Crypto Derivative là gì? Tìm hiểu Phái sinh tiền điện tử là gì?

Crypto Derivative là gì? Tìm hiểu Phái sinh tiền điện tử là gì?

Mục lục

Các phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative) là các hợp đồng thu được giá trị của chúng từ một tài sản cơ bản chính. Trong trường hợp phái sinh tiền điện tử, tài sản chính sẽ là tiền điện tử như Bitcoin.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về phái sinh tiền điện tử (bao gồm cả hợp đồng tương lai tiền điện tử), bạn đã đến đúng nơi. Ở đây chúng tôi đi sâu vào nền tảng xung quanh các công cụ phái sinh như một khái niệm tài chính và sau đó cho bạn thấy nó hiện đã được áp dụng như thế nào đối với tiền điện tử. Ở phần cuối, chúng ta sẽ thảo luận về cách thức đánh thuế các hợp đồng tương lai (futures contract) và phái sinh tiền điện tử.

Phái sinh (Derivative) là gì?

Công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính được thiết lập giữa nhiều bên để ‘thu được’ giá trị của họ từ một tài sản cơ bản hoặc điểm chuẩn.

Hợp đồng được ký giữa hai hoặc nhiều bên muốn mua hoặc bán một tài sản cụ thể với một mức giá cụ thể trong tương lai. Do đó, giá trị của hợp đồng được xác định bởi những biến động về giá của điểm chuẩn mà nó thu được từ giá trị của nó. Thường thì những tài sản cơ bản này được sử dụng trong các công cụ phái sinh là tiền tệ (hoặc tiền điện tử), hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu, chỉ số thị trường và lãi suất.

Các công cụ phái sinh thường được sử dụng khi nhà đầu tư muốn tự bảo vệ mình khỏi những biến động giá. Với suy nghĩ này, bạn có thể thấy việc ký hợp đồng mua tài sản với giá cố định trong tương lai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro như thế nào.

Một cách khác mà một số nhà đầu tư sử dụng giao dịch phái sinh là đầu cơ, theo đó các nhà giao dịch đang cố gắng dự đoán giá của tài sản có thể thay đổi như thế nào theo thời gian.

Các loại hợp đồng phái sinh (Derivative Contract) phổ biến nhất là gì?

Hợp đồng tương lai (Future Contract)

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên hoặc mọi người, để mua hoặc bán một tài sản cơ bản ở một mức giá và ngày xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai bắt buộc người mua phải mua tài sản với mức giá đã thỏa thuận trước đó vào một ngày cụ thể trong tương lai, ngay cả khi nó đã mất giá so với mức phí đã thỏa thuận của họ. Tương tự như vậy, người bán cũng phải bán tài sản theo giá đã thỏa thuận, ngay cả khi giá trị của nó đã tăng lên. Các hợp đồng tương lai này được giao dịch trên các sàn giao dịch, làm cho các hợp đồng tương tự và được tiêu chuẩn hóa.

  NFTs đã trao quyền cho các nghệ sĩ trong các cảnh nghệ thuật châu Phi như thế nào

Hợp đồng tùy chọn (Option Contract)

Hợp đồng tùy chọn giống như hợp đồng tương lai, nhưng thay vì có nghĩa vụ, họ có quyền lựa chọn. Nói cách khác, quyền chọn cấp cho người mua quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản cơ bản ở một mức giá nhất định. Theo các điều khoản của hợp đồng, nhà kinh doanh không bị buộc phải mua bất cứ thứ gì họ không muốn. Đây là điểm khác biệt chính giữa quyền chọn và hợp đồng tương lai.

Hợp đồng Hoán đổi (Swap Contract)

Hợp đồng Hoán đổi là các hợp đồng phái sinh được sử dụng giữa hai bên để trao đổi một loại dòng tiền này cho một loại dòng tiền khác. Các loại hoán đổi phổ biến nhất liên quan đến lãi suất, hàng hóa và tiền tệ. Chúng là các hợp đồng OTC (Over-the-Counter: giao dịch không kê đơn).

Phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative) là gì?

Một phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative) sử dụng định dạng tương tự như các phái sinh truyền thống, nhưng áp dụng chúng cho các tài sản tiền điện tử.

Các phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative) là các hợp đồng thu được giá trị của chúng từ một tài sản cơ bản chính. Trong trường hợp phái sinh tiền điện tử, tài sản chính sẽ là tiền điện tử như Bitcoin.

Hợp đồng tương lai tiền điện tử (Crypto Future Contract) là gì?

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, hợp đồng tương lai bắt buộc người mua phải mua tài sản cơ bản (trong trường hợp này là tiền điện tử như Bitcoin) với mức giá đã thỏa thuận trước đó vào một ngày cụ thể trong tương lai, ngay cả khi nó đã mất giá so với phí thỏa thuận.

Tương tự như vậy, người bán cũng phải bán tài sản theo giá đã thỏa thuận, ngay cả khi giá trị của nó đã tăng lên. Điều này có thể rất thuận lợi cho các nhà đầu tư muốn tận dụng các thị trường biến động.

Hợp đồng tương lai tiền điện tử (Crypto Future Contract) và giao dịch phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative Trading) là gì?

Giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử (Crypto Future Trading) được đưa ra bởi Chicago Board Options Exchange (CBOE) và Chicago Mercantile Exchange (CME) trong một thị trường tăng giá tiền điện tử (hay còn gọi là thị trường BòBull Market) vào tháng 12 năm 2017. Nó liên quan đến việc tạo các hợp đồng phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, nhưng sử dụng tiền điện tử làm tài sản cơ bản.

Đây là một vấn đề lớn đối với những người muốn đầu tư vào tiền điện tử, nhưng sợ hãi về sự biến động của nó. Điều này là do các hợp đồng tương lai cho phép các nhà đầu tư bảo vệ các vị thế và giảm rủi ro không xác định, điều này khá phù hợp với tiền điện tử.

Nói cách khác, giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin và Altcoin cho phép các nhà giao dịch nghiêm túc giảm thiểu rủi ro của họ.

Giao dịch phái sinh (Derivative Trading) là gì?

Phái sinh (Derivative) là một hợp đồng hoặc sản phẩm có giá trị được xác định bởi một tài sản cơ sở. Tiền tệ, tỷ giá hối đoái, hàng hóa, cổ phiếu và lãi suất đều là những ví dụ về tài sản phái sinh. Người mua và người bán của các hợp đồng này đã phản đối trực tiếp các dự đoán về giá giao dịch trong tương lai. Để kiếm được lợi nhuận, cả hai bên đặt cược vào giá trị tương lai của tài sản cơ bản.

Giao dịch phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative Trading) là gì?

Tài sản cơ bản trong giao dịch phái sinh tiền điện tử có thể là bất kỳ mã thông báo (token) tiền điện tử nào. Hai bên tham gia hợp đồng tài chính suy đoán về giá của tiền điện tử vào một ngày trong tương lai. Trong giai đoạn đầu của hợp đồng, các bên đồng ý về giá bán / mua đối với tiền điện tử vào một ngày cụ thể, bất kể giá thị trường là bao nhiêu. Kết quả là, các nhà đầu tư có thể thu lợi từ những thay đổi về giá của tài sản cơ bản bằng cách mua tiền tệ với giá rẻ hơn và bán nó với giá cao hơn.

  LUNC và USTC tăng 43,7% và 178,8% giữa thị trường gấu
Xem video hướng dẫn Phái sinh là gì trong Defi của Finematics

Thị trường phái sinh tiền điện tử (Derivative Trading Market) lớn như thế nào?

Theo Báo cáo ngành công nghiệp trao đổi phái sinh tiền điện tử của Tokeninsight, khối lượng giao dịch của thị trường phái sinh tiền điện tử trong quý 3 năm 2020 là 2,7 nghìn tỷ đô la, dựa trên dữ liệu từ 42 sàn giao dịch. Điều này đánh dấu mức tăng 25,1% so với quý trước và tăng 159,4% so với cùng kỳ năm trước từ quý 3 năm 2019, thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc của các công cụ phái sinh tiền điện tử trong những năm qua.

Làm thế nào để mọi người kiếm lợi nhuận từ giao dịch hợp đồng tương lai và phái sinh tiền điện tử?

Để kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi đột ngột về giá của tài sản cơ bản, nhà giao dịch có thể mua tiền điện tử với giá thấp và bán với giá cao hơn sau đó. Tuy nhiên, chiến lược này chỉ phù hợp khi thị trường tăng giá có nhiều rủi ro, cũng như với tất cả các nỗ lực khác để đầu cơ giá của tài sản cơ bản. Nó rủi ro, nhưng có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu bạn suy đoán chính xác.

Vì vậy, khi nói đến các phái sinh tiền điện tử, rủi ro lớn nhất mà các nhà giao dịch phải đối mặt là sự biến động. Giá có thể tăng và giảm với tốc độ khiến bạn chóng mặt và lỗ có thể tăng lên bất cứ khi nào ai đó giao dịch ký quỹ.

Sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử tốt nhất là gì?

Các công cụ phái sinh bằng tiền điện tử có thể được giao dịch trên cả nền tảng trao đổi tập trung và phi tập trung, chẳng hạn như Binance hoặc Gate.io. Ngoài ra còn có các sàn giao dịch như ByBit, FTX và Bitget mà bạn có thể thực hiện giao dịch phái sinh tiền điện tử.

Các chủ sở hữu sàn giao dịch có thể sử dụng sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử để tiếp cận với các nhà đầu tư khác. Nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử linh hoạt hơn giao dịch ký quỹ (margin trading) và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các thị trường mà bạn không thể tiếp cận được.

Hợp đồng tương lai và phái sinh tiền điện tử bị đánh thuế như thế nào?

Hiện tại, hợp đồng tương lai tiền điện tử và các công cụ phái sinh chưa được kiểm soát. Điều này có nghĩa là cách xử lý thuế cụ thể đối với chúng là khá rõ ràng và nó sẽ phụ thuộc vào quốc gia cư trú của bạn, cũng như số tiền bạn đang giao dịch.

Nếu bạn đang giao dịch với quy mô tương tự như một nhà giao dịch trong ngày, thì có khả năng đây sẽ được coi là hoạt động kinh doanh và phải chịu Thuế thu nhập doanh nghiệp có liên quan.

Tuy nhiên, nếu bạn đang giao dịch với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân thì giao dịch của bạn có nhiều khả năng bị đánh thuế giống như cách giao dịch ký quỹ truyền thống và hợp đồng ở quốc gia của bạn. Đối với hầu hết các phần, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả Thuế lãi vốn trên lợi nhuận từ hợp đồng tương lai tiền điện tử. Sự kiện chịu thuế đến khi bạn đóng vị thế của mình.

Các quy tắc thuế phái sinh tiền điện tử (Crypto Derivative) khác nhau ở mỗi quốc gia

Như đã đề cập, các quy tắc có thể thay đổi theo quốc gia. Ví dụ: ở Vương quốc Anh, nếu nhà cung cấp tiền điện tử được FCA ủy quyền thực hiện các hoạt động được quản lý ở Vương quốc Anh và các hoạt động này được coi là phi thương mại, thì số tiền thu được sẽ bị đánh thuế theo Thuế vốn. Nhưng nếu nó không được kiểm soát, nó bị đánh thuế theo Thu nhập khác và thuế Thu nhập.

  OpenLab và TokenTraxx công bố bộ sưu tập NFT Audio-Visual đầu tiên

Một số tính năng giao dịch phái sinh là gì?

 • Tự động xóa nợ (ADL – Auto Deleveraging): Khi không thể thanh lý một vị thế ở mức giá tốt hơn giá phá sản và không có đủ bảo hiểm để bù đắp cho khoản lỗ hợp đồng, hệ thống ADL của sàn giao dịch tiền điện tử của bạn sẽ tự động xóa một vị thế đối lập khỏi một nhà giao dịch được chỉ định trong trường hợp thanh lý.
 • Chốt lời / Cắt lỗ (Stop LossTake Profit): Cho phép các nhà giao dịch chỉ định giá sàn và giá trần cho một lệnh, cho phép họ tự động thoát khỏi thị trường khi điều kiện thuận lợi.
 • Các lệnh đóng một phần (Partial Close Orders): Cho phép các nhà giao dịch thu được một phần lợi nhuận trong khi tiếp tục hưởng lợi từ thị trường đang phát triển bằng cách đóng một phần lệnh của họ.
 • Quỹ Bảo hiểm (Insurance Funds): Ngay cả khi số tiền nắm giữ của họ giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, điều đó giúp các nhà giao dịch bảo toàn tiền của họ khỏi việc tự động xóa nợ.

Lợi ích của việc sử dụng các phái sinh tiền điện tử là gì?

 • Chi phí giao dịch thấp: Vì các hợp đồng phái sinh là công cụ quản lý rủi ro nên chúng giúp giảm chi phí giao dịch trên thị trường. Do đó, so với các chứng khoán khác như giao dịch giao ngay, chi phí giao dịch trong giao dịch phái sinh rẻ hơn.
 • Được sử dụng trong quản lý rủi ro: Giá của tiền điện tử / mã thông báo cơ bản có mối quan hệ trực tiếp với giá trị của hợp đồng phái sinh. Do đó, các công cụ phái sinh được sử dụng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc biến động giá tài sản cơ bản. Ví dụ: ông A mua một hợp đồng phái sinh có giá trị thay đổi theo hướng ngược lại với đồng tiền điện tử / mã thông báo mà ông sở hữu. Ông ta sẽ có thể bù đắp các khoản lỗ trong đồng tiền / mã thông báo tiền điện tử cơ bản với lợi nhuận từ các công cụ phái sinh.
 • Hiệu quả thị trường: Giao dịch phái sinh đòi hỏi thực hành chênh lệch giá, điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng thị trường tìm thấy trạng thái cân bằng và giá của các tài sản cơ bản là chính xác.
 • Xác định giá của tài sản cơ bản: Các hợp đồng phái sinh thường được sử dụng để xác định giá của tài sản cơ sở.
 • Rủi ro có thể được chuyển giao: Các công cụ phái sinh cho phép các nhà đầu tư, công ty và các bên khác chuyển rủi ro sang người khác.

Nhược điểm của việc sử dụng các phái sinh tiền điện tử là gì?

 • Rủi ro cao: Các hợp đồng phái sinh cực kỳ dễ bay hơi do giá trị của các đồng tiền / mã thông báo cơ bản biến động nhanh chóng. Kết quả là, các nhà giao dịch có nguy cơ mất nhiều tiền.
 • Đầu cơ: Các hợp đồng phái sinh thường được sử dụng làm công cụ đầu cơ. Do rủi ro đáng kể liên quan và sự biến động giá trị không thể đoán trước được, các khoản đầu tư mang tính đầu cơ đôi khi dẫn đến thua lỗ lớn.

10 sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử hàng đầu

Theo: aimultiple và koinly

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất