Koii Network xây dựng trên mô hình giống WordPress cho Web3

Koii Network xây dựng trên mô hình giống WordPress cho Web3

Chúng ta đang tiếp tục thấy những người tham gia vào Web3 đang đặt JavaScript ở trung tâm của các giải pháp dành cho nhà phát triển của họ, một phần không nhỏ là do cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ 16 triệu người.

Koii Network là một trong những công ty đặt cược lớn vào JavaScript, với ngăn xếp năm lớp (five-layer stack) mà Giám đốc điều hành của nó, Al Morris ví như ngăn xếp MERN [MongoDB, ExpressJS, ReactJS và NodeJS] cho Web3 được xây dựng trên mô hình giống WordPress.

Mạng Koii Network có gì khác biệt?

Koii Network ra đời là kết quả của kinh nghiệm dạy mọi người về blockchain của Morris với tư cách là một phần của Blockchain Institute có trụ sở tại Chicago, nơi điều hành We Teach Blockchain. Anh ấy nói, “Koii là giải pháp cho rất nhiều trại đào tạo dành cho nhà phát triển mà tôi đang giảng dạy. Chúng tôi đã gặp rất nhiều sinh viên đại học thực sự muốn xây dựng một ứng dụng phi tập trung, nhưng công nghệ thực sự vẫn chưa có“.

Mỗi công ty blockchain mà tôi đã xem xét có một cách tiếp cận hơi khác nhau về cách họ thu hút các nhà phát triển. Trong một cuộc phỏng vấn với The New Stack, Morris giải thích sự tương tự của WordPress như thế này:

“Đó là về việc có một mô hình tiêu chuẩn mà tất cả mọi người đều hoạt động trong đó,” anh nói. “Nếu bạn tạo một plugin hoặc chủ đề WordPress, sẽ có các thông số kỹ thuật về giao diện và chức năng của nó, cho phép bạn bắt đầu từ một mẫu và sửa đổi nó. Những gì chúng tôi đang cố gắng hoàn thành là ngăn xếp nhiều lớp. Đối với năm lớp cốt lõi của chúng tôi, những gì chúng tôi đã làm là tạo các mẫu cho từng thành phần, điều này sẽ cho phép mọi người tạo ra toàn bộ ứng dụng phi tập trung với một bộ mẫu đầy đủ đằng sau nó”.

  Bot Discord của Axie Infinity bị xâm nhập, tin tặc đưa ra thông báo đúc tiền giả

Năm lớp cốt lõi là danh tính (identity), giao diện (interface), nhiệm vụ (tasks), giải quyết (settlement) và lưu trữ (storage).

Để xác định danh tính, Koii Network đã phát hành một ví đa năng có tên Finnie, ví này hiện có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng của Chrome. So sánh với MERN đi kèm với lớp giao diện Koii, được xây dựng bằng React và lớp tác vụ được xây dựng trên Node.js. Lớp định cư là một nhánh của Solana và được viết bằng Rust, nhưng Koii đã để lộ lớp này theo cách mà không yêu cầu các nhà phát triển phải có bất kỳ kinh nghiệm nào với Rust để thực hiện nó. Lớp lưu trữ cũng có thể được giải quyết thông qua JavaScript.

Một ưu điểm chính mà Morris nhấn mạnh là thực tế là toàn bộ ngăn xếp Mạng Koii có thể chạy trên máy cục bộ của bạn, điều này cho phép tạo mẫu nhanh hơn.

Đạt được sự đồng thuận (Consensus) trên thiết bị tiêu dùng

Một cách tiếp cận mới khác được Koii Network sử dụng là triển khai nút của họ, có thể được tách ra trên PC cấp độ người tiêu dùng và cuối cùng là trên thiết bị di động.

Morris giải thích, “Koi được thiết kế để sử dụng lưu trữ phi tập trung trước tiên và xây dựng xung quanh đó một lớp các nút nhiệm vụ, là các thiết bị cá nhân của mọi người. Chúng tôi đã thiết kế nó theo cách này để giải quyết rất nhiều vấn đề với nguyên mẫu Ethereum ban đầu.

  Chơi game Tank Wars Zone trên nền tảng blockchain của Fantom

Với Ethereum hiện tại, bạn có mọi nút đang cố gắng tính toán trạng thái mới của mọi hợp đồng. Với Koii, những gì chúng tôi làm là chúng tôi có tất cả các thiết bị tiêu dùng này. Chúng tôi đã có 24.000 người đăng ký để chạy 42.000 nút, nói rằng họ muốn đóng góp một chiếc điện thoại và một máy tính. Với tất cả các thiết bị máy tính đó, những gì chúng ta có thể làm về cơ bản là cung cấp mạng như một dịch vụ, vì vậy bạn có thể thiết lập nhóm nút tác vụ của riêng mình và mỗi nút tác vụ chạy một tác vụ và chúng kiểm tra công việc của nhau và đó là nút đồng thuận, vì vậy bạn có thể tạo các hệ thống có khả năng mở rộng cao theo yêu cầu và tất cả đều chạy trên bộ nhớ phi tập trung”.

Các trường hợp sử dụng hiện tại cho mạng Koii Network

Một trường hợp sử dụng chính cho Koii Network là cái mà Morris mô tả là “attention mining – khai thác sự chú ý”. Koii Network có khái niệm này về Proofs of Real Traffic, là một cơ chế trao thưởng cho lượt truy cập trang web và lượt xem nội dung dựa trên thực tế là người dùng đã cài đặt ví Finnie trong trình duyệt của họ. Điều này có cảm giác giống như Brave Browser thưởng cho bạn khi lướt web, nhưng tôi có thể thấy tiềm năng của việc này là cho phép các giao dịch vi mô có thể hạ gục một số bức tường phí tại các trang web nội dung nếu khái niệm này được áp dụng rộng rãi hơn.

  Dự án Super Game của Sega đang tìm cách thêm NFT

Một ứng dụng thú vị khác là khái niệm CDN phi tập trung (decentralized CDNs). ArweaveFilecoin là những giải pháp tuyệt vời để lưu trữ phi tập trung nhưng có một số thách thức về hiệu quả trên quy mô lớn. Các nút của Mạng Koii có thể hoạt động giống như các máy chủ biên, cho phép lưu nội dung vào bộ nhớ đệm gần nơi mọi người đang truy cập, điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu suất.

Giống như những gì các công ty blockchain và Web3 khác, chúng ta có một chút hoài nghi về triển vọng dài hạn của Koii Network trong việc áp dụng hàng loạt. Và đặc biệt nghi ngờ về cấu trúc phần thưởng dựa vào việc mọi người được trả tiền để chạy các nút trên máy cá nhân, điều này có thể là do trước đây chưa từng có khái niệm đó được triển khai thành công.

Giống như nhiều dự án Web3 khác, Koii Network có một chương trình tài trợ để giúp các nhà phát triển khởi chạy ứng dụng. Thực tế là JavaScript là cốt lõi của khung phát triển có thể giúp nhận được sự chấp nhận rộng rãi hơn.

Theo: thenewstack

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất