CFD Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch hợp đồng chênh lệch tiền điện tử

CFD Trading là gì? Tìm hiểu Giao dịch hợp đồng chênh lệch tiền điện tử

CFD Trading là gì?

Khám phá giao dịch Hợp đồng chênh lệch (CFD – Contract for Difference) là gì trong thế giới tiền điện tử.

Giao dịch Hợp đồng Chênh lệch (Contract for Difference), còn được gọi là giao dịch CFD, là một phương pháp cho phép các cá nhân giao dịch và đầu tư vào một tài sản bằng cách tham gia vào một hợp đồng giữa họ và một nhà môi giới, thay vì mở một vị thế trực tiếp trên một thị trường nhất định.

Nhà giao dịch và nhà môi giới đồng ý với nhau để sao chép các điều kiện thị trường và giải quyết sự khác biệt giữa họ khi vị thế đóng. Giao dịch CFD (Contract for Difference) cung cấp nhiều lợi thế không tồn tại với giao dịch trực tiếp, chẳng hạn như tiếp cận thị trường nước ngoài, giao dịch đòn bẩy (leveraged trading), short (SELL – BÁN) cho các tài sản theo truyền thống không cung cấp tùy chọn đó và hơn thế nữa.

Giao dịch CFD truyền thống hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của CFD Trading, thường tuân theo logic dưới đây hoặc một logic tương tự:

  • Các nhà giao dịch chọn một tài sản được nhà môi giới cung cấp dưới dạng CFD (Hợp đồng chênh lệch). Nó có thể là cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, tiền điện tử hoặc bất kỳ tài sản nào khác mà nhà môi giới có trong lựa chọn của họ.
  • Nhà giao dịch mở vị thế và đặt các thông số như vị thế mua hay bán, đòn bẩy, số tiền đầu tư và các thông số khác tùy thuộc vào nhà môi giới.
  • Cả hai tham gia vào một hợp đồng, thỏa thuận giá mở cửa cho vị thế là bao nhiêu và có hay không các khoản phí bổ sung (chẳng hạn như phí qua đêm).
  • Vị thế được mở và vẫn mở cho đến khi nhà giao dịch quyết định đóng nó hoặc nó được đóng bằng lệnh tự động, chẳng hạn như đạt đến điểm Cắt lỗ (Stop Loss) hoặc Chốt lời (Take Profit) hoặc khi hợp đồng hết hạn.
  • Nếu vị thế đóng cửa với lợi nhuận, nhà môi giới trả tiền cho nhà giao dịch. Nếu nó đóng cửa với mức thua lỗ, nhà môi giới sẽ tính phí chênh lệch cho nhà giao dịch.
  Đầu tư vào tiền điện tử: Các lựa chọn thay thế cho Bitcoin và Ether

Đơn giản, phải không?

Mặc dù có vẻ như vậy, đôi khi có một số nhầm lẫn giữa CFD và ETF (exchange-traded funds) hay còn gọi là các quỹ giao dịch trao đổi, là các sản phẩm tài chính hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa CFD và ETF là gì?

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa CFD và ETF, nhưng chúng khá khác nhau. Điểm giống nhau là chúng đều là phái sinh (derivative).

ETF là một quỹ tổng hợp các tài sản tài chính khác nhau vào một công cụ có thể giao dịch, trong khi CFD là một hợp đồng liên quan đến sự thay đổi giá của một tài sản nhất định – có nghĩa là trong cả hai trường hợp, bạn không thực sự mua các tài sản cơ bản.

Tuy nhiên, trong khi ETF được các tổ chức tài chính tạo ra theo một chiến lược thị trường cụ thể (thường được sử dụng để phòng ngừa rủi ro), CFD được cung cấp bởi một nhà môi giới để cho phép người dùng tư nhân tiếp cận.

Tương tự như ETF, giao dịch CFD có thể được sử dụng để tạo danh mục đầu tư tuân theo chiến lược thị trường, cho phép người dùng kiểm soát tuyệt đối tài sản mà họ chọn nắm giữ và cho phép họ quản lý rủi ro của riêng mình.

Do đó, các nhà đầu tư và những người khai thác tiền điện tử có kỳ vọng lớn đối với Bakkt và các giao dịch ETFs khác trong tương lai.

  Bản beta mở của trò chơi Bit Hotel trên BNB Chain đã hoạt động

Còn về giao dịch CFD trong tiền điện tử?

Tiền điện tử cũng bắt đầu tạo ra nhiều sự quan tâm như một khoản đầu tư thay thế hoặc CFD Trading.

Một phần lớn của điều này là do các tiêu đề được tạo ra bởi những bước nhảy vọt về giá trị của Bitcoin, khi giá BTC bắt đầu vào năm 2017 trị giá khoảng 1.000 đô la, tăng vọt lên hơn 19.000 đô la vào tháng 12 năm đó. Khi giá di chuyển nhanh chóng, các nhà giao dịch chú ý.

Không gian tài sản mới này đã đạt được uy tín hơn nữa khi các sàn giao dịch được thành lập như CBOE và CME tung ra các hợp đồng tương lai (future contract) bằng Bitcoin. Và hiện nay ngày càng có nhiều nền tảng giao dịch CFD tiền điện tử đang tràn ngập thị trường.

Nhiều người tiếp xúc với tiền điện tử bằng cách đơn giản là bỏ tiền vào chúng – nghĩa là mua tiền kỹ thuật số thực tế. Tuy nhiên, có những mặt trái của điều này. Thời gian xử lý để mua một loại tiền điện tử chậm hơn so với thời gian thực hiện ngay lập tức để tiêu biểu cho một giao dịch ngoại hối. Chúng không được kiểm soát và đã có những câu chuyện đáng sợ về các ví Bitcoin và Ethereum bị xâm phạm.

Bạn có thể dễ dàng bỏ qua tất cả những mối quan tâm này bằng cách giao dịch tiền điện tử thông qua CFD. Sử dụng CFD cho phép thời gian giao dịch rất nhanh, điều này rất hữu ích cho một thị trường đầy biến động như vậy. Admiral Markets UK Ltd được ủy quyền và quản lý bởi Cơ quan quản lý tài chính (FCA), để giao dịch Bitcoin CFD được quy định theo cách tương tự như FX thông thường.

  Moxy․io giới thiệu khái niệm 'Chơi và kiếm tiền' trước khi ra mắt Moxy Club

Theo: coinrivet

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất