Vitalik Buterin đang ủng hộ nỗ lực của Zambia để trở thành trung tâm công nghệ của châu Phi

Vitalik Buterin đang ủng hộ nỗ lực của Zambia để trở thành trung tâm công nghệ của châu Phi

Zambia có thể được biết đến với việc khai thác Đồng hơn là tiền điện tử, nhưng một nhóm doanh nhân trẻ đang tìm cách tái tạo đất nước này như một trung tâm công nghệ châu Phi – với sự hỗ trợ từ người đồng sáng lập ethereum Vitalik Buterin.

Các nhà sáng lập khởi nghiệp từ quốc gia Nam Phi và nước ngoài đang nói chuyện với chính phủ về việc tạo ra môi trường pháp lý và kinh doanh có thể thu hút nhiều công ty công nghệ và vốn hơn. Nhóm đang trong quá trình tổ chức một hội nghị ở thủ đô Lusaka vào tháng 5 để soạn thảo các đề xuất chính sách chi tiết mà họ tin rằng Zambia sẽ thành công nơi các trung tâm công nghệ châu Phi trước đây đã vấp phải.

Mwiya Musokotwane con trai của Bộ trưởng Tài chính Situmbeko Musokotwane, cho biết: “Cuối cùng thì điều đó là do sự chào đón”.

“Nếu chính sách không thực sự đáp ứng được kỳ vọng của mọi người, thì sẽ không có ai ở đó cả”

Buterin, người đã giúp tạo ra tiền điện tử lớn thứ hai thế giới vào năm 2013, đã bày tỏ sự ủng hộ của mình trong một cuộc họp ảo với Tổng thống Zambia, Hakainde Hichilema vào đầu năm nay. Đó là sau chuyến thăm năm 2019 đến đất nước này với tư cách là khách của Mwiya, người muốn anh ta xem một thành phố thuê mới bên ngoài Lusaka cũng đang định vị mình để thu hút các doanh nghiệp.

  Mama Bitcoin: Người phụ nữ đi đầu về việc sử dụng tiền điện tử ở Tây Phi

“Tôi bị ấn tượng bởi tất cả những người tôi gặp đều sẵn sàng đi và làm những điều lớn lao” nhà tiên phong tiền điện tử cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các cuộc đàm phán là một dấu hiệu nữa cho thấy châu Phi gần đây và đang phát triển vai trò là một điểm nóng cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực fintech và thương mại điện tử. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính cho hàng triệu người chưa sử dụng ngân hàng trực tuyến của châu lục này đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Mỹ và các công ty châu Phi đã huy động được mức kỷ lục 5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021.

Musokotwane cho biết các công ty bao gồm công ty thanh toán Nigeria, Flutterwave, có vòng gọi vốn 250 triệu đô la mới nhất trị giá hơn 3 tỷ đô la, cũng quan tâm đến việc tăng cường sự hiện diện ở Zambia.

Phụ thuộc vào khai thác đồng

Đối với Hichilema, thu hút các công ty công nghệ có thể là một phương tiện thực hiện một trong những cam kết tranh cử quan trọng của ông: thúc đẩy việc làm. Theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn 1/4 người Zambia dưới 24 tuổi không có thu nhập và tỷ lệ này đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm 2013. Cam kết giải quyết vấn đề của tổng thống đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 8 của ông sau khi năm lần thử không thành công trước đó.

  5 Tài Khoản Twitter về Tiền Điện Tử Tốt Nhất

Kể từ đó, ông đã thành lập Bộ Công nghệ & Khoa học như một phần trong nỗ lực hỗ trợ ngành và giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng, vốn chiếm 75% thu nhập xuất khẩu. Theo Jito Kayumba, trợ lý đặc biệt về kinh tế và phát triển của Hichilema, cựu giám đốc tại Kukula Capital, nơi đầu tư vào các công ty trẻ của Zambia, chính phủ rất mong muốn được tham khảo ý kiến ​​của các doanh nhân về các chính sách hấp dẫn đối với ngành công nghệ, bao gồm cả ưu đãi thuế.

“Chúng tôi muốn có một cách tiếp cận cởi mở hơn nhiều,” Kayumba nói trong một cuộc phỏng vấn từ Lusaka. “Bạn không thể vắt sữa một con bò chưa phát triển đầy đủ”.

Perseus Mlambo, người gốc Zimbabwe, là một trong những người đầu tiên khởi xướng. Ông đã bắt đầu nền tảng thanh toán Zazu Africa ở Zambia 5 năm trước, một công ty hiện chiếm một nửa số giao dịch Mastercard ở nước này.

Ông đã tiếp tục huy động được 3 triệu đô la vào năm ngoái từ các nhà đầu tư do quỹ Tiger Global của Mỹ dẫn đầu cho một liên doanh mới có tên Union54, một công ty cho phép các công ty phát hành thẻ ghi nợ của riêng họ mà không cần thông qua ngân hàng. Tiger, công ty đầu tư của tỷ phú Chase Coleman, cũng đã ủng hộ Flutterwave và tham gia vào các cuộc đàm phán về trung tâm Zambia.

  Khu vực tự do Zapala ở Argentina mang đến cơ hội mới cho những người khai thác Bitcoin

“Đồng đã cũ và nhàm chán,” Mlambo nói trong một cuộc phỏng vấn từ Belluno, phía bắc Venice, Ý. Các chính phủ “có nguy cơ bỏ lỡ con thuyền phương ngôn bằng cách đầu tư quá mức vào các sản phẩm ngoại lai và đầu tư quá mức vào phần mềm. Công nghệ nâng cao rất nhiều người và rào cản gia nhập là rất, rất thấp”.

Nhưng cuối cùng, sự thành công của dự án sẽ phụ thuộc vào luật pháp.

Theo Wiza Jalakasi, người sinh ra ở Malawi, Phó chủ tịch quan hệ nhà phát triển toàn cầu tại Chipper Cash, một công ty khởi nghiệp fintech khác tập trung vào châu Phi, Zambia phải cải thiện mức độ dễ dàng và chi phí. Và Mlambo cho biết anh ấy đang chờ giấy phép cư trú được chấp thuận kể từ tháng 9.

Tuy nhiên, quốc gia đã thay đổi đảng cầm quyền ba lần trong 30 năm đã có các quy định về dịch vụ tài chính tiến bộ, khiến nó trở nên hấp dẫn, Jalakasi nói.

Ông nói: “Đây không phải là thị trường lớn nhất trong khu vực, nhưng bạn có thể kiểm tra mọi thứ rất dễ dàng. “Điều đó sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian khi các chính sách này được thực hiện”.

Theo: Bloomberg

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất