Liquidity Baking là gì? Tìm hiểu nướng thanh khoản của Tezos

Liquidity Baking là gì? Tìm hiểu nướng thanh khoản của Tezos

Nếu kinh tế học tiền điện tử là tất cả về việc điều chỉnh và thúc đẩy hành vi hợp lý về kinh tế giữa những người đóng góp tự nguyện, thì khả năng thanh khoản của Tezos là một đứa con áp phích của khái niệm này. Được quảng bá là một trong những tính năng chính của nâng cấp mạng Granada gần đây cho Tezos, nó được kỳ vọng sẽ kết hợp những gì tốt nhất trong mô hình quản trị hiện có của Tezos và một cách tiếp cận mới để cung cấp các ưu đãi.

Mục đích? Thúc đẩy việc tạo ra một hàng hóa công cộng chung, đó là một từ ngữ hoa mỹ để tạo ra càng nhiều tính thanh khoản cho Tezos càng tốt. Một thử nghiệm mang tính cách mạng hay một cơn bão trong tách trà?

Tezos Liquidity Baking là gì?

Tại sao thanh khoản? Chà, ngoài mong muốn chung của nó, những người hâm mộ Tezos xem nó như một con đường tắt để giúp đồng tiền của họ đạt được “sự thống trị toàn cầu” (lời nói của họ). Vì vậy, về bản chất, việc nướng thanh khoản (Liquidity Baking) hoạt động như một nhóm thanh khoản phi tập trung cho cặp XTZ/tzBTC. Nó liên quan đến việc tạo ra một cặp DEX (trao đổi phi tập trung) độc lập hỗ trợ giao dịch với cặp này. Hãy nhớ rằng mã thông báo tzBTC được hỗ trợ 1-1 bởi Bitcoin, điều này sẽ mang lại một số tính thanh khoản mong muốn của Bitcoin cho Tezos.

Để tránh nhầm lẫn: mặc dù tham chiếu đến “baking” thường mô tả xác thực giao dịch trên mạng Tezos, nướng thanh khoản (Liquidity Baking) không phải là một phương sai của cùng một quy trình, cũng không bao gồm việc bơm thanh khoản cho Dexter (một sàn giao dịch phi tập trung trên chuỗi khối Tezos). Nó chỉ nhằm cung cấp tính thanh khoản cho cặp XTZ – tzBTC, do đó tăng cường tính thanh khoản tổng thể của chính Tezos.

  Trò chơi nổi tiếng của Nhật Bản GensoKishi sắp bán đấu giá NFT đầu tiên của nó

Làm thế nào Liquidity Baking hoạt động?

Khả năng thanh khoản (Liquidity Baking) được cho là sẽ tạo ra động lực để tạo ra tính thanh khoản phi tập trung liên quan đến cặp XTZ – tzBTC. Điều này được thực hiện bằng cách đúc (mint) một lượng tez tượng trưng tại mỗi khối. Số tiền này được gửi vào hợp đồng tạo ra thị trường sản phẩm không đổi (CPMM), một khái niệm được vay mượn từ Ethereum. Hợp đồng này gần như trống ngay từ đầu, ngoài một lượng nhỏ tez và tzBTC xác định tỷ giá ban đầu. Sau khi hợp đồng được triển khai trên chuỗi, lượng tez này được ghi có vào nó và điểm vào mặc định của nó sẽ được cập nhật số dư nhóm XTZ đã lưu trữ.

Đây là nơi mà nó trở nên thú vị, vì giao thức được sửa đổi hiện tăng số dư tez tổng hợp trong hợp đồng CPMM lên 2,5 tez mỗi khối. Điều này dựa trên tính toán rằng số tiền được đúc có giá trị bằng 1/16 phần thưởng cho khối zero ưu tiên (40 tez mỗi khối).

Theo cách này, các nhà cung cấp thanh khoản phải cung cấp nguồn thanh khoản để đổi lấy phần thưởng.

Họ chỉ cần phân bổ cả hai mã thông báo vào hợp đồng và nhận các mã thông báo có thể đổi được đại diện cho sự đóng góp của họ vào nhóm thanh khoản. Khoản đóng góp này có thể được hoàn lại bằng cách chỉ cần trả lại các mã thông báo có thể đổi được. Bí quyết là, trong trường hợp này, họ sẽ nhận được một lượng lớn hơn một trong những mã thông báo mà họ đã đóng góp ban đầu và một lượng nhỏ hơn của một mã khác nếu tỷ lệ của họ trong nhóm đã được thay đổi. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các khoản phí mà nhà giao dịch cung cấp tùy thuộc vào tỷ lệ những gì họ đã đóng góp.

  LPoS (Liquid Proof-of-Stake) là gì? Bằng chứng cổ phần pha loãng của Tezos

Theo cách này, ngay cả những người đóng góp muốn lấy lại thanh khoản của họ cuối cùng cũng sẽ nhận được một lượng tez lớn hơn so với số tiền mà họ đã phân phối ban đầu, vì giao thức sẽ thưởng cho họ mà không ảnh hưởng đến cổ phần của họ trong nhóm.

Đồng thời, khi giao thức làm tăng số dư tez trong CPMM với việc tạo ra tez mới trên mỗi khối và đẩy giá tzBTC lên, nhiều nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ giao dịch tzBTC của họ lấy tez trong thời gian dài.

Cuối cùng, sự cân bằng đạt được bằng cách cân bằng phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản với phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản thường xuyên, tức là số lượng 2,5 tez mỗi khối sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn vì nó được chia sẻ bởi quá nhiều nhà cung cấp thanh khoản để duy trì mức độ phù hợp.

Tại sao Liquidity Baking quan trọng?

Liquidity Baking là một khái niệm mới lạ vẫn cần phải trải qua quá trình thử nghiệm thực địa, nhưng nó đã được chú ý nhiều vì cách tiếp cận các khái niệm quan trọng vượt ra ngoài chính Tezos.

Đối với những người mới bắt đầu, tính thanh khoản cao trong thị trường tiền điện tử vẫn là một giải thưởng lớn đối với nhiều người và những người giải được câu đố này có thể kiếm được nhiều lợi nhuận từ nó. Tính thanh khoản là xương sống của mọi loại tiền tệ và điều tương tự cũng áp dụng cho tiền điện tử. Ngoài những lợi ích tài chính trước mắt, tính thanh khoản thu hút các nhà đầu tư, tạo ra tiếng vang và xây dựng cơ bắp trong một thế giới cạnh tranh cao.

Ngoài ra, tính thanh khoản là điều cần thiết cho giao dịch tiền điện tử. Giá càng cao, cả sàn giao dịch và người dùng càng có lợi nhuận từ nó. Đối với các sàn giao dịch phi tập trung, đây có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi vì chúng chỉ hoạt động như dự định nếu chúng được hỗ trợ bởi tính thanh khoản đủ cao.

  Bittrex Global cung cấp mã thông báo Sirius (SIRS), Mở khóa Liquidity Baking trên Tezos

Thực tế đã chỉ ra rằng thanh khoản vững chắc có thể hỗ trợ giao dịch có giá trị nhỏ hơn, do đó giữ giá ổn định. Đổi lại, sự ổn định hơn sẽ cho phép DeFi tiến dần đến xu hướng phổ thông với sự tự tin hơn và thay đổi nhận thức về công nghệ blockchain nói chung.

Liquidity Baking là một lời hứa về một giải pháp cho một vấn đề lâu đời – làm cách nào để khiến nhiều người thêm nguồn tiền quý giá của họ vào các nhóm thanh khoản, ngay cả khi chúng ta biết rằng họ nhận thức được tầm quan trọng của mình trong kế hoạch lớn hơn. Câu trả lời do Granada cung cấp dựa trên một hệ thống khuyến khích khen thưởng thông minh, dựa trên giải pháp cho câu đố về cách khiến mọi người làm điều gì đó với tư cách một nhóm khi không ai có thể kiếm lợi từ việc tự mình làm.

Đối với nhiều người, đây cũng sẽ là bằng chứng về tính ưu việt của cách tiếp cận quản trị của Tezos, tức là thành phần trên chuỗi phi tập trung của nó. Bất cứ điều gì có thể xảy ra, Liquidity Baking vẫn chỉ là một phần của thử nghiệm – một điều quan trọng, vâng, nhưng vẫn là một thử nghiệm. Tuy nhiên, thực tế là nó đã được đồng ý, khởi chạy, giám sát và (có thể) dừng nếu cần, là một bài học quan trọng về cách chúng ta hình dung về tương lai của vạn vật blockchain.

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất