Tại sao việc định giá một NFT hoàn toàn khác so với việc đánh giá một bức tranh

Tại sao việc định giá một NFT hoàn toàn khác so với việc đánh giá một bức tranh

The Block đã nói chuyện với Caroline Taylor, một trong những nhà thẩm định sơ khai đang xem xét không gian NFT.

Rất ít xu hướng trong tiền điện tử đã bắt kịp nhanh chóng như các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ phổ biến vào năm ngoái như một cách để mã hóa các mặt hàng độc đáo như tác phẩm nghệ thuật hoặc kỷ vật thể thao vào một blockchain.

Với việc các nhà sưu tập ước tính đã chi hơn 40 tỷ đô la cho NFT vào năm 2021 – gấp 5 lần số tiền họ trả cho các tác phẩm mỹ thuật tại phiên đấu giá – không có gì ngạc nhiên khi thế giới nghệ thuật truyền thống đang phải chú ý đến NFT.

Caroline Taylor, người sáng lập 35 tuổi của Cục thẩm định.

Sau khi được đào tạo như một nhà thẩm định nghệ thuật, định giá các bức tranh và tác phẩm điêu khắc cho các nhà sưu tập và nhà bảo hiểm, Taylor là một trong những người tiên phong đón nhận thế giới mới này. Và với tất cả mọi người từ Madonna đến Visa mua NFT, The Block đã ngồi lại với Taylor để hiểu cách những người chuyên nghiệp như cô ấy bắt đầu đặt một con số đô la vào một vài dòng mã.

Taylor cho biết: “NFT là một thứ hoàn toàn khác” với nghệ thuật truyền thống. “Bạn có rất nhiều cân nhắc khác bởi vì, với NFT bạn có tính hữu hình, bạn có tiện ích. Có những chức năng của những thứ này. Nó không chỉ là một món đồ sưu tầm được”.

  Các quy tắc mới được Coinbase giới thiệu ở các quốc gia Canada, Singapore và Nhật Bản

Khi định giá một tác phẩm nghệ thuật truyền thống, câu hỏi đầu tiên trong đầu bất kỳ nhà thẩm định nào là “mục đích của việc thẩm định là gì?” cô ấy đã giải thích. Nếu việc định giá là dành cho một hợp đồng bảo hiểm, thì cô ấy sẽ làm việc để tính toán cái gọi là giá trị thay thế bán lẻ – giá bao nhiêu để mua một món đồ tương đương nếu cái này bị phá hủy bằng cách nào đó.

Nhưng nếu, để đưa ra một ví dụ khác, việc thẩm định dành cho một cá nhân giàu có muốn giảm thuế đối với khoản tặng cho viện bảo tàng, thì cô ấy sẽ tính giá trị thị trường hợp lý – có thể thấp hơn giá trị thay thế.

Và trong khi các tác phẩm nghệ thuật truyền thống chủ yếu sẽ được đánh giá về vẻ đẹp, khả năng sưu tầm, độ quý hiếm và xuất xứ của chúng, việc đánh giá giá trị của một NFT mang lại một loạt các nhân tố mới.

Giá dao động lớn

Ngay từ đầu, Taylor chỉ ra rằng một số NFT có một tiện ích có sẵn – cho phép bạn đánh bại một ông chủ trò chơi điện tử hoặc cấp quyền truy cập vào một câu lạc bộ đồng quê trong thế giới thực chẳng hạn. Và những người khác trao quyền sở hữu các nội dung cơ bản, chẳng hạn như bản quyền trên một tác phẩm nghệ thuật.

  Người sáng lập Nexon Kim Jung-ju qua đời ở Mỹ

Để làm phức tạp thêm mọi thứ, NFTs giao dịch trên các mạng blockchain mà bản thân chúng có thể gặp phải sự thay đổi lớn về giá. Giá của ether trên mạng Ethereum, nơi có đại đa số NFT sinh sống, đã ở mức thấp là 1.800 đô la và cao nhất là 4.800 đô la trong năm qua.

Taylor nói: “Khoảng 10 điểm dữ liệu khác nhau được theo dõi mỗi ngày. “Bởi vì những thứ này nằm trên blockchain, chúng nằm trên một loại tiền tệ dễ bay hơi”.

Các nhà thẩm định đưa ra một báo cáo chi tiết – ví dụ mà Taylor chia sẻ với The Block dài 20 trang – kiểm tra số tiền mà các nhà sưu tập đã trả cho các tác phẩm tương tự trong những năm gần đây, tại các phòng trưng bày và đấu giá. Các đánh giá này phải tuân theo sổ tay đạo đức và tiêu chuẩn được gọi là USPAP, Tiêu chuẩn thống nhất của Thực hành thẩm định chuyên nghiệp, với các thẩm định viên phải hoàn thành khóa đào tạo thường xuyên để tuân thủ.

Sự gia nhập của các nhà thẩm định chuyên nghiệp vào NFT là một sự phát triển hấp dẫn đối với tiền điện tử, một thị trường có thể theo dõi sự ngờ vực của các cơ quan quản lý tập trung và người trung gian trong suốt thời gian kể từ báo cáo chính thức về Bitcoin vào năm 2008.

  Blur huy động được 11 triệu đô la trong vòng hạt giống do Paradigm dẫn đầu

Nhưng trong khi những người chỉ đơn giản là mua và bán NFT có thể giao dịch theo giá thị trường, những người mua bảo hiểm hoặc viết di chúc có thể buộc phải tìm đến các nhà thẩm định như Taylor, người có thể đưa ra quan điểm của một chuyên gia độc lập.

Và trong khi một số thực tiễn từ thế giới nghệ thuật ảnh hưởng đến tiền điện tử, có lẽ một số văn hóa về tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc của tiền điện tử sẽ bị ảnh hưởng.

“Thế giới nghệ thuật rất mờ ảo và rất nhiều hoạt động kinh doanh được thực hiện theo cách rất mờ mịt” theo Talyor. “Trong một giao dịch bán riêng tư, bạn sẽ không thể biết bên kia là ai và đó là điều mà các nhà quản lý quan tâm. Bởi vì vấn đề lớn là rửa tiền, tất nhiên – chỉ có dây vào và ra. Và nếu bạn không biết người mua là ai hoặc tiền đến từ đâu thì đó là một vấn đề”.

Theo: theblockcrypto

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất