Terra là gì? Giải thích về giao thức Stablecoin

Terra là gì? Giải thích về giao thức Stablecoin

Terra là một giao thức dựa trên Cosmos cung cấp năng lượng cho một bộ ổn định thuật toán. Các chốt của các đồng tiền đó được duy trì bởi một đồng tiền có tên là LUNA.

  • Terra là một giao thức blockchain được củng cố bởi một bộ các stablecoin phi tập trung. Phổ biến nhất được gọi là TerraUSD, hoặc UST.
  • Các stablecoin duy trì chốt của chúng thông qua một đồng tiền có tên là LUNA.
  • LUNA là một loại tiền điện tử dễ bay hơi. Sự co giãn của nguồn cung giúp giá của các stablecoin luôn ở mức kiểm soát.

Nhìn ra đằng sau lớp vỏ của các stablecoin hàng đầu — tiền điện tử được gắn với giá của một tài sản khác, phổ biến nhất là đô la Mỹ — và mọi thứ trông không ổn định cho lắm. Hãy xem xét Tether: một cấu trúc quản trị không rõ ràng, một vụ kiện của Tổng chưởng lý New York và việc nắm giữ thương phiếu không được tiết lộ có thể khiến các nhà đầu tư tạm dừng.

Các stablecoin phi tập trung cố gắng tránh những vấn đề quản trị này bằng cách duy trì các chốt của chúng thông qua các thuật toán thay vì thông qua dự trữ tiền mặt và nợ khổng lồ.

TerraUSD, được sản xuất bởi Terraform Labs, là một trong những stablecoin như vậy. (Nó được cố định với các loại tiền tệ thế giới khác nhau.) Nó duy trì tỷ giá của mình với đô la Mỹ thông qua mạng lưới các nhà kinh doanh chênh lệch giá, những người mua và bán tiền điện tử dễ bay hơi của Terra, LUNA (còn được gọi là Terra), nó là tiền điện tử lớn thứ bảy kể từ tháng 3 năm 2022. LUNA cũng là một mã thông báo quản trị và cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết đối với giao thức.

  10 loại tiền điện tử hàng đầu đã hoạt động như thế nào trong 12 tháng qua

Ai đã tạo ra Terra?

Hệ sinh thái Terra được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp có tên Terraform Labs vào năm 2018, do Do Kwon và Daniel Shin sáng lập.

Terra hoạt động như thế nào?

Để duy trì trạng thái cân bằng của stablecoin, Terra đào và đốt các mã thông báo đồng thời khuyến khích kinh doanh chênh lệch giá. Đây là ý nghĩa của điều đó:

Trước khi có thể mua UST, bạn sẽ phải đào một ít. Để làm như vậy, bạn sẽ thanh toán tỷ giá đang diễn ra bằng LUNA. Giao thức lấy những LUNA đó và đốt chúng, điều này làm hạn chế nguồn cung của chúng và khiến giá LUNA tăng lên một chút. Ngược lại, điều tương tự cũng hoạt động: để đào LUNA, bạn sẽ chuyển đổi UST stablecoin. Những thứ đó bị đốt cháy và giá UST tăng nhẹ.

Tại sao bạn có thể muốn làm điều này? Ngoài việc sử dụng tài sản cho một số dịch vụ hoặc tiện ích, còn có cơ hội kinh doanh chênh lệch giá tiềm năng. Các nhà kinh doanh chuyên kinh doanh chênh lệch giá — các nhà giao dịch thu lợi nhuận từ sự chênh lệch nhỏ về giá — giúp kiểm soát giá UST bằng cách bán LUNA cho UST khi giá UST dưới 1 đô la và mua LUNA khi UST có giá trị hơn 1 đô la. Ví dụ: nếu UST giảm xuống còn 0,95 đô la, thì các nhà giao dịch có thể mua một loạt với giá đó nhưng bán nó với giá 1 đô la của LUNA. Khi làm như vậy, nguồn cung UST giảm và do đó, giá sẽ tăng trở lại.

  Balmain kết hợp với MINTNFT tung ra NFT cho tín đồ thời trang

Cơ chế tương tự này cung cấp năng lượng cho các stablecoin khác của Terra, bao gồm một stablecoin được chốt với đồng won của Hàn Quốc và một loại khác được gắn với rổ các loại tiền tệ hàng đầu thế giới được duy trì bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt).

Sách trắng của Terra tuyên bố rằng độ co giãn của nguồn cung của LUNA có nghĩa là các stablecoin sẽ không bao giờ giảm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, thành công của họ phụ thuộc vào sự quan tâm liên tục của các nhà kinh doanh chênh lệch giá đối với UST. Nếu các nhà kinh doanh chênh lệch giá quyết định rằng UST chắc chắn sẽ thất bại hoặc chuyển tiền của họ sang một dự án khác, một số nhà phân tích lo ngại rằng họ có thể không kinh doanh chênh lệch giá UST trở lại mức chốt của nó là 1 đô la. Giống như rất nhiều dự án tiền điện tử hướng tới thị trường tự do, tinh thần cộng đồng là điều tối quan trọng.

Terra có gì đặc biệt?

Các đồng tiền này được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos, một khuôn khổ blockchain được chia sẻ bởi Cosmos Hub, Cronos và Thorchain. Không giống như Ethereum , nơi tất cả các mã thông báo được bảo mật bằng khai thác bằng chứng công việc từ chuỗi Ethereum chính, các giao thức Cosmos có thể được hỗ trợ bởi các công cụ khai thác ứng dụng cụ thể, độc lập.

Vì Cosmos và phần mở rộng Terra, là một giao thức blockchain hợp đồng thông minh, bạn có thể sử dụng đồng tiền Terra trong bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên giao thức này. Bạn có thể sử dụng đồng tiền Terra trên các chuỗi khối thông qua Giao thức Mirror của Terraform Labs, cung cấp các cổ phiếu phản ánh giá của các công ty lớn của Hoa Kỳ.

  Terra đang sử dụng kho dự trữ Bitcoin để giữ UST ổn định

Vào cuối tháng 9 năm 2021, Terra tung ra bản nâng cấp mang tên Columbus-5. Điều này đã bổ sung thêm chức năng cho giao thức Inter Blockchain Communication (IBC), cho phép Terra có thể tương tác với các blockchains khác. Nổi bật bao gồm một giao thức bảo hiểm có tên là Ozone và hỗ trợ UST từ cầu nối xuyên chuỗi khối Wormhole V2.

Ai đang xây dựng trên Terra?

Anchor: một giao thức cho vay trên Terra có tổng giá trị 11,5 tỷ đô la bị khóa (TVL)
Lido: một giao thức đặt cược cho phép bạn chi tiêu tài sản đã đặt cọc
Astroport: một nhà tạo lập thị trường tự động cho các mã thông báo Terra

Mua Terra (LUNA) ở đâu?

Bạn có thể mua Terra trên nhiều sàn giao dịch tập trung. Các thị trường lớn nhất cho LUNA là trên Binance, KuCoin, HuobiBybit.

Tương lai của Terra

Tương lai của giao thức Terra thực sự là một cuộc thảo luận về tương lai của các stablecoin làm nền tảng cho nó. Liệu các stablecoin tập trung bằng đô la Mỹ có trở nên ăn sâu vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ (có thể thông qua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) đến mức các lựa chọn thay thế phi tập trung không còn hợp thời?

Ngược lại, liệu các stablecoin phi tập trung có di chuyển khỏi các chốt bằng đô la Mỹ và trở nên được hỗ trợ bởi tính thanh khoản do giao thức sở hữu không? Hay các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ mệt mỏi với LUNA và làm giảm giá của tất cả các stablecoin trong các giao thức của nó, và gửi chúng vào nghĩa địa cùng với Basis và Empty Set Dollar?

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất