Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la?

Bitcoin giảm gần 30% trong tuần qua. Một số chuyên gia tin rằng nó vẫn có thể giảm xuống.

Khi tâm lý giảm giá tràn ngập thị trường tài chính, các chuyên gia đang cân nhắc xem liệu Bitcoin có giảm xuống dưới mốc 20.000 đô la hay không và điều gì cũng có thể xảy ra.

Bitcoin, hiện đang vững chắc trong thị trường gấu (Bear Market), hiện đang giao dịch ở mức chỉ trên 22.000 đô la, mức giảm đáng kể so với mức giá cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la của nó — và mức giảm mà hầu hết các nhà quan sát cho là do điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi , chẳng hạn như lạm phát gia tăng và lãi suất.

Hiện tại, mọi con mắt đang đổ dồn vào đường giá 20.000 đô la – không chỉ vì đó là mức kháng cự tâm lý đáng kể mà còn vì nó đại diện cho đỉnh của đợt tăng giá cuối cùng của Bitcoin vào năm 2017.

Trong các thị trường gấu trước đây, Bitcoin chưa bao giờ giảm xuống dưới mức giá được đánh dấu bởi đỉnh của đợt tăng giá trước đó. Tuy nhiên, sự khác biệt lần này là Bitcoin có quãng đường di chuyển ít hơn rất nhiều để vượt qua mốc đó.

Nhà phân tích Bitcoin của Swan, Sam Callahan tin rằng, dựa trên kinh nghiệm từ các thị trường gấu trước đây, có khả năng Bitcoin có thể giảm hơn 80% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó, như đã xảy ra vào tháng 12 năm 2018 khi nó giảm xuống chỉ trên 3.000 USD. Điều đó có nghĩa là Bitcoin sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 13,800 đô la trong chu kỳ này.

  Axie Infinity tung 'starter monsters' miễn phí cho người chơi mới tham gia

Nhưng Callahan cũng không phải là tất cả những gì lo lắng nếu điều đó xảy ra.

“Điều quan trọng cần lưu ý là cơ sở đầu tư của Bitcoin rất khác biệt và tinh vi hơn so với các thị trường gấu trước đây,” Callahan nói.

Nếu Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy áp lực mua đáng kể ở các mức giá chiết khấu đó vì đề xuất giá trị dài hạn của Bitcoin vẫn còn nguyên”.

Yuya Hasegawa, một nhà phân tích thị trường tiền điện tử cho sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản Bitbank, chia sẻ quan điểm này.

Tháng trước, Hasegawa nói với Decrypt rằng Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 12.200 đô la trong thị trường gấu này. Nhưng bây giờ, cách nhìn của cô ấy lạc quan hơn.

“Tôi nghĩ Bitcoin có thể xuống dưới 20k đô la tạm thời nhưng có khả năng sẽ nhanh chóng phục hồi mức xung quanh nó,” Hasegawa nói với Decrypt qua email.

Không phải ai cũng lạc quan như vậy.

Marcus Sotiriou, một nhà phân tích tại công ty tiền điện tử Global Block của Anh, tin rằng có thể có nhiều mặt trái hơn nếu Bitcoin giảm xuống dưới mốc 20.000 đô la. Sotiriou chỉ ra tranh cãi xung quanh công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network khả năng công ty này có thể vỡ nợ và cuộc khủng hoảng thanh khoản rõ ràng đã buộc công ty phải tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền của người dùng vào đầu tuần này.

  Các cơ quan quản lý của Nga tìm thấy điểm chung - Bitcoin không thể được sử dụng để thanh toán

“ Celsius Network gặp rắc rối lớn,” anh ấy nói với Decrypt qua email, “và nếu những con cá voi đã tận dụng đặt cược vào Bitcoin và Ethereum bị thanh lý, điều này sẽ dẫn đến thiệt hại hơn nữa”.

Sotiriou nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều người đang lo sợ về một đợt thanh lý xảy ra với mức độ như Celsius Network được gọi là ký quỹ và hiện có giá thanh lý khoảng 17.000 đô la cho vị trí BTC của họ.

Thanh lý cưỡng bức xảy ra khi các nhà đầu tư phải bất ngờ và không tự nguyện, đóng các vị thế trên các sản phẩm phái sinh Bitcoin (như hợp đồng tương lai và quyền chọn) sau khi tài khoản của họ không đủ tài sản thế chấp để duy trì các vị thế đó. Kiểu bán ép này gây thêm áp lực giảm giá lên giá Bitcoin, sau đó có thể khiến giá tiếp tục giảm và do đó gây ra nhiều đợt thanh lý hơn — do đó là “thác”.

Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành của BitMEX, cũng nhấn mạnh khả năng xảy ra loại rủi ro này trong một chủ đề Twitter ngày hôm qua. Chỉ vào thị trường phái sinh tiền điện tử, Hayes lưu ý rằng hầu hết các lãi suất mở — số lượng hợp đồng tương lai và quyền chọn chưa được thanh toán — hiện ở mức 20.000 đô la đối với Bitcoin và 1.000 đô la đối với Ethereum.

  Bitmain ra mắt công cụ khai thác Bitcoin Antminer S19 XP Hyd. với công suất khổng lồ 255 TH/s

Hayes giải thích rằng thị trường càng tiến gần đến các mức này, thì càng có nhiều nhà giao dịch với các vị thế mở sẽ cần bán tiền điện tử của họ trên thị trường giao ngay để bảo vệ các vị thế của họ.

Và nếu những mức đó bị phá vỡ, “chúng ta có thể mong đợi áp lực bán lớn” trên thị trường, Hayes nói.

Điều đó sẽ trở nên tồi tệ như thế nào? Nếu điều đó xảy ra, Hayes nói với các nhà giao dịch tiền điện tử, “bạn cũng có thể tắt máy tính của mình [bởi vì] các biểu đồ của bạn sẽ vô dụng trong một thời gian”.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất