Nhiều công ty blockchain sử dụng các trò chơi để thúc đẩy tiền điện tử và NFT

Nhiều công ty blockchain sử dụng các trò chơi để thúc đẩy tiền điện tử và NFT
  • Số người mua NFT duy nhất trong tháng 3 đã giảm xuống 664.077 từ mức đỉnh 998.271 vào tháng 1, theo dữ liệu ngành
  • Nhiều công ty blockchain đang hy vọng sử dụng trò chơi điện tử để thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng tiền điện tử và NFT

Khi sự cuồng nhiệt trên toàn cầu đối với Hình đại diện NFT (NFT Avatar) nguội đi, nhiều công ty đang đặt cược vào trò chơi điện tử như động lực tăng trưởng tiềm năng tiếp theo của thị trường NFT mặc dù một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tính bền vững của mô hình kinh doanh như vậy.

Magic Eden, một thị trường cho NFT dựa trên chuỗi khối Solana, hy vọng rằng 27 triệu đô la Mỹ nguồn vốn mới huy động được vào tháng trước sẽ giúp “thúc đẩy” giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của công ty và “phần lớn trong số đó là thông qua việc đẩy mạnh hoạt động chơi game”. Đồng sáng lập và giám đốc điều hành Jack Lu nói với Post vào cuối tháng Ba.

Magic Eden, một thị trường cho NFT dựa trên chuỗi khối Solana
Magic Eden, một thị trường cho NFT dựa trên chuỗi khối Solana

Công ty, được thành lập vào tháng 9 năm ngoái, hiện là thị trường NFT lớn thứ hai trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch trong 30 ngày qua, chỉ xếp sau OpenSea, theo nhà theo dõi thị trường DappRadar. Tháng trước, nó đã ra mắt Eden Games, nơi tổ chức các trò chơi nhỏ do những người sáng tạo bên thứ ba thực hiện, những người muốn bán tài sản trò chơi của họ dưới dạng NFT.

NFT là dữ liệu được thêm vào một chuỗi khối đại diện cho tính duy nhất và quyền sở hữu của một tệp kỹ thuật số. Giá trị của chúng đã tăng vọt trong năm qua khi những người đam mê quảng cáo về khả năng cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số, với các bộ sưu tập hình đại diện hoạt hình và tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được bán với giá hàng triệu đô la trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, sau khi sự quan tâm tăng vọt vào đầu năm nay, có một số dấu hiệu cho thấy thị trường NFT toàn cầu đang hạ nhiệt, với số lượng người mua NFT duy nhất trong tháng 3 giảm xuống 664.077 từ mức đỉnh 998.271 vào tháng 1, và doanh thu toàn cầu cũng giảm xuống 2,4 tỷ đô la từ 4,6 tỷ đô la vào tháng 1, theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường CryptoSlam.

  Coinbase hiện cho phép dịch vụ ký quỹ Cardano

Một dòng tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter Jack Dorsey, từng được bán với giá 2,9 triệu đô la Mỹ, hiện NFT này đang phải trả giá cao nhất khoảng 300.000 đô la Mỹ.

Tweet của Jack Dorsey từng được bán với giá 2,9 triệu đô la Mỹ
Tweet của Jack Dorsey từng được bán với giá 2,9 triệu đô la Mỹ

Nhưng các trò chơi dựa trên NFT, thường được mệnh danh là trò chơi kiếm tiền vì chúng khuyến khích người chơi kiếm tiền thông qua giao dịch NFT trong trò chơi và tiền tệ trò chơi, vẫn đang thu hút một lượng lớn người chơi.

Trong khi các trò chơi điện tử truyền thống hy vọng kết hợp NFT luôn vấp phải sự phản đối từ các game thủ, những người cho rằng cơ chế kiếm tiền làm hỏng trải nghiệm chơi game, thì những người ủng hộ lại cho rằng game thủ rất thích kiếm tiền từ tài sản trò chơi của họ. Nhiều công ty blockchain hiện đang hy vọng sử dụng các trò chơi để thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng tiền điện tử và NFT.

“Chúng tôi quan tâm đến các trò chơi vì chúng tôi thấy chúng là những trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia vào NFT và Web3” Magic Eden đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 3 thông báo về việc ra mắt Eden Games. Web3 là một khái niệm phổ biến đề cập đến sự lặp lại mới của internet dựa trên công nghệ blockchain, kết hợp các khái niệm như phân quyền và kinh tế học dựa trên mã thông báo.

“Loại hành vi sở hữu tài sản kỹ thuật số đã [xuất hiện] trong trò chơi mà không cần tiền điện tử, bởi vì các game thủ đã mua các vật phẩm trong trò chơi rồi” Lu nói. “Chúng tôi nghĩ rằng điều đó có thể thực sự lớn, để đưa cộng đồng game thủ vào tiền điện tử”.

Một số trò chơi NFT chơi để kiếm tiền phổ biến nhất bao gồm trò chơi Việt Nam Axie Infinity đã ba năm tuổi, cho phép người chơi chiến đấu với những sinh vật đầy màu sắc và được thưởng bằng mã thông báo trong trò chơi có thể đổi thành tiền điện tử khác hoặc tiền mặt. Vào năm 2021, trò chơi bùng nổ phổ biến ở các quốc gia đang phát triển như Philippines, nơi có hơn một nửa số người chơi trò chơi, với nhiều người trong số họ chơi trò chơi với mục đích kiếm sống từ nó.

Trò chơi kiếm tiền Axie Infinity của Việt Nam
Trò chơi kiếm tiền Axie Infinity của Việt Nam

Nhưng các nhà phê bình cho rằng những trò chơi như vậy là không bền vững vì những người chơi hiện tại có nhiều động lực để rút tiền thắng của họ hơn là tiêu tiền trong trò chơi, có nghĩa là những trò chơi này luôn phụ thuộc vào tiền được giới thiệu bởi những người chơi mới.

  Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nga: Chúng tôi sẽ chấp nhận Bitcoin để xuất khẩu dầu và khí đốt

Giá của mã thông báo Axie Inifinty giảm vào cuối năm 2021, có nghĩa là nhiều người chơi trò chơi như một công việc đang kiếm tiền thấp hơn mức lương tối thiểu của đất nước, theo một báo cáo nghiên cứu được công bố vào tháng 11 bởi công ty tư vấn trò chơi Naavik.

Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản một số nhà khai thác tham gia vào lĩnh vực trò chơi trả tiền để chơi.

Một trong số đó là STEPN, một trò chơi “di chuyển để kiếm tiền” cho phép người dùng kiếm và giao dịch các NFT và tiền điện tử trong trò chơi bằng cách đi bộ hoặc chạy. Được đồng sáng lập bởi các doanh nhân Trung Quốc Jerry Huang và Yawn Rong có trụ sở tại Úc, trò chơi đã và đang thu hút được sức hút ở các thị trường bao gồm cả Nhật Bản và Mỹ. Ra mắt vào tháng 12, trò chơi đã thu về 20 triệu đô la Mỹ trong quý đầu tiên, phần lớn thông qua việc cắt giảm các giao dịch, Rong nói với tờ Post vào tuần trước.

STEPN một trò chơi “di chuyển để kiếm tiền” đang gây sốt thời gian gần đây
STEPN một trò chơi “di chuyển để kiếm tiền” đang gây sốt thời gian gần đây

Rong cho biết anh đã thành lập thành công nhà hàng, quán trà sữa, kinh doanh vật liệu xây dựng và một công ty đầu tư blockchain ở Úc trong những năm qua, và Huang trước đây là đồng sáng lập của một công ty trò chơi di động.

Nhóm hy vọng rằng STEPN sẽ chứng minh được tính bền vững vì nó tính phí đối với các công ty blockchain khác muốn tiếp thị sản phẩm hoặc mã thông báo của họ cho người dùng của STEPN, những người sẽ bị thu hút bởi ý tưởng “chuyển sang kiếm tiền”, theo Rong.

Vì các công ty bên thứ ba sẽ cần phải trả tiền cho người dùng bằng tiền điện tử gốc của STEPN, Rong cho biết STEPN hy vọng rằng mã thông báo của họ cuối cùng có thể hỗ trợ các trường hợp sử dụng khác nhau tương tự như BNB, tiền điện tử được ra mắt bởi Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

  Cách để bán NFT

Rong nói: “Mọi thứ chúng tôi làm đều nhằm mục đích nâng cao vị thế tiền điện tử của chúng tôi. Di chuyển để kiếm tiền là cách của chúng tôi để có được khách hàng với chi phí thấp”.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng với tiền điện tử và giao dịch NFT là trung tâm của mọi thứ, hầu hết các dự án trò chơi NFT hiện tại giống như tài chính phi tập trung (DeFi) hơn là các trò chơi thực tế. DeFi là một thuật ngữ bảo vệ cho nhiều ứng dụng tài chính khác nhau liên quan đến tiền điện tử hoặc blockchain.

Owen Soh, người sáng lập công ty tư vấn trò chơi Eastlab có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Làn sóng trò chơi NFT hiện tại được tạo ra bởi những người anh em tiền điện tử và hầu hết các trò chơi hiện nay đều là DeFi với giao diện chơi game trên đó”.

“Một khi bạn có yếu tố thu nhập tham gia, nó chỉ làm lệch động lực và bạn thu hút một loại khán giả khác,” Soh nói thêm.

Nhưng một số người tin rằng các khuyến khích kinh tế không nhất thiết phải đến trước trong các trò chơi dựa trên NFT.

“Chơi để kiếm tiền ngụ ý rằng bạn chơi trò chơi chủ yếu để kiếm tiền, nơi chúng tôi muốn nghĩ về ý tưởng chơi và kiếm tiền trong đó phần lớn thời gian bạn chơi chủ yếu để giải trí,” Justin Hulog nói, Giám đốc studio tại Immutable X, nhà sản xuất thẻ giao dịch trò chơi NFT Gods Unchained.

Hulog, người trước đây là tổng giám đốc khu vực Đông Nam ÁĐài Loan của Riot Games, nhà sản xuất tựa game nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại, cho biết rằng Immutable X đang có kế hoạch làm việc với 5 đến 10 đối tác studio chơi game trong vòng hai năm tới, với mục đích sản xuất các trò chơi blockchain “thực sự tuyệt vời” và “có ý nghĩa”.

“Tôi lạc quan một cách thận trọng về các trò chơi NFT,” Soh nói thêm. “Nó chỉ còn để xem ai sẽ giải quyết các vấn đề”.

Theo: scmp

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất