EIP-1559 là gì? EIP-1559 sẽ thay đổi Ethereum như thế nào?

EIP-1559 là gì? EIP-1559 sẽ thay đổi Ethereum như thế nào?

EIP-1559 sẽ thay đổi cơ chế thị trường phí của Ethereum. Trong bài đăng này, chúng tôi trả lời các câu hỏi chính mà chủ sở hữu Ethereum, người dùng dApp và nhà phát triển có về EIP-1559, sẽ được đưa vào London Hard Fork.

Không phải hàng ngày mà các phương tiện truyền thông tài chính chính thống đề cập cụ thể đến các Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP – Ethereum Improvement Proposals). EIP-1559 thành công với xu hướng này. Một trong những lý do là ngoài việc đơn giản hóa thị trường phí gas của Ethereum, nó cũng thay đổi chính sách tiền tệ của Ethereum. Tuy nhiên, EIP-1559 còn nhiều điều hơn meme của nó là tạo ra “ltra-Sound Money – Tiền siêu âm thanh” cho Ethereum.

EIP-1559 là gì?

EIP-1559 sẽ thay đổi cơ chế thị trường phí của Ethereum. Về cơ bản, EIP-1559 loại bỏ đấu giá theo giá đầu tiên như là cách tính phí gas chính. Trong đấu giá theo giá đầu tiên, mọi người đặt giá thầu một số tiền phải trả để giao dịch của họ được xử lý và người trả giá cao nhất sẽ thắng. Với EIP-1559, sẽ có một “base fee – phí cơ sở” riêng biệt cho các giao dịch được bao gồm trong khối tiếp theo. Đối với người dùng hoặc ứng dụng muốn ưu tiên giao dịch của họ, họ có thể thêm “tip – tiền boa”, được gọi là “priority fee – phí ưu tiên” để trả cho người khai thác để đưa vào nhanh hơn.

Như một phép tương tự để giải thích phí cơ bản và tiền boa, hãy tưởng tượng trải nghiệm sử dụng ứng dụng dịch vụ chia sẻ chuyến đi trên điện thoại của bạn (ví dụ: Uber, Lyft hoặc Didi). Bạn muốn sử dụng ứng dụng này để đi xe từ A đến B. Chi phí đi từ A đến B là như nhau, bất kể tài xế nào đón bạn (phí cơ bản trong EIP-1559). Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu bạn có thể thêm tiền boa cho tài xế của mình trước khi bắt đầu lái xe. Nếu tiền boa của bạn cao hơn những gì người khác đang cung cấp tại thời điểm đó, tài xế sẽ được khuyến khích đón bạn hơn những hành khách tiềm năng khác không đưa ra tiền boa.

EIP-1559, sẽ có một "base fee - phí cơ sở" riêng biệt cho các giao dịch được bao gồm trong khối tiếp theo
EIP-1559, sẽ có một “base fee – phí cơ sở” riêng biệt cho các giao dịch được bao gồm trong khối tiếp theo

Quá trình này tương tự như các giao dịch ETH của bạn: bạn có thể đặt tiền boa cho các thợ đào (“tài xế lái xe” trong ví dụ trên) để đưa giao dịch của bạn vào khối tiếp theo (“chuyến đi” trong ví dụ trên). Mẹo cao hơn có nghĩa là có nhiều khả năng giao dịch của bạn được đưa vào khối tiếp theo và do đó được hoàn thành.

  Đặt cược tiền điện tử Staking pool là gì?

Sơ đồ trên cho thấy cơ chế phí sẽ hoạt động như thế nào với EIP-1559. Hiện tại, phí được trả cho các thợ đào, những người cũng nhận được phần thưởng khối là 2 ETH mỗi khối, cộng với phần thưởng chú. Với EIP-1559, phí cơ bản bị đốt cháy, nhưng tiền boa và phần thưởng khối vẫn thuộc về người khai thác.

Điều này sẽ làm cho gas rẻ hơn?

Không, đây không phải là mục đích của EIP. Như một tác dụng phụ của phí cơ sở dễ dự đoán hơn, EIP-1559 có thể dẫn đến một số giảm giá gas nếu chúng tôi giả định rằng khả năng dự đoán phí có nghĩa là người dùng sẽ thanh toán quá mức cho gas ít thường xuyên hơn. Với EIP-1559, phí cơ sở sẽ tăng và giảm tới 12,5% sau khi các khối đầy hơn 50%. Ví dụ, nếu một khối đầy 100% phí cơ bản tăng 12,5%; nếu đầy đủ 50% phí cơ bản sẽ như nhau; nếu nó là 0% đầy đủ, phí cơ sở sẽ giảm 12,5%.

Sự chuyển động liên tục của các ứng dụng sang các bản cuộn lên và Lớp 2 sẽ giúp giảm đáng kể phí.

Điều này sẽ thay đổi trải nghiệm người dùng như thế nào khi đặt phí giao dịch?

Ý tưởng là làm cho các khoản phí dựa trên nhu cầu khối trở nên minh bạch hơn cho người dùng. Các ví như MetaMask sẽ có thể có các ước tính tốt hơn và sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào các phép toán bên ngoài vì phí cơ sở được quản lý bởi chính giao thức.

Người dùng có cần chọn phí giao dịch không? Nếu vậy, làm thế nào để họ xác định số tiền thích hợp?

Ví sẽ cung cấp các cài đặt được xác định trước dựa trên mức độ khẩn cấp của giao dịch đối với người dùng. Với MetaMask, người dùng vẫn sẽ có tùy chọn đặt mức độ ưu tiên cho giao dịch của họ là “thấp” “trung bình” và “cao”, dựa trên mức sử dụng ước tính của khối trước đó và loại giao dịch.

  UnicornDAO huy động 4,5 triệu đô la để hỗ trợ phụ nữ, LGBTQ+, nghệ sĩ NFT

Người dùng thông thường sẽ chọn số tiền “tiền boa” hay đó sẽ là một phần của phí tổng thể được chọn trước cho người dùng?

“Tiền boa” sẽ được bao gồm dưới dạng “phí gas” tổng thể mà người dùng thấy để gửi một giao dịch. Bạn cũng sẽ có thể “chỉnh sửa phí gas” để tăng hoặc giảm “tiền boa” được gọi là “phí ưu tiên”.

Trải nghiệm người dùng sẽ khác trong thời gian mạng bị tắc nghẽn?

Trong thời gian mạng bị tắc nghẽn cao, phí cơ sở sẽ điều chỉnh 12,5% tùy thuộc vào nhu cầu vượt quá giới hạn gas lý tưởng trên mỗi khối cho đến khi nhu cầu đó giảm xuống. Thay vì đấu giá theo giá đầu tiên, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về mức độ tắc nghẽn của mạng bởi phí cơ sở cao như thế nào. Nếu quá tắc nghẽn, người dùng có thể trả giá đó hoặc không, giống như họ mua một món hàng ở cửa hàng. Hoặc, họ gửi một khoản phí thấp hơn và đợi giá giảm trong tương lai.

Ai đó có thể xem họ đã trả tiền boa ở đâu? Liệu các trình khám phá khối như Etherscan hiện có hiển thị thông tin này không?

Công việc này đang chờ xử lý. Nhiều khả năng là có, hầu hết các công cụ sẽ được cập nhật tương ứng để hiển thị thông tin mới liên quan đến EIP.

Điều này có làm cho ETH giảm phát như một tài sản không?

Việc lập mô hình chính xác cách EIP-1559 giảm phát rất khó vì bạn phải dự đoán các biến số như giao dịch dự kiến ​​và thậm chí còn khó dự đoán hơn, tình trạng tắc nghẽn mạng dự kiến. Về lý thuyết, càng nhiều giao dịch xảy ra, càng có nhiều áp lực giảm phát mà việc đốt phí cơ sở lên nguồn cung Ethereum tổng thể.

Sau khi hợp nhất thành Proof of Stake, mô hình của Justin Drake ước tính như một “dự đoán tốt nhất” rằng 1.000 ETH sẽ được phát hành mỗi ngày và 6.000 ETH sẽ bị đốt. Giả sử có nhiều người xác thực hơn tham gia và APR đặt cược là 6,7%, thì thay đổi nguồn cung hàng năm sẽ là -1,6 triệu ETH, giảm tỷ lệ cung cấp hàng năm 1,4%.

  Liệu trò chơi Metaverse có thể thay thế cho MMO Gaming trong tương lai

Mặc dù nhận thức ngày càng tăng về MEV và các EIP tiềm năng để mang lại sự minh bạch hơn, chúng ta có thể mong đợi các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá chỉ trở nên phức tạp hơn khi các nhà giao dịch tài chính tổ chức sử dụng các giao thức DeFi. Điều này có thể có nghĩa là cuối cùng có thể sẽ được chi tiêu nhiều hơn cho tiền boa trên mỗi khối so với phí cơ sở. Zhu Su và Hasu thực sự dự đoán rằng ít hơn một nửa số phí ngày nay có thể bị đốt cháy bởi EIP 1559.

Có bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào cho dapp trên Ethereum không?

Tất cả sự thay đổi đều có rủi ro, nhưng cộng đồng Ethereum có thành tích về sự phối hợp và phát triển phần mềm mạnh mẽ. Có một số rủi ro tiềm ẩn mà EIP-1559 mang lại cho các tác nhân mạng nhạy cảm với thời gian, chẳng hạn như oracles. Oracles thường cung cấp thông tin giá cả cần thiết để hỗ trợ các tác nhân khác nhau trong hệ sinh thái DeFi.

Ví dụ: Compound cần phải biết định giá (tức là giá x số lượng tài sản) của tài sản thế chấp của người dùng để xác định xem vị trí của họ có cần thanh lý hay không. Việc xác định giá trị của những tài sản này phải được cập nhật liên tục và Compound dựa vào những điều kỳ diệu để cập nhật thông tin này.

Tuy nhiên, oracles có thể gặp sự cố theo EIP-1559 trong thời gian tắc nghẽn cao. Trong EIP-1559, khi các khối liên tục đầy hoặc gần đầy ở kích thước khối lớn hơn, phí cơ sở sẽ tăng theo cấp số nhân và sẽ không ngừng tăng theo cấp số nhân cho đến khi các khối không còn đầy nữa. Sự gia tăng theo cấp số nhân này xảy ra dựa trên một thuật toán xác định trước và không dựa trên một cuộc đấu giá.

Do đó, nếu nhu cầu không giảm, phí cơ sở có thể đạt đến mức cắt cổ khá nhanh. Các tác nhân mạng như oracles, nhạy cảm về thời gian vì họ cần cung cấp thông tin giá cả cho gần như tất cả DeFi, có thể phải trả phí cực kỳ cao để đảm bảo thông tin giá cả đến ứng dụng DeFi kịp thời. Trên thực tế, nhiều mạng oracles có thể phải thay đổi tần suất cung cấp thông tin giá cả.

Theo: consensys

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất