Zcash là gì? Giải thích về Coin riêng tư

Zcash là gì? Giải thích về Coin riêng tư

Trong một thế giới mà thông tin cá nhân, sở thích và hoạt động của chúng ta ngày càng được theo dõi và ghi lại nhiều hơn, thật ít ngạc nhiên khi tiền điện tử cung cấp tính ẩn danh cho người dùng vẫn tiếp tục phổ biến bất chấp những nỗ lực từ các cơ quan quản lý và sàn giao dịch nhằm hạn chế khả năng truy cập của chúng.

Trong một báo cáo của Big Brother Brands năm 2021, các công ty như Uber và Meta (trước đây là Facebook) đã thu thập lần lượt từ 56,41% đến 79,49% thông tin cá nhân của người dùng. Nếu đồng tiền kỹ thuật số Diem gây tranh cãi được Meta hậu thuẫn ra mắt thành công cho đại chúng, thì Meta chắc chắn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch của người dùng. Điều này không chỉ có nghĩa là gã khổng lồ công nghệ sẽ biết bạn là ai và bạn thích gì, mà còn biết bạn mua gì và chi tiêu bao nhiêu.

Zcash là một trong những blockchain tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu nhằm giải quyết vấn đề này và tìm cách trả lại quyền lực và quyền riêng tư cho người dùng.

Zcash là gì?

Zcash là một mạng lưới thanh toán dựa trên blockchain, tập trung vào quyền riêng tư, sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP – zero-knowledge proofs) để bảo vệ các giao dịch, làm cho nội dung của giao dịch trở nên riêng tư ngay cả trên một blockchain công khai. Ra đời từ giao thức Zerocash, Zcash tách ra từ Bitcoin vào năm 2016. Mã thông báo gốc của nó, zcash, sử dụng ký hiệu mã ZEC.

ZKPs là sản phẩm của kỹ thuật mật mã có từ năm 1980. Chúng cho phép hai bên xác minh thông tin với nhau mà không cần chia sẻ dữ liệu cơ bản liên quan đến thông tin này. Ví dụ: bạn có thể chứng minh rằng bạn trên 21 tuổi mà không cần phải tiết lộ ngày sinh thực của mình (hoặc bất kỳ thông tin ngoại lai nào khác mà một số hình thức nhận dạng, như bằng lái xe của bạn, …).

Electric Coin Company (ECC), công ty đã tạo ra Zcash, đã thêm Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (Lập luận Kiến thức Không tương tác của Zero-Knowledge Succinct), hoặc “zk-SNARKs” vào ZKP .

Tiến bộ về mật mã này về cơ bản cho phép các giao dịch Zcash được bảo vệ được mã hóa hoàn toàn trên blockchain trong khi vẫn cho phép giao dịch được xác minh là hợp lệ bởi sự đồng thuận của mạng.

Với Zcash, có hai loại địa chỉ:

  • Địa chỉ minh bạch (Transparent addresses): Các giao dịch có địa chỉ minh bạch, có thể được theo dõi trên chuỗi khối Zcash giống như cách Bitcoin có thể làm.
  • Địa chỉ được bảo vệ (Shielded addresses): Địa chỉ được bảo vệ hoặc địa chỉ được mã hóa, có nghĩa là bạn không thể thấy dữ liệu trên chuỗi khối, do đó các giao dịch được gửi đến chúng không hiển thị, cũng như số tiền mà địa chỉ được bảo vệ nắm giữ.

Nếu Địa chỉ minh bạch gửi tiền đến địa chỉ được bảo vệ, những người quan sát sẽ không thể biết họ đã đi đâu. Nếu một Địa chỉ được bảo vệ gửi một giao dịch đến một Địa chỉ được bảo vệ khác, giao dịch sẽ được bảo vệ hoàn toàn khỏi những con mắt tò mò, cung cấp một trong những tùy chọn riêng tư và an toàn nhất trên thị trường.

Zcash đã thay đổi như thế nào trong những năm gần đây

Kể từ lần tách vào năm 2016, Zcash đã tiếp tục lặp lại các dịch vụ cốt lõi mà nó cung cấp và mở rộng trên các dịch vụ đó. Một số cải tiến lớn trong vài năm qua bao gồm Halo, một phiên bản “đệ quy không tin cậy” của ZKPs; việc phát hành ví Zcash mã nguồn mở, được bảo vệ đầu tiên, đầy đủ chức năng vào năm 2020; và kích hoạt Nâng cấp mạng Heartwood, cũng vào năm 2020, bổ sung hỗ trợ Shielded Coinbase và FlyClient.

  CryptoWorldCon, Sự kiện khởi động Tháng Bitcoin ở Miami

Chưa kể đến sự gia tăng hỗ trợ thể chế và lần đầu tiên Zcash giảm một nửa.

Halo và Halo 2

Zcash đã ra mắt Halo vào năm 2019, một zk-SNARK mới giải quyết hai chỉ trích mà đồng tiền bảo mật phải đối mặt: khả năng mở rộng và thiết lập đáng tin cậy.

Zcash đã được khởi chạy với một thiết lập đáng tin cậy. Thiết lập đáng tin cậy tạo ra một số bí mật và phái sinh của số đó được sử dụng bởi giao thức Zcash. Con số này được tạo thành nhiều phần bởi nhiều tác nhân. Sau đó, tất cả họ phải tiêu hủy thứ được gọi là “chất thải độc hại mật mã” mà không tiết lộ nó là gì. Một thiết lập đáng tin cậy sẽ phải xảy ra ở mỗi đợt Hard Fork (Hard Fork là sự phân tách Blockchain do sự thay đổi giao thức hoặc chức năng trong phiên bản mới nhưng giao thức và chức năng mới này không tương thích với các phiên bản trước đó. Hay nói cách khác, các nút không cập nhật lên phiên bản mới sẽ không có khả năng xử lý các giao dịch hoặc đẩy các khối mới lên Blockchain. Hard Fork có thể được sử dụng để thay đổi hoặc cải thiện một giao thức hiện có hoặc thậm chí để tạo ra một giao thức và Blockchain mới, độc lập)

Nhưng nếu không ai tiêu hủy sự lãng phí đó thông qua việc lập kế hoạch có chủ đích hoặc nếu số bí mật được tìm ra, thì nó sẽ tạo ra một lỗ hổng cơ bản trong giao thức và thậm chí cho phép các cá nhân phát hiện ra nó tạo ra các mã Zcash một cách tùy ý mà không ai biết.

Buổi lễ tính toán đa bên của Zcash, trong đó một thiết lập đáng tin cậy đã được thực hiện, đã được ghi lại trên YouTube và thậm chí còn xuất hiện trên Radiolab của NPR.

Halo đã loại bỏ nhu cầu về một thiết lập đáng tin cậy và “chất thải độc hại mật mã đi kèm với nó.

Như Giám đốc Nội dung của CoinDesk, Michael Casey đã viết vào thời điểm thông báo về Halo:

“Halo cho phép người dùng chứng minh rằng không có ai liên quan đến việc thiết lập ban đầu một hệ thống bằng chứng không có kiến ​​thức quy mô lớn, đã tạo ra một cửa hậu bí mật để sau đó sửa đổi mã và trạng thái an toàn đó đã tồn tại trong quá trình cập nhật liên tục và các thay đổi đối với hệ thống. Cho đến nay, rủi ro gian lận khi thiết lập có nghĩa là các bằng chứng không có kiến ​​thức thường yêu cầu các thủ tục phức tạp, tốn kém ngay từ đầu để tạo niềm tin cho người dùng. “

Một thiết lập đáng tin cậy tạo ra các bằng chứng không có kiến ​​thức, vẫn còn khá non trẻ, cồng kềnh và hơi không thực tế cho các hành động khác ngoài việc chứng minh các dữ kiện riêng lẻ một lần.

“Chắc chắn, các giải pháp không tin cậy một lần được gọi là ‘chống đạn’ đã xuất hiện từ năm 2017, nhưng chúng thiếu chất lượng đệ quy cần thiết để xác minh thông tin ngày càng tích lũy trong một cơ sở dữ liệu lớn, đang phát triển và đang thay đổi”, Casey viết.

Theo Steven Smith, giám đốc kỹ thuật của ECC, Halo cải tiến các ZKP và cho phép chúng nén bất kỳ lượng dữ liệu nào thành một bằng chứng ngắn có thể được kiểm tra nhanh chóng. Smith cho biết trong một email, việc xóa thiết lập đáng tin cậy là một “bước quan trọng đối với sáng kiến ​​Khả năng mở rộng năm 2021 của chúng tôi”.

Halo 2, được công bố vào năm 2020, được lặp lại trên Halo bằng cách sử dụng PLONK, một z-SNARK mới, thay vì “Sonic” để xác minh các giao dịch. PLONK hiệu quả hơn Sonic và tốt hơn sẽ cho phép mở rộng Zcash hơn nữa cũng như di chuyển nó đến gần hơn để có thể loại bỏ thiết lập đáng tin cậy.

Về cơ bản, PLONK là một ví dụ về bằng chứng có thể tự xác minh, “cho phép bất kỳ nỗ lực tính toán và dữ liệu nào để tạo ra một bằng chứng ngắn có thể được kiểm tra nhanh chóng,” theo bài đăng trên blog Halo 2.

  Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn trong tiền điện tử là gì?

Ví Zcash

Vào tháng 12 năm 2019, Zcash bắt đầu phát triển ví ECC Reference, một ví tham chiếu khách hàng nhẹ cho phép các giao dịch được bảo vệ trong Sapling (một bản nâng cấp cho phép cải thiện hiệu quả đáng kể cho các giao dịch được bảo vệ) hoạt động trên thiết bị di động. Ví tham chiếu này là một bản thiết kế chi tiết mà ECC hy vọng những người khác sẽ tiếp thu và xây dựng, đồng thời cung cấp thêm phản hồi.

Sau đó, vào tháng 6, ECC đã phát hành ví Zcash mã nguồn mở, được bảo vệ đầu tiên, đầy đủ chức năng, giới thiệu bộ phát triển phần mềm của mình (một bộ sưu tập các công cụ phát triển phần mềm trong một gói có thể cài đặt) để trình diễn và thử nghiệm.

Một mục tiêu là “đảm bảo ít nhất 40% thế giới có thể đọc và hiểu ví tham chiếu ECC,” Smith nói. Với sự giúp đỡ của cộng đồng, ứng dụng đã được dịch từ tiếng Anh sang năm thứ tiếng: Trung giản thể, Nga, Tây Ban Nha, Ý và Hàn Quốc.

Smith cho biết: “Ngoài ra, phần lớn là do công việc trên SDK của chúng tôi, Unstoppable đã trở thành ví đa tiền tệ đầu tiên cho phép hỗ trợ Zcash được bảo vệ trên iOS và Android”.

Nâng cấp mạng Heartwood

Vào tháng 7 năm 2020, ECC đã đưa ra kích hoạt Nâng cấp mạng Heartwood, bổ sung hỗ trợ Shielded Coinbase và FlyClient. Coinbase được bảo vệ cho phép người dùng Zcash hoàn toàn bảo vệ ZEC khỏi việc tạo ra nó, tăng cường quyền riêng tư hơn nữa. Nó cũng cung cấp cho các thợ đào tùy chọn để nhận phần thưởng khai thác được cấp ngay lập tức vào một Địa chỉ được bảo vệ (Shielded addresses). Luxor và Poolin, hai nhóm khai thác đại diện cho gần 40% sức mạnh băm khai thác Zcash, đã triển khai Coinbase được bảo vệ.

FlyClient cung cấp một phương pháp hiệu quả hơn để “xác minh tiêu đề khối khách hàng nhẹ” hoặc xác minh các khối trên một chuỗi khối, đồng thời có thể tăng tiện ích và thị trường cho Zcash. FlyClient cho phép các trường hợp sử dụng khách hàng nhẹ và một lớp nỗ lực tương tác chuỗi chéo như tZEC, một mã thông báo ZEC tương thích với Ethereum.

Zcash Halving

Zcash đã trải qua đợt giảm một nửa đầu tiên vào cuối năm 2020, dẫn đến việc cắt giảm phần thưởng khối của thợ đào từ 6,25 ZEC xuống 3,125 ZEC và tung ra bản nâng cấp thứ năm của mạng, Canopy, đã loại bỏ “Quỹ người sáng lập” gây tranh cãi mà một số thành viên của cộng đồng Zcash cảm thấy đã trao lại quá nhiều mã thông báo ZEC cho những người sáng lập.

Thay vào đó, 8% phần thưởng khai thác giờ đây sẽ được phân bổ cho Quỹ Tài trợ Chính, do Ủy ban Đánh giá Tài trợ Chính (MGRC) quản lý, sẽ bao gồm một ủy ban năm thành viên do cộng đồng đề cử. Quỹ sẽ thúc đẩy các nỗ lực phát triển và áp dụng, tách biệt với công việc đang được thực hiện bởi ECC và Zcash Foundation.

Cập nhật Halo Arc

ECC đã công bố bộ nâng cấp tiếp theo cho Zcash – Halo Arc.

Halo Arc bao gồm các bản cập nhật cho Zcashd (nút đồng thuận của Zcash), một nguyên mẫu ví ECC và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) của ví ECC. Ví sẽ cho phép các giao dịch được bảo vệ theo mặc định, một thứ chỉ đơn thuần là tùy chọn đối với Zcash ngay bây giờ.

Sau một số lần trì hoãn, Halo Arc sẽ ra mắt vào ngày 18 tháng 4 năm 2022, phối hợp với việc kích hoạt Bản nâng cấp mạng 5 (NU5) của Zcash. NU5 sẽ là lần kích hoạt mạng chính đầu tiên của hệ thống chứng minh Halo, thúc đẩy sự phát triển của mật mã không có kiến ​​thức (zero-knowledge-proof cryptography).

Nâng cấp giao thức cũng sẽ giới thiệu các địa chỉ hợp nhất, một tính năng tạo ra một địa chỉ Zcash duy nhất tương thích trên tất cả các nhóm giá trị Zcash, bao gồm cả các nhóm được bảo vệ và trong suốt để người dùng không còn phải kết hợp nhiều loại địa chỉ. Hiện tại, việc nâng cấp giao thức đôi khi yêu cầu các định dạng địa chỉ mới.

  Uniswap ra mắt công cụ Swap Widget

Các vấn đề cần khắc phục

Zcash có một số thách thức cần vượt qua.

“Giống như với tất cả các loại tiền điện tử, có thể có các lỗ hổng hoặc các vấn đề mà chúng tôi không biết,” Josh Swihart, Phó Chủ tịch phụ trách Tăng trưởng tại ECC cho biết. “Mặc dù khả năng bị khai thác về mặt xác suất là không, nhưng đối với một số người, thiết lập đáng tin cậy của Zcash là một rủi ro.”

Hy vọng là việc triển khai Halo 2 lớn hơn vào năm 2022 sẽ có thể loại bỏ các thiết lập đáng tin cậy và loại bỏ “chất thải độc hại” là sản phẩm phụ của chúng.

Swihart nói: “Zcash cũng sẽ cần khả năng mở rộng tốt hơn nếu nó được sử dụng để thanh toán toàn cầu cho hàng tỷ người.

Cuối cùng, việc hủy niêm yết các đồng tiền riêng tư như Zcash khỏi một số sàn giao dịch có thể tiếp tục là một vấn đề. Các tính năng bảo mật cốt lõi được tích hợp trong các giao thức như Zcash và Monero đã gây ra mối quan tâm giữa các nhà quản lý và hoạch định chính sách do khả năng che giấu hoạt động bất hợp pháp của chúng. Các sàn giao dịch tiền điện tử Shapeshift và BitMEX nằm trong số những sàn đã hủy niêm yết ZEC (cũng như XMR và DASH), được cho là do áp lực pháp lý. Đồng thời, vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch tiền điện tử Gemini là sàn giao dịch đầu tiên cho phép người dùng rút Zcash bằng tính năng ẩn danh của nó.

“Kể từ khi phát hành vào tháng 9, 11,8% số lần rút Zcash trên Gemini được gửi đến các địa chỉ được bảo vệ,” đọc bản tóm tắt về Zcash năm 2020 của Công ty Electric Coin.

Smith cho biết: “Về những gì chúng tôi chưa tiến triển nhanh như mong muốn, chúng tôi đã hy vọng sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc hỗ trợ ví phần cứng được bảo vệ.

Tương lai của Zcash

Sự phát triển Halo và Halo 2 của Zcash mang đến cơ hội tốt nhất cho đồng tiền riêng tư để giải quyết một số chỉ trích nổi bật nhất của nó. Nhưng khả năng các đồng tiền riêng tư bị hủy niêm yết bởi các sàn giao dịch dường như không giảm và có vẻ là một khu rừng đang tiếp tục để điều hướng. Nhưng khi nói đến các đồng tiền riêng tư và các đối thủ trước đây như Dash, những người đã từ bỏ nhãn hiệu và các biện pháp bảo vệ, Zcash hoàn toàn đứng trong cuộc trò chuyện về các đồng tiền bảo mật hàng đầu và sẽ tiếp tục đi trước như vậy.

Chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần (POS: proof-of-stake)

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2021, ECC đã công bố kế hoạch chuyển Zcash khỏi cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (proof-of-work) dựa trên thuật toán tương đương sang một hệ thống dựa trên đặt cược tiết kiệm năng lượng hơn (energy-efficient) và có thể tương tác.

Giám đốc điều hành của ECC, Zooko Wilcox-O’Hearn, đã nêu ý tưởng về sự chuyển đổi như vậy trong một bài đăng trên blog vào đầu năm đó, với lý do thay đổi sẽ “[loại bỏ] áp lực giảm giá của ZEC và [thêm] tiện ích bổ sung cho ZEC. ” Anh ấy đang đề cập đến tình hình hiện tại khi các thợ đào Zcash buộc phải bán một lượng coin mà họ khai thác để trang trải chi phí vận hành, nhằm giảm giá của ZEC.

Hơn nữa, việc đặt cược sẽ cung cấp thêm tiện ích và cho phép nhiều người dùng hơn tham gia xác thực các giao dịch trên mạng để đổi lấy phần thưởng. Chưa kể, lợi ích giảm năng lượng đáng kể của việc chuyển sang PoS sẽ khiến Zcash trở thành một dự án thân thiện với môi trường hơn hiện tại.

Không có ngày cụ thể nào được đưa ra cho việc triển khai quá trình chuyển đổi này, mặc dù ECC cho biết nó dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vòng ba năm tới.

Nguồn: nasdaq

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất