Tiền điện tử meme là gì và bạn có nên mua chúng không?

Tiền điện tử meme là gì và bạn có nên mua chúng không?

Cộng đồng tiền điện tử yêu thích meme và một trong những mục yêu thích của ngành là Doge, cặp chó Shiba Inu Kabusu, với phông chữ đầy màu sắc và ngôn ngữ trẻ thơ cùng dòng chữ “như vậy là tuyệt vời” và “rất quan tâm”.

Với sự ra đời của Dogecoin, được tạo ra như một trò đùa vào tháng 12 năm 2013, một danh mục tiền điện tử hoàn toàn mới đã được sinh ra – meme coin, tiền điện tử tự liên kết với một trò đùa trên internet hoặc tham chiếu văn hóa đại chúng.

Sau khi tạo ra meme Doge, Dogecoin đã tạo ra một sự bùng nổ của tiền điện tử mang hình dáng của một chú chó dễ thương, khiến nó trở thành meme được sử dụng phổ biến nhất cho các loại tiền điện tử này.

Kết quả là, trong danh mục tiền xu meme, một nhóm cụ thể hơn đã xuất hiện: tiền xu theo chủ đề con chó. Hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ sẽ quen thuộc với những điều này, vì năm 2021 đã chứng kiến ​​lượng đầu cơ đáng kể vào tập hợp con meme coin mới, bao gồm Dogecoin và các dẫn xuất của nó, Shiba Inu và Dogelon Mars. Người sáng lập Tesla, Elon Musk, là lý do chính khiến những loại tiền điện tử này được bơm và mở rộng vào năm ngoái sau khi anh ấy tweet về sự quan tâm và ủng hộ của mình đối với Dogecoin.

Các đồng tiền meme khác ngoài các đồng xu chủ đề về chó bao gồm Pepe Cash, dựa trên nhân vật Pepe the Frog và “HODL” (giữ lấy cuộc sống thân yêu), từ tiền điện tử tập hợp để giữ chặt đồng tiền của bạn bằng mọi giá, ngay cả trong thời gian suy thoái thị trường.

  Trò chơi NFT 3D Galaxy Survivor Việt Nam được phát hành bởi Virtual Game Studio

Sơ lược về lịch sử của Dogecoin

Dogecoin được coi là đồng tiền meme đầu tiên, và mặc dù ban đầu nó được thiết kế để chọc phá sự đầu cơ ngông cuồng đang phát triển mạnh trong thị trường tiền điện tử, nhưng một cộng đồng của riêng nó đã nhanh chóng phát triển xung quanh nó. Những người đam mê tiền điện tử coi Dogecoin là một cách để các nhà đầu tư mới tìm hiểu và thử nghiệm với công nghệ này mà không phải lo lắng về số tiền đặt cược cao hơn đi kèm với Bitcoin, vào thời điểm đó, nó vừa phá vỡ 1.000 đô la cho mỗi đồng xu.

Do đó, Dogecoin đã được quảng bá như một “loại tiền tệ internet thân thiện và vui vẻ”. So với cộng đồng Bitcoin, cộng đồng Dogecoin ít quan tâm hơn đến giá tiền điện tử và quan tâm hơn đến việc đồng tiền này được sử dụng trong các trường hợp sử dụng được quảng cáo là chìa khóa cho tiền điện tử một cách rộng rãi.

Ví dụ: một số bot giới thiệu Dogecoin được tung ra trên các nền tảng truyền thông xã hội, cho phép mọi người gửi một lượng nhỏ nó cho ai đó nếu họ thích bài đăng của họ. Cộng đồng cũng sử dụng Dogecoin để gây quỹ cho một số mục đích xứng đáng, bao gồm giúp Tổ chức từ thiện: Xây giếng nước ở Kenya và cử Đội đua xe trượt tuyết Jamaica đến Thế vận hội Sochi khi họ đủ điều kiện nhưng không đủ khả năng chi trả.

  Dogecoin: Tại sao đây là loại tiền điện tử yêu thích của Elon Musk?

Những rủi ro nghiêm trọng khi đầu tư vào tiền meme

Mặc dù Dogecoin có vẻ giống như một dự án nhẹ nhàng, nhưng việc đầu tư vào loại tiền điện tử này hoặc các loại tiền meme khác như nó mang một số rủi ro.

Một số đồng tiền meme đã đạt mức vốn hóa thị trường cao, trong khi trong những trường hợp khác, giá mỗi đồng tiền tăng vọt hàng nghìn phần trăm trong vòng vài ngày, khiến một số nhà đầu tư trở nên giàu có, về cơ bản báo hiệu cho những người khác rằng họ có thể làm được như vậy.

Cũng cần lưu ý rằng các loại tiền điện tử dựa trên meme này thường không phải là các dự án nghiêm túc, thực chất, vì chúng thường được tạo ra bằng cách sao chép và dán mã từ một loại tiền điện tử khác. Họ cũng có xu hướng thiếu các cộng đồng nhà phát triển quan trọng, giúp giữ cho họ an toàn và cập nhật công nghệ. Ví dụ, sự phát triển của Dogecoin gần như đi vào bế tắc vào những thời điểm khác nhau trong suốt lịch sử của nó.

Ngoài ra, nhiều meme coin được sở hữu bởi một nhóm nhỏ những người nắm giữ số lượng lớn, có tính di động thị trường của nó, cùng với các nhóm thanh khoản mỏng. Do đó, giá của chúng có xu hướng biến động mạnh, bị ảnh hưởng đáng kể bởi tình cảm trên mạng xã hội và “FOMO” (sợ bỏ lỡ). Do đó, meme coin đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các kế hoạch bơm và bán phá giá, theo đó một cá nhân hoặc một nhóm người nắm giữ tiền xu lớn thổi phồng đồng xu, khiến người khác mua và tăng giá trước khi bán tất cả số tiền nắm giữ của họ trên thị trường.

  Anonymous đe dọa Do Kwon của Terra bằng 'công lý' trong video mới

Mặc dù cá nhân hoặc nhóm cụ thể đó cuối cùng sẽ tạo ra lợi nhuận đáng kể, nhưng kiểu bán nhanh đó có thể khiến thị trường chuyển sang màu đỏ, khiến những người khác, như họ nói trong tiền điện tử, “ôm túi”. Các nhà đầu tư vô danh nghĩ rằng giá đồng tiền của họ sẽ tăng lên nhưng cuối cùng các mã thông báo lại có giá trị thấp hơn nhiều so với những gì họ trả ban đầu.

Mua meme coin

Mặc dù thị trường memecoin có thể đặc biệt biến động, nhưng dù sao thì một số nhà đầu tư vẫn chọn đầu tư vào chúng. Cho dù họ quan tâm đến việc xác định thời gian thị trường bơm để kiếm tiền hay chỉ muốn tham gia vào một thị trường nội gián, ngớ ngẩn, các nhà đầu tư có thể mua đồng meme trên nhiều nền tảng tương tự mà họ sẽ sử dụng để mua các loại tiền điện tử nghiêm túc hơn như Bitcoin và Ethereum.

Là đồng meme lâu đời nhất và nổi tiếng nhất, Dogecoin có thể được mua, bán và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Coinbase, GeminiBinance. Các nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán truyền thống như Robinhood, WeBull và SoFi đã bắt đầu cho phép người dùng của họ đầu tư vào tiền điện tử, bao gồm cả Dogecoin.

Theo: cnbc

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất