Bitcoin được hỗ trợ bởi cái gì?

Bitcoin được hỗ trợ bởi cái gì?

Bitcoin không cần được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì hữu hình để có giá trị; giống như tiền tệ fiat, phần lớn giá trị của nó bắt nguồn từ niềm tin của người tiêu dùng.

  • Giống như đô la Mỹ và hầu hết các loại tiền tệ fiat khác, Bitcoin không được hỗ trợ bởi các tài sản vật chất trong kho tiền, mà thay vào đó là giá trị của nó như một phương thức thanh toán.
  • Các phép toán làm nền tảng cho blockchain của Bitcoin góp phần vào khả năng mong muốn của nó theo một số cách.

Lập luận rằng Bitcoin (BTC) không có giá trị vì nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì vật chất vẫn là một trong những quan niệm sai lầm lớn về tiền điện tử.

Đó là quan điểm đã được duy trì bởi những người như tỷ phú tài phiệt Warren Buffett và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump – những người trong số họ đã được trích dẫn là phủ nhận rằng Bitcoin có bất kỳ giá trị nào.

Nhưng bây giờ Bitcoin được xếp hạng cùng với các loại tiền tệ lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường, nó đặt ra câu hỏi … Chính xác thì nó được hỗ trợ bởi cái gì?

Nguồn giá trị: Bitcoin so với fiat

Cho đến tương đối gần đây (khoảng thế kỷ trước), hầu hết các loại tiền giấy và tiền đúc thông thường đều có thể đổi trực tiếp thành vàng. Điều này là do nhiều quốc gia giàu có nhất tuân theo hệ thống tiền tệ được gọi là bản vị vàng, hệ thống này chứng kiến ​​các chính phủ đặt ra một tỷ giá hối đoái cố định cho tiền tệ quốc gia và vàng. Là một phần của hệ thống này, các quốc gia cần phải giữ đủ vàng dự trữ trong kho của họ để hoàn trả 100% nguồn cung tiền tệ lưu thông của họ, đảm bảo rằng mọi người luôn có thể đổi tiền của họ lấy vàng nếu họ chọn làm như vậy.

Tuy nhiên, điều này cũng hạn chế nền kinh tế vào giữa cuộc Đại suy thoái, vì các chính phủ không thể đơn giản là tìm thêm vàng để mở rộng cung tiền và kích thích chi tiêu.

  Liên minh Châu Âu đệ trình quy định về thị trường tiền điện tử MiCA

Hệ thống này đã bị Australia và New Zealand từ bỏ vào năm 1929/1930; Canada, ĐứcVương quốc Anh vào năm 1931; và Hoa Kỳ đã rời bỏ một phần tiêu chuẩn vào năm 1933.

Cho đến năm 1971, Hoa Kỳ hoàn toàn rời bỏ chế độ bản vị vàng, sau khi Tổng thống khi đó là Richard Nixon chấm dứt khả năng chuyển đổi giữa đồng đô la Mỹ thành vàng, do đó vô hiệu hóa hệ thống Bretton Woods và về cơ bản chấm dứt thời đại của bản vị vàng.

Thay vào đó, các quốc gia chuyển sang mô hình fiat, nơi đồng tiền quốc gia không được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa như vàng – cho phép các ngân hàng trung ương in tiền mới khi cần thiết. Mặc dù nó không có giá trị nội tại, nhưng giá trị của tiền fiat được thiết lập bởi những thay đổi trong cung và cầu, cũng như sức mạnh của chính phủ đằng sau nó. Vì các chính phủ chỉ chấp nhận nộp thuế bằng tiền pháp định, và việc trốn thuế là bất hợp pháp, nên giá trị của chúng cũng được duy trì một phần do nhu cầu nộp thuế.

Vì vậy, trong khi tiền tệ fiat không được hỗ trợ chính thức bởi bất kỳ thứ gì, chúng ta có xu hướng mua vào tiền tệ fiat của mình với niềm tin rằng chúng sẽ được chấp nhận ở nơi khác để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Về cơ bản, niềm tin của chúng ta vào tiền tệ fiat tạo ra sức mua và do đó giá trị đối với tiền tệ fiat.

Nhưng niềm tin của chúng ta vào tiền tệ fiat đang gặp phải vấn đề về cảm ứng. Nói cách khác, chúng ta giả định rằng một chuỗi các sự kiện sẽ xảy ra như mọi khi, dựa trên kinh nghiệm trước đây của chúng. Chúng ta thực sự không thể nói chắc chắn điều gì sẽ xảy ra ở phía trước đối với giá trị của các loại tiền tệ fiat truyền thống. Nếu không có tiền tệ được chính thức ràng buộc với một hàng hóa như vàng, thì giá trị sẽ trở thành một khoản dự phòng hơn là một sự đảm bảo.

  1,2 tỷ đô la Bitcoin đã được chuyển khỏi Coinbase sau một tuần

Bitcoin có được hỗ trợ bởi toán học không?

Giống như đô la Mỹ, Bitcoin không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất, và thay vào đó, giá trị của nó thu được theo những cách khác.

Vì Bitcoin không có một thực thể tập trung thực thi giá trị của nó và nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa nào, nên nhiều người lầm tưởng rằng điều này có nghĩa là Bitcoin không có bất kỳ giá trị nào.

Tuy nhiên, Bitcoin hiện có giá trị đơn vị riêng lẻ khoảng 30.000 đô la và tổng vốn hóa thị trường — được định nghĩa là giá trị đơn vị nhân với số lượng Bitcoin đang lưu hành — hơn 625 tỷ đô la, chứng tỏ rõ ràng rằng nó được coi là có giá trị bởi một số lượng lớn Mọi người.

Nhưng Bitcoin thực sự không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì vật lý – chỉ có toán học phức tạp làm nền tảng cho công nghệ blockchain và nguồn cung được kiểm soát của nó. Điều này đảm bảo Bitcoin vẫn còn hạn chế về nguồn cung và có khả năng chống lại sự kiểm duyệt — điều này giúp nó thấm nhuần một số giá trị của nó. Như Anthony Pompliano đã nói trong một cuộc thảo luận trên CNBC, “Nếu bạn không tin vào Bitcoin, về cơ bản bạn đang nói rằng bạn không tin vào tiền mã hóa”. Đối với Pompliano, công nghệ blockchain mang lại giá trị vốn có cho Bitcoin, gần giống như một tiêu chuẩn vàng cho tiền điện tử.

Phần còn lại của giá trị của Bitcoin có thể là do nó là hệ thống tiền tệ thành công đầu tiên hoạt động mà không có một thực thể tập trung nào giật dây – có nghĩa là nguồn cung của nó không thể bị tăng cao một cách cưỡng bức, nó không thể dễ dàng bị tịch thu như vàng trong thời những năm 1930, và nó cung cấp một mức độ tự do tài chính mà ít loại tiền tệ fiat (nếu có) có thể sánh được.

  Những người ủng hộ tiền điện tử kỷ niệm việc loại bỏ “Lệnh cấm Bitcoin trên thực tế” của EU

Bitcoin cũng đã được chứng minh là có một số giá trị tiện ích; hàng nghìn thương hiệu hiện chấp nhận Bitcoin làm thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Ở hai quốc gia, El Salvador và Cộng hòa Trung Phi, Bitcoin đã được chấp nhận dưới dạng đấu thầu hợp pháp, có nghĩa là các thương gia phải chấp nhận nó (mặc dù trước đây, ít nhất, việc mua bán được báo cáo là khá vá víu).

Mức độ tin cậy đối với một loại tiền tệ có thể được chỉ ra, hoặc thậm chí được bảo toàn, bằng mức độ sử dụng của nó trên khắp thế giới. Cho dù nó đang hoạt động tốt so với các loại tiền tệ fiat khác, thì đô la Mỹ – và sẽ là trong tương lai gần – một loại tiền tệ có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi. Kết quả là, người tiêu dùng tin tưởng vào đồng đô la. Bản thân sức mua và tính thực dụng là những mặt hàng có giá trị.

Mặt khác, Bitcoin vẫn còn cách xa dòng chính. Cộng đồng tiền điện tử đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi giao dịch Bitcoin đầu tiên được chi cho một chiếc bánh pizza, nhưng cho đến khi việc áp dụng hàng loạt diễn ra, niềm tin vào Bitcoin cuối cùng sẽ không cao hoặc phổ biến như niềm tin vào các loại tiền tệ fiat đã được thiết lập.

Bất chấp sự khác biệt rõ ràng của chúng, Bitcoin hóa ra giống với tiền tệ fiat vì nó được hỗ trợ phần lớn bởi niềm tin của người tiêu dùng. Khi không gian tiền điện tử phát triển, niềm tin vào Bitcoin cũng sẽ tăng theo.

Và vì giá trị thị trường của Bitcoin là kết quả trực tiếp của sự biến động trong cung và cầu, điều đó có nghĩa là nó có thể tăng giá đáng kể khi thời điểm thuận lợi, nhưng cũng có thể sụp đổ nếu không có lợi.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất