Stop Loss là gì? Tìm hiểu ‘Cắt lỗ’ trong giao dịch tiền điện tử

Stop Loss là gì? Tìm hiểu 'Cắt lỗ' trong giao dịch tiền điện tử

Cắt lỗ ‘Stop Loss’ là gì?

Cắt lỗ (Stop Loss) là một công cụ giao dịch được thiết kế để hạn chế mức lỗ tối đa của giao dịch bằng cách tự động thanh lý tài sản khi giá thị trường đạt đến một giá trị xác định. Có nhiều loại cắt lỗ (Stop Loss) có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau tùy thuộc vào tình hình thị trường tiền điện tử.

Đôi khi có thể khó tránh khỏi thua lỗ do nhiều kết quả thị trường có thể xảy ra, nhưng lệnh cắt lỗ (Stop Loss) có thể hữu ích ngay cả đối với các nhà giao dịch mới và thiếu kinh nghiệm.

Cắt lỗ (Stop Loss) được sử dụng khi nào?

Không giống như lệnh giới hạn (limit order), nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ các xu hướng hiện tại (current trend), nhà giao dịch tiền điện tử sẽ sử dụng lệnh cắt lỗ (Stop Loss) để hạn chế các khoản lỗ tiềm ẩn không quá mức họ có thể chịu.

Đây không chỉ là một bước hướng tới tối đa hóa lợi nhuận, nó còn mở rộng các lựa chọn của nhà giao dịch để lập chiến lược, bằng cách tăng cường kiểm soát của họ đối với hệ số rủi ro của giao dịch. Để sử dụng lệnh cắt lỗ (Stop Loss) một cách hiệu quả, nhà giao dịch vẫn cần dự đoán thị trường sẽ hoạt động như thế nào và điều chỉnh lệnh cắt lỗ cho phù hợp – nếu không, nó không những không ngăn chặn được tổn thất mà còn nhân lên. Một khi nhà giao dịch có ý tưởng về cách thị trường sẽ hoạt động, họ phải chọn cả giá trị và loại lệnh cắt lỗ mà họ muốn sử dụng.

Các kiểu Cắt lỗ (Stop Loss)

Cắt lỗ hoàn toàn (Full)

Thanh lý tất cả tài sản tiền điện tử khi được kích hoạt. Điều này rất hữu ích trong một thị trường ổn định với những biến động bất ngờ về giá đột ngột, do đó, bất kỳ đợt giảm giá nào cũng được dự đoán sẽ duy trì ở mức thấp. Mặc dù dự phòng tăng đột biến sẽ có nghĩa là nhà giao dịch mất đi lợi nhuận tiềm năng, nhưng họ sẽ tránh được khoản lỗ nếu giá tiền điện tử vẫn ở mức thấp.

  Các pool Cardano đăng ký dòng tiền đặt cược ADA 1,4 tỷ đô la chỉ trong 12 giờ

Do đó, khi đặt mức cắt lỗ hoàn toàn, nhà giao dịch phải xem xét rủi ro và phần thưởng của cả hai kịch bản.

Cắt lỗ Một phần (Partial)

Thanh lý một tỷ lệ cụ thể của tài sản kỹ thuật số khi được kích hoạt. Điều này có thể hữu ích trong một thị trường biến động mạnh (tức là thị trường tiền điện tử) để đảm bảo nhà giao dịch vẫn còn một số tài sản nếu giá giảm trước khi tăng đột biến.

Tuy nhiên, nó để lại cho nhà giao dịch những tài sản tiềm ẩn không mong muốn và nếu giá duy trì ở mức thấp, họ sẽ vẫn thua lỗ. Điều này có thể hiệu quả như một công cụ kiểm soát thiệt hại trong một thị trường có nhiều biến động, nhưng nó không thể đảm bảo sự an toàn cho tài sản của nhà giao dịch.

Cắt lỗ động (Trailing)

Giá trị cắt lỗ (Stop Loss) sẽ điều chỉnh theo biến động giá của tài sản tiền điện tử. Nhà giao dịch đặt khoảng cách theo dõi, là chênh lệch giữa giá tài sản hiện tại và giá trị cắt lỗ. Nếu giá của tiền điện tử tăng, giá trị cắt lỗ sẽ tăng cùng với nó. Khi giá giảm, giá trị cắt lỗ sẽ không thay đổi và lệnh cắt lỗ sẽ được kích hoạt nếu đạt đến giá trị đã nêu.

Điều này có lợi thế hơn so với các lệnh cắt lỗ đã đặt vì nó cho phép nhà giao dịch giới hạn mức lỗ tối đa bất kể xu hướng có lợi cho họ đến đâu. Hơn nữa, điều này giúp nhà giao dịch không phải điều chỉnh cắt lỗ theo cách thủ công để phản ứng với thị trường.

Trailing Stop Loss có thể trở thành một khoản nợ phải trả trong một thị trường tăng ổn định, vì các xu hướng tăng mạnh thường giảm xuống trước khi tiếp tục phát triển. Do đó, khoảng cách theo dõi thấp có thể dẫn đến việc tài sản được thanh lý trước khi giá đạt đến giới hạn trên.

Rủi ro của Cắt lỗ (Stop Loss)

Nếu các lệnh cắt lỗ (Stop Loss) đầy đủ được đặt quá cao, nhà giao dịch có nguy cơ thua lỗ khi giá tăng vượt quá giá trị cắt lỗ. Điều này rất có thể xảy ra trong một thị trường đầy biến động.

  Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Shift4 mua lại The Giving Block với giá 54 triệu đô la

Nhà giao dịch có nguy cơ thua lỗ nếu giá trị cắt lỗ quá thấp, do đó việc giảm giá không kích hoạt nó nhưng sau đó sẽ đạt được xu hướng ổn định sau khi giảm. Nếu lệnh cắt lỗ được kích hoạt, nhà giao dịch sẽ mất nhiều hơn với giá trị cắt lỗ thấp hơn so với giá trị cao, mặc dù có thể là lựa chọn tốt hơn nếu nhà giao dịch tin rằng thị trường sẽ tăng trở lại sau một đợt giảm giá không kích hoạt chặn đứng tổn thất.

Mặc dù dường như an toàn hơn trong một thị trường ổn định, nhưng lệnh cắt lỗ (Stop Loss) theo sau là một khoản nợ tiềm ẩn trong các xu hướng tăng mạnh. Lệnh cắt lỗ từng phần ít được sử dụng trong một thị trường ổn định nhưng có thể giúp ích rất nhiều khi giao dịch với các đồng tiền mới có tính biến động cao.

Điều đó nói rằng, tất cả rủi ro đều đi kèm với những lựa chọn sai lầm về loại và giá trị cắt lỗ do phân tích thị trường không chính xác – giống như bất kỳ công cụ giao dịch nào có thể gây thiệt hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Chiến thuật cắt lỗ (Stop Loss) dành cho người mới?

Một số người tin rằng cắt lỗ là một công cụ chủ yếu được sử dụng (và không hiệu quả) bởi các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm – một niềm tin có một số sự thật. Cắt lỗ (Stop Loss) thực sự có thể gây hiểu lầm cho các nhà giao dịch mới vì nó đôi khi được coi là một biện pháp dự phòng thay vì bảo hiểm phức tạp và được lập kế hoạch cẩn thận chính sách đó nên được sử dụng một cách thích hợp.

Tuy nhiên, trong tay của một nhà giao dịch giàu kinh nghiệm, người giỏi phân tích thị trường, cắt lỗ (Stop Loss) có thể là một công cụ vô giá giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Nhưng việc sử dụng nó một cách ngẫu nhiên, không hiểu rõ mục đích và ứng dụng của từng loại stop loss sẽ gây ra thiệt hại.

  Phụ kiện CASETiFY ra mắt dự án Ốp điện thoại NFT Your Case

Điều đó nói rằng, các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm làm việc trong chiều sâu của họ trong các thị trường ổn định có thể tận dụng tối đa nó, miễn là họ tuân thủ các chiến lược mà họ hiểu rõ và quản lý tài sản của mình một cách khôn ngoan. Không có gì ngạc nhiên khi giao dịch trong một thị trường biến động mạnh khó khăn hơn và có tỷ lệ thành công thấp hơn so với giao dịch với các đồng tiền tương đối ổn định.

Nỗ lực kiểm soát thiệt hại thông qua cắt lỗ (một phần trong trường hợp này) sẽ khó khăn hơn và ít thành công hơn, nhưng đây không có lý do gì để không thử nếu một nhà giao dịch tự tin vào khả năng của họ.

Sự kết luận về cắt lỗ (Stop Loss)

Mặc dù lệnh cắt lỗ được thiết kế để giảm thiểu thiệt hại do biến động xu hướng gây ra, nhưng nó bao gồm một số tổn thất tài sản và cuối cùng có thể trở thành lãng phí tiền bạc. Khi chọn cắt lỗ, các nhà giao dịch tiền điện tử phải cân nhắc tỷ lệ rủi ro-phần thưởng, cũng như tầm quan trọng của tài sản được giao dịch đối với danh mục đầu tư của họ.

Họ cũng có thể dự đoán hành vi chung của thị trường. Cuối cùng, cắt lỗ (Stop Loss) chỉ là một công cụ và việc lựa chọn sử dụng nó dựa trên phân tích thị trường của nhà giao dịch. Cắt lỗ thành công phụ thuộc vào việc phân tích đó được thực hiện tốt như thế nào.

Câu hỏi thường gặp về cắt lỗ (Stop Loss)

  • Cắt lỗ (Stop Loss) hoạt động như thế nào?

Cắt lỗ (Stop Loss) là một công cụ giao dịch được thiết kế để hạn chế mức lỗ tối đa của giao dịch bằng cách tự động thanh lý tài sản khi giá thị trường đạt đến một giá trị xác định. Có nhiều loại cắt lỗ có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau.

  • Khi nào bạn nên thiết lập lệnh cắt lỗ (Stop Loss)?

Không giống như lệnh giới hạn, nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ các xu hướng hiện tại, nhà giao dịch tiền điện tử sẽ sử dụng lệnh cắt lỗ để hạn chế các khoản lỗ tiềm ẩn không quá mức họ có thể chịu.

Theo: tradesanta

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất