Mama Bitcoin: Người phụ nữ đi đầu về việc sử dụng tiền điện tử ở Tây Phi

Mama Bitcoin: Người phụ nữ đi đầu về việc sử dụng tiền điện tử ở Tây Phi

Một phụ nữ người Senegal đang trao quyền cho cộng đồng của mình bằng Bitcoin, Blockchain và ý tưởng tiệm bánh Bitcoin đã trở thành Một nền tảng thương mại đánh bắt cá bằng tiền điện tử.

Mama Bitcoin là bút danh được tuyên bố bởi một Bitcoiner trẻ người Senegal tên là Bineta. Doanh nghiệp của cô, Bleu com la mer, là nhà bán lẻ đầu tiên ở Senegal (và có thể là Tây Phi) chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Cô cũng là thế hệ đầu tiên trong gia đình biết đọc và viết thành thạo.

Cái tên Mama Bitcoin lấy cảm hứng từ những chữ cái đầu của tên cô ấy, trong khi “mama” không chỉ phản ánh bản năng làm mẹ của cô ấy mà còn truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác ở Tây Phi tham gia vào công nghệ blockchain và Bitcoin (BTC).

Cô ấy nói với Cointelegraph:

“Có rất ít phụ nữ hoạt động trong không gian blockchain trên khắp thế giới và tình hình cũng không khác gì ở Senegal. Tôi muốn lan tỏa về việc trở thành một phụ nữ trong ngành công nghiệp tiền điện tử”.

Bineta lần đầu tiên bắt gặp Bitcoin vào đầu năm 2017 nhờ sự kết hợp kỳ lạ giữa ý định tốt và những tình huống phi lý. Bineta có ước mơ mở tiệm bánh đầu tiên của làng, một làng chài nhỏ có tên Mbour, cách thủ đô Dakar của Senegal 90 phút về phía nam. Tuy nhiên, để mang lại những nỗi đau ấm áp sau sôcôla cho cộng đồng vào mỗi buổi sáng, Bineta cần tiền.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la?

Việc vay vốn ngân hàng cho một ý tưởng kinh doanh ở Tây Phi là vô cùng khó, và phụ nữ còn khó hơn. Bineta đã phải tìm kiếm các phương tiện thay thế. Cô ấy đã thử một kế hoạch tiếp thị đa cấp (MLM) trước khi nghe từ một người bạn ở Cameroon rằng Bitcoin có thể phù hợp với hóa đơn.

Sau nhiều nghiên cứu, sự tò mò của Bineta đã khơi dậy. Cô nhanh chóng nhận ra rằng Bitcoin quan trọng hơn nhiều đối với tầm nhìn của cô hơn là một kế hoạch MLM tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đến giữa năm 2017 Mama Bitcoin đã dành hàng giờ đồng hồ để đọc nội dung liên quan đến Bitcoin bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, dịch nếu có thể.

Cô ấy đã đi đến kết luận rằng Bitcoin không chỉ là một công nghệ – nó có thể xây dựng nhiều thứ hơn là một tiệm bánh mới của làng:

“Càng học, tôi càng nhận ra rằng chúng ta cần điều này. Loại tiền này sẽ giúp khắc phục rất nhiều vấn đề. Không chỉ Bitcoin là một công cụ cho sự tự do, mà công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin như blockchain và phân quyền sẽ thay đổi sự phát triển của châu Phi”.

Cuộc hành trình với Bitcoin đã thay đổi kế hoạch của Bineta. Tiệm bánh (Bineta nói đùa rằng nó sẽ được gọi là Bitcoin Boulangerie) đã bị bỏ và tầm nhìn về Bitcoin ở Tây Phi đã thay thế.

Khi tiến độ và giá Bitcoin tăng trong đợt tăng giá năm 2017, sự hiểu biết của cô ấy về giao thức đã phát triển.

  Bitcoin tăng lên 41.000 đô la sau các biện pháp trừng phạt mới đối với ngân hàng trung ương Nga

“Bitcoin không chỉ là một phương tiện tự tài trợ mà không cần sử dụng ngân hàng, đó là một cuộc cách mạng công nghệ và là một cách để mở ra sự tăng trưởng và phát triển ở Senegal”.

Những câu hỏi như “tại sao nó lớn như vậy nhưng tại sao rất ít người Senegal nói về nó, tại sao truyền thông tránh chủ đề quan trọng này, tại sao Senegal không sử dụng công cụ này và tại sao có quá ít phụ nữ nói về nó?” cứ xoáy vào đầu cô.

Bineta bắt đầu làm việc, viết các bài báo về Bitcoin trên các trang web truyền thông xã hội, tiếp cận với cộng đồng Bitcoin và tiền điện tử của Senegal và đánh giá lại các mục tiêu của mình.

Rút ra từ kinh nghiệm kinh doanh trong quá khứ và sự gần gũi của Senegal với Đại Tây Dương, Bineta cho phép mình ước mơ lớn hơn. Sau đó, cô hình thành một hoạt động bên bờ biển đầy tham vọng mang tên Bleu com la mer.

Bineta chỉ cho người mua tiềm năng cách mua cá bằng tiền điện tử

Một nền tảng thương mại đánh bắt cá, Bleu com la mer kết nối trực tiếp ngư dân với người tiêu dùng, loại bỏ người trung gian. Đây là doanh nghiệp đầu tiên ở Senegal chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Họ cũng chấp nhận Ether (ETH) và Tezos (XTZ). Trên thực tế, Mama Bitcoin đã thành lập cộng đồng Tezos ở Tây Phi.

  Những chiếc váy trưng bày của Paco Rabanne được hồi sinh thành NFT

Cá mòi, tôm, bạch tuộc và mực – bất cứ thứ gì có thể đánh bắt được từ Đại Tây Dương – đều có sẵn để mua bằng tiền điện tử trên nền tảng.

Bineta cho biết thêm:

Thanh toán bằng tiền điện tử cho thấy rằng, trái ngược với những gì nhiều người nghĩ Bitcoin là một giải pháp thanh toán ngang hàng, không phải là một tài sản đầu cơ”.

Tầm nhìn blockchain chỉ đơn thuần mở rộng ra ngoài thanh toán bằng tiền điện tử. Bineta đã tập trung vào việc biến Bleu com la Mer thành một nền tảng thương mại điện tử phi tập trung, nơi ngư dân ghi lại sản lượng đánh bắt của họ và người tiêu dùng có thể biết chính xác những gì được đánh bắt và từ đâu.

Nền tảng phi tập trung không chỉ nhằm mục đích hợp lý hóa ngành đánh bắt cá mà còn cố gắng làm suy yếu việc đánh bắt quá mức, một hoạt động phổ biến nhưng có hại ở vùng biển Tây Phi.

Người Senegal và Tây Phi khá nghi ngờ về Bitcoin

Thu hút nhiều phụ nữ hơn tham gia vào tiền điện tử, một dự án đam mê của cô ấy, vẫn là một thách thức lâu dài.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng. Tại cuộc gặp gỡ Bitcoin trực tiếp đầu tiên của Dakar vào năm 2022, có ba phụ nữ trong số 20 người tham gia. Đó là một khởi đầu nhỏ nhưng mạnh mẽ, chắc chắn được thúc đẩy bởi năng lượng lan truyền và niềm đam mê của Mama Bitcoin đối với tiền điện tử.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất