Arbitrum Nova là gì? Tìm hiểu chuỗi mới ‘Arbitrum Nova’ được xây dựng trên công nghệ AnyTrust

Arbitrum Nova là gì? Tìm hiểu chuỗi mới 'Arbitrum Nova' được xây dựng trên công nghệ AnyTrust

Sau khi ra mắt thành công chuỗi AnyTrust, Offchain Labs, công ty đứng sau dự án mở rộng quy mô Ethereum đang giới thiệu chuỗi mới ‘Arbitrum Nova’ được xây dựng trên công nghệ AnyTrust.

Arbiturm Nova đánh dấu một bản nâng cấp được mong đợi từ lâu đối với mạng chính Ethereum và mở cửa cho các nhà phát triển triển khai ứng dụng của họ. Với bản cập nhật biến đổi này, Offchain Labs hiện có hai chuỗi Arbitrum riêng biệt chạy trực tiếp trên mạng chính có thể hỗ trợ mọi tiện ích và trường hợp sử dụng blockchain.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết nội dung của nó và những lợi thế bổ sung của Arbitrum Nova dựa trên công nghệ AnyTrust.

Arbitrum Nova là gì?

Arbitrum Nova là một chuỗi hoàn toàn mới được Offchain Labs xây dựng trên công nghệ AnyTrust với một loạt các giả định khác nhau và được thiết kế cho các ứng dụng xã hội, trò chơi và các trường hợp sử dụng nhạy cảm hơn về chi phí.

Arbitrum Nova hiện đã hoạt động trên mạng chính, mở cho các nhà phát triển triển khai ứng dụng của họ trước khi ra mắt sắp tới cho người dùng cuối. Nova tương tự như Arbitrum One, là một chuỗi được xây dựng bằng công nghệ Arbitrum Rollup.

Nếu bạn đang thắc mắc Công nghệ AnyTrust là gì, thì hãy để chúng tôi định nghĩa nó bằng những từ đơn giản. Công nghệ AnyTrust là sự phát triển mới nhất hoạt động trong chế độ Arbitrum cho các giao dịch chi phí cực thấp với đảm bảo an ninh mạnh mẽ. Vì đây là chuỗi đầu tiên được xây dựng dựa trên công nghệ AnyTrust, chuỗi được gọi là Arbitrum Nova.

Khi mạng mở cho người dùng, tất cả các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập bình đẳng vào Nova và có thể cung cấp ứng dụng của họ hoạt động và sẵn sàng. Các nhà phát triển có thể yêu cầu quyền truy cập tại đây để bắt đầu triển khai các dự án mới và trong giai đoạn tiếp theo, người dùng cũng có thể tận hưởng Arbitrum Nova đầy đủ.

  Ethereum trì hoãn 'bom độ khó' khi hơn 13 triệu ETH bị khóa vào chuỗi Beacon

Chuỗi mới sẽ mở cửa cho người dùng sau ít nhất 2 tuần để suy đoán về hiệu suất đồng thời cho phép các nhà phát triển có thời gian tham gia trong khi Nova chỉ được phép.

Arbitrum Nova có ID chuỗi là 0xa4ba (thập phân: 42170) và các tài nguyên liên quan khác sẽ được triển khai trong những tuần tới.

Vai trò của Arbitrum Nova là gì?

Arbitrum Nova là một giải pháp hoàn hảo cho các dự án nhạy cảm với chi phí, kỳ vọng khối lượng giao dịch cao. Ví dụ: các trò chơi thường xuyên khởi chạy các dự án xã hội hoặc đúc các vật phẩm và tiền tệ mới với nhiều đòn bẩy khác nhau để tương tác trên chuỗi có thể mang lại lợi ích cao từ Nova.

Khi các dự án này phát triển về quy mô, nhu cầu giảm chi phí giao dịch trở thành mục tiêu chính. Về cơ bản, Nova là một chuỗi hỗ trợ loại hình tăng trưởng và phát triển mà các dự án mong đợi.

Arbitrum Nova sẽ được khởi chạy như thế nào?

Arbitrum Nova là một bước tiến lớn đối với tất cả mọi người trong cộng đồng Ethereum và Arbritrum. Nova sẽ là giải pháp được lựa chọn cho các ứng dụng xã hội và chơi game. Đồng thời, Arbitrum One sẽ tiếp tục là ngôi nhà cho nhiều dự án NFTDeFi.

Hiện tại, Arbitrum Nova có thể truy cập được cho các nhà phát triển trong khi người dùng sẽ được phép truy cập sau 2 tuần kể từ khi các nhà phát triển giới thiệu. Sự ra mắt hợp lý của chuỗi này cũng sẽ bao gồm các dự án đã sẵn sàng triển khai mã thông báo tùy chỉnh cho Nova.

Khi chuỗi mở cửa cho công chúng, người dùng sẽ có thể gửi mã thông báo của họ bằng cách sử dụng giao diện cầu nối chung.

Điều này có thể dẫn đến sự mơ hồ đối với một số dự án, những người sẽ gọi chức năng đặc biệt khi mã thông báo của họ được bắc cầu (có thể dẫn đến tăng nguồn cung trên Nova, v.v.)

  Ethereum sẽ trở thành một loại tiền điện tử nghìn tỷ đô la vào năm 2025?

Đối với các dự án như vậy, bạn nên ngăn chặn việc gửi mã thông báo cho đến khi chức năng bắc cầu tùy chỉnh được thêm vào. Các nhà phát triển muốn ngăn chặn việc đặt cọc trên các giao diện web cầu nối chung có thể thông báo cho công ty trong khoảng thời gian chỉ dành cho nhà phát triển theo biểu mẫu này .

Arbitrum Nova khác với Arbitrum One như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa Arbitrum Nova và Arbitrum One là Arbitrum One luôn đặt tất cả dữ liệu giao dịch trên Ethereum, trong khi Arbitrum Nova sử dụng ủy ban Tính sẵn có của dữ liệu. Bằng cách này, Nova tiết kiệm chi phí đáng kể bằng cách gửi dữ liệu trước tiên cho ủy ban và chỉ quay lại đưa dữ liệu vào chuỗi trong trường hợp ủy ban không thực hiện được công việc của mình.

Nova hoàn toàn tương thích với EVM và được xây dựng trên công nghệ AnyTrust hàng đầu, mặt khác, Arbitrum One được xây dựng trên công nghệ Optimistic Rollup. Khi Arbitrum One chuyển sang Nitro, cả hai chuỗi sẽ cảm thấy và hoạt động giống hệt nhau.

Về cách thức hoạt động của các chuỗi, có hai điểm khác biệt chính như được đề cập dưới đây:

  1. Arbitrum Nova yêu cầu giả định về độ tin cậy tối thiểu trong quá trình xử lý dữ liệu giao dịch – cụ thể là giả định rằng ít nhất hai thành viên ủy ban là trung thực.
  • Thay vì phân phối theo trình tự và đăng tất cả calldata lên L1, nó chia sẻ dữ liệu với ủy ban. Do đó, ủy ban sau đó ký các chứng chỉ Tính sẵn có của dữ liệu (còn gọi là DACerts: Data Availability certificates) cho các lô giao dịch. Chỉ các chứng chỉ được đăng lên L1, có yêu cầu lưu trữ nhỏ hơn nhiều trên lớp cơ sở.
  • Để giữ cho dữ liệu có thể truy cập được, ủy ban điều hành Máy chủ sẵn có dữ liệu để hiển thị API REST cho phép các lô dữ liệu được tìm nạp bằng hàm băm (hash).
  1. Về phía các nhà phát triển, sự khác biệt chính này là điều làm cho công nghệ trở nên tiên tiến hơn. Do sử dụng DAC, các giao dịch trên Nova sẽ có phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với Arbitrum One.
  • Trong khi Arbitrum One đã rẻ hơn tới 97% so với Ethereum cho nhiều loại giao dịch, Arbitrum Nova sẽ tiết kiệm chi phí hơn đáng kể.
  MicroStrategy phụ thuộc vào giá Bitcoin

Cái gì tiếp theo?

Với sự ra mắt của một chuỗi mới, Offchain Labs đã mở ra cánh cửa cho các nhà phát triển và cột mốc quan trọng tiếp theo của Nova sẽ là mở Nova cho tất cả người dùng. Trước khi điều đó xảy ra, công ty sẽ đảm bảo sự ổn định của chuỗi và thúc đẩy một hệ sinh thái mạnh mẽ.

Trong những tuần tới, việc triển khai Nova ra công chúng được mong đợi và nhiều thông tin hơn sẽ được tiết lộ về ủy ban Tính sẵn sàng của dữ liệu và các thành viên ban đầu. Trong khi đó, công ty liên tục giới thiệu các nhóm tham gia Arbitrum One và giúp các dự án chuẩn bị cho Nitro.

Đối với cộng đồng các nhà phát triển tập trung vào Arbitrum One, quá trình di chuyển Arbitrum Nitro đang diễn ra và sắp hoàn thành. Thử nghiệm cuối cùng trước khi hoàn thành diễn ra trên mainnet và nó sẽ chuyển testnet Arbitrum Rinkeby sang Nitro.

Tất cả điều này sẽ mất thời gian nhưng Offchain Labs đang có kế hoạch phát triển một mạng thử nghiệm Arbitrum Goerli dựa trên Nitro mới để phục vụ như một mạng thử nghiệm Arbitrum dài hạn.

Cộng đồng các nhà phát triển có thể mong đợi những thay đổi này trong một bài đăng tiếp theo trong những ngày tới, trong khi Arbitrum Nova đã trưởng thành để kết hợp các cải tiến mới dự kiến ​​sẽ giảm chi phí xuống hơn nữa.

Theo: cryptotimes

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất