Cross-Chain là gì? Tầm quan trọng của công nghệ chuỗi chéo trong Blockchain

Cross-Chain là gì? Tầm quan trọng của công nghệ chuỗi chéo trong Blockchain

Trong blog này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến phân tích chuyên sâu về công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) như một khái niệm và ý nghĩa của nó đối với khả năng tương tác của blockchain. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ xem xét các khía cạnh khác nhau liên quan đến công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) và những gì nó giữ cho tương lai!

Như chúng ta đã biết, blockchain hoạt động trên một hệ sinh thái phi tập trung phụ thuộc vào Công nghệ sổ cái phân tán (DLT: Distributed Ledger Technology). Tuy nhiên, một nhược điểm mà hệ thống blockchain hiện tại mắc phải là nó không phải là một nền tảng tích lũy. Các mạng blockchain khác nhau hoạt động cô lập không cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của các nền tảng mới nổi, công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) là một trong những đổi mới có thể giải quyết những vấn đề này và mang lại các giải pháp cần thiết. Trước khi tiến hành thảo luận, trước tiên chúng ta hãy hiểu ý nghĩa khái niệm của chuỗi chéo (cross-chain) và một số khía cạnh khác có liên quan đến nó.

Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) là gì?

Đối với nhu cầu tăng cường khả năng tương tác giữa các blockchain có liên quan, công nghệ chuỗi chéo hay xuyên chuỗi (cross-chain) là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tự. Đây là một công nghệ mới nổi tạo điều kiện cho việc chuyển giao giá trị và dữ liệu giữa hai hoặc nhiều mạng blockchain.

Sự gia tăng nhanh chóng các ứng dụng của một số mạng phổ biến nhất bao gồm Bitcoin EthereumSolana đã dẫn đến sự xuất hiện của một số vấn đề chính. Mặc dù các mạng này cho phép người dùng giao dịch mã thông báo của họ trên blockchain, nhưng có một số hạn chế cơ bản về kinh tế và kỹ thuật khi mở rộng quy mô. Kết quả của những hạn chế này, người dùng thường không thể nhận được đầy đủ lợi ích của công nghệ vì các chuỗi này hoạt động riêng lẻ.

Tuy nhiên, sự ra đời của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) giải quyết những vấn đề này bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác của blockchain và cho phép người dùng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu. Giao thức chuỗi chéo (cross-chain) tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các mạng blockchain khác nhau và cho phép trao đổi dữ liệu giữa một số mạng. Thông qua giao thức xuyên chuỗi (cross-chain), người dùng có thể giao tiếp mà không cần sự tham gia của các bên trung gian. Do đó, các blockchains chia sẻ các mạng tương tự có thể chuyển giá trị và dữ liệu giữa nhau.

Sau đây là một số tính năng chính của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain):

  • Công nghệ xuyên chuỗi (cross-chain) hoạt động trên nguyên tắc nguyên tử.
  • Nó cho phép sự nhất quán thích hợp giữa một số blockchains được kết nối với nhau.
  • Nó cho phép phân phối mạng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tại sao công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) lại quan trọng như vậy?

Chúng ta đã tìm hiểu về ý nghĩa chức năng của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain), bây giờ chúng ta hãy hiểu tại sao nó lại quan trọng như vậy. Tầm quan trọng của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) nằm ở chỗ nó cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu và giao dịch mã thông báo mà không nhất thiết phải sử dụng bất kỳ trung gian nào. Cơ sở hạ tầng này tạo điều kiện cho khả năng tương tác của blockchain, cho phép hai hoặc nhiều blockchain nâng cao hiệu quả, đánh đổi sự phân quyền và bảo mật.

  Greenpeace và đồng sáng lập Ripple vận động thay đổi Bitcoin sang mô hình thân thiện hơn

Nó cũng rất cần thiết vì nó cải thiện hiệu quả chuỗi, giảm phân đoạn và cho phép người dùng giao tiếp trên nhiều blockchains một cách tự do hơn. Do đó, công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) có tiềm năng to lớn trong việc cho phép khả năng tương tác của blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề và loại bỏ nhiều ràng buộc trên blockchain và các mạng khác.

Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) hoạt động như thế nào?

Vì không có cách tiếp cận xác định nào có thể được áp dụng như nhau cho tất cả các mạng, nên nó khác nhau giữa các mạng. Mỗi mạng sử dụng một hệ thống khác nhau về khả năng tương tác blockchain để cho phép các giao dịch mà không cần áp dụng tích hợp của bên thứ ba. Dưới đây là một số cách tiếp cận phổ biến nhất và được biết đến rộng rãi đối với các giao dịch riêng lẻ trên các chuỗi khác nhau.

Atomic Swaps

Đây là những công cụ hỗ trợ trao đổi cho phép hai bên khác nhau giao dịch mã thông báo của họ trên nhiều blockchain. Loại cơ chế này không liên quan đến yêu cầu đối với bên thứ ba tập trung để tạo điều kiện cho các giao dịch. Thay vào đó, nó cho phép người dùng giao dịch trực tiếp mã thông báo của họ trên cơ sở ngang hàng (peer-to-peer).

Cơ chế này hoặc hoàn thiện toàn bộ bộ xử lý hoặc không khởi chạy nó ngay từ đầu. Ví dụ, hai bên có thể quyết định giữ giới hạn 1 giờ đối với Atomic Swaps (Hoán đổi nguyên tử). Trong trường hợp này, chủ sở hữu ban đầu sẽ nhận được mã thông báo đã gửi của họ sau khi hết thời gian 1 giờ mặc dù không phải tất cả các điều kiện đều được đáp ứng. Mặc dù nó có thể không dễ dàng đối với người dùng mới, nhưng một nhà phát triển blockchain chuyên nghiệp sẽ thấy điều đó thật dễ dàng.

Relays

Relays cho phép các mạng blockchain kiểm tra các giao dịch và sự kiện diễn ra trên các chuỗi khác. Chúng hoạt động trên cơ sở chuỗi đến chuỗi (chain-to-chain) mà không có sự tham gia của các nút phân tán tạo điều kiện cho một hợp đồng duy nhất hoạt động như một khách hàng trung tâm của các nút khác trên nhiều chuỗi. Bằng cách này, nó có thể xác minh toàn bộ lịch sử giao dịch và các tiêu đề trung tâm cụ thể theo yêu cầu. Tuy nhiên, phương pháp tiếp sức đòi hỏi rất nhiều chi phí để vận hành và chăm sóc an ninh cho hoạt động.

Ngoài hai phương pháp này, có nhiều cách tiếp cận khác mà công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) tuân theo để hoạt động. Sự đồng thuận hợp nhất là một trong những cách tiếp cận cho phép khả năng tương tác blockchain hai chiều giữa một số mạng. Mặt khác, một nhóm cụ thể của các bên đã được xác minh cũng đến với nhau để kiểm tra các sự kiện của chuỗi.

Lợi ích của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) là gì?

Mặc dù cơ chế chuỗi chéo giúp ích đáng kể trong việc mang lại khả năng tương tác của chuỗi khối, nhưng có một số lợi ích cơ bản của nó. Dưới đây là một số lợi ích đáng kể mà công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) mang lại.

Kết nối hai mạng blockchain độc lập

Một trong những lợi thế tốt nhất của công nghệ chuỗi chéo là nó cho phép giao tiếp hiệu quả và kết nối mạnh mẽ giữa hai mạng blockchain khác nhau. Vì nó thường được sử dụng để bắt đầu chuyển tài sản và hoán đổi mã thông báo, không có phạm vi cho sự không tương thích của blockchain. Ngoài ra, nó cũng cho phép người dùng chuyển thông tin như tài sản, biên lai giao dịch và hợp đồng ảo.

Khả năng mở rộng tốt hơn

Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) tạo điều kiện cho khả năng mở rộng tốt hơn so với các cơ chế hiện tại trên blockchain do khả năng tương tác hạn chế của chúng. Bởi vì công nghệ này giúp người dùng tương tác với các mạng blockchain khác nhau, giờ đây có thể tận dụng tốc độ liên quan đến nhiều blockchain để cuối cùng nâng cao khả năng mở rộng.

Nâng cao luồng dữ liệu và chuyển mã thông báo

Theo cơ chế hiện tại, người dùng cần gửi hướng dẫn từ chuỗi nguồn. Sau khi trình xác nhận nhận được các hướng dẫn này, trình chuyển tiếp sẽ chuyển các hướng dẫn đến chuỗi đích. Tuy nhiên, với công nghệ chuỗi chéo (cross-chain), giao dịch được xác minh ngay sau khi hoàn thành và đến đích chỉ thay đổi khi quá trình xác minh hoàn tất. Bằng cách này, nó sắp xếp hợp lý toàn bộ quy trình và giúp cho việc trao đổi và chuyển dữ liệu trở nên liền mạch. Nếu bạn cũng muốn giao dịch tiền điện tử trên blockchain, bạn có thể tham gia bất kỳ lớp học blockchain nào trực tuyến để tìm hiểu những điều cơ bản.

  Vương quốc Anh khẳng định cam kết điều chỉnh các stablecoin sau vụ Terra

Làm nản lòng sự độc quyền của các thực thể lớn

Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) cũng giúp tạo ra sự ổn định trên thị trường bằng cách không khuyến khích sự độc quyền của các tập đoàn lớn. Ví dụ, Bitcoin và Ethereum là những cái tên hàng đầu trong thế giới tiền điện tử, chiếm hơn 70% tổng thị phần. Do sự thống trị này, không còn chỗ trống cho những người chơi mới trên thị trường có thể thử nghiệm các chiến lược của họ và tạo vị thế trong cuộc cạnh tranh hiện tại.

Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) có thể giúp ích trong các tình huống như vậy vì nó xây dựng một hệ sinh thái nơi các quy trình giao dịch sẽ tập trung vào tất cả các mạng như nhau. Trọng tâm sẽ không chỉ tập trung vào một số mạng blockchain lớn mà còn trên các mạng khác. Do đó, công nghệ chuỗi chéo có thể tạo ra một kịch bản công bằng bằng cách tạo điều kiện cho một cách tiếp cận cân bằng để nêu rõ cách người chơi tiền điện tử tham gia vào thị trường.

Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) giúp đạt được khả năng tương tác chuỗi khối như thế nào?

Mặc dù công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) vô cùng hữu ích trong việc chống lại những thách thức hiện có trên mạng blockchain, nhưng nó giúp ích gì chính xác trong việc đạt được khả năng tương tác của blockchain nói chung? Như chúng ta đã biết, sự thành công của công nghệ blockchain phần lớn phụ thuộc vào các mạng có thể được tích hợp vào nó. Tương tác cũng là một yếu tố không thể thiếu khác quyết định khả năng sử dụng của mạng blockchain.

Vì lý do này, điều cần thiết là phải đặt một hệ thống có thể cho phép giao tiếp giữa các blockchains khác nhau và tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu suôn sẻ. Đây là lúc mà vai trò của các công nghệ chuỗi chéo được đặt ra. Nó cố gắng giải quyết những thách thức liên quan bằng cách tăng cường giao tiếp và khả năng tương tác giữa các mạng blockchain. Có một số dự án chuỗi chéo (cross-chain) đang nổi lên hoạt động trên cùng một ý tưởng và hoạt động như một nền tảng cho phép giao tiếp giữa các khối khác nhau trong mạng mà không liên quan đến bên trung gian hoặc bên thứ ba.

Nhiều nền tảng khác cung cấp chứng chỉ blockchain mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập khi hoàn thành khóa học được chỉ định. Là một khái niệm mang lại giải pháp cho tất cả những ràng buộc và hạn chế này hiện đang tồn tại trên blockchain, khả năng tương tác còn một chặng đường dài để loại bỏ các bên trung gian và bên thứ ba tương tự như các hệ thống tập trung. Hiện tại, không có hệ thống ví duy nhất nào có thể cho phép người dùng lưu trữ và chuyển các mã thông báo cũng như chia sẻ dữ liệu trên các blockchain khác nhau.

Một hạn chế như vậy trở thành một vấn đề lớn về lâu dài vì nó cản trở người dùng bắt đầu chuyển dữ liệu và giao dịch mã thông báo với sự bảo mật thích hợp. Bởi vì nó cho phép người dùng nhận được những lợi ích của một mạng phi tập trung và giao tiếp với nhau mà không cần bất kỳ sự cố định nào, công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa các giải pháp này lại với nhau. Do đó, công nghệ chuỗi chéo là giải pháp cuối cùng để đạt được khả năng tương tác trong blockchain và đạt được tính minh bạch và hiệu quả hơn nữa trong các mạng blockchain.

Tương lai của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain)

Là một cơ chế mới nổi, công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) còn một chặng đường dài để tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác của blockchain. Mặt khác, điều quan trọng là blockchain phải phổ biến ứng dụng của nó cho một số ngành công nghiệp. Nhưng do những thách thức và khó khăn hiện tại, nó có thể không phải là một con đường dễ dàng để đi. Blockchain phải mang lại khả năng tương tác trên nền tảng của nó và được áp dụng trong các phân đoạn khác nhau mà hiện không tồn tại trên nền tảng của nó.

  Robinhood triển khai ví Ethereum độc lập

Ngoài ra, nhu cầu về khả năng tương tác thông qua công nghệ kết hợp không chỉ giới hạn ở giao dịch an toàn của mã thông báo mà còn yêu cầu chuyển giao dữ liệu bí mật một cách an toàn và bảo mật. Các công nghệ chuỗi chéo vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng chúng có thể đóng một vai trò to lớn trong việc tăng tốc khả năng tương tác của blockchain. Nó có tiềm năng to lớn trong việc nổi lên như một cơ chế khả thi để khuyến khích các giải pháp khả năng tương tác tốt hơn trong tương lai.

Hơn nữa, nó cũng rất cần thiết cho các tổ chức doanh nghiệp khác nhau và các nhà đầu tư bán lẻ tích cực tham gia vào các nền tảng blockchain để giao dịch mã thông báo. Vì các doanh nghiệp này không chỉ kinh doanh sản phẩm và dịch vụ mà các giao dịch còn liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu và giá trị bí mật. Do đó, điều cần thiết là phải đặt một hệ thống có thể cho phép các hệ thống minh bạch và an toàn hơn cho các giao dịch trên blockchain mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Ngoài ra, nếu bạn băn khoăn về cách học blockchain, bạn có thể tham khảo nhiều nguồn cung cấp thông tin liên quan. Công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) không chỉ là nhu cầu của ngày hôm nay mà còn là hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn!

Những thách thức đối với công nghệ mới này

Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức mà công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) có thể không giải quyết được. Ví dụ: cơ chế hiện tại không lưu giữ lịch sử của các mã thông báo không thể thay thế vì chúng là một phần của các giao dịch chỉ diễn ra trên các blockchain giữa các nền tảng khác nhau. Hoàn thiện các giao dịch và giải quyết những thách thức hiện tại của công nghệ blockchain là một mối quan tâm khác có thể không nhận được bất kỳ giải pháp nào.

Ngoài ra, một số ngành công nghiệp có thể nghi ngờ những lợi ích mà công nghệ chuỗi chéo mang lại liên quan đến tắc nghẽn và các cuộc tấn công trực tuyến. Nó có thể dẫn đến việc nhân rộng các lợi ích mà blockchain hiện đang cung cấp bao gồm chi phí thấp, khả năng chống kiểm duyệt và bảo mật cao.

Liên quan đến những thách thức này, công nghệ chuỗi chéo sẽ cần phải xem xét các trường hợp sử dụng này và tạo điều kiện cho một hệ thống hiệu quả hơn để chia sẻ tài nguyên và truyền dữ liệu. Ngoài ra, nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn tìm hiểu về các công nghệ này, hãy đảm bảo tham khảo khóa đào tạo về blockchain tốt nhất cho khóa đào tạo của bạn.

Tổng kết về công nghệ chuỗi chéo (cross-chain)

Khả năng tương tác của chuỗi khối và công nghệ giao thoa là hai khía cạnh không thể thiếu của công nghệ chuỗi khối nói chung. Khi tích hợp hai khái niệm, chúng ta có thể khám phá phạm vi mở rộng của tiền điện tử và thế giới của nó nhưng cũng thúc đẩy khái niệm áp dụng blockchain. Lý do chính khiến tầm quan trọng của công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) được nhấn mạnh đến vậy là nó có tiềm năng lớn để đối phó với những thách thức hiện tại.

Từ các vấn đề về khả năng mở rộng cho đến nhu cầu nghiêm trọng về tính minh bạch trên các mạng blockchain, công nghệ chuỗi chéo có thể mang lại một số giải pháp để giải quyết những thách thức cơ bản trong hệ sinh thái blockchain. Do đó, sẽ không sai khi nói rằng công nghệ chuỗi chéo là một cuộc cách mạng mới chớm nở trong tương lai!

Theo: Blockchain Council

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất