Atomic Swap là gì? Tìm hiểu ‘Hoán đổi nguyên tử’ trong blockchain

Atomic Swap là gì? Tìm hiểu 'Hoán đổi nguyên tử' trong blockchain

Mục đích ban đầu của blockchain là chuyển giao giá trị mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

  • Các hạn chế của blockchain mở rộng qua vấn đề khả năng mở rộng
  • Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) cung cấp một cách để hoán đổi tiền điện tử ngang hàng trực tiếp từ các blockchain khác nhau
  • Việc thực hiện chuyển Bitcoin đúng thời hạn trong một giao dịch hoán đổi nguyên tử được đảm bảo bởi Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC: Hashed Timelock Contract)

Trong bài viết này, bạn sẽ học về những điều cơ bản của hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap).

Di chuyển tiền điện tử giữa các blockchain

Khi lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng với số lượng ngày càng tăng của các mã thông báo, các trường hợp sử dụng thực tế và chức năng, khả năng tương tác thực tế giữa các blockchain vẫn còn là một nỗ lực phức tạp.

Các hạn chế của nhiều blockchain là vấn đề khả năng mở rộng. Các trường hợp sử dụng khác nhau cho các blockchain có nghĩa là các nhu cầu và tiêu chuẩn khác nhau về kiến ​​trúc mạng và công nghệ trong một không gian blockchain bị đứt gãy.

Sự phân mảnh này ngăn cản sự hợp lý hóa và cản trở sự phát triển hơn nữa, đồng thời làm lộ các blockchain trước các lỗ hổng bảo mật và cuối cùng làm chậm việc áp dụng cũng như toàn bộ ngành.

  Parallel Finance ra mắt 'Siêu ứng dụng' DeFi cho Hệ sinh thái tiền điện tử Polkadot

Trường hợp hoán đổi tiền điện tử

Tất cả những điều được xem xét, nếu bạn hiện muốn hoán đổi tiền điện tử, thì đó là một nỗ lực phức tạp. Trong mọi trường hợp, bạn cần đăng nhập vào một sàn giao dịch tiền điện tử, nơi vấn đề đầu tiên có thể phát sinh liên quan đến hai loại tiền điện tử bạn muốn hoán đổi.

Tiền điện tử có các cặp giao dịch cố định, có nghĩa là cặp tiền điện tử bạn muốn giao dịch với nhau có thể không có sẵn. Trao đổi chỉ có sẵn các ưu đãi hạn chế. Các kết hợp đặt trước được cung cấp bởi sàn giao dịch mà bạn lựa chọn có nghĩa là bạn, với tư cách là người dùng, phải sống chung với tình huống hoặc lựa chọn sự bất tiện thông qua việc hoán đổi nhiều loại tiền tệ trên các sàn giao dịch khác nhau.

Ngoài ra còn có khả năng xảy ra thời gian ngừng trao đổi và mất khối lượng trên các rào cản. Đây là nơi mà các hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) xuất hiện.

Những điều cơ bản về hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap)

Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap), còn được gọi là giao dịch chuỗi chéo nguyên tử (Atomic Cross-chain Trading), cung cấp một cách để hoán đổi tiền điện tử ngang hàng từ các blockchain khác nhau trực tiếp mà không yêu cầu bên thứ ba, chẳng hạn như sàn giao dịch.

  Xu hướng thiết kế tiền điện tử mới

Rõ ràng là một giao dịch hoán đổi như vậy phải diễn ra trong một khung thời gian nhất định, mà – trong Bitcoin – được đảm bảo bởi một loại hợp đồng thông minh đặc biệt được gọi là Hashed Timelock Contract (HTLC). HTLC có bộ đếm thời gian sẵn có đảm bảo rằng giao dịch được hoàn thành trong khung thời gian đã đặt. Nếu giao dịch không được thực hiện trong khung thời gian này, nó sẽ tự động bị hủy.

Có hai loại hoán đổi nguyên tử:

  • Hoán đổi trên chuỗi (on-chain) giữa hai loại tiền điện tử khác nhau trên hai chuỗi khối riêng biệt
  • Hoán đổi ngoài chuỗi (off-chain) trên các kênh Layer-2 ngoài một blockchain chính, chẳng hạn như Lightning Network.

Vì các khoản thanh toán trên Lightning Network không yêu cầu xác nhận khối hoặc cạnh tranh không gian trong các khối, chúng thuận tiện để sử dụng trong các môi trường mà tốc độ giao dịch tức thì là ưu tiên cao, chẳng hạn như trong bán lẻ. Chúng cũng giúp mở đường cho các khoản thanh toán vi mô tức thì trong không gian mở rộng của các thiết bị được kết nối internet.

Bất chấp tiềm năng của chúng, hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) chỉ được tiến hành thành công khi sử dụng các hệ thống nguyên mẫu với mức độ thân thiện với người dùng hạn chế, ngăn cản việc áp dụng chính thống vào thời điểm này.

  Ngân hàng trung ương Philippines khởi động nỗ lực nghiên cứu CBDC

Hơn nữa, khái niệm về hoán đổi nguyên tử thông thường cũng đi kèm với những hạn chế. Ngoài ra, kiến ​​thức cơ bản của người dùng về mã hóa là điều bắt buộc.

Ngoài ra, hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) ở dạng hiện tại không đủ nhanh để áp dụng hàng loạt, cũng như không đủ nhà cung cấp ví cho phép phương pháp này, do đó buộc người dùng phải giữ giá trị tài sản vì thiếu các lựa chọn thay thế.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất