Altcoin là gì, nó khác gì so với Bitcoin? Tất cả những gì nhà đầu tư cần biết

Altcoin là gì, nó khác gì so với Bitcoin

Năm 2021 chứng kiến ​​những biến động lớn trong thị trường tiền điện tử khi các loại tiền điện tử cũ tốt như Bitcoin và Ether bị mất vào tay các mã thông báo mới (token) hơn hứa hẹn đầu tư an toàn hơn và lợi nhuận lớn hơn, còn được gọi là Altcoin.

“Hiệu suất của Bitcoin đã bị giảm sút do sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Altcoin trong năm nay. Năm 2021 giống như một mùa thay thế liên tục, chỉ diễn ra trong những tháng mùa hè. Vụ thay thế này đã chứng kiến ​​một số đợt tăng giá ngắn hạn ở các khu vực khác nhau của thị trường khi các nhà giao dịch xoay vòng qua các bài tường thuật, ”Arcane Research cho biết trong một ghi chú.

Công ty nghiên cứu lưu ý thêm rằng mặc dù Bitcoin có thể đã đánh bại thị trường chứng khoán vào năm 2021, nhưng nó đã bị các loại tiền điện tử khác vượt qua trong năm nay. Trong số này, Binance Coin ( BNB ) đã trở thành đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong số ba loại tiền điện tử lớn nhất theo m-cap với mức tăng 1,344% trong khi hệ sinh thái Binance Smart Chain đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn vào năm 2021 khi nó chiếm một phần thị phần của Ethereum.

ALTCOIN CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

Altcoin là các loại tiền điện tử khác với Bitcoin. Altcoin là sự kết hợp của các từ “thay thế” và “đồng xu”. Những đồng tiền này khác biệt với Bitcoin bằng cách mở rộng khả năng của chúng và bổ sung những thiếu sót của chúng.

  Tại sao cổ phiếu khai thác tiền điện tử tăng hơn 12% vào thứ Hai

Tính đến tháng 11 năm nay, đã có hơn 14.000 loại tiền điện tử. Trong số này, Bitcoin và Ethereum chiếm khoảng 60% tổng thị trường tiền điện tử trong khi cái gọi là altcoin chiếm phần còn lại vào tháng 11 năm 2021.

CÁC LOẠI ALTCOIN

Có một số loại altcoin dựa trên các chức năng và cơ chế đồng thuận của chúng — dựa trên khai thác, tiền khai thác trước, meme coin, mã thông báo tiện ích (Utility Token), mã thông báo bảo mật (Security Token) và stablecoin:

  • Các altcoin dựa trên khai thác (Mining-based altcoins): Những đồng tiền này được khai thác để tồn tại và hầu hết chúng sử dụng phương pháp bằng chứng công việc (PoW) được sử dụng để tạo ra các đồng tiền mới bằng cách giải quyết các vấn đề khác nhau để tạo ra các khối. Các loại tiền thay thế dựa trên khai thác đáng chú ý là Litecoin, Monero và ZCash .
  • Các altcoin được khai thác trước (Pre-mined altcoins): Đây hoàn toàn trái ngược với các đồng tiền dựa trên khai thác vì chúng được sản xuất không thông qua một thuật toán mà được phân phối trước khi được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử . Ví dụ về một altcoin được khai thác trước là XRP của Ripple .
  • Mã thông báo bảo mật (Security tokens): Chúng tương tự như chứng khoán được giao dịch trên các sàn và chúng thường hứa hẹn công bằng dưới hình thức sở hữu hoặc trả cổ tức cho người nắm giữ ngoại trừ chúng có nguồn gốc kỹ thuật số. Triển vọng tăng giá đối với các mã thông báo này là lý do lớn khiến các nhà đầu tư bỏ tiền của họ vào các mã thông báo bảo mật.
  • Meme coins: còn được gọi là tiền xu trò đùa, là loại tiền điện tử được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cười hoặc meme trên phương tiện truyền thông xã hội. Đồng xu nhại hoặc xu meme đầu tiên được tạo ra là Dogecoin, được lấy cảm hứng từ một meme Doge nổi tiếng dựa trên con chó Shiba Inu của Nhật Bản vào năm 2013. Shiba Inu trở thành đối thủ của Dogecoin vào năm 2020. Meme Coins chẳng hạn như Shiba Inu và Dogecoin là một số đồng tiền meme nổi bật đã thống trị thời kỳ thịnh vượng vào năm 2021.
  • Mã thông báo tiện ích (Utility token): Các mã thông báo này được sử dụng để cung cấp dịch vụ trong mạng và có thể được sử dụng để mua dịch vụ, thanh toán phí mạng hoặc đổi phần thưởng. Mã thông báo tiện ích không được sử dụng để trả cổ tức hoặc một phần với cổ phần sở hữu.
  • Stablecoin : Như tên cho thấy, stablecoin để ý đến việc giảm sự biến động liên quan đến giao dịch tiền điện tử bằng cách gắn giá trị của chúng vào một giỏ hàng hóa (tiền tệ fiat, kim loại quý và các loại tiền điện tử khác). Giỏ này hoạt động như một khoản dự trữ để mua lại những người nắm giữ trong trường hợp tiền điện tử bị lỗi hoặc gặp sự cố. Các stablecoin đáng chú ý là USDT của Tether, Dai của MakerDAOUSD Coin ( USDC ).
  MicroStrategy đặt cược vào Bitcoin lỗ gần 1 tỷ đô la

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ALTCOIN VÀ BITCOIN LÀ GÌ?

Khung cơ bản cho Altcoin và Bitcoin là tương tự. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác nhau giữa hai loại tiền này vì Bitcoin là hình thức đầu tiên của tiền điện tử. Bitcoin có phần thiếu hụt riêng của nó như cơ chế bằng chứng công việc (PoW-proof of work) được sử dụng để tạo khối tốn nhiều năng lượng và thời gian. Khả năng hợp đồng thông minh của nó cũng bị hạn chế.

Mặt khác, Altcoin sẽ khắc phục những nhược điểm của Bitcoin và thiết lập lợi thế cạnh tranh cho các nhà đầu tư. Điều này được thực hiện thông qua cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS-proof of stake) nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và thời gian để tạo khối và xác thực các giao dịch mới.

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất