Sidechain là gì? Tìm hiểu Sidechain giải pháp giúp mở rộng Blockchain Layer 1

Sidechain là gì? Tìm hiểu Sidechain giải pháp giúp mở rộng Blockchain Layer 1

Một số blockchains có những thiếu sót — ví dụ, blockchain của BitcoinEthereum không thành thạo trong việc xử lý một số lượng lớn các giao dịch với chi phí thấp. Sidechains là một cách để giảm thiểu sự kém hiệu quả trong các blockchains Lớp 1 (Layer 1) này.

Blockchain Lớp 1 cần trợ giúp

Các blockchain phi tập trung và an toàn nhất có xu hướng thiếu khả năng xử lý số lượng lớn giao dịch với giá rẻ mà không cần một chút trợ giúp nào. Sidechains là một loại giao thức Lớp 2 (Layer 2) giúp giảm tải các blockchains Lớp 1 (Layer 1) bị tắc nghẽn như Bitcoin và Ethereum.

Có các giải pháp Lớp 2 khác giống như channel và rollups. Sidechains đã trở nên phổ biến hơn so với các phương pháp khác vì chúng rất khó thay đổi. Khi liên quan đến tiền, người dùng thích các hệ thống khó thay đổi để không khuyến khích các sơ suất tài chính.

Cách Sidechains hoạt động

Một sidechain là một chuỗi khối hoàn toàn riêng biệt giao tiếp với chuỗi khối lớp 1 mà nó hỗ trợ, như Bitcoin hoặc Ethereum. Dữ liệu được chuyển tiếp giữa cả hai thông qua một “peg – chốt”. Một cái chốt tương tự như một cây cầu có hai hướng lưu thông.

Chốt hoạt động đằng sau hậu trường. Đây là công nghệ cơ bản giúp duy trì giao tiếp giữa sidechain và blockchain lớp 1. Hai quy trình quan trọng tạo thuận lợi cho các giao dịch được gọi là khóa và giải phóng (locking and releasing).

  Tencent nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế liên quan đến buổi hòa nhạc ảo ở Metaverse

Khóa (Locking) là bước đầu tiên. Bất kỳ lượng tiền điện tử nào được sử dụng trên sidechain đều được thế chấp và khóa trên blockchain chính. Điều này giữ cho sidechain và blockchain chính được cân bằng. Khi giao dịch hoàn tất trên sidechain, tiền sau đó sẽ được giải phóng (releasing) khỏi sidechain và số tiền thế chấp từ blockchain chính sẽ được hoàn trả cho người dùng.

Một trung gian là cần thiết để giữ cho cầu nối giao tiếp giữa sidechain và blockchain chính. Trung gian này được gọi là liên đoàn (federation). Liên đoàn có thể là một nhóm các nhà phát triển hoặc hợp đồng thông minh (smart contract) thực thi các quy tắc để đảm bảo sự cân bằng tiền được duy trì giữa chuỗi khối sidechain và lớp 1. Mặc dù không có khả năng xảy ra, nhưng trung gian này có thể thao túng các giao dịch về mặt kỹ thuật khi tiền chuyển từ blockchain chính sang sidechain.

Tại sao Blockchains cần Sidechains

Vẻ đẹp của sidechains là chúng xử lý các giao dịch một cách hiệu quả và rẻ. Nếu bạn đã mua hoặc sử dụng Ethereum từ giữa năm 2020, bạn sẽ biết rằng phí gas Ethereum có thể rất tốn kém. Điều này không phải luôn luôn như vậy. Ethereum hiện có nhiều người dùng hơn so với thời điểm ban đầu nó được ra mắt. Tình trạng nghẽn mạng khiến thời gian xử lý chậm và phí cao.

  KaijuKingz ra mắt Bộ sưu tập NFT Scientists

Sidechains cung cấp một cách hiệu quả để tăng dung lượng của mạng. Tuy nhiên, có một số sự đánh đổi. Một trong những lý do chính khiến người dùng đổ xô đến Lớp 1 là vì tính phân quyền và bảo mật của chúng. Tính năng này hạn chế khả năng mở rộng quy mô của blockchain Lớp 1. Sidechains giúp mở rộng quy mô nhưng hy sinh một số phân quyền và bảo mật vốn có của Lớp 1.

Sidechains Tăng trưởng theo cấp số nhân

Sidechains đã phát triển cùng với Bitcoin và Ethereum. Đặc biệt, một sidechain đã tăng trưởng mạnh trong năm ngoái khi phí gas của Ethereum tăng. Polygon được ra mắt vào năm 2019 và đã được hưởng lợi từ việc Ethereum trở thành blockchain được ưa thích của NFT, DeFi và các ứng dụng khác. Trên Ethereum của riêng nó có thể xử lý khoảng 12 đến 30 giao dịch mỗi giây. Chuỗi khối Polygon tăng thông lượng lên gần 10.000 giao dịch mỗi giây.

Để giúp định lượng tiện ích gia tăng của Polygon, có thể giúp xem xét giá của mã thông báo blockchain của Polygon, MATIC. Một mã thông báo MATIC chỉ có giá trị bằng một phần mười xu khi lần đầu tiên được tung ra. Kể từ đó, giá đã tăng lên 1,68 đô la tại thời điểm viết bài và đạt mức cao nhất là 2,87 đô la vào tháng 12 năm 2021. Đó là mức tăng gần 14.000%.

  Công ty The Boring Company của Elon Musk cho phép thanh toán bằng Dogecoin

Có rất nhiều sidechains khác ngoài Polygon. Mỗi cái đều có những phẩm chất độc đáo khác với cái khác. Một số giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng blockchain ngày càng tăng trong trò chơi và tiện ích truyền thông xã hội như Loom.

Rootstock là sidechain chính giúp mở rộng quy mô Bitcoin. Plasma đã trở thành ứng dụng yêu thích của các nhà phát triển trong thế giới ứng dụng tài chính phi tập trung (dApps). Tất cả đều nhằm mục đích giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của Lớp 1, chỉ theo những cách hơi khác nhau.

Theo: howtogeek

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất