Take Profit là gì? Tìm hiểu Lệnh ‘Chốt lời’ trong tiền điện tử

Take Profit là gì? Tìm hiểu Lệnh 'Chốt lời' trong tiền điện tử

Lệnh chốt lời (Take Profit) là gì?

Giao dịch tiền điện tử là một ngành kinh doanh rủi ro, nhưng các lệnh giao dịch có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn không muốn lãng phí hàng giờ nhìn chằm chằm vào màn hình của mình để tìm thông tin thị trường. Ngay cả với nhiều năm kinh nghiệm và hàng giờ nghiên cứu, sự tự tin vẫn khó có được.

Lệnh chốt lời (Take Profit) tồn tại để khóa lại sự tự tin đó bằng cách giảm thiểu rủi ro. Bất kỳ người mới bắt đầu hoặc nhà giao dịch trung gian nào cũng có thể học cách sử dụng lệnh chốt lời (Take Profit). Có thể thiết lập một đúng cách sẽ nâng cao kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà giao dịch. Đặt lệnh giao dịch phù hợp vào đúng thời điểm chỉ có thể giúp bạn thành công.

Lệnh chốt lời (Take Profit) có một mục đích riêng biệt; chúng ta sẽ xác định nó khác với các lệnh giao dịch khác như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ giải thích đơn giản về các bước thiết lập lệnh chốt lời (Take Profit). Đọc tiếp và khám phá chính xác cách chuẩn bị đầu tư tiền điện tử của bạn để có cơ hội phát triển.

Lệnh Chốt lời (Take Profit) so với Lệnh Cắt lỗ (Stop Loss)

Lệnh chốt lời là một loại lệnh giao dịch. Có nhiều loại lệnh giao dịch khác nhau, chẳng hạn như lệnh cắt lỗ (Stop Loss). Cả hai đều nằm dưới lệnh giới hạn.

Điều này có nghĩa là cả hai sẽ đặt một kỳ hạn (thường là sự thay đổi về giá) trên một khoản đầu tư. Nếu điều kiện được đáp ứng, khoản đầu tư sẽ được đưa vào trạng thái đóng. Một lệnh thị trường sẽ được đưa ra cho tiền điện tử và được bán với giá bạn đã đặt.

Hai lệnh giao dịch này thường được sử dụng cùng nhau để giữ cho giao dịch an toàn và có lợi nhuận. Một tối đa hóa lợi nhuận và một giảm thiểu thua lỗ. Chúng trái ngược nhau về định nghĩa nhưng hoạt động tốt với nhau. Tuy nhiên, chúng thường bị nhầm lẫn là theo cùng một thứ tự. Hãy xem các lệnh này khác nhau như thế nào.

Sự khác biệt chính giữa chúng là ở mục đích của chúng. Lệnh chốt lời (Take Profit) được thiết lập để tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn khi đầu tư tiền điện tử. Nó thực hiện điều này bằng cách thiết lập giá kích hoạt. Đối với lệnh chốt lời, giá kích hoạt sẽ luôn cao hơn giá mà nhà giao dịch đã trả lần đầu. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch sẽ luôn bán có lãi, bất kể giá ban đầu.

Một lệnh cắt lỗ (Stop Loss) có một mục đích khác. Nó giảm thiểu tổn thất mà một nhà giao dịch sẽ gặp phải từ một khoản đầu tư. Giá kích hoạt thấp hơn giá mà nhà giao dịch đã mua tiền điện tử.

Khi sử dụng lệnh cắt lỗ, bạn cân nhắc mức lỗ mà bạn sẵn sàng chịu khi đầu tư. Sau đó, bạn đặt giá kích hoạt và số lượng bạn muốn bán. Do đó, đặt một lệnh thị trường mở cho tiền điện tử đó ở một mức giá cụ thể.

  5 Tài Khoản Twitter về Tiền Điện Tử Tốt Nhất

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh cắt lỗ để mua một loại tiền điện tử khác. Ví dụ: giả sử bạn có tiền điện tử trị giá 50 đô la cho mỗi đồng xu. Bạn tin tưởng rằng giá tiền điện tử của bạn sẽ tăng trong tương lai. Bạn muốn đầu tư với giá thấp hơn thế. Do đó, bạn đặt lệnh cắt lỗ thấp hơn giá trị hiện tại (ví dụ: 40 đô la). Nếu giá trị của tiền điện tử giảm xuống còn 40 đô la dù chỉ trong chốc lát, bạn sẽ tự động kích hoạt mua và nhận khoản đầu tư của mình với mức chiết khấu.

Sau đó, bạn có thể thiết lập lệnh chốt lời ở mức giá 60 đô la. Khi giá khoản đầu tư của bạn tăng lên 60 đô la, đơn đặt hàng của bạn sẽ được kích hoạt và bạn tự động bán ở mức giá đó. Mua ở mức 40 đô la và bán ở mức 60 đô la tạo ra lợi nhuận 50%, tất cả đều nhờ vào các lệnh giao dịch này.

Cuối cùng, có một lệnh cắt lỗ. Nếu bạn đặt giá kích hoạt ở mức 35 đô la, thì lệnh sẽ tự động bán khoản đầu tư của bạn ở mức giá đó. Vì vậy, nếu giá giảm hơn nữa xuống còn 20 đô la chẳng hạn, điều đó có nghĩa là bạn đã thoát ra khỏi thị trường trước khi bị lỗ thêm. Sự kết hợp của các đơn đặt hàng có giới hạn này đảm bảo bạn có chốt cho lợi nhuận trong tương lai. Nó cũng giúp xác định tỷ lệ rủi ro của bạn. Bạn sẽ biết những gì mong đợi từ khoản đầu tư của mình, cho dù giá trị thị trường giảm hay tăng.

Lệnh Chốt lời (Take Profit) hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, hãy đặt kỳ vọng chốt lời của bạn thông qua tỷ lệ phần thưởng rủi ro. Bạn có thể làm tương tự để xác định một lệnh cắt lỗ tốt. Điều này xác định kỳ vọng rủi ro và mục tiêu lợi nhuận của bạn.

Tỷ lệ phần thưởng rủi ro (hay tỷ lệ hoàn trả rủi ro) là hiệu số giữa hai tỷ lệ. Đầu tiên là giá (bạn đã trả) và rủi ro lớn nhất mà bạn mong đợi (giá cắt lỗ). Thứ hai là lợi nhuận bạn mong đợi (giá chốt lời) và giá bạn đã trả lại. Hai số liệu này sau đó được chia cho nhau.

Nghiên cứu tiền điện tử trước khi bạn quyết định đầu tư. Bằng cách biết các xu hướng giá trước đây của nó, bạn có thể nhận được tỷ lệ rủi ro-phần thưởng chính xác hơn. Đối với lợi nhuận ngắn hạn, bạn nên kỳ vọng mức tăng giá trị theo tỷ lệ phần trăm hợp lý.

Chúng tôi đã cung cấp một ví dụ ngắn gọn về cách thức hoạt động của lệnh chốt lời. Giá kích hoạt của nó được đặt cao hơn giá được trả cho khoản đầu tư ban đầu. Điều này khóa lợi nhuận cụ thể trên tiền điện tử. Lệnh chốt lời là phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch trong ngày.

Là một nhà giao dịch hàng ngày, bạn có giới hạn thời gian để xem các khoản đầu tư của mình. Lệnh chốt lời giúp nhà giao dịch có khả năng kiếm được lợi nhuận tốt từ sự biến động của thị trường

  Axie Infinity hứa hoàn tiền cho người chơi sau vụ hack

Cố gắng gắn bó với các con số làm tròn khi đặt giá kích hoạt của bạn. Đây có thể là 60 đô la, 65 đô la, 70 đô la, v.v. Đây là nơi hầu hết các nhà giao dịch đặt lệnh giao dịch có điều kiện của họ. Các nhà giao dịch sẽ bị lỗ hoặc lãi nhiều nhất xung quanh những con số này. Những con số này đại diện cho các mức kháng cự mà một loại tiền điện tử sẽ đạt đến. Ở mức kháng cự, giá trị tiền điện tử có nhiều khả năng giảm hoặc tăng.

Ưu và nhược điểm của lệnh Chốt lời (Take Profit)

Có những lợi thế và bất lợi cho bất kỳ lệnh giao dịch nào. Hãy xem xét ưu và nhược điểm của lệnh chốt lời.

Ưu điểm của lệnh chốt lời (Take Profit)

  • Tốt cho lợi nhuận nhanh

Lệnh chốt lời rất hiệu quả đối với các nhà giao dịch sử dụng các chiến lược ngắn hạn. Nếu giá biến động nhanh chóng, một nhà giao dịch trong ngày vẫn có thể kiếm lời nhanh chóng. Theo thời gian, nhiều khoản lợi nhuận nhỏ cộng lại.

  • Đầu tư cảm xúc tối thiểu

Là một nhà giao dịch, bạn có thể phát triển mối quan tâm cá nhân đối với sự thành công của một giao dịch. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng thêm và đoán lần thứ hai. Bằng cách thiết lập một lệnh giới hạn, bạn có thể nghỉ ngơi mà không cần lo lắng. Bạn đã chấp nhận giá bán và lợi nhuận của mình.

  • Đặt kỳ vọng

Điều quan trọng là đặt kỳ vọng của bạn về một giao dịch. Điều này giúp bạn không phải đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc. Nó cũng giúp thiết lập tiền lệ cho các giao dịch trong tương lai. Bạn có thể tự tin vào lợi nhuận hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng mà bạn kiếm được.

  • Giảm thiểu rủi ro

Lệnh chốt lời của bạn giảm thiểu rủi ro với tỷ lệ rủi ro-phần thưởng. Bạn có thể sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro khác theo thứ tự. Dù vậy, chiến lược ngắn hạn này sẽ khiến bạn gặp rủi ro hơn nữa. Thị trường có thể biến động nhanh chóng. Ngoài mức giá kích hoạt bạn đã đặt, nó sẽ không ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn.

Bạn thậm chí có thể đặt nhiều lệnh chốt lời trên một khoản đầu tư tiền điện tử. Nếu bạn mua với giá 50 đô la, lệnh chốt lời đầu tiên của bạn có thể là 55 đô la. Bạn có thể đặt nó chỉ bán 20% số tiền đầu tư của mình.

Tuần tiếp theo, bạn có thể đặt một khoản khác với giá 60 đô la. Điều này cũng có thể bán 20% vốn đầu tư ban đầu. Bạn có thể làm điều này cho đến khi bạn kiếm được tổng lợi nhuận trong vài tuần.

Nhược điểm của lệnh chốt lời (Take Profit)

  • Không dành cho các chiến lược dài hạn

Lệnh chốt lời kích hoạt khi giá trị thị trường đạt đến giá kích hoạt. Nó bỏ qua những biến động khác. Một nhà kinh doanh dài hạn không thể sử dụng nó cho một mục tiêu trong tương lai xa. Một nhà giao dịch lâu năm có thể chịu đựng nhiều thăng trầm hơn trên thị trường.

  • Bỏ qua xu hướng

Có những trường hợp tiền điện tử tăng giá đều đặn. Đây là một xu hướng mà lệnh chốt lời sẽ bỏ qua. Bạn có thể đặt lệnh chốt lời thực hiện ở mức giá kích hoạt. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng, bạn sẽ bỏ lỡ thêm lợi nhuận.

  • Không đảm bảo lợi nhuận

Bạn phải khéo léo với các lệnh chốt lời của mình để nhận được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Tuy nhiên, cho dù giá kích hoạt của bạn có hợp lý đến đâu, thì lợi nhuận vẫn không được đảm bảo. Những biến động bất ngờ trên thị trường có thể khiến tiền điện tử chỉ mất giá.

  Đức được xếp hạng là quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất

Do đó, giá kích hoạt của bạn sẽ không bao giờ đạt được. Nếu vậy, bạn đã mất lợi nhuận. Đây là lý do tại sao việc sử dụng lệnh cắt lỗ trong giao dịch là quan trọng.

Ứng dụng tốt nhất cho Lệnh Chốt lời là gì?

Nếu bạn đã làm được điều này đến mức này trong bài viết, bạn đang có một trong hai điều: hoặc rất bối rối hoặc hấp dẫn. Các chuyên gia giao dịch thực sự có lẽ đã rời khỏi đoạn đầu tiên khi họ nhận ra rằng họ đã biết tất cả những thông tin này. Vì vậy, bây giờ bạn đã đi đến phần cuối, có thể bạn muốn biết cách áp dụng thông tin mới này vào thực tế.

Vâng, trên các công cụ giao dịch truyền thống, việc đặt lệnh chốt lời có thể hơi phức tạp và tốn thời gian. Chúng tôi khuyến khích bạn thử nhưng trước khi làm, tại sao không bắt đầu với tính năng Multi HODL của YouHodler?

Trên Multi HODL, bạn có thể đặt giá chốt lời cho bất kỳ loại tiền điện tử nào trên nền tảng. Multi HODL là một công cụ giao dịch tự động giúp bạn mua hoặc bán tiền điện tử ngắn hạn với cấp số nhân lên đến x50. Nó cho phép bạn nhân tiền điện tử của mình như các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể nhưng với giao diện thân thiện với người dùng và các tính năng quản lý rủi ro bổ sung như chốt lời.

Ứng dụng của YouHodler có sẵn cho Android, iOS và trực tuyến tại YouHodler.com. Vì vậy, hãy thử ngay hôm nay và kiểm tra kỹ năng giao dịch của bạn.

Các câu hỏi thường gặp về các lệnh chốt lời (Take Profit)

  • Lệnh giới hạn (limit order) so với lệnh chốt lời (Take Profit) là gì?

Lệnh chốt lời là một loại lệnh giới hạn. Các lệnh giới hạn khác bao gồm lệnh dừng mua (stop buy), dừng bán (stop sell) và cắt lỗ (stop loss). Lệnh giới hạn đặt thời hạn cho một giao dịch tương lai (future trading). Thuật ngữ này thường là giá kích hoạt. Lệnh chốt lời đóng một vị thế đầu tư khi nó hoàn thành thời hạn.

  • Khi nào tôi nên chốt lời (Take Profit)?

Nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà kinh doanh. Một số sẽ đặt kỳ vọng lợi nhuận của họ thấp nhất là 5%. Những người khác sẽ nhắm đến lợi nhuận 50%. Xem các xu hướng đầu tư tiền điện tử của bạn. Nếu nó tăng đều đặn trên 30%, bạn có thể bắt đầu chốt lời.

Thực hiện điều này bằng cách đặt lệnh chốt lời cho một lượng nhỏ bạn đang nắm giữ. Bạn có thể bán 5-10% hoặc nhiều hơn cùng một lúc. Khi giá tiếp tục tăng, bạn sẽ tiếp tục kiếm được lợi nhuận.

Theo: youhodler

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất