TVL là gì? Tổng giá trị bị khóa Total Value Locked

TVL là gì? Tổng giá trị bị khóa Total Value Locked

Tổng giá trị bị khóa (TVL – Total Value Locked), trong bối cảnh tiền điện tử, đại diện cho tổng của tất cả tài sản được gửi vào các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) để kiếm phần thưởng, lãi suất, tiền và mã thông báo mới, thu nhập cố định, v.v.

Vì các dịch vụ blockchain được phát triển trên cơ sở ngang hàng mạng ngang hàng, không có cơ quan trung ương để quản lý, xây dựng hoặc cải thiện hệ sinh thái. Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử tự nhận được sự cân nhắc về việc xây dựng các mạng này từ dưới lên bằng tiền và mã thông báo của họ.

Chỉ số này là một thước đo quan trọng của thị trường DeFi tổng thể. Hiện tại, TVL (Total Value Locked) đã đạt được con số đáng kinh ngạc 169 tỷ đô la trên toàn cầu, với tiền gửi Ethereum nhận được miếng bánh lớn nhất, so với chỉ 400 triệu đô la hai năm trước. Vậy chính xác thì những giao thức DeFi này tạo ra TVL (Total Value Locked) là gì và các nhà đầu tư có thể thu lợi từ chúng như thế nào?

TVL (Total Value Locked) được tính như thế nào?

Nó rất đơn giản. Giả sử một nhà đầu tư kết nối ví của họ với nền tảng DeFi và gửi tiền điện tử trị giá 1.000 đô la vào một nhóm tiền để xác thực các giao dịch trên blockchain gốc của nó (đặt cược) và nhận phần thưởng.

  Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử là gì?

Tiếp theo, anh ấy cho vay thêm 1.000 đô la tiền điện tử để lấy lãi trên cùng một nền tảng. Sau đó, anh ta gửi số tiền trị giá 1.000 đô la vào một nhóm tiền để cung cấp tính thanh khoản cho giao dịch để hoán đổi giữa các altcoin ít người biết đến và anh ta kiếm được tiền hoa hồng giao dịch.

Nếu đây là hoạt động kinh doanh duy nhất mà nền tảng DeFi giả định nhận được, thì Tổng giá trị bị khóa TVL (Total Value Locked) của nó sẽ là 3.000 đô la.

Cách sử dụng số liệu TVL (Total Value Locked)

Hầu hết các nền tảng DeFi như Aave, PancakeSwapUniswap đều phát hành mã trùng tên để người dùng có thể thực hiện các dịch vụ nói trên. Do đó, chúng ta có thể suy ra liệu những mã thông báo này có bị định giá thấp hay được định giá quá cao hay không bằng cách sử dụng TVL (Total Value Locked) làm thước đo giá trị cơ bản, sau đó lấy vốn hóa thị trường của nó và chia nó cho TVL (Total Value Locked), tương tự như giá trên sổ sách (P/B: price-to-book) tỷ lệ cho cổ phiếu.

Với cổ phiếu, tỷ lệ P/B càng cao thì việc mua vào càng nguy hiểm vì nhà đầu tư có rất ít giá trị hữu hình. Vốn hóa thị trường của các công ty có thể vượt quá giá trị sổ sách của họ giống như cách mà vốn hóa thị trường tiền điện tử có thể vượt quá TVL (Total Value Locked) của họ. Triết lý tương tự để định giá được áp dụng ở đây; càng thấp, càng tốt.

  10 diễn đàn tiền điện tử tốt để bạn tham gia vào năm 2022

Ví dụ: Aave có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL (Total Value Locked) là 0,29, trong khi con số đó là 2,40 cho Uniswap và 0,85 cho PancakeSwap. Vì vậy, theo thước đo này, mã thông báo Aave là rẻ nhất trong số ba loại.

Hơn nữa, người ta cũng có thể sử dụng tỷ lệ vốn hóa thị trường/TVL để đánh giá trạng thái hiện tại của tâm lý nhà đầu tư trên thị trường DeFi. Chia tổng vốn hóa thị trường DeFi cho TVL 118,01 tỷ đô la của nó sẽ thu được 0,70, cho thấy không có nguy cơ hưng phấn sắp xảy ra. Tôi chỉ bắt đầu lo lắng khi giá trị đó đạt 3 hoặc 4.

Cuối cùng, người ta có thể sử dụng TVL (Total Value Locked) để đo tính toàn vẹn của chính các nền tảng DeFi. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn kiếm được lợi nhuận cao bằng cách gửi mã thông báo của mình vào các giao thức DeFi, nhưng những lời đề nghị như vậy từ các nền tảng ít được biết đến rất có thể là lừa đảo.

Do đó, tốt nhất chỉ nên sử dụng các nền tảng có TVL (Total Value Locked) lớn hơn 1 tỷ đô la và được kiểm toán bởi các công ty an ninh mạng blockchain như CertiK. Nó giống như cách báo cáo tài chính của các công ty đáng tin cậy hơn nếu kiểm toán viên kiểm tra chúng và bảng cân đối kế toán của họ càng tốt thì nhà đầu tư càng tin tưởng.

  5 trò lừa đảo tiền điện tử hàng đầu mà bạn cần biết

Nhìn chung, đây là một số liệu quan trọng để các nhà đầu tư hiểu nếu họ muốn đầu tư vào mã thông báo DeFi hoặc tận dụng các dịch vụ sinh lợi khác nhau trong hệ sinh thái đang phát triển.

Theo: nasdaq

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất