống trị”.
 • Nhìn chung, DeSoc (Decentralized Society) chỉ ra khỏi tình trạng siêu tài chính hiện tại của web3 và hướng tới một “tương lai đa nguyên, có tác động hơn với lợi nhuận cao hơn theo khoảng cách xã hội”.
  TAG Heuer ra mắt tính năng đồng hồ thông minh hỗ trợ hiển thị NFT

Mã thông báo Soul và Soulbound Token (SBT) là gì?

 • “Soul” được liên kết với ví, tài khoản, v.v.
 • Các Soul có thể giữ các SBT có thể vô hiệu, không thể chuyển nhượng và ban đầu là công khai; các trường hợp sử dụng SBT riêng có thể trở nên khả thi hơn sau đó.
 • BT có khả năng theo dõi “tư cách thành viên, thông tin đăng nhập và liên kết”, chẳng hạn như “thông tin xác thực về giáo dục, số băm của […] bài viết, lịch sử việc làm hoặc tác phẩm nghệ thuật.”
 • Bởi một Soul, các SBT có thể được tự phát hành, nhưng chúng cũng phải được Soul công nhận “những người mua và bán các mối quan hệ này”.

Các trường hợp sử dụng DeSoc (Decentralized Society) và DAO Defense

Các DAO, tập trung vào quản trị cộng đồng, rất dễ bị tấn công tổng hợp, liên quan đến việc người dùng có các ví khác nhau để nhân thêm quyền biểu quyết của họ. SBT (Soulbound Token) sẽ cung cấp một phương tiện bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy bằng cách giúp dễ dàng phân biệt giữa “Linh hồn độc nhất và các bot có khả năng” để từ chối “bất kỳ quyền biểu quyết nào đối với Soul dường như là Sybil Attack“.

Nghệ sĩ

NFT có thể được xuất bản bởi các nghệ sĩ bằng cách sử dụng Soul của họ. Họ có thể “đánh giá tầm vóc của mình trên các tác phẩm của mình” một cách đơn giản, trên dây chuyền một cách phù hợp. Thậm chí, các nghệ sĩ có thể bắt đầu tạo SBT của riêng họ cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kết nối NFT của họ với một bộ sưu tập trên chuỗi để tăng cường tính xác thực.

  Bảo tàng thành phố New York ra mắt NFT

Do đó, các mã thông báo Soulbound và mạng mà họ tạo ra thực sự có thể bảo vệ chống lại hành vi đạo văn, giả mạo và các mối đe dọa khác trong tương lai.

Cho vay

Các khoản cho vay không bao gồm tài sản thế chấp trả trước là một trở ngại nhỏ trong lĩnh vực DeFi của web3. Mặc dù vậy, SBT có tiềm năng được sử dụng để tạo ra một sự thay thế “miễn kiểm duyệt, từ dưới lên cho các hệ thống tín dụng thương mại và xã hội từ trên xuống”.

Kế hoạch lớn ở đây là gì? Mã thông báo Soulbound có thể được sử dụng để cho phép mọi người sử dụng danh tiếng của họ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay thay vì phải tranh giành tiền trước.

“Các hạn mức tín dụng và các khoản cho vay có thể được mô tả là các SBT không thể chuyển nhượng và nhưng vô hiệu, nằm trong các SBT khác của Soul,” các tác giả của bài báo viết. “Cho đến khi chúng được trả lại và đốt đi, hoặc tốt hơn là được thay thế bằng bằng chứng hoàn trả”.

Souldrop

Airdrop trước đây là một phương pháp không chính xác hoặc không hiệu quả để nuôi dưỡng các cộng đồng web3 mới. Mặt khác, SBT có thể cho phép “các cộng đồng được hình thành tại các điểm giao cắt duy nhất của các Soul”.

  Epic Games hợp tác với Lego để xây dựng một Metaverse cho trẻ em

Theo các tác giả, “Souldrop là airdrop phụ thuộc vào tính toán của SBT và một số mã thông báo khác bên trong Soul”.

“Ví dụ: một DAO muốn triệu tập cộng đồng bên trong một giao thức lớp 1 cụ thể có thể tìm đến các nhà phát triển nắm giữ ba trong số năm SBT tham dự hội nghị gần đây nhất hoặc bất kỳ mã thông báo nào khác đại diện cho sự tham dự chẳng hạn như POAP”.

Tài sản linh hoạt

Trong hầu hết các trường hợp, NFT đồng thời cấp cho chủ sở hữu của nó quyền sử dụng, tiêu hủy hoặc doanh thu từ nội dung. Tuy nhiên, ngoài NFT, hiếm khi tìm thấy mọi quyền tài sản này được cấp cho một chủ sở hữu duy nhất. Hãy tính đến cách bạn đang sử dụng căn hộ theo hợp đồng thuê nhưng không phá hủy nó, v.v.

Với SBT, người dùng không chỉ có thể giống với quan điểm tài sản chính thống mà còn tạo ra các phương pháp tiếp cận web3 mới. Chẳng hạn, các tác giả đã nói về khả năng thử nghiệm nội tệ trong đó SBT có thể tạo ra một loại tiền tệ “có lợi hơn để nắm giữ và chi tiêu bởi những Soul sống ở một khu vực cụ thể hoặc là một phần của một cộng đồng cụ thể”.

Sự kết luận về xã hội phi tập trung (DeSoc – Decentralized Society)

Hiện tại, DeSoc (Decentralized Society) vẫn tiếp tục là một ý tưởng và một lĩnh vực nghiên cứu thay vì một cái gì đó mà chúng ta có thể điều tra trong tự nhiên.

Tuy nhiên, chúng ta đã có sẵn cơ sở hạ tầng cần thiết nhờ vào Ethereum và NFT, và những công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển. Và, nhờ bài báo “Xã hội phi tập trung” này, chúng ta đã có các bản thiết kế cơ bản, chưa tính đến việc nhiều dự án đang bắt đầu điều tra các NFT Soul.

Theo: LCX

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất