Bitcoin (BTC) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử đầu tiên trên thế giới

Bitcoin (BTC) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử đầu tiên trên thế giới

Bitcoin (BTC) là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mở đường cho tất cả các loại tiền điện tử khác theo sau. Được tạo vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto, Bitcoin hiện là loại tiền điện tử nổi tiếng và phổ biến nhất đang được lưu hành.

 • Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung 100%
 • Việc phát minh ra Bitcoin là một trong những ví dụ đầu tiên về công nghệ blockchain được ứng dụng
 • Bitcoin là tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, cả về giá trị vốn hóa thị trường và nhận thức về thương hiệu
 • Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, vào khoảng 66.233,02 đô la
 • Nguồn cung bị giới hạn ở một số lượng cố định là 21.000.000 Bitcoin

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra để thiết lập một hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng (peer-to-peer) cho phép một bên gửi khoản thanh toán cho một bên khác mà không cần phải thông qua cơ quan trung ương như một tổ chức tài chính.

Bên cạnh chức năng hoạt động như một loại tiền tệ, một số coi Bitcoin như một khoản đầu tư và mua nó trên các sàn giao dịch giống như họ mua cổ phiếu, với kỳ vọng rằng giá trị sẽ tăng lên theo thời gian. Vì Bitcoin là một cộng đồng phi tập trung và là một dự án mã nguồn mở, nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia và tham gia vào quá trình phát triển của nó.

Các trường hợp sử dụng bitcoin (BTC)

 • Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán ngang hàng và trong một số trường hợp để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.
 • Bitcoin là một khoản đầu tư có thể được lưu trữ để có giá trị.
 • Công nghệ mã nguồn mở của Bitcoin khiến nó trở thành nguồn lực và nguồn cảm hứng cho những người khác muốn phát triển thứ gì đó tương tự.

Định nghĩa về BTC

BTC là mã trao đổi của Bitcoin. Nó thường được sử dụng thay cho phiên bản viết ra đầy đủ, Bitcoin (BTC) vì nó tiết kiệm không gian. Trên các phương tiện truyền thông, bạn thường thấy Bitcoin và BTC được sử dụng thay thế cho nhau.

  BNB là hoạt động tốt nhất trong quý 2-2022 và Bitcoin ở vị trí thứ hai

Lịch sử bitcoin (BTC)

Ý tưởng về Bitcoin được hình thành bởi một người hoặc một nhóm dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Dự án mã nguồn mở đã được phác thảo trong một sách trắng (Whitepaper) có tiêu đề Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.

Trong vài tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2009, Bitcoin đã hoàn thành những bước quan trọng đầu tiên: khai thác (mint), tức là việc tạo ra những đồng tiền đầu tiên, đã bắt đầu; các đồng tiền đã được lưu hành và giao dịch đầu tiên chỉ sử dụng Bitcoin đã được hoàn thành.

Một cột mốc quan trọng khác đã đạt được vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi ai đó trực tuyến trả tiền cho người khác để mua cho họ một chiếc bánh pizza bằng Bitcoin, ngày nay được gọi thân mật là Bitcoin Pizza Day.

Bitcoin (BTC) hoạt động như thế nào?

Bitcoin chạy trên một công nghệ được gọi là blockchain, là một sổ cái kỹ thuật số, nơi Bitcoin có thể được lưu trữ và trao đổi một cách an toàn. Sự tin tưởng vào Bitcoin được thể hiện trên thực tế là tất cả các giao dịch đều được ghi lại và hiển thị trong chuỗi khối Bitcoin.

Khai thác và Bằng chứng công việc (PoW)

Các giao dịch Bitcoin và việc tạo ra Bitcoin mới được xác nhận thông qua một quá trình được gọi là khai thác (mining). Khai thác dựa vào các ứng dụng phần mềm chạy trên máy tính được thiết kế đặc biệt. Các giao dịch kích hoạt việc mở một khối, thông tin giao dịch được nhập và khối đóng lại và tạo ra một số băm bao gồm các chi tiết được mã hóa từ giao dịch.

Mỗi khối mới chứa thông tin từ khối trước đó để tạo ra một chuỗi không thể bị thao túng hoặc thay đổi và đảm bảo rằng không ai có thể chi tiêu cùng một đơn vị tiền tệ hai lần. Hệ thống Bằng chứng công việc Proof-of-Work (PoW), trong đó các máy tính cần chứng minh năng lượng sử dụng trong quá trình khai thác, đảm bảo rằng mọi thứ đều hợp lệ và chính xác.

 • Bitcoin chạy trên một công nghệ an toàn được gọi là blockchain
 • Các giao dịch Bitcoin và việc tạo ra Bitcoin mới xảy ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác (Mining)
 • Hoạt động bitcoin được xác thực thông qua hệ thống Proof-of-Work (PoW)

Làm thế nào để mua Bitcoin?

Những người muốn mua Bitcoin có thể thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử như Bitpanda, Binance, Huobi bằng cách sử dụng tiền tệ fiat, ví dụ như euro hoặc đô la Mỹ. Trước tiên, bạn nên làm quen với lịch sử giá Bitpanda và tỷ giá hối đoái hiện tại.

  Bitcoin tăng lên 41.000 đô la sau các biện pháp trừng phạt mới đối với ngân hàng trung ương Nga

Sau khi mua, khoản đầu tư Bitcoin của bạn có thể được xem và truy cập trong một ví kỹ thuật số hoạt động tương tự như một ứng dụng ngân hàng. Sau đó, bạn có tùy chọn giữ Bitcoin của mình hoặc bán lại qua sàn giao dịch.

Lịch sử giá Bitcoin là gì?

Bitcoin được coi là một tài sản có tính biến động cao và giá của nó đã biến động qua nhiều mức cao và thấp trong suốt quá trình tồn tại của nó. Vào năm 2011, giá của một Bitcoin bắt đầu vào khoảng 0,29 đô la và tăng lên khoảng 5,13 đô la trong năm đó.

Giá khởi điểm khoảng 12,95 đô la vào năm 2013 và tăng lên 749,99 đô la vào năm sau. Sau đó, thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt sụt giảm hỗn loạn. Mặc dù Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 19,269 đô la vào tháng 12 năm 2017, nhưng giá đã giảm 81% vào đầu năm 2019. Hiện tại, Bitcoin đang đạt mức cao trung bình hàng ngày là 19,945 đô la.

Mức cao nhất mọi thời đại của giá Bitcoin là vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, vào khoảng 66.233,02 đô la.

Bạn có thể sử dụng Bitcoin ở đâu?

Bitcoin chủ yếu được sử dụng như một hệ thống thanh toán ngang hàng giữa các cá nhân, tuy nhiên, những nơi bạn có thể sử dụng Bitcoin đã mở rộng trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, từ các tập đoàn lớn như Expedia đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán kỹ thuật số.

Các quốc gia cũng đang dần chấp nhận Bitcoin: El Salvador là một trong những quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức. Hiện tại, một trong những cách dễ dàng hơn để sử dụng Bitcoin là nạp nó vào thẻ ghi nợ tiền điện tử và sử dụng nó trên hàng hóa và dịch vụ hoặc rút tiền mặt từ các máy ATM.

Những rủi ro liên quan đến Bitcoin là gì?

Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến Bitcoin là rủi ro liên quan đến hack, gian lận và thiếu quy định. Thị trường tiền điện tử rất biến động và giá Bitcoin có thể dao động rất lớn. Do sự bùng nổ chưa từng có của nó, quy định đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cũng chậm được phát triển, khiến một phần lớn thị trường không được kiểm soát.

  Công ty điện lực Malaysia truy lùng những kẻ khai thác bitcoin bất hợp pháp ăn cắp điện

Điều này có thể dẫn đến các kế hoạch bơm và bán phá giá (pump and dump), trong đó các nhóm nhỏ các nhà đầu tư đặt rất nhiều tiền vào các loại tiền điện tử như Bitcoin để tăng giá một cách giả tạo, chỉ để sau đó bán kiếm lời trước khi giá giảm trở lại.

Mặc dù việc hack là không phổ biến nhờ tính bảo mật của công nghệ blockchain, nhưng có những tội phạm liên quan đến Bitcoin, nơi những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn thanh toán bằng Bitcoin hoặc cung cấp cho bạn một cách kiếm nhiều Bitcoin hơn. Ở đây, bạn nên sử dụng phán đoán tốt nhất của mình và chỉ mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch đã được xác minh.

Tại sao Bitcoin lại phổ biến?

Là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, Bitcoin vẫn giữ được trạng thái là loại tiền điện tử được biết đến rộng rãi nhất và do đó được chấp nhận và sử dụng rộng rãi nhất. Bitcoin ở đó nhận được sự chú ý gần như vô hạn, từ những người theo dõi và cộng đồng trung thành của nó, mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông liên tục và sự chứng thực của những người nổi tiếng.

Điều này là do Bitcoin đã có thời gian để tự thiết lập và chứng minh giá trị của nó như một loại tiền tệ thay thế khả thi. Khi những người nổi tiếng như Elon Musk nói về đồng tiền này, nó chỉ củng cố thêm uy tín của nó. Đây là cách Bitcoin đã trở thành không chỉ là một hệ thống thanh toán. Giờ đây, nó gần giống với phong cách sống của một số người, những người dành phần lớn thời gian để giao dịch và nói về Bitcoin trực tuyến.

Bitcoin có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính không?

Cũng giống như tiền fiat truyền thống, Bitcoin cũng được sử dụng bởi bọn tội phạm. Tuy nhiên, không giống như các giao dịch bằng tiền giấy, các giao dịch Bitcoin có thể được xem và truy tìm bởi bất kỳ ai. Mặc dù Bitcoin thường được các phương tiện truyền thông liên kết với mạng lưới đen tối và hoạt động ngầm, nhưng tiền điện tử này lại kém phù hợp cho các mục đích như vậy.

Có những công ty chuyên giúp các cơ quan chính phủ theo dõi các giao dịch tiền điện tử mờ ám. Thực tế là sổ cái công khai của Bitcoin là minh bạch và tất cả các giao dịch đều có thể nhìn thấy được tạo ra niềm tin trong một thế giới đầy lừa dối.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất