Metaverse có ý nghĩa gì đối với bóng đá toàn cầu?

Metaverse có ý nghĩa gì đối với bóng đá toàn cầu?

Trong khi xem xét Báo cáo Chiến lược và Cơ hội Thị trường Thể thao Toàn cầu năm 2021, do Yahoo Finance phát hành, báo cáo rằng thị trường thể thao toàn cầu được dự báo sẽ đạt 599,9 tỷ USD vào năm 2025 và khi việc khóa COVID-19 giảm thêm, 826 tỷ USD vào năm 2030. Phần lớn điều này được cho là nhờ thể thao điện tử, tài trợ và dễ dàng truy cập, cũng như áp dụng công nghệ.

Công nghệ không chỉ giúp ích trong lĩnh vực viễn thông và doanh thu mà còn giúp ích cho thể thao với một số khả năng nâng cao hiệu suất. Hãy nghĩ về trọng tài thứ ba trong môn cricket, VAR trong bóng đá (vâng, hơi gây tranh cãi), hoặc một loạt công nghệ đang được sử dụng trong nhiều môn thể thao công nghệ cao. Sự ra đời mới nhất của metaverse giờ đây cũng đã mang đến cho tất cả các đội thể thao, câu lạc bộ và người chơi một cơ hội mới – một cơ hội trị giá hàng tỷ đô la như một số gợi ý.

Metaverse hiện được sử dụng để mở rộng các sự kiện trước đây chỉ là trò chơi trực tiếp để thưởng cho người hâm mộ. Các đội và vận động viên có thể phát trực tiếp cho người hâm mộ tại các sân vận động kỹ thuật số trong metaverse. Điều này còn được tăng cường bởi Lars Rensing, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp giải pháp blockchain Protokol, một chi nhánh của ARK, người tin rằng các đội thể thao có thể tận dụng không gian blockchain và công nghệ nâng cao của nó để tham gia và mở rộng cơ sở người hâm mộ của họ.

Morgan Stanley, một nhà lãnh đạo toàn cầu về dịch vụ tài chính, ước tính metaverse là một thị trường trị giá 8 nghìn tỷ đô la và coi nó là “nền tảng truyền thông xã hội, phát trực tuyến và trò chơi thế hệ tiếp theo”, với CEO Matthew Ball của Epyllion nói rằng nó có thể có giá trị lên đến 30 nghìn tỷ đô la trong 15 năm tới. Đại dịch COVID-19 nêu bật cách công nghệ cho phép mọi người kết nối dù ở xa về mặt vật lý, các câu lạc bộ thể thao cho phép người hâm mộ vẫn tương tác thông qua metaverse và thậm chí kiếm tiền từ nó để hỗ trợ việc mất người hâm mộ ở các sân vận động.

  Giao dịch rửa (Wash Trade) và rửa tiền trong NFT là gì?

Đội bóng chày có trụ sở tại Hoa Kỳ, Atlanta Braves, đã tận dụng metaverse để xây dựng một bản sao chính xác của Truist Park (sân vận động của họ) và sử dụng nó để tổ chức các sự kiện kỹ thuật số. Các ví dụ khác về việc tận dụng metaverse bao gồm cách Travis Scotttổ chức một buổi hòa nhạc trong Fortnite.

Manchester City hiện đang dựng hình sân vận động của mình, Etihad, GoogleNBA đã ra mắt Pixel Arena và Serie A của Ý đã phát trực tiếp trận đấu thông qua nền tảng thế giới ảo The Nemesis, trong đó người hâm mộ sử dụng mã thông báo không thể xóa (NFT) làm vé và tương tác với những người khác hình đại diện.

Web3 thường được mệnh danh là tương lai của Internet. Mặc dù được phân quyền, nhưng cuối cùng nó vẫn đặt quyền lực vào tay người dùng hơn là các tập đoàn lớn – và trong trường hợp thể thao, người hâm mộ nắm quyền lực chứ không phải chủ sở hữu câu lạc bộ.

Người ta không cần phải suy nghĩ nhiều khi nói đến những ông chủ câu lạc bộ tồi – hãy nghĩ đến Mike Ashley và quyền sở hữu của anh ấy ở Newcastle United, những người hâm mộ Manchester United, những người không thích nhà Glazer, hay gần đây nhất là sự căm ghét Roman Abramovich. Câu hỏi luôn được đặt ra là người hâm mộ thực sự có thể làm gì với nó?

Có một trò chơi mới trong không gian Play2Earn mang đến cho người hâm mộ sức mạnh mà họ khao khát – MetaSoccer . Hãy tưởng tượng một trò chơi kiểu người quản lý bóng đá trong đó người dùng xây dựng đội để quản lý, nơi người hâm mộ có quyền sở hữu trực tiếp đối với những cầu thủ mà họ mua và quản lý và điều này được thực hiện thông qua việc mua NFT.

  Hồng Kông tổ chức Triển lãm nghệ thuật NFT Metavision

Bởi vì trò chơi có quyền sở hữu trực tiếp, ngay cả các nhà phát triển của MetaSoccer cũng không thể lấy những NFT này đi! Người dùng luôn có tùy chọn chỉ cần bán hoặc giao dịch NFT trong trò chơi trên các thị trường mở và thu lại giá trị của chúng.

Là metaverse bóng đá dựa trên blockchain đầu tiên, MetaSoccer cung cấp cho người dùng khả năng quản lý câu lạc bộ của riêng họ và tạo thu nhập (P2E) trong khi chơi. Trong trò chơi P2E kiểu quản lý bóng đá này, mọi người dùng có thể tích cực tham gia theo những cách khác nhau và kiếm phần thưởng cho những đóng góp của họ cho hệ sinh thái.

Kiếm thu nhập có thể thông qua việc giành chiến thắng trong các trận đấu, đứng đầu giải đấu, bán bớt và cho mượn cầu thủ, tính tiền hoa hồng, bán tuyển trạch viên thể thao, nhận hợp đồng tài trợ, cá cược, cho thuê sân vận động và bán vé cho người hâm mộ.

Người dùng có thể thực hiện các giao dịch trong MetaSoccer thông qua mã thông báo $ MSU, điều này cũng mang lại cho họ quyền tham gia vào các quyết định trong tương lai của trò chơi. Đây chính là điều mà người hâm mộ khao khát – một cơ hội để chứng tỏ bản thân và không chỉ là một khán giả, giờ đây họ có thể hoàn toàn hòa mình vào vai trò của mình trong metaverse. Patxi Barrios, COO của MetaSoccer nói rằng “metaverse cuối cùng đã cho phép người hâm mộ rời khỏi ghế và chịu trách nhiệm về đội của họ. Đây là điều tôi đã muốn có thể làm được kể từ khi bắt đầu hỗ trợ nhóm của mình, và bây giờ cuối cùng tôi cũng có thể làm được điều này. Tôi biết mình không đơn độc, vì vậy đã đến lúc người hâm mộ nắm quyền kiểm soát và trở thành một phần của điều gì đó lớn lao hơn rất nhiều”.

  Đài Urban Alternative chuẩn bị phát hành NFT âm thanh với sự hợp tác của các nghệ sĩ mới nổi

NBA cũng đã tận dụng metaverse và NFTs kể từ năm 2020 với dự án NBA Top Shot . Dự án này thúc đẩy ý tưởng kinh doanh trò chơi thẻ nhưng đã chuyển đổi chúng thành thẻ giao dịch video thể hiện những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử NBA.

Người hâm mộ có thể thu thập và giao dịch những thứ này dưới dạng NFT. Thời điểm đắt nhất cho đến nay được bán với giá 387.600 đô la và có một bản dunk của LeBron James trong trận đấu với Houston Rockets. Cú ném này là cách LeBron bày tỏ lòng kính trọng đối với người bạn của anh và huyền thoại Kobe Bryant của LA Lakers, người đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Từ một góc nhìn hơi khác, nhà sản xuất xe đạp thông minh Capti đang sử dụng metaverse để đưa hoạt động huấn luyện thể thao đến với khán giả toàn cầu. Capti tận dụng công nghệ 3D và đã tạo ra một nền tảng đạp xe được đánh bạc tương thích với thế giới ảo hiện có.

Vì vậy, người chơi có thể sử dụng xe đạp của riêng mình để đi Tour de France, đua những người khác trực tuyến trong kịch bản Mario Cart hoặc chỉ đơn giản là đi vòng quanh một thế giới song song, chẳng hạn như Second Life.

Metaverse với những trải nghiệm kỹ thuật số này tự nhiên mang lại cơ hội sinh lợi cho chủ sở hữu quyền và nhà sản xuất NFT và trò chơi. Sự thay đổi lớn nhất là quyền lực. Mặc dù Web2 có thể đã bắt đầu gián đoạn, nhưng Web3 đã tước bỏ quyền lực khỏi các tập đoàn lớn và trao nó cho người dùng – người hâm mộ, những người tạo nên câu lạc bộ và vận động viên – một thành công. Họ không còn phải ngồi một chỗ, giờ đây họ có thể kiểm soát tường thuật và các hoạt động trong metaverse. Ai sẽ không muốn một phần của hành động đó?

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất