Hashed TimeLock Contract (HTLC) là gì? Hợp Đồng Khóa Thời Gian Băm Bitcoin

Hashed TimeLock Contract (HTLC) là gì? Hợp Đồng Khóa Thời Gian Băm Bitcoin

Bitcoin đang bắt đầu trưởng thành như một công nghệ; nó không chỉ có giá trị hàng nghìn tỷ đô la và tạo ra một mạng lưới thanh toán ngày càng mở rộng. Bitcoin cũng đang bổ sung các tính năng mới để cải thiện mạng và tất cả các dự án gắn liền với mạng.

Một số người gièm pha Bitcoin cho rằng Bitcoin là công nghệ cũ, đồng tiền bùng nổ của nó và nó không thể cạnh tranh với “sự đổi mới” từ các lĩnh vực khác. Khát khao đổi mới khiến mọi người trở nên hiện thực, và sự thật đáng buồn là không phải tất cả các ý tưởng đổi mới đều phù hợp với thị trường sản phẩm. Chắc chắn một số dự án sẽ chạy đua về phía trước trong các cải tiến công nghệ, nhưng khi chúng cạnh tranh, những ý tưởng tốt nhất cuối cùng sẽ chuyển sang Bitcoin.

Một trong những cải tiến đó là hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC: Hashed TimeLock Contract), một dạng hợp đồng thông minh (Smart Contract). HTLC cho phép các bộ tính năng mới như sidechain và hơn thế nữa.

Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC) là gì?

Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC: Hashed TimeLock Contract) là một thỏa thuận giao dịch được sử dụng trên mạng Bitcoin để tạo ra các khoản thanh toán có điều kiện. Đó là một khoản thanh toán trong đó người nhận hoặc người thụ hưởng phải xác nhận việc nhận thanh toán trước một thời hạn xác định trước hoặc một thời hạn định trước.

Người nhận phải xác nhận khoản thanh toán dưới dạng bằng chứng thanh toán bằng mật mã (cryptographic), nếu không, họ sẽ mất khả năng yêu cầu khoản thanh toán đó.

  Các quy tắc mới được Coinbase giới thiệu ở các quốc gia Canada, Singapore và Nhật Bản

Khóa băm (hash lock) là gì?

Khóa băm (hash lock) là một dạng giới hạn hoặc hạn chế liên quan đến việc giới hạn dòng tiền như giao dịch mua cho đến một tham số được yêu cầu cụ thể.

Một điều kiện cần phải được xác định và đáp ứng để các quỹ được giải phóng; các điều kiện như một số dữ liệu quan trọng hoặc một giao dịch được mong đợi cao được tiết lộ công khai. Những điều kiện này là một phần không thể thiếu của hệ thống hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC).

Timelock là gì?

Timelock (thời gian khóa) đề cập đến một cơ chế khóa hoặc cơ chế hạn chế khóa một giao dịch hoặc một tài khoản cho đến khi không đạt được thời gian đặt trước hoặc xác định trước.

Điều đó có nghĩa là một số lượng bitcoin hoặc tiền điện tử nhất định sẽ bị khóa và sẽ không được sử dụng cho đến khi đạt được thời gian định trước hoặc định trước.

Làm cách nào để khóa băm và timelock kết hợp?

Hợp đồng thời gian khóa băm (HTLC) sử dụng một số yếu tố từ các giao dịch Bitcoin hiện có. Ví dụ: các giao dịch HTLC sử dụng nhiều chữ ký (multisig), bao gồm một khóa công khai-riêng tư (private-public key), để xác minh và xác thực các giao dịch.

Nhưng có hai yếu tố phân biệt HTLC với các giao dịch Bitcoin tiêu chuẩn hoặc các hợp đồng thông minh thông thường.

Cách thức hoạt động của một Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC)

Thỏa thuận HTLC được đặt tên theo thực tế là nó tận dụng cả cơ chế khóa băm và khóa thời gian để giúp giải quyết các giao dịch Bitcoin.

Khóa băm (hash lock) là một cơ chế giới hạn hoặc hạn chế dưới dạng khóa mật mã được tạo bởi người thanh toán hoặc người chủ mưu giao dịch.

Kẻ chủ mưu của giao dịch tạo ra một khóa và băm nó. Sau đó, băm được lưu trữ cho đến khi giao dịch cuối cùng được thực hiện và thực hiện.

  Carnaval - thị trường NFT Mỹ Latinh đầu tiên khai thác Bitcoin

Timelock là một cơ chế khóa được sử dụng trong các thỏa thuận HTLC. Khi các giao dịch hoặc hợp đồng được tạo bằng hệ thống HTLC, một bộ hai mốc thời gian sẽ được tạo. Đó là đặt hai giới hạn thời gian khác nhau cho hợp đồng thông minh sắp xảy ra.

  • Cái đầu tiên được gọi là thời gian CheckLockTimeVerify (CLTV). Nó thiết lập thời gian cơ sở và khóa và giải phóng Bitcoin.
  • Timelock thứ hai được gọi là CheckSequenceVerify (CSV).

Nó không khóa giao dịch mà thay vào đó được thực hiện để kiểm tra số lượng khóa được tạo. Đến lượt mình, những kiểm tra này sẽ giúp xác định việc hoàn tất giao dịch.

Ưu điểm của Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC)

Vậy các tính năng mà hợp đồng khóa thời gian mang lại cho Bitcoin là gì, và tại sao chúng lại quan trọng?

  • Giao dịch có thời hạn

Sử dụng hệ thống Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC) đảm bảo các giao dịch có thời hạn. Nó đảm bảo việc thực hiện các giao dịch kịp thời và do đó, việc thực hiện và nhận các khoản thanh toán kịp thời.

  • Giảm thiểu rủi ro đối tác

Ưu điểm chính của giải quyết thanh toán HTLC là thực tế là nó giảm thiểu rủi ro đối tác. Chức năng cơ bản của nó là giảm thiểu rủi ro đối tác bằng cách loại bỏ “điều gì xảy ra nếu” của một giao dịch. Nó được thực hiện bằng khóa băm và khóa thời gian, do đó đảm bảo rằng việc giải quyết giao dịch được đảm bảo 100%.

Các trường hợp sử dụng cho HTLC

Giờ đây, HTLC đã có sẵn, nó cho phép bất kỳ ai cắm vào mạng Bitcoin và tạo các tập lệnh tận dụng Bitcoin. Các nền tảng này, giống như các nhà cung cấp ví, có thể sử dụng các HTLC này để thiết lập các dịch vụ như:

  • Dịch vụ ký quỹ

Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC) làm giảm rủi ro đối tác trong các hợp đồng thông minh phi tập trung bằng cách tạo hiệu quả một khoản ký quỹ dựa trên thời gian.

  • Các khoản thanh toán bị trì hoãn theo thời gian

Loại hợp đồng thông minh này yêu cầu người nhận thanh toán phải xác nhận nó trong một khoảng thời gian nhất định hoặc mất nó.

Thanh toán sử dụng HTLC là có điều kiện và do đó có lợi ích hiệu quả cho các giao dịch blockchain. Đặc tính này làm cho HTLC trở thành một công cụ cơ bản được Lightning Network của Bitcoin sử dụng.

Sử dụng hệ thống HTLC để giải quyết các giao dịch mang lại khả năng tham gia vào các giao dịch hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap). Hoán đổi nguyên tử là một dạng công nghệ hợp đồng thông minh cho phép giải quyết các giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần sử dụng các cơ quan trung tâm, sàn giao dịch hoặc trung gian.

  Lưu ký Bitcoin là gì? Tìm hiểu Bitcoin Custody là gì?

Nó đảm bảo việc giải quyết các giao dịch nhanh hơn mà không cần bất kỳ người trung gian nào. Hợp đồng thông minh khớp hai tài sản với nhau và khi cả hai ký kết, các tài sản có thể giao dịch trong ví Bitcoin.

Bitcoin ngày càng thông minh hơn

Bitcoin có thể chậm áp dụng công nghệ so với các dự án khác, nhưng Bitcoin không phải là một trò chơi công nghệ; nó là một trò chơi tiền tệ. Mục tiêu của nó là đảm bảo rằng chúng ta có tiền không bị hư hỏng và có thể dự đoán được. Khi giá trị trong mạng tăng lên, các bộ tính năng cần được xem xét ở độ dài.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là Bitcoin không trở nên thông minh hơn. Với sự ra mắt của taproot và sự cải tiến mà nó mang lại cho các hợp đồng log rời rạc, Bitcoin đã cung cấp cho các nhà phát triển một loạt các bộ tính năng mới để cải thiện sản phẩm của họ.

Theo: thebitcoinmanual

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất