Các nhà đầu tư phải cân nhắc rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Các nhà đầu tư phải cân nhắc rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Từ những người nổi tiếng xuất hiện trong các quảng cáo tiền điện tử đến những chuyên gia đầu tư lặp đi lặp lại, tự xưng trên TikTok, tiền điện tử đã có chỗ đứng trên phương tiện truyền thông xã hộ ivà văn hóa đại chúng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của nó trên internet đã đặt ra nhiều mối nguy hiểm cho việc kinh doanh. Trong khi đầu tư tiền là thông minh và một lĩnh vực mới như tiền điện tử đang khuyến khích những người muốn kiếm tiền, sự thiếu hiểu biết của hầu hết mọi người về tiền điện tử là điều đáng sợ. Cardify, một nền tảng nghiên cứu thị trường, đã thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau về trạng thái của tiền điện tử trong những năm gần đây và phát hiện ra rằng hơn 83% nhà đầu tư cho biết họ chỉ có hiểu biết từ trung bình đến thấp về những gì họ đang đầu tư. , nhiều người cảm thấy áp lực khi phải tham gia mà không có bất kỳ kiến ​​thức nào về kinh doanh, vì sợ bỏ lỡ. Xu hướng ra quyết định hấp tấp này, đặc biệt là với một thứ dễ bay hơi như tiền điện tử, có khả năng dẫn đến tổn thất đáng kể.

Vox đã xuất bản một biểu diễn đồ họa cho thấy sự biến động của tiền điện tử bằng cách so sánh mối tương quan giữa giá trị của Bitcoin và nội dung các tweet của Elon Musk . Ví dụ: giá trị Bitcoin đã giảm khi anh ấy thông báo rằng Tesla sẽ không chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán nữa nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại một tháng sau đó khi anh ấy tweet rằng Tesla sẽ tiếp tục chấp nhận bitcoin. Thực tế là các khoản đầu tư vào Bitcoin có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi một thứ tầm thường như một dòng tweet mang lại rủi ro rất lớn cho những người đã đầu tư một khoản tiền khá lớn vào tiền điện tử. Tuy nhiên, với giá trị thị trường hơn 40.000 đô la, có vẻ như nhiều người vẫn đặt niềm tin vào Bitcoin.

  Người Hồi giáo ở Indonesia không thể giao dịch Bitcoin

Nhưng chính xác thì Bitcoin là gì và tại sao nó lại thu hút lượng lớn khán giả đến vậy?

Bitcoin kết hợp những ưu điểm của tiền tệ cứng và mềm. Nó có những lợi ích của tiền mặt theo nghĩa là các giao dịch có thể khó khăn hơn để theo dõi danh tính người dùng cụ thể. Về mặt kỹ thuật số, tính linh hoạt của nó cho phép nó được sử dụng để truy cập vào nhiều loại hàng hóa và dịch vụ và các giao dịch của nó không bị quản lý bởi vì nó sử dụng một hệ thống lưu trữ giao dịch phi tập trung được gọi là blockchain .

Cấu trúc phi tập trung này cho phép các quy định về tiền điện tử được thực hiện bởi các “thợ đào”, những người chịu trách nhiệm bổ sung và xác thực các giao dịch vào chuỗi khối. Những người khai thác này được thưởng một lượng tiền điện tử để họ được khuyến khích khai thác nhiều hơn và giữ cho chuỗi hoạt động. Điều này có nghĩa là tiền điện tử dựa trên cơ quan quyền lực tập thể, không có quy định cố định, điều này khiến nó dễ dàng bị sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Dự đoán thị trường tiền điện tử liên quan đến mức độ đầu cơ lớn hơn so với thị trường chứng khoán. Với thị trường chứng khoán, mọi người cố gắng dự đoán lợi nhuận mà một công ty sẽ kiếm được trong tương lai. Ngược lại, tiền điện tử không được quản lý hoặc niêm yết bởi một công ty. Ngoài ra, thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi các biện pháp hữu hình hơn như tiền mặt và tài sản của công ty, trong khi giá trị của tiền điện tử được xác định đơn giản bởi sự quan tâm của mọi người khi mua nó. Do đó, giá trị của nó có thể dễ bị thay đổi hơn nhiều so với cổ phiếu, và các nhà đầu tư buộc phải mù quáng đoán xem giá trị của nó sẽ tăng lên như thế nào trong tương lai. Sự biến động của tiền điện tử đã được chứng minh vào cuối tháng 1 khi thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng và các nhà giao dịch bắt đầu suy đoán rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra với thị trường tiền điện tử. Những dự đoán của họ đã trở thành sự thật, dẫn đến mất khoảng 500 tỷ đô la trong thị trường tiền điện tử. Sự thiếu tin tưởng vào thị trường tiền điện tử đã dẫn đến khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày cũng giảm xuống, dẫn đến giá trị của các đồng tiền khác nhau cũng giảm theo.

  Giá tiền điện tử Bitcoin: Tại sao Bitcoin lại đi xuống?

Một biểu hiện khác của rủi ro cao của tiền điện tử là tính bảo mật của nó, hoặc thiếu nó. Bởi vì tiền điện tử là kỹ thuật số và được giao dịch thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, sự an toàn của các khoản nắm giữ của bạn thường phụ thuộc vào sự an toàn của dịch vụ. Ngay cả những đồng tiền mã hóa ổn định nhất không phải lúc nào cũng là khoản đầu tư an toàn; các trang web giao dịch trực tuyến có thể trở thành nạn nhân của các vụ hack. Một báo cáo đã được phát hành, tuyên bố rằng tổng số tiền điện tử trị giá 11 tỷ đô la đã bị mất vào tay tin tặc từ năm 2011 đến năm 2020. Số tiền bị đánh cắp trong thập kỷ qua khiến chúng ta phải đặt câu hỏi về mức độ an toàn khi giữ tiền trên các sàn giao dịch, ngay cả khi mọi người thường được hoàn trả.

Mặc dù các thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại độc lập với nhau do cấu trúc phi tập trung của chúng, nhưng số tiền mà mọi người đầu tư vào tiền điện tử nên được điều phối cẩn thận để đảm bảo rằng bản chất dễ bay hơi của tiền tệ sẽ không khiến họ phải trả giá đắt. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải biết rằng thị trường tiền điện tử dựa nhiều vào đầu cơ, dễ bay hơi, có thể dễ bị tấn công bởi tin tặc và cung cấp một phương tiện thuận tiện cho các hoạt động bất hợp pháp.

  Người Afghanistan sử dụng tiền điện tử dưới thời chính phủ Taliban như thế nào?

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất